TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP Nổi bật

5 sai lầm trong ngôn ngữ cơ thể khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Sai lầm trong ngôn ngữ cơ thể có thể bạn chưa biết

Ngôn ngữ cơ thể là một dạng của truyền thông phi ngôn ngữ. Cử chỉ và biểu cảm của ngôn ngữ cơ thể truyền tải nhiều thông điệp tương đương với sự giao tiếp qua lời nói. Dưới đây là một số sai lầm khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể mà bạn cần tránh để không mất điểm với nhà tuyển dụng.

1. Khoanh tay

Tư thế khoanh tay sẽ khiến bạn trông như đang phòng thủ hoặc không thoải mái. Cụ thể hơn, khoanh tay trước ngực thể hiện sự kiêu căng và bất lịch sự, khoanh tay trên bàn lại là tư thế thụ động, rụt rè và thiếu tự tin. Thay vào đó, bạn nên đặt tay trên bàn một cách thoải mái để người khác có thể nhìn thấy bàn tay bạn, hoặc thể hiện những cử chỉ với bàn tay một cách tự nhiên, trông bạn sẽ nhiệt tình và thu hút hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thể hiện sự chân thành bằng cách cho nhà tuyển dụng thấy lòng bàn tay, hoặc sắp xếp các đầu ngón tay thành hình ngọn tháp để thể hiện sự tự tin.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên nghịch những vật dụng có ở trên bàn hoặc bỏ tay vào túi quần, điều này vô tình khiến cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn có thói quen làm việc riêng, không tập trung vào buổi phỏng vấn, thậm chí, họ cũng có thể đánh giá bạn là người bất lịch sự và không tôn trọng người khác.

2. Ngồi tựa lưng vào ghế

Tư thế ngồi rất quan trọng khi tham dự cuộc phỏng vấn, thể hiện thái độ của bạn đối với công việc và nhà tuyển dụng. Không nên tựa lưng vào ghế, bởi điều đó thể hiện bạn không nghiêm túc và không tôn trọng nhà tuyển dụng. Thay vào đó, bạn nên hơi hướng người về phía trước một chút để thể hiện rằng bạn thực sự chú ý và quan tâm tới những gì nhà tuyển dụng nói, đồng thời giúp bạn gia tăng sự tự tin và kết nối tốt hơn. Ngoài ra, nhìn vào tư thế ngồi của nhà tuyển dụng, bạn cũng có thể dự đoán được họ có hài lòng với những câu trả lời của bạn hay không. Nếu họ hơi ngả người về hướng bạn, nghĩa là họ đang hứng thú với bạn đấy. Ngược lại, nếu họ ngả người ra sau hay tựa vào ghế, bạn nên suy nghĩ đến việc giải thích thêm cho câu trả lời của mình.

Sai lầm trong ngôn ngữ cơ thể có thể bạn chưa biết
Sai lầm trong ngôn ngữ cơ thể có thể bạn chưa biết

3. Khuôn mặt lạnh băng

Đừng bao giờ bước vào cuộc phỏng vấn với khuôn mặt lạnh băng và không cảm xúc, thay vào đó, hãy mỉm cười nhẹ nhàng. Bạn nên nhớ rằng, một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Nụ cười không chỉ mang đến sự hứng khởi trong con người bạn, mà còn mang lại cảm xúc tích cực cho người đối diện, giúp bạn tạo được thiện cảm ngay từ lần gặp đầu tiên. Dù rằng bạn khó có thể tránh được tâm trạng hồi hộp khi gặp nhà tuyển dụng, nhưng hãy cố gắng nở một nụ cười thật tươi, điều này sẽ giúp bạn đỡ căng thẳng hơn rất nhiều, cũng như tạo sự gần gũi và cởi mở, tăng thêm cơ hội được lựa chọn trở thành nhân viên chính thức của công ty bạn mong muốn.

4. Không giao tiếp bằng mắt

Đừng bỏ quên sức mạnh của “cửa sổ tâm hồn”, bởi đây là cử chỉ khá quan trọng và mang lại cảm xúc chân thật nhất trong một cuộc phỏng vấn. Janine Driver, một chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể cho rằng, giữ ánh mắt liên lạc tốt sẽ thể hiện sự tôn trọng và quan tâm của bạn tới đối phương và vấn đề cần bàn bạc giữa hai bên. Hãy luôn nhìn thẳng người đối diện để thể hiện sự chăm chú lắng nghe và bày tỏ sự tôn trọng họ. Nếu có nhiều hơn một người phỏng vấn, bạn phải chia đều ánh nhìn cho tất cả mọi người và nhìn vào người đang nói đúng lúc. Nếu không, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không thật lòng và không tự tin.

Tuy nhiên, nếu bạn cứ nhìn chằm chằm vào người đối diện mà không thay đổi trạng thái thì có thể được coi là có dụng ý “hăm dọa”, khiến nhà tuyển dụng cảm thấy không mấy thiện cảm với bạn. Vì thế hãy nhớ luôn điều khiển linh hoạt đôi mắt của bạn, thay vì liên tục nhìn chằm chằm vào mắt họ, bạn có thể thay đổi hướng nhìn qua những bộ phận khác trên khuôn mặt họ, hoặc tỉnh thoảng có thể nhìn xung quanh một cách thật khéo léo và thật nhanh để họ không cảm thấy bạn đang xao lãng vào những điều họ nói, điều này giúp quá trình phỏng vấn trở nên thoái mái hơn.

5. Cái bắt tay không tự tin

Bắt tay .là một hành động giúp những cuộc giao tiếp và đàm phán trở nên thành công hơn. Cách bắt tay cũng thể hiện một phần tính cách của bạn. Trước khi bắt tay, bạn hãy đứng thẳng, tiến về phía nhà tuyển dụng với ánh mắt và nụ cười thể hiện tự tin. Bạn là người mạnh mẽ, quyết đoán, cái bắt tay của bạn cũng sẽ xiết chặt, dứt khoát nhưng đảm bảo không làm đau tay các nhà tuyển dụng. Và ngược lại, nếu cái bắt tay hời hợt và không có nội lực, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người thiếu quyết đoán.

Xem thêm:

Tin liên quan

Điểm mới trong tuyển sinh khối ngành Sức khoẻ năm 2023

Nguyễn Minh Cường

Nghiệp vụ là gì? Tìm hiểu khái niệm nghiệp vụ?

tuyensinh

Làm sao để đối phó với đồng nghiệp lười biếng

tuyensinh