TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP Nổi bật

10 bí quyết thuyết trình thành công mà bạn không thể bỏ qua

10 bí quyết thuyết trình thành công là gì? Bạn đã nắm được bí quyết đó chưa?

Nói trước công chúng điều vô cùng quan trọng quyết định thành công của mỗi người, nhưng đó lại là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Bạn có những ý tưởng độc đáo, bạn cần chia sẻ những ý tưởng đó với nhiều người, nhưng lại không biết diễn giải, sợ cảm giác nói trước công chúng, không thể kiểm soát được lời nói, hành động của mình. Để buổi thuyết trình diễn ra suôn sẻ, bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây.

1. Sử dụng nụ cười

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, nụ cười còn là một biểu hiện của sự văn minh, truyền tải sự vui vẻ, thân thiện, thích thú trong công việc, thể hiện sức mạnh của sự truyền đạt thông tin. Vì vậy, chẳng có lý do gì mà bạn không sử dụng nụ cười trong buổi thuyết trình đúng không?

2. Chia sẻ sự lo lắng của mình với người khác

Chia sẻ sự lo lắng của bạn với người mà bạn tin tưởng sẽ giúp bạn thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, người nghe có thể đánh giá mức độ lo lắng của bạn và đưa ra lời khuyên thích hợp giúp bạn khắc phục.

3. Thư giãn

Tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn nếu được nghỉ ngơi đầy đủ và ngủ đủ giấc. Bên cạnh đó, tập thể dục đều đặn cũng giúp tinh thần thư thái, tăng khả năng tập trung, tốt cho não bộ và cải thiện trí nhớ, đem lại cho bạn cảm giác sảng khoái và hạnh phúc hơn. Ngoài ra, hãy đi ngủ sớm hơn một chút để đảm bảo bạn đã có một đêm nghỉ ngơi đầy đủ, một tinh thần thoải mái để bắt đầu ngày trọng đại của mình.

4. Tận dụng mọi cơ hội để hoàn thiện bản thân

Bạn nên tận dụng mọi cơ hội để có thể hoàn thiện mình. Tham gia vào các hoạt động ngoài xã hội, các câu lạc bộ sẽ giúp bạn năng động hơn và chắc chắn kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ tốt hơn.

Bên cạnh đó, đừng ngại ngần giao tiếp với những người thành đạt, nhiều kinh nghiệm hơn bạn. Sẽ rất hữu ích nếu bạn biết tận dụng cơ hội để lắng nghe, học hỏi kinh nghiệm và mở mang tầm nhìn từ họ.

ky nang thuyet trinh
10 bí quyết thuyết trình thành công

5. Hãy là chính mình

Nếu bạn có suy nghĩ sẽ nói trước công chúng tốt hơn khi bắt chước hoàn toàn phong cách của người khác thì hãy bỏ ngay suy nghĩ đó nhé, bởi điều đó sẽ khiến bạn mệt mỏi khi luôn gồng mình để trở thành người khác, không còn là chính mình nữa.

Hãy chỉ nên tham khảo, học hỏi cách thuyết trình từ những người thành công, và thực hiện theo phong cách của bạn. Điều đó sẽ gây ấn tượng và giúp mọi người nhớ đến bạn cùng bài thuyết trình lâu hơn. Nhớ nhé bạn, hãy luôn là chính mình!

6. Luyện kỹ năng truyền đạt cảm xúc, cảm hứng

Khi thuyết trình trước công chúng, việc truyền đạt thông tin kèm với nguồn cảm xúc dồi dào cũng vô cùng quan trọng trong việc truyền cảm hứng cho người nghe. Chuẩn bị vài câu chuyện nhỏ liên quan đến chủ đề thuyết trình sẽ giúp buổi thuyết trình của bạn cuốn hút hơn rất nhiều. Bên cạnh đó bạn nên điều chỉnh giọng nói, tốc độ nói, kết hợp với cử chỉ tự nhiên mà không kém phần lịch thiệp, thể hiện sự tôn trọng và chân thành của bạn dành cho người nghe.

7. Chuẩn bị một tâm thế tốt

Lo lắng, hồi hộp là tâm lý chung của đa số mọi người khi diễn thuyết trước công chúng. Nhưng cố gắng đừng để ai nhận ra điều đó. Hãy chuẩn bị mọi thứ thật tốt và tin rằng bạn làm được! Bên cạnh đó, hãy mặc bộ quần áo bạn yêu thích và phù hợp trong ngày quan trọng này. Điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều.

Ngoài ra, để giúp tinh thần thoải mái, tâm lý vững vàng, trước khi bắt đầu thuyết trình, bạn hãy uống một chút nước, hít thật sâu và thở mạnh ra sẽ giúp bạn giảm lo lắng hơn rất nhiều. Và nhớ đừng bỏ tay vào túi quần hoặc khoanh tay trước ngực nhé, điều này sẽ thể hiện bạn thiếu tự tin và hơi khó gần đấy.

8. Chuẩn bị nội dung kỹ lưỡng

Đối với nhiều người, dù chỉ nói lời ngắn gọn trước đám đông hay thậm chí chỉ vài người thân quen cũng có thể gây cảm giác lo lắng và run sợ. Theo nghiên cứu, việc chuẩn bị, tập dợt kỹ lưỡng bài thuyết trình giúp giảm đến 75% cảm giác run sợ khi nói trước công chúng. Vì vậy, bạn nên tập trung thời gian và công sức để chuẩn bị bài thuyết trình, thử trình bày trước vài lần một cách nghiêm túc cho đến khi lưu loát là cách hữu ích để giảm thiểu lo lắng và nâng cao sự tự tin trước đám đông.

9. Tìm hiểu về nơi mà bạn sẽ thuyết trình

Việc tìm hiểu về địa điểm là một điều nên làm trước khi bắt đầu thuyết trình. Bạn nên xem xét về vị trí bạn đứng diễn thuyết, số lượng người nghe, kiểm tra chất lượng âm thanh, ánh sáng, hình ảnh… Những việc này tuy rất nhỏ nhưng vô cùng hữu ích, giúp bạn luôn ở tâm thế chủ động. Bạn khó có thể thất bại khi đã chuẩn bị chu đáo mọi mặt từ nội dung, tâm thế, trang phục, số lượng người nghe, giọng nói, thiết bị âm thanh, hình ảnh, ánh sáng.

10. Cải thiện những lỗi lầm và tự tán thưởng bản thân

Cần phải dành rất nhiều thời gian, quá trình học tập và thực hành để trở thành một diễn giả xuất sắc. Bạn chỉ cần rút kinh nghiệm, cải thiện những điều sai, những điều chưa tốt trong quá khứ để đạt được nhiều thành công hơn. Đồng thời, bạn cũng nên tự tán dương thành quả của mình, ghi chép lại và nhắc bản thân nhớ về những buổi thuyết trìnhxuất sắc như một động lực cho những lần sau.

Hy vọng những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn thành công trong những bài thuyết trình. Lưu vào sổ tay 10 bí quyết thuyết trình thành công này nhé!

Xem thêm:

Tin liên quan

Trước tuổi 30, bạn cần sở hữu kỹ năng mềm nào?

tuyensinh

Ngành Kinh tế có phải là ngành học phù hợp với tất cả mọi người?

tuyensinh

Trả lời về mức lương khi phỏng vấn – 4 điều cần tránh

tuyensinh