TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

16 Loại hình tính cách MBTI

Trắc nghiệm tính cách MBTI ( Myers-Briggs Type Indicator ) là một giải pháp được các bạn học viên thpt tìm hiểu thêm như một công cụ khoa học giúp đưa ra sự lựa chọn tương thích trong việc quyết định hành động ngành nghề tương lai. Kết quả trắc nghiệm MBTI chỉ ra cách con người nhận thức quốc tế xung quanh và ra quyết định hành động các yếu tố trong đời sống .

Để thưởng thức công cụ này, bạn chỉ cần tìm kiếm trên google “ Trắc nghiệm tính cách MBTI ” sẽ có rất nhiều mạng lưới hệ thống trắc nghiệm giúp bạn kiểm tra, nhìn nhận về bản thân

trac nghiem tinh cach mbti

Trắc nghiệm MBTI là gì?

MBTI (Myers-Briggs Type Indication) – trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs Type là một phương pháp sử dụng hàng loạt các câu hỏi trắc nghiệm để phân tích tính cách con người.

Bạn đang đọc: 16 Loại hình tính cách MBTI

Phương pháp này có nền tảng từ kim chỉ nan phân loại của Carl Gustav Jung – Bác sĩ người Thụy Điển – cha đẻ của “ Tâm lý học nghiên cứu và phân tích ” và được Katharine Cook Briggs cùng con gái của bà, Isabel Briggs Myers tăng trưởng hoàn thành xong trong cuộc chiến tranh quốc tế thứ hai. MBTI thực sự trở nên nổi tiếng và phổ cập khi được trình làng ở hai cuốn “ Please understand me ” I và II của David Keirsey từ những năm 50 của thế kỉ 20 và được người Nhật đưa vào ứng dụng thực tiễn từ năm 1962 .
MBTI dùng một chuỗi các câu hỏi trắc nghiệm tương quan đến các yếu tố cơ bản trong đời sống với các đáp án để lựa chọn. Tổng kết bài trắc nghiệm sẽ cho ra tác dụng để nhìn nhận bạn là người có tính cách như thế nào trải qua chiêu thức phân loại. Sự phân loại này dựa trên 4 nhóm tính cách cơ bản, mỗi nhóm là một cặp lưỡng phân của 8 yếu tố công dụng, nhận thức :

  • Xu hướng Tự nhiên : Hướng ngoại ( Extroversion ) – Hướng nội ( Introversion )
  • Tìm hiểu và Nhận thức Thế giới : Giác quan ( Sensing ) – Trực giác ( INtution )
  • Quyết định và lựa chọn : Lý trí ( Thinking ) – Tình cảm ( Feeling )
  • Cách thức và Hành động : Nguyên tắc ( Judgment ) – Linh hoạt ( Perception )

Mỗi yếu tố của 4 nhóm trên tích hợp với nhau tạo thành 16 nhóm tính cách MBTI
MBTI là một trong những bài trắc nghiệm tính cách phổ cập nhất quốc tế với hơn 2 triệu người mới sử dụng mỗi năm và đặc biệt quan trọng được ứng dụng trong các hoạt động giải trí hướng nghiệp, nhìn nhận nhân sự, …

16 nhom trac nghiem tinh cach MBTI

16 loại hình tính cách MBTI

ISTJ – Người trách nhiệm

Đây là nhóm tính cách phổ cập nhất, có đến 13 % dân số trên quốc tế thuộc nhóm tính cách này. Phương châm sống của họ là “ Chỉ có thực sự ”, tính cách của ISTJ là rất tôn trọng thực sự, họ có xu thế tiếp thu rất nhiều thông tin và nhớ rất lâu .

ISFJ – Người nuôi dưỡng

Trong tất cả các loại tính cách thì ISFJ là loại tính cách có lòng vị tha nhất. Có khoảng 12.5% dân số trên thế giới mang loại tính cách này. Nhiều ISFJ tìm kiếm sự nghiệp trong lĩnh vực học thuật, y học, công tác xã hội hoặc tư vấn; đặc điểm tính cách của họ cũng tỏa sáng trong vai trò hành chính – văn phòng, hoặc thậm chí trong các lĩnh vực có phần bất ngờ như thiết kế nội thất.

Xem thêm: Răng Hàm Mặt

ISFP – Người nghệ sĩ

Có khoảng chừng 8 % dân số mang tính cách này. Tính cách ISFP này thường được xem như thể tự phát nhất và không hề đoán trước của toàn bộ các loại hướng nội. Đặc tính nổi bậc của họ đó là sự đổi khác

ISTP – Nhà kỹ thuật

Có khoảng chừng 5 % dân số mang tính cách này, ISTP chiếm hữu nhiều đặc thù mê hoặc hoàn toàn có thể thuận tiện ngăn ngừa người ngoài cuộc thăm dò họ. Họ thường rất lý trí và tâm lý logic, nhưng cũng hoàn toàn có thể làm quá bất ngờ mọi người bằng cách đùng một cái trở nên tự phát và nhiệt tình nhiều hơn

INFP – Người lý tưởng hóa

Có khoảng chừng 4,5 % dân số mang tính cách này, các INFP thường được coi là tỉnh bơ, kín kẽ hoặc thậm chí còn nhút nhát. Tuy nhiên, đừng để vẻ vẻ bên ngoài đánh lừa. Dù các INFP hoàn toàn có thể hơi thận trọng, nhưng không hề xem thường ngọn lửa và sự đam mê bên trong họ. Những người có loại tính cách này là thực sự rất trìu mến, một đặc thù không thường thấy ở các loại tính cách khác .

INFJ – Người che chở

Có rất ít người mang tính cách này, chỉ chiếm khoảng chừng 1 % dân số và họ mang trong mình khá nhiều đặc thù không bình thường. Mặc dù sự hiện hữu của họ hoàn toàn có thể được miêu tả như thể rất yên tĩnh, nhưng các INFJ lại thường có nhiều quan điểm ​ ​ can đảm và mạnh mẽ, đặc biệt quan trọng là khi nói đến các yếu tố mà họ cho là thực sự quan trọng trong đời sống. Nếu một INFJ chiến đấu cho một điều gì đó thì nguyên do chính là vì họ tin vào ý tưởng sáng tạo riêng của mình, không phải vì một số ít nguyên do ích kỷ .

INTJ – Nhà khoa học

INTJ là một trong những loại tính cách hiếm nhất và mê hoặc nhất – chỉ chiếm khoảng chừng 2 % dân số Hoa Kỳ ( INTJ nữ là đặc biệt quan trọng hiếm – chỉ 0,8 % ), Các INTJ thường được xem là rất mưu trí và huyền bí một cách khó hiểu. Những người mang tính cách INTJ thường tỏa ra sự tự tin, dựa trên kho tàng trữ khổng lồ của họ về kiến thức và kỹ năng bao trùm nhiều nghành và khoanh vùng phạm vi khác nhau .

INTP – Nhà tư duy

Có khoảng chừng 3 % dân số mang tính cách INTP. Các INTP yêu thích triết lý và tin rằng tổng thể mọi thứ đều hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích và nâng cấp cải tiến. Họ không chăm sóc đến quốc tế thực và những thứ thực dụng khác – theo quan điểm của INTP thì nó kém sôi động hơn so với những ý tưởng sáng tạo hay theo đuổi tri thức .

ENFJ – Người cho đi

Có khoảng chừng 2 % dân số mang loại tính cách này, ENFJ là loại tính cách có sức ảnh hưởng tác động rất lớn. Các ENFJ thường rất hấp dẫn và có tài hùng biện, họ thuận tiện truyền đạt ý tưởng sáng tạo, quan điểm của họ với mọi người. ENFJ chăm sóc đến mọi người một cách chân thành, những người xung quanh ENFJ thường thấy chúng rất truyền cảm và dễ thương và đáng yêu .

ENFP – Người truyền cảm hứng

Có khoảng chừng 7 % dân số mang loại tính cách này. Những người mang tính cách ENFP thường rất tò mò, hiếu kỳ, duy tâm và khá huyền bí. Họ tìm kiếm ý nghĩa và rất chăm sóc đến động cơ của người khác, họ thấy đời sống thật to lớn, nhiều câu đố phức tạp ở những nơi mà mọi thứ được liên kết. Các ENFP có xu thế nhận thức cá thể và năng lực đồng cảm cảm hứng người khác cao – Điều này, cộng với sự đam mê và kỹ năng và kiến thức xã hội của họ, thường làm cho họ rất được nhiều người ngưỡng mộ và có sức tác động ảnh hưởng cao .

ENTJ – Nhà điều hành

Có khoảng chừng 3 % dân số mang tính cách này, ENTJ có đậm cá tính rất hấp dẫn, lý trí và nhạy bén. Họ rất giỏi chỉ huy và truyền cảm hứng cho người khác. ENTJ là loại tính cách có năng lực chỉ huy tốt nhất trong các loại tính cách. Theo ENTJ thì “ Không có gì là không hề nếu bạn quyết tâm ”. Đương nhiên, các ENTJ hiếm khi gặp khó khăn vất vả khi thuyết phục người khác rằng tiềm năng lựa chọn bởi ENTJ cũng nên trở thành một trong những tiềm năng cá thể của họ .

ENTP – Người nhìn xa

Có khoảng chừng 3 % dân số mang loại tính cách này, các ENTP rất thích tranh luận, họ không chăm sóc đang tranh luận về cái gì, miễn là nó mê hoặc. Họ hoàn toàn có thể không thực sự ủng hộ sáng tạo độc đáo họ đang tranh cãi, nhưng hoàn toàn có thể quyết định hành động đi ngược lại quan điểm hiện hành, họ xem điều này như là một bài tập niềm tin. Các ENTP rất nhanh trí và độc lạ, mang đến cho họ một lợi thế lớn trong cuộc tranh luận, học thuật và chính trị – tuy nhiên, họ cũng có khuynh hướng làm rất tốt trong nhiều nghành khác yên cầu phải chuẩn bị sẵn sàng để thử thách những sáng tạo độc đáo hiện có và sắp xếp nhiều luận cứ .

ESFJ – Người quan tâm

3 tính cách đặc trưng của ESFJ là: Thực tế, vị tha và hòa đồng. Có khoảng 12% dân số mang tính cách này. Các ESFJ muốn được phục vụ người khác và họ rất nghiêm túc khi đưa ra các cam kết. Các ESFJ rất giỏi làm việc nhóm, họ luôn cảm nhận được sự căng thẳng và không hòa hợp. Họ rất truyền thống, làm hết sức mình để hỗ trợ và bảo vệ quyền và pháp luật. Những người có loại cá tính này cũng có xu hướng rất tận tâm, cho dù họ đang đóng vai trò chủ của buổi tiệc hay một nhân viên xã hội.

ESFP – Người trình diễn

Có khoảng chừng 7.5 % dân số mang tính cách này, Các ESFP thích được ở TT của sự chú ý quan tâm và họ cũng thích cả những điều đơn thuần nhất – Sự vui tươi và thực chất bốc đồng của họ thường rất mê hoặc những người khác. Những người có loại đậm chất ngầu này không khi nào hết những sáng tạo độc đáo và sự tò mò của họ là không số lượng giới hạn – họ sẽ luôn luôn là một trong những người tiên phong thử một cái gì đó mới và mê hoặc .

ESTJ – Người giám hộ

Có khoảng chừng 11,5 % dân số mang tính cách này, những người mang loại tính cách ESTJ cảm thấy cần phải kết nối với một điều gì đó – nó hoàn toàn có thể là một mái ấm gia đình, một hội đồng hay một số ít nhóm xã hội khác. Họ thích “ việc tổ chức triển khai ” của người khác và bảo vệ rằng họ sẽ tuân thủ các quy tắc truyền thống cuội nguồn hoặc đưa ra bởi những người có thẩm quyền .

ESTP – Người thực thi

Có khoảng chừng 4 % dân số mang tính cách này, những người có các loại tính cách ESTP rất tập thể, tự phát và thẳng thắn. Đôi khi họ bị xem là thô lỗ hoặc thiếu thận trọng, nhưng thực sự các ESTP yêu dấu hành vi và luôn luôn nhảy ngay vào TT của “ cơn bão ”. Các ESTP không thích các cuộc tranh luận lý thuyết hoặc tâm lý về tương lai – họ chỉ chăm sóc đến thời gian hiện tại và tập trung chuyên sâu toàn bộ nỗ lực của họ vào những thứ họ thích hơn là những tâm lý về những gì hoàn toàn có thể

Tin liên quan

Trắc nghiệm DISC là gì? Làm test và khám phá 4 nhóm tính cách cá nhân

tuyensinh

Trắc Nghiệm Holland Chính Xác 100% ❤️ Định Hướng Nghề

tuyensinh

Cách tính điểm đại học chính xác nhất nên biết

tuyensinh