TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP Nổi bật

6 Bí quyết giúp bạn tự tin khi giao tiếp

Bí quyết tự tin, đọc ngay để nắm nhé!

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, 70% các mối quan hệ sẽ quyết định đến sự thành công của một con người, và giao tiếp chính là “chìa khóa” để đạt được sự thành công đó. Tự tin trong giao tiếp khiến cuộc trò chuyện diễn ra vui vẻ,  để lại ấn tượng tốt đẹp về nhau, giúp con người xích lại gần nhau hơn.

Dưới đây là một số kỹ năng giao tiếp sẽ giúp ích cho bạn trong các buổi thuyết trình, phỏng vấn hay đơn giản là tán gẫu với bạn bè mỗi ngày và để gặt hái thành công trong tương lai.

1. Trò chuyện chậm rãi

Nói nhanh dễ dẫn đến tình trạng nói lắp, ngọng và nói sai do bạn không có đủ thời gian suy nghĩ về lời nói của mình. Ngoài ra, nói nhanh khiến người nghe có thể không hiểu hết ý của bạn, đánh giá bạn là người thiếu tự tin và bạn khó có thể tạo được thiện cảm và sự tin tưởng từ họ. Đó là điều bạn nên tránh để rèn luyện kỹ năng tự tin trong giao tiếp.

Để lời nói của bạn trở nên có trọng lượng và có sức thuyết phục hơn, hãy truyền tải thông tin một cách chậm rãi, rõ ràng, giúp cho người nghe dễ nắm bắt thông tin, tin tưởng vào câu chuyện bạn đang nói đến, và tin tưởng tuyệt đối vào bạn.

2. Giọng trầm hơn

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy giọng trong các bài phát biểu, các buổi phỏng vấn, giọng của chính trị gia và phát thanh viên thường trầm, vì giọng nói trầm thường tạo được sự tin tưởng cao hơn so với giọng nói có tông cao.

Để tăng khả năng thu hút người nghe, hãy cố gắng luyện nói với giọng trầm sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá ép buộc mình một cách cứng nhắc khiến cho giọng nói trở nên mất tự nhiên.

3. Ngắt nghỉ hợp lý khi nói

Bên cạnh việc nói chậm, rõ ràng, thì việc ngắt giọng đúng lúc, phù hợp sẽ giúp người nghe chú ý đến những điểm quan trọng trong giao tiếp. Các diễn giả hoặc các nhà thuyết trình giỏi thường thực hiện điều này nhằm làm tăng sự chú ý của người nghe, giúp người nghe có thời gian tiếp nhận và hình dung ra vấn đề trong các buổi hội thảo, giao tiếp. Hơn nữa, việc ngắt nghỉ đúng lúc giúp bạn có thêm thời gian suy nghĩ về những điều sẽ nói, đồng thời phát triển nội dung tiếp theo của cuộc đối thoại khiến bạn tăng sự tự tin khi giao tiếp.

4. Kiểm soát phong thái và ngôn ngữ cơ thể

Phong thái và cử chỉ của cơ thể ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của cuộc hội thoại. Giữ thẳng lưng, mắt nhìn thẳng, nói to, rõ ràng là những điều không thể thiếu của những người tự tin và có bản lĩnh. Hãy bắt đầu cuộc hội thoại bằng một ánh mắt thân thiện, nụ cười nhẹ nhàng, cái bắt tay ấm áp khiến khoảng cách giữa bạn và người đối diện được thu hẹp lại.

Ngoài ra, hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể đó là bàn tay. Đôi bàn tay là vũ khí lợi hại làm tăng sức mạnh cho lời nói, giúp lời nói của bạn thêm sinh động hơn trong mọi cuộc đối thoại, đồng thời thể hiện thái độ và cảm xúc của bạn. Sử dụng đôi bàn tay một cách linh hoạt sẽ giúp bạn tự tin và quyền lực hơn. Do đó, hãy kiểm soát đôi bàn tay và sử dụng vào để nhấn mạnh vấn đề quan trọng nhất sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp.

Bí quyết tự tin khi giao tiếp
Bí quyết tự tin khi giao tiếp

5. Luyện tập mỗi ngày

Ông cha ta có câu “Học đi đôi với hành”, đây là bí quyết giúp bạn biến mọi thứ trở nên hoàn hảo. Để tăng sự tự tin trong giao tiếp và nâng cao khả năng xử lý tình huống của mình, bạn nên luyện tập ở bất cứ nơi đâu và vào bất kỳ lúc nào. Các cuộc nói chuyện với bạn bè, người thân trong gia đình, đồng nghiệp, hàng xóm xung quanh sẽ giúp bạn cải thiện được vốn từ của mình, đồng thời giúp bạn tự tin hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự rèn luyện trước gương, trò chuyện qua internet hoặc tìm kiếm cơ hội để giao tiếp với người lạ. Đừng bao giờ buồn hay chán nản nếu các cách thể hiện của bạn không hoàn hảo như bạn mong muốn, bởi nếu bạn thật sự muốn cải thiện, tùy thuộc vào thời gian và sự nỗ lực của bản thân, bạn sẽ khắc phục được tất cả những điều đó.

6. Tập trung vào mục đích giao tiếp

Giao tiếp là sự tương tác giữa các đối tượng khác nhau nhằm hướng tới một mục đích cụ thể. Do đó, hãy xác định và tập trung vào mục đích khi giao tiếp với người đối diện và giao lưu với đám đông để tránh trường hợp vòng vo, lan man. Việc không tập trung vào mục đích có thể khiến người đối diện đánh giá bạn thiếu tự tin thể hiện qua cách bạn lo lắng, bối rối, bị động bởi những thông tin không được chuẩn bị trước.

Xem thêm:

 

Tin liên quan

Trước tuổi 30, bạn cần sở hữu kỹ năng mềm nào?

tuyensinh

Những kiểu người bạn giúp bạn phát triển bản thân

tuyensinh

Tìm hiểu ngành Kinh tế – Ngành học chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt

tuyensinh