TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP

5 kinh nghiệm tìm việc làm thành công dành cho sinh viên mới ra trường

Kinh nghiệm tìm việc làm là điều mà sinh viên mới ra trường chưa có được. Có được việc làm đúng ngành nghề, một công việc ổn định luôn là mơ ước của không chỉ sinh viên mà còn của gia đình, nhà trường.

Bạn mới tốt nghiệp, nhưng đa số các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm. Tuy vậy, bạn đừng vội thất vọng, các gợi ý sau đây sẽ giúp bạn tìm được công việc yêu thích. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Tìm việc tại các trang web uy tín

Trong thời đại 4.0 hiện nay, internet ngày càng trở nên quan trọng và thân thiện với con người, đó còn là phương tiện không thể thiếu của quá trình việc tìm người, người tìm việc. Qua các trang web tuyển dụng, nhà tuyển dụng có thể nêu đầy đủ các yêu cầu của công ty như: vị trí tuyển dụng, công việc, lương thưởng, chế độ đãi ngộ của công ty…, ứng viên cảm thấy phù hợp với công việc nào có thể gửi CV ứng tuyển  trực tiếp hoặc qua email. Bạn nên lựa chọn những trang web tin cậy để tiết kiệm được thời gian tìm kiếm, và để tiếp cận được với nguồn thông tin chính xác từ phía nhà tuyển dụng. Đây là kinh nghiệm tìm việc làm đầu tiên mà sinh viên cần phải nắm.

2. Soạn và gửi mail một cách chuyên nghiệp

Sinh viên mới ra trường thường mắc các lỗi khi gửi mail xin việc như: địa chỉ email không nghiêm túc, thiếu tiêu đề, không ghi tên tập tin đính kèm, câu chữ cẩu thả… Điều này khiến nhà tuyển dụng có thể bỏ qua bạn một cách nhanh chóng mà không cần xem CV.

Kinh nghiệm tìm việc làm – Vậy bạn nên viết email như thế nào?

Địa chỉ email nên thể hiện rõ tên bạn, tránh những tên mang tính chất trẻ trâu, bạn đã đến lúc phải trưởng thành rồi mà đúng không? Tiêu đề mail bạn phải ghi theo yêu cầu của nhà tuyển dụng, nếu không có yêu cầu, bạn nên ghi theo mẫu gồm: Họ tên-Vị trí ứng tuyển.

Không nhà tuyển dụng nào cấm bạn đưa nhiều thông tin về bản thân vào nội dung, nhưng tốt hơn hết, nội dung trong mail nên ngắn gọn, súc tích, đầy đủ thông tin, nêu nổi bật được thế mạnh của bạn và sự mong muốn được làm việc ở vị trí đó. Vì các nhà tuyển dụng thường rất bận rộn, họ không có nhiều thời gian, nên đa số nhà tuyển dụng sẽ không thích nhận một email xin việc dài lê thê. Do đó, bạn hãy nhớ rằng một CV xin việc hấp dẫn là một CV ngắn gọn, súc tích, và đủ ý.

Trước khi gửi email hãy nhớ đọc lại vài lần, kiểm tra lỗi chính tả, câu chữ, và đừng quên kết thúc mail bằng lời cảm ơn và mong muốn nhận phản hồi từ nhà tuyển dụng.

Điều này thuộc về kỹ năng, là một trong những kinh nghiệm tìm việc làm thành công mà các bạn cần phải nhớ.

sinh vien moi ra truong tim viec lam
5 kinh nghiệm tìm việc làm thành công dành cho sinh viên mới ra trường

3. Nếu chờ đợi quá lâu, đừng ngại ngần liên hệ trực tiếp với nhà tuyển dụng

Khi đăng tuyển dụng qua các trang tìm việc, thông thường nhà tuyển dụng sẽ đưa ra hạn nộp hồ sơ dành cho các ứng viên. Sau khi hết hạn, trong vòng một đến hai tuần, ứng viên đạt yêu cầu sẽ nhận được điện thoại hoặc email mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng. Sau khoảng thời gian này, nếu bạn không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ nhà tuyển dụng thì đừng ngại ngần gọi điện trực tiếp đến họ để hỏi về kết quả, và lý do bạn không được chọn. Từ đó, bạn có thể rút kinh nghiệm cho những lần sau.

4. Đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia ngày hội việc làm

Hãy tham gia ngày hội việc làm hay những buổi tư vấn nghề nghiệp ở trường đại học hay bất kỳ nơi đâu bạn biết. Qua đó, bạn sẽ biết được các nhà tuyển dụng thường yêu cầu những gì, cách để đạt được những yêu cầu đó, học hỏi được kỹ năng trả lời phỏng vấn, kinh nghiệm từ những người đi trước, và hơn hết, bạn có cơ hội rất lớn trong công cuộc tìm việc làm từ các nhà tuyển dụng tham dự.

5. Hãy bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất

Đa số sinh viên mới ra trường chưa có sự vấp ngã nên dễ ảo tưởng về bản thân, họ thường không thích làm việc ở những công ty nhỏ vì nhiều lý do như lương thấp, cảm thấy công ty không xứng tầm với họ… nên họ chỉ nhắm vào những công ty lớn, công việc có lương cao, chế độ đãi ngộ tốt. Nếu bạn cũng có những suy nghĩ như vậy, thì bạn nên thay đổi nhé. Bạn nên biết rằng, sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào muốn nhận và trả lương cao cho ứng viên chưa có kinh nghiệm cả.

Vì thế, hãy hướng đến tương lai tươi sáng từ những công việc nhỏ, thậm chí là những công việc tay chân và không lương tại công ty nhỏ để học kinh nghiệm và kỹ năng, vì bất kỳ công việc nào cũng sẽ mang lại cho bạn những kinh nghiệm quý giá. Bạn nhớ nhé, hãy chỉ làm những việc lớn, việc khó khi bạn đã thành thạo những việc nhỏ và đơn giản nhất!

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Tin liên quan

Bí quyết tìm việc dành cho người chưa có kinh nghiệm

tuyensinh

Bật mí các kỹ năng mềm trong CV gây ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng

tuyensinh

Tổng hợp những kỹ năng nghề nghiệp kế toán cần phải có?

tuyensinh