TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP

C&B là gì? 3 kỹ năng quan trọng nhất trong nghề C&B là gì?

3 kỹ năng quan trọng nhất của nhân viên C&B

Kỹ năng tin học văn phòng

Đây là kỹ năng quan trọng bậc nhất so với nhân viên cấp dưới C&B nói riêng và tổng thể những nhân viên cấp dưới hành chính nhân sự nói chung. Bạn không chỉ biết mà còn phải thành thạo những công cụ như Word, Excel, Powerpoint, .. Kỹ năng này giúp bạn thao tác với sách vở, thông tin dữ liệu, đặc biệt quan trọng là những số lượng thuận tiện hơn. Ngoài ra, việc sử dụng thành thạo những loại email cũng là một lợi thế lớn trong ngành này .

Kỹ năng phân tích số liệu

Hằng ngày, hằng tháng, nhân viên cấp dưới C&B phải thao tác với những số lượng lương bổng, KPI, ngày nghỉ, ngày công, .. Mặc dù không phức tạp so với kế toán, nhưng nếu có sai sót sẽ gây ra những rắc rối lớn. Sở hữu kĩ năng phân tích số liệu sẽ giúp nhân viên cấp dưới C&B nâng cao hiệu suất thao tác và tạo hiệu suất cao hơn trong việc làm .
c&b-la-gi

Kỹ năng giao tiếp và đàm phán

Bản chất của việc làm này tương quan đến những mối quan hệ giữa người với người. Việc tiếp xúc tốt luôn là điều thiết yếu so với nhân viên cấp dưới C&B. Do vậy, khi xác lập theo nghề này, bạn cần rèn luyện cho mình kỹ năng lắng nghe, tiếp xúc và chớp lấy tâm ý những nhân viên cấp dưới thật tốt để có được sự tin cậy từ họ và việc làm sẽ thuận tiện hơn rất nhiều .
Bên cạnh đó, kỹ năng đàm phán tốt cũng giúp ích rất nhiều cho nhân viên cấp dưới C&B, Nhiệm vụ việc làm là đặt ra lương thưởng và thiết kế xây dựng phúc lợi cho nhân viên cấp dưới. Vì vậy, bạn cần bảo vệ được quyền hạn cho nhân sự trải qua đàm phán, điều này quyết định hành động đến tỷ suất nhân viên cấp dưới có liên tục gắn bó với công ty vĩnh viễn hay không .

Một số kỹ năng khác

Bên cạnh những kỹ năng mà nhân viên cấp dưới C&B bắt buộc phải có đã được kể bên trên. Một nhân viên cấp dưới C&B cần có thêm những kỹ năng cơ bản sau :

 • Sự tỉ mỉ, khéo léo, cẩn thận, chi tiết và trí nhớ tốt. Điều này rất phù hợp với tính chất của công việc
 • Khả năng nắm bắt, cũng như tổng hợp thông tin và tổ chức, lên kế hoạch công việc
 • Kiểm soát những chỉnh sửa về pháp luật để có thể tạo chính sách tiền lương phù hợp và cung cấp lợi ích cho đôi bên.
 • Trình độ học vấn ở mức đại học hoặc tương đương thì lộ trình thăng tiến mới rõ ràng.
 • Hầu hết các doanh nghiệp đều đòi hỏi Chuyên viên C&B phải có trình độ Tiếng Anh tốt nên thông thạo Tiếng Anh có thể giúp bạn dễ thăng tiến hơn.
 • Năng động, nhiệt tình, ham học hỏi. Bên cạnh đó, tính cách phải vui vẻ hòa đồng mới có thể liên kết được với tất cả nhân viên trong công ty.


Phòng nhân sự đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với vận hành của doanh nghiệp. Trong bộ phận này có một chức vụ nhỏ hơn được gọi là C&B. Nhiều người cho rằng đây mới là nghề “quyền lực” nhất trong khối Hành chính văn phòng. Vậy C&B là gì? Bạn hãy cùng TinoHost tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé.

C&B là gì?

Định nghĩa C&B

C&B là viết tắt của cụm từ Compensation & Benefit, tạm dịch: bồi thường và phúc lợi (trong trường hợp này có thể dịch là “Tiền lương và phúc lợi”). Đây là một bộ phận trong phòng nhân sự của đa số các doanh nghiệp, chịu trách nhiệm về lương thưởng, chế độ đãi ngộ, chính sách phúc lợi của tất cả nhân viên trong doanh nghiệp. Ở Việt Nam, tại một số công ty nhỏ, bộ phận này thường được đảm nhiệm bởi kế toán.

C&B có trách nhiệm chính là tính lương, công, nghỉ phép của nhân viên cấp dưới dựa theo những thông tin được kế toán và những bộ phận khác phân phối. Do vậy, nhiều người hay đùa rằng đây là bộ phận nhỏ nhưng “ quyền lực tối cao ” nhất ở bất kỳ công ty nào .
c&b-la-gi

Vai trò của nhân viên C&B trong doanh nghiệp

 • Hỗ trợ doanh nghiệp đo lường giá trị công việc và quy đổi ra giá trị thực tế
 • Là bộ phận chịu trách nhiệm đưa ra những chính sách lương, thưởng, phúc lợi phù hợp. Điều này sẽ giúp ổn định nhân sự, những nhân viên có tài năng cảm thấy đãi ngộ xứng đáng họ sẽ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, bên cạnh đó còn góp phần nâng cao năng suất và chất lượng công việc.

Những công việc chính của một nhân viên C&B

 • Theo dõi, cập nhật và báo cáo tình hình nhân sự bao gồm: Ngày công, ngày nghỉ phép, các trước hợp tăng ca, làm thêm,
 • Xây dựng và ban hành nội quy, quy chế liên quan đến lao động.
 • Chịu trách nhiệm xây dựng chính sách lương thưởng hợp lý.
 • Làm việc với ngân hàng về việc lập hồ sơ làm thẻ ATM cho nhân viên.
 • Tính toán và làm thủ tục chi lương, các chế độ đãi ngộ, quy chế khen thưởng hàng tháng và các dịp lễ tết cho nhân viên
 • Tiếp nhận và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến tiền lương và các chế độ chính sách phúc lợi; giải quyết thôi việc cho nhân viên trong phạm vi quyền hạn.
 • Theo dõi tình trạng KPI từ đó phân tích, đánh giá năng lực làm việc của nhân viên
 • Khảo sát mức độ hài lòng của ứng viên. Giá trị mang lại cho nhân viên là niềm vui và động lực của ứng viên trong làm việc.
 • Xây dựng kế hoạch chương trình thi đua định kỳ giữa các phòng ban
 • Đề xuất và ban hành các thủ tục liên quan đến việc đăng ký nội quy lao động, tính toán, quyết toán mức thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên có mức thu nhập đóng thuế theo quy định pháp luật.
 • Xây dựng và thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp
 • Thực hiện các công việc theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về lao động, tham gia làm việc nếu có thanh tra nhà nước đến doanh nghiệp.

c&b-la-gi

KPI của một nhân viên C&B là gì?

Bất kỳ bộ phận nào trong công ty cũng có KPI chứ không riêng gì nhân viên kinh doanh. Nhân viên C&B sẽ hoàn thành KPI nếu đáp ứng những điều kiện sau:

 • Trả lương đúng hạn cho nhân viên
 • Tỷ lệ nhân viên trong công ty đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
 • Tỷ lệ nhân viên có thẻ ATM
 • Tỷ lệ mức độ vi phạm nội quy, quy chế của doanh nghiệp
 • Tỷ lệ đánh giá trình độ của nhân viên (Trình độ văn hóa chung của cán bộ nhân viên)
 • Vòng đời trung bình của nhân viên
 • Tỷ lệ nhân viên hoàn thành nhiệm vụ

Hiện nay, C&B là một ngành nghề được khá nhiều người truy lùng. Tuy nhiên, đây cũng là việc làm yên cầu bạn phải có nhiều kỹ năng mới mang lại hiệu suất cao cao. Hy vọng qua bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng về ngành C&B từ đó có cái nhìn tổng quan giúp khuynh hướng con đường sự nghiệp của mình trong tương lai .

FAQs về ngành C&B

Nhân viên nhân sự đều được coi là C & B phải không?

Thực tế, nhân viên cấp dưới nhân sự là cách gọi chung trong đó gồm có C&B. Cấu trúc của bộ phận nhân sự trong một doanh nghiệp lớn gồm có :

 • Bộ phận tuyển dụng (R: Recruitment)
 • Bộ phận đào tạo và phát triển (T&D: Training & Development)
 • Bộ phận chế độ trả lương và phúc lợi (C&B: Compensation & Benefit)

Cơ hội nghề nghiệp và lộ trình thăng tiến của nhân viên C & B có tốt không?

Cơ hội nghề nghiệp của C&B rất nhiều, đặc biệt quan trọng là trong những khu công nghiệp, những tập đoàn lớn lớn. Bất kì ngành nghề, nghành nghề dịch vụ nào cũng yên cầu nhiệm vụ giải quyết và xử lý C&B, vậy nên thời cơ nghề nghiệp cho ngành này là cực kỳ lớn. Lộ trình thăng quan tiến chức của một nhân viên cấp dưới C&B là :

C&B Officer/Staff/ Executive -> C&B Specialist/Senior C&B Officer -> C&B Supervisor/Team leader -> C&B Manager -> HR Manager -> HR Director

Lương nhân viên C & B có cao không?

Nhân viên C&B cũng là vị trí có mức lương riêng, so với vị trí C&B Staff mức lương xê dịch từ 8 – 13 triệu đồng / tháng. Mức lương sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm tay nghề thao tác, cũng như năng lượng của bản thân .

Nếu không am hiểu luật có thể làm C & B không?

Về cơ bản, đây không phải là một ngành chuyên về luật nên bạn có thể tìm hiểu về những luật lệ này trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, việc am hiểu những luật lệ sẽ là một điểm cộng cho bạn đối với nhà tuyển dụng. Bạn sẽ bắt nhịp nhanh hơn với công việc mà không mất quá nhiều thời gian tìm hiểu.ảnh Viber 2022 03 22 15 46 58 248

Source: https://tuyensinhvanghenghiep.vn
Nguồn: Wiki Tino

Tin liên quan

7 Sai lầm khiến bạn thất bại trong buổi phỏng vấn online

tuyensinh

10 Kỹ năng nghề nghiệp cần thiết giúp bạn “tán đổ” nhà tuyển dụng và thành công trong tương lai – Giải Pháp Tinh Hoa

tuyensinh

Kỹ năng nghề nghiệp là gì? cách phát triển kỹ năng như thế nào?

tuyensinh