TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP

10 điều không nên trong buổi phỏng vấn xin việc bạn nên biết

Thực hiện những điều dưới đây có thể là lý do khiến bạn thất bại ngay trong lần phỏng vấn đầu tiên. Cùng điểm qua 10 điều không nên trong buổi phỏng vấn xin việc nhé!

1. Nói ngập ngừng bằng “à, ừ”

Mặc dù những từ này chúng ta vẫn thường dùng, nhưng bạn nên hạn chế trong các buổi phỏng vấn. Ngập ngừng sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn thiếu sự chuẩn bị, thiếu tự tin, hoặc bạn không hiểu rõ về bản thân và công việc.

Thay vì ngập ngừng, hãy đề nghị tạm dừng để suy nghĩ xem sẽ nói gì tiếp theo. Nhà tuyển dụng cũng sẽ cảm thấy bạn đang đối đáp với họ, chứ không phải là những khoảng lặng vô nghĩa.

2. Hỏi nhà tuyển dụng về công ty

Đừng nghĩ rằng khi hỏi điều này là thể hiện sự quan tâm của bạn đến công ty. Là ứng viên, bạn phải có trách nhiệm tự tìm hiểu về công ty và công việc mà bạn muốn làm. Điều này sẽ khiến người phỏng vấn thấy bạn thực sự quan tâm đến công ty.

3. Hỏi mức lương

Mức lương ảnh hưởng không nhỏ đến mức độ hứng thú làm việc của mọi người. Tuy nhiên bạn nên tránh đề cập đến lương và phúc lợi trong buổi phỏng vấn đầu tiên. Tốt nhất là để nhà tuyển dụng tự đưa ra mức lương. Nếu bạn đặt câu hỏi về mức lương khi đang trong buổi phỏng vấn đầu tiên sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy rằng bạn nôn nóng muốn biết về lợi ích của mình trước khi mang lại lợi ích cho công ty. Chính vì vậy, hỏi về mức lương chính là một trong 10 điều không nên trong buổi phỏng vấn xin việc.

10 dieu khong nen trong buoi phong van xin viec
10 điều không nên trong buổi phỏng vấn xin việc

4. Đến muộn

Buổi phỏng vấn không phải là một bữa tiệc, nên khi đến muộn chắc chắn bạn sẽ bị mất điểm. Điều này không chỉ gây ấn tượng xấu cho nhà tuyển dụng mà còn cho thấy bạn không quan tâm đến thời gian của họ. Tốt nhất hãy đến sớm khoảng 10-15 phút và thông báo cho lễ tân là bạn đã có mặt. Hơn nữa, khi đến sớm, bạn sẽ có cơ hội quan sát tác phong làm việc của nhân viên công ty, hiểu hơn được môi trường làm việc của họ.

5. Phô trương bằng cấp

Bạn không nên phô trương bằng cấp trong buổi phỏng vấn, trừ khi nhà tuyển dụng hỏi. Vì rằng, trong sơ yếu lý lịch đã thể hiện đủ thông tin về bằng cấp, chứng chỉ rồi nên nhà tuyển dụng đã biết bạn học ở đâu, thành tích thế nào. Hơn nữa, học thuật chỉ là một khía cạnh để doanh nghiệp xem xét. Nhà tuyển dụng còn muốn biết thêm về kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là con người bạn.

10 dieu khong nen trong buoi phong van 2
10 điều không nên trong buổi phỏng vấn xin việc

6. Nói xấu sếp cũ/công ty cũ

Một trong 10 điều không nên trong buổi phỏng vấn xin việc mà bạn cần phải nhớ đó là nói xấu sếp cũ hoặc công ty cũ. Đừng nói xấu sếp cũ hoặc công ty cũ nếu bạn nghỉ việc vì những trải nghiệm tồi tệ với họ. Nói xấu người khác chỉ khiến con đường đến vị trí bạn mong muốn ứng tuyển bị hẹp lại và sẽ khiến bạn sau này hối tiếc.

7. Khẳng định chưa từng làm việc này

Trong cuộc phỏng vấn, dù tính trung thực và thẳng thắn mang lại nhiều lợi thế, nhưng bạn nên nói một cách tích cực. Nếu bạn mới ra trường, chưa có kinh nghiệm, nên nêu điểm mạnh, kỹ năng nổi bật thay vì nói không có kinh nghiệm.

8. Tôi muốn trở thành doanh nhân

  • Trong cuộc phỏng vấn, bạn có thể được hỏi câu “Bạn sẽ ở vị trí nào trong vòng 3 đến 5 năm nữa?”. Nếu bạn có ý định kinh doanh, đừng vội nói muốn trở thành doanh nhân hoặc mở công ty riêng. Câu trả lời này có thể khiến nhà tuyển dụng đắn đo về việc tuyển dụng bạn. Tại sao họ phải chọn bạn khi bạn có ý định sẽ rời đi?
  • Thay vào đó, bạn hãy trả lời chung chung nhưng nhấn mạnh việc muốn cống hiến lâu dài cho công ty, hoặc bạn muốn đạt đến một vị trí mới ở công ty, nâng cao kiến thức, trình độ, kinh nghiệm.

9. Khẳng định bản thân không biết/không chắc

Trong cuộc phỏng vấn, bạn có thể bị căng thẳng và lo lắng dẫn đến những cản trở về tinh thần, đôi khi khiến bạn thốt lên “Tôi không biết” hoặc “Tôi không chắc”. Mặc dù đó là lời trung thực, nhưng nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không đủ khả năng.

Khi đối mặt với những câu hỏi khó, bạn hãy dành một chút thời gian bình tĩnh trước khi đưa ra câu trả lời.

Xem thêm bài viết: Nghệ thuật từ chối – Cách nói “không” mà vẫn được lòng

10. Tôi không có gì để hỏi

Thông thường, trước khi cuộc phỏng vấn kết thúc, nhà tuyển dụng sẽ hỏi “Bạn có muốn hỏi chúng tôi điều gì không?”. Dù bạn rất muốn kết thúc cuộc phỏng vấn ngay, hãy cố gắng vài phút tiếp theo với những câu hỏi hay. Đó là bằng chứng cho thấy bạn quan tâm đến công ty và nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn thực sự muốn có một công việc.

Đúc kết lại, dưới đây là 10 điều không nên trong buổi phỏng vấn xin việc mà bạn cần lưu ý:

  • Nói ngập ngừng
  • Hỏi nhà tuyển dụng về công ty
  • Hỏi về mức lương
  • Đến muộn
  • Nói xấu sếp cũ/công ty cũ
  • Khẳng định chưa từng làm việc này
  • Khẳng định “tôi không biết”
  • Tôi không có gì để hỏi

Bạn nhớ 10 điều không nên trong buổi phỏng vấn này nhé, điều này giúp bạn “ghi điểm” và tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cách trả lời khi ứng viên được hỏi về sếp cũ

Tin liên quan

KỸ NĂNG SỐNG LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA KỸ NĂNG SỐNG

tuyensinh

5 thói quen xấu của người làm việc không hiệu quả

tuyensinh

Người giao tiếp kém có thể làm những công việc gì?

tuyensinh