TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
Chưa phân loại

Làm sao để giải quyết mâu thuẫn nơi công sở?

Giải quyết mâu thuẫn nơi công sở, có khó lắm không?

Công sở là một môi trường tập thể mà ở đó mỗi cá nhân đều có tính cách, tư duy, năng lực, cách tiếp cận vấn đề khác nhau. Do vậy, việc xảy ra những mâu thuẫn nơi công sở là điều hết sức bình thường và không thể tránh khỏi ở bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào.

Giải quyết mâu thuẫn nơi công sở đúng cách sẽ mang lại mối quan hệ vững chắc, đồng nghiệp hiểu nhau hơn, công việc được giải quyết thuận lợi hơn. Hãy mở lòng, trò chuyện trên cơ sở mọi người đều cảm thấy được tôn trọng và lắng nghe chính là chìa khóa để giải quyết mâu thuẫn nơi công sở một cách khôn ngoan và khéo léo. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn hòa giải những mâu thuẫn thành công, đem lại kết quả tốt đẹp cho cả hai bên.

1. Lên kế hoạch

Hãy lên kế hoạch cho một cuộc nói chuyện thẳng thắn. Trước khi nói chuyện với đồng nghiệp, bạn cần xác định vai trò của mình, cố gắng hiểu kỹ hơn về đồng nghiệp, hiểu rõ bản chất của mâu thuẫn, và đưa ra hướng giải quyết. Mâu thuẫn nơi công sở thường có 3 loại: mâu thuẫn trong công việc, mâu thuẫn xuất phát từ mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp, hai bạn có cách nhìn nhận vấn đề khác nhau.

Xác định loại mâu thuẫn có thể giúp bạn bắt đầu câu chuyện một cách rõ ràng hơn. Hãy đánh giá mâu thuẫn một cách khách quan, đừng đem cảm xúc cá nhân vào cuộc nói chuyện cho dù tính chất của mâu thuẫn có như thế nào đi nữa.

Bên cạnh đó, để nhanh chóng tìm ra được giải pháp, hãy tìm một không gian riêng tư, chuẩn bị đủ thời gian cho cuộc nói chuyện, nói chuyện mặt đối mặt, đừng trao đổi qua email hay điện thoại, vì những phương tiện đó có thể khiến cuộc trao đổi kém hiệu quả.

2. Xác định mối quan tâm chung

Để bắt đầu cho việc giải quyết mâu thuẫn nơi công sở, điều quan trọng là bạn và đồng nghiệp phải tìm ra được những điều mà cả hai đang thật sự quan tâm và có cùng quan điểm, đó có thể là chí hướng chung, mục tiêu chung của cả nhóm, hay những quy định mà cả hai cùng tán thành. Hãy thử bắt đầu bằng câu: “Bạn và tôi đều muốn có một kế hoạch tốt để giúp công ty tiến lên một bậc cao hơn” hoặc “Chúng ta đã từng cùng tán thành về quyết định này”. Hãy thể hiện cho đồng nghiệp thấy rằng bạn thật sự muốn tốt cho cả hai, chứ không phải bạn chỉ quan tâm đến bản thân bạn.

3. Lắng nghe và thấu hiểu

Có thể bạn đã hiểu quan điểm của đồng nghiệp mình, nhưng bạn cũng nên lắng nghe những gì cô ấy nói. Đừng giả vờ, mà phải lắng nghe và hiểu những gì cô ấy nói một cách chủ động và cởi mở, điều đó có thể giúp bạn tìm ra những thông tin quan trọng đem lại giải pháp tốt nhất để giải quyết mâu thuẫn hai bạn đang gặp phải. Bạn có thể đặt những câu hỏi giúp bản thân hiểu rõ hơn về đồng nghiệp và xác định chính xác hơn về loại mâu thuẫn hai bạn đang đối diện. Một không khí cởi mở, thân thiện sẽ giải quyết vấn đề tích cực, nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng  hãy mở lòng để chia sẻ vấn đề của mình, hãy cho đồng nghiệp biết mục tiêu của bạn. Nếu cô ấy có những câu hỏi thẳng thắn, hãy thành thật trả lời và cho bản thân cơ hội để giải tỏa hết những hiểu lầm của hai bên.

Giải quyết mâu thuẫn nơi công sở
Giải quyết mâu thuẫn nơi công sở

4. Đưa ra giải pháp

Hãy đưa ra giải pháp tốt nhất cho cả hai bên sau khi mọi thứ đã rõ ràng. Nếu đồng nghiệp của bạn không đồng ý với giải pháp bạn đưa ra, hãy cố gắng cùng nhau giải quyết vấn đề một cách rốt ráo, suôn sẻ và có lợi cho cả hai bên.

5. Nếu tình hình trở nên căng thẳng, tồi tệ hơn

Cho dù bạn đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, chu đáo, vẫn có khả năng cuộc nói chuyện sẽ không những không thành công, mà còn trở nên tồi tệ hơn. Cuộc nói chuyện với mục đích hòa giải sẽ trở thành cuộc đấu khẩu không hồi kết nếu một trong hai bên đưa những cảm xúc cá nhân vào. Khi cảm thấy không khí bắt đầu nóng lên, hãy tìm cách đưa câu chuyện trở về những mối quan tâm chung, cố gắng tập trung vào mục tiêu của hai bạn trong tương lai. Đôi khi, có những mâu thuẫn có thể không được giải quyết dựa trên những vấn đề của quá khứ, nhưng bàn về những mối quan tâm trong tương lai, bạn có thể hòa giải thành công.

Nếu đồng nghiệp của bạn trở nên quá khích, hai bạn càng lúc càng căng thẳng, tốt nhất bạn nên tạm ngưng buổi nói chuyện. Bạn có thể ra khỏi không gian của cuộc nói chuyện hoặc tạm thời ngưng tranh cãi để quan sát tình hình xung quanh. Cách này sẽ giúp bạn suy nghĩ ra cách cần phải làm gì tiếp theo. Bạn có thể đề nghị tiếp tục câu chuyện vào dịp khác, khi cả hai bớt căng thẳng. Bạn sẽ tạm thời ngăn được sự quá khích của cô ấy cũng như tránh làm tăng thêm sự mâu thuẫn giữa hai người.

Nếu tất cả những cách này đều không hiệu quả, hãy rút lui và tìm một người thứ ba để giải quyết.

Mâu thuẫn không dễ giải quyết, nhưng hãy nhớ rằng, nếu bạn đủ kiên nhẫn và thực hiện đúng cách, dù sớm hay muộn, bạn cũng sẽ hòa giải thành công.

Xem thêm:

Tin liên quan

Khánh thành trung tâm phức hợp thể thao nghệ thuật dành riêng cho sinh viên HIU

Nguyễn Minh Cường

Job fair 2022: Sinh viên HIU được “săn” bởi các doanh nghiệp lớn

Nguyễn Minh Cường

HIU công bố các phương thức xét tuyển dự kiến năm 2023

Nguyễn Minh Cường