TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP

5 điều ứng viên cần làm sau phỏng vấn

Sau phỏng vấn ứng viên thường làm gì? Quá trình tìm việc bắt đầu từ lúc ứng viên nộp hồ sơ ứng tuyển cho một vị trí và kết thúc sau khi nhận được thông báo kết quả của nhà tuyển dụng. Rất nhiều ứng viên chỉ chú ý đến công tác chuẩn bị cho buổi phỏng vấn mà quên mất một số việc cần làm sau buổi phỏng vấn. Dưới đây là một số gợi ý để các ứng viên tham khảo sau khi đã hoàn tất quá trình phỏng vấn.

1. Viết thư cảm ơn

Việc đầu tiên cần làm sau phỏng vấn, đó là ứng viên nên viết thư gởi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng, cảm ơn những người đã dành thời gian và cơ hội cho bạn.

Mục đích của việc viết thư cảm ơn là lưu lại ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng, đồng thời góp phần làm tăng thêm tính thành công trong quá trình xin việc của bạn, cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. Mở đầu một bức thư cảm ơn, bạn nên ghi rõ đầy đủ họ tên, tóm lược thời gian và quá trình phỏng vấn của mình.

2. Không nên hỏi thăm kết quả phỏng vấn quá nhiều

Bạn hoàn toàn có quyền được hỏi thăm về kết quả phỏng vấn, tuy nhiên hãy thực hiện đúng cách. Hỏi kết quả bằng cách gửi quá nhiều email không phải là cách hỏi thăm tinh tế, thậm chí có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu và không được tôn trọng, và đó có thể là nguyên nhân khiến bạn trượt phỏng vấn.

Để tránh trường hợp này, trước khi rời cuộc phỏng vấn, bạn hãy hỏi nhà tuyển dụng thời gian trả kết quả, hoặc công ty sẽ trả kết quả bằng hình thức nào. Nhìn chung, các công ty thường phải mất một khoảng thời gian từ 25-30 ngày để đưa ra kết quả cuối cùng. Trong khoảng thời gian này, bạn không nên quá nôn nóng dò hỏi kết quả tuyển dụng.

Ngoài ra, một số công ty không có văn hóa phản hồi lại cho ứng viên không được chọn. Vì vậy, khi đã quá thời hạn phản hồi đồng thời bạn đã chủ động hỏi thăm nhưng vẫn không có hồi đáp thì hãy tự hiểu rằng bạn không phải là ứng viên được chọn. Lúc đó, hãy tiếp tục quá trình tìm việc của bạn với các công ty khác, thay vì liên tục hối thúc, hỏi thăm nhà tuyển dụng cho đến khi có câu trả lời.

3. Tự đánh giá và rút kinh nghiệm cho bản thân

Sau phỏng vấn, các bạn cũng cần tự đánh giá lại quá trình phỏng vấn của mình như thế nào, bản thân đã thể hiện tốt chưa? Bạn có cơ hội nhận vào làm việc hay không? Điều quan trọng là bạn có thể rút ra được kinh nghiệm, nhận ra những thiếu sót của bản thân. Nếu như bạn không đạt được kết quả như mong muốn thì bạn cũng đã học hỏi được rất nhiều điều sau buổi phỏng vấn đó.

5 dieu ung vien can lam sau buoi phong van
5 điều ứng viên cần làm sau phỏng vấn

4. Trau dồi kỹ năng sau phỏng vấn

Có thể bạn sẽ rất căng thẳng, hồi hộp khi chờ đợi kết quả từ nhà tuyển dụng, nhưng bạn đừng quá lo lắng và nghĩ nhiều về điều này. Thay vào đó, hãy tìm cách giúp bản thân cảm thấy thoải mái, tinh thần sảng khoái bằng các hoạt động như tập thể dục, đọc sách, nghe nhạc, dành thời gian với bạn bè, kết nối và trò chuyện với những đồng nghiệp.

5. Tự xây dựng thêm nhiều cơ hội cho bản thân

Bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần cho những kết quả tiêu cực. Nếu như bạn đã hoàn thành cuộc phỏng vấn rất tốt, nhưng lại không may mắn được tuyển dụng cũng có thể do rất nhiều lý do như: công ty thay đổi kế hoạch phát triển; thay đổi cơ cấu tổ chức nhân sự, hay công ty không muốn tuyển nhân sự cho vị trí này nữa.

Vì vậy, tìm kiếm các cơ hội khác cho bản thân là điều bạn nên làm. Hãy suy nghĩ một cách tích cực khi bị từ chối. Để khi bạn có cuộc phỏng vấn khác, lần thất bại này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều.

Xem thêm:

Tin liên quan

Nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên hiện nay

tuyensinh

5 thói quen xấu của người làm việc không hiệu quả

tuyensinh

Thi kỹ năng nghề quốc gia 2021: Nhiều điểm mới, chưa có tiền lệ

tuyensinh