TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP

5 thói quen xấu của người làm việc không hiệu quả

Thói quen xấu làm việc ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả công việc. Nếu bạn không có sự tiến bộ trong công việc, hãy xem lại thói quen của bạn. Dưới đây là một số thói quen khiến tiến độ công việc của bạn bị trì trệ, cản trở. Bạn cần tránh những điều dưới đây để ngày một tiến bộ và thành công hơn nhé.

1. Không có kế hoạch cụ thể

Nếu đã có kế hoạch sẵn, khi vừa thức dậy, bạn sẽ có thể tập trung thực hiện công việc và thậm chí hoàn thành nhanh chóng thay vì dành khoảng thời gian minh mẫn nhất trong ngày để suy nghĩ sẽ làm gì.

Do vậy, trước khi kết  thúc một ngày, bạn hãy lên kế hoạch cho cả ngày mai vào tối hôm đó, để bạn có thể hăng hái thực hiện ngay khi thức dậy. Điều đó sẽ giúp công việc bạn được hoàn thành nhanh chóng và hiệu quả hơn từng ngày. Nếu không lên kế hoạch trước, năng suất của bạn có thể bị giảm rất nhiều.

2. Ưu tiên công việc nông hơn công việc sâu

Bạn nên xác định công việc có giá trị thấp và công việc có giá trị cao để dành thời gian mà bạn cảm thấy đầu óc minh mẫn nhất cho các công việc quan trọng nhất. Như vậy, bạn có thể dễ dàng hoàn thành nhiều việc mỗi ngày.

Các công việc có giá trị cao thường rất quan trọng đối với những mục tiêu lớn. Nếu chỉ hứng thú và ưu tiên thực hiện những nhiệm vụ có giá trị thấp, dễ dàng, thoải mái, trong khi trì hoãn các nhiệm vụ có giá trị cao, khó khăn, bạn sẽ không còn thời gian cho công việc có giá trị cao, dẫn đến tỷ lệ thành công của những mục tiêu lớn không cao.

Vì vậy, hãy đầu tư thời gian một cách hiệu quả, dành thời gian hiệu quả nhất cho những ưu tiên cao nhất, thời gian còn lại dành cho các nhiệm vụ có giá trị thấp hơn.

thoi quen cua nguoi lam viec khong hieu qua
Một số thói quen xấu phổ biến của người làm việc không hiệu quả

3. Không thiết lập danh sách công việc ưu tiên

Bạn sẽ như thế nào khi có quá nhiều công việc quan trọng và cần thực hiện ngay? Bạn sẽ bị choáng ngợp? Bạn không biết bắt đầu từ đâu?

Ngay từ bây giờ, bạn phải học cách sắp xếp thứ tự công việc ưu tiên theo các mức độ. Đó là cách tốt nhất giúp bạn tránh khỏi tình trạng hoảng loạn, rối bời khi có quá nhiều việc phải làm.

Bạn cần xác định bản thân muốn gì, hướng đến mục tiêu gì. Xác định đúng, hành động chính xác, sử dụng năng lượng phù hợp và phân phối thời gian hợp lý cho các nhiệm vụ sẽ giúp bạn đạt được điều mình muốn vào đúng thời điểm.

4. Làm việc không có hệ thống – Đó là một thói quen xấu

Bạn có một ý tưởng tuyệt vời nhưng không nhớ bạn đã ghi chú ý tưởng đó ở đâu. Để tìm lại, bạn phải bỏ ra một khoảng thời gian không nhỏ, nghĩa là bạn đang lãng phí thời gian khi làm việc không có hệ thống, đồng thời có thể bạn cũng bỏ qua cơ hội gây ấn tượng với cấp trên ngay lúc đó. Vì vậy, thay vì luôn tốn thời gian để nhớ lại những gì bạn có, đó là một thói quen xấu, bạn nên lưu lại những ý tưởng của mình một cách có hệ thống hơn và đặt chúng ở nơi dễ tìm thấy nhất. Như vậy, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn.

5. Thời gian nghỉ ngơi không đủ

Làm việc không nghỉ ngơi sẽ khiến bạn dễ bị mệt mỏi và căng thẳng, công việc khó có thể được hoàn thành.

Để có hiệu suất cao, hãy sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn và đầy đủ, không để bị phân tâm bất cứ điều gì. Thời gian nghỉ ngơi không cần quá dài, nhưng bạn phải thực sự thư giãn. Khi đó, bạn được nạp lại năng lượng và sẵn sàng làm những gì tốt nhất có thể.

Bên cạnh đó, ngủ đủ giấc là điều vô cùng quan trọng trong việc duy trì khả năng làm việc ở mức cao nhất có thể. Ngoài ra, thiếu ngủ còn gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Xem thêm:

Tin liên quan

LÀM CHỦ TƯƠNG LAI – KỸ NĂNG ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP

tuyensinh

5 kinh nghiệm tìm việc làm thành công dành cho sinh viên mới ra trường

tuyensinh

Kỹ năng hành nghề luật sư quan trọng nhất

tuyensinh