TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Định hướng nghề nghiệp bản thân trong tương lai – HrBlog

Những nỗ lực trong việc định hướng nghề nghiệp ở thời điểm hiện tại sẽ trực tiếp quyết định chất lượng cuộc sống của chúng ta trong tương lai. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp cho các bạn trẻ biết cách làm thế nào để tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân mình nhé.

Xem thêm: Giải mã bản thân với 9 bài trắc nghiệm hướng nghiệp nổi tiếng nhất

Định hướng nghề nghiệp bản thân

1. Định hướng nghề nghiệp bản thân có ý nghĩa gì ?

Khi làm bất cứ việc gì, chúng ta cũng phải quan tâm đến lợi ích mà nó đem lại trước tiên. Vậy việc định hướng nghề nghiệp sẽ mang lại cho các bạn trẻ lợi ích gì trên con đường phát triển sự nghiệp phía trước?

1.1. Tiết kiệm thời hạn và ngân sách

Nếu bạn không biết cách định hướng nghề nghiệp mà cứ mải mê chạy theo những gì mà cha mẹ sắp xếp, bạn hữu khuyên nhủ thì đến một lúc nào đó bạn kiệt sức, bạn chợt nhận ra thì ra mình đã tiêu tốn lãng phí rất nhiều thời hạn, tiền tài mà vẫn chẳng thể thành công xuất sắc. Thậm chí nhiều lúc nó sẽ khiến bạn phải hối hận suốt đời .
Trong khi đó, bạn hãy nhìn sang những người bạn đồng trang lứa đã được định hướng nghề nghiệp từ trước, họ được làm việc làm mà mình yêu dấu và gặt hái được những thành công xuất sắc nhất định trong nghành mà họ đang theo đuổi. Nếu chẳng may họ vẫn chưa đạt được thành công xuất sắc thì ít ra thì họ không hối hận vì lựa chọn của mình .

1.2. Phát huy đúng sở trường

Trong tổng thể tất cả chúng ta, ai cũng sẽ có một nghành nghề dịch vụ nào đó mà mình thực sự nổi trội, chẳng qua là bạn phát hiện ra nó sớm hay muộn mà thôi. Học giỏi hay không giỏi cũng không quan trọng, chỉ cần bạn đủ bản lĩnh tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân đã được coi là một bước ngoặt lớn .
Còn gì niềm hạnh phúc hơn khi bản thân mình được tự do phát minh sáng tạo và thao tác theo đúng sở trường của mình cơ chứ. Cho dù có phải khó khăn vất vả một chút ít thì hãy cứ coi đó như là thử thách nhỏ để rèn luyện bản thân, biến mình trở thành “ master ” trong một nghành nghề dịch vụ nào đó .
Tuy nhiên có một thực sự là hơn 20 % những bạn học viên sau khi vào học Đại học mới biết mình chọn sai ngành học. Một số bạn thì tận đến khi tốt nghiệp đi làm rồi mới nhận ra mình không tương thích với việc làm này và chuyển sang làm trái nghề. Đó chính là hậu quả của việc không tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân ngay từ khi trưởng thành .

Phát huy đúng sở trường

2. Dựa vào đâu để định hướng nghề nghiệp bản thân

Để định hướng nghề nghiệp cho mình, bạn nên dựa vào :

2.1. Thiên hướng cá thể

Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai phải bắt nguồn từ chính năng lực thiên phú và sở trường thích nghi của bản thân. Việc bạn miễn cưỡng răm rắp nghe theo định hướng nghề nghiệp của người khác giống như đang cố ép mình mang một đôi giày không vừa chân vậy đó. Dần dần thì chính bạn sẽ cảm thấy đau đớn và tìm cách từ bỏ nó .

2.2. Điều mà bạn thật sự muốn làm

Không phải ai cũng hoàn toàn có thể phát hiện ra năng lực thiên phú của bản thân, có rất nhiều bạn trẻ lúc bấy giờ sống mà không có tham vọng và không biết bản thân mình thích gì. Nếu vậy, để hoàn toàn có thể định hướng nghề nghiệp bản thân, bạn hãy vấn đáp cho câu hỏi “ Điều gì khi làm nó thì bạn cảm thấy tự do nhất ? ” .
Ví dụ như bạn là người không quá thích điều gì đó, bạn cũng chả có năng khiếu sở trường gì với việc làm chụp ảnh. Nhưng mỗi lần được chụp ảnh cho người khác thì bạn lại thấy rất hào hứng và vui tươi. Vậy thì khi định hướng nghề nghiệp trong tương lai có tương quan đến chụp ảnh hoặc chỉnh sửa ảnh ví dụ điển hình .

2.3. Cân nhắc quyền lợi kinh tế tài chính

Sau khi đã xem xét được mình thích làm gì, điều ở đầu cuối mà bạn cần xem xét để định hướng nghề nghiệp bản thân chính là quyền lợi kinh tế tài chính mà việc làm đó mang lại. Được sống đúng đam mê là một điều rất đáng trân trọng, nhưng trước mắt bạn vẫn cần phải sống sót thì mới nghĩ đến những điều xa vời khác .
Liệu với đồng lương ba cọc ba đồng không không thay đổi của một giáo viên chưa biên chế thì ngọn lửa đam mê với nghề của bạn có giữ mãi được như những ngày tiên phong hay không ? Suy cho cùng thì tài lộc chính là thứ sẽ chi phối được năng lực thao tác của con người .

Cân nhắc tài chính và đam mê nghề nghiệp

3. Xu hướng tăng trưởng việc làm

thị trường việc làm tại Nước Ta và trên quốc tế đều dịch chuyển không ngừng. Nhất là trong thời đại cách mạng 4.0, khi mà trí tuệ tự tạo ( AI ) tăng trưởng thần tốc đã khiến nhiều ngành nghề có rủi ro tiềm ẩn bị đào thải ở tỷ suất cao. Do đó, khi định hướng nghề nghiệp bản thân trong tương lai, ngoài việc dựa theo ba điều mà chúng tôi đã nói ở phần trước thì bạn cũng cần phải dựa trên khuynh hướng tăng trưởng chung của thị trường trong vòng vài năm tới .
Dưới đây là 1 số ít nghành có nhu yếu việc làm cao trong vòng 5-10 năm tới. Các bậc cha mẹ và những bạn trẻ hoàn toàn có thể chớp lấy và tìm hiểu thêm để lựa chọn cho con trẻ hoặc bản thân mình định hướng nghề nghiệp đúng đắn nhất nhé .

 • Thương mại điện tử ;
 • Công nghệ thông tin ;
 • Marketing ;
 • Ngành kỹ thuật ;
 • Ngành phong cách thiết kế, thiết kế xây dựng .

4. Những quan tâm quan trọng để định hướng nghề nghiệp đúng đắn

Dưới đây là 5 chú ý quan tâm “ vàng ” dành cho những bạn trẻ để hoàn toàn có thể tự định hướng nghề nghiệp bản thân trong tương lai, đặc biệt quan trọng là với những bạn học viên đang sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ thi ĐH sắp tới .

4.1. Vượt qua định hướng nghề nghiệp của mái ấm gia đình và không chạy theo trào lưu

Trong mắt những ông bố bà mẹ tại Nước Ta thì con mình dù đã 18 tuổi đi chăng nữa thì vẫn chỉ là một đứa trẻ con chưa hiểu sự đời. Họ cảm thấy không yên tâm nếu như con được tự do lựa chọn ngành nghề mà chúng thích. Các bậc cha mẹ sẽ khởi đầu áp đặt con mình phải theo ngành này hot, học ngành kia hot với nguyên do “ cha mẹ cũng chỉ muốn tốt cho con mà thôi ” .
Điều này đã vô tình đẩy những bạn trẻ rơi vào tình thế phải đưa ra 1 trong 2 sự lựa chọn giữa bản thân và cha mẹ. Kết quả là có không ít học viên chọn cách nghe theo lời cha mẹ và phải bỏ nghề vì không hề thích ứng kịp .
Bạn đã đủ 18 tuổi và có đủ năng lượng chịu nghĩa vụ và trách nhiệm với quyết định hành động của mình. Vì thế chúng tôi thực sự khuyên bạn hãy mạnh dạn phá bỏ rào cản từ mái ấm gia đình và tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân .

4.2. Tìm hiểu bản thân

Con đường sự nghiệp phía trước thành công xuất sắc hay thất bại nhờ vào trọn vẹn vào con người bạn. Vì vậy việc định hướng nghề nghiệp phải xuất phát từ năng lực, đam mê, tính cách lối sống và lối tư duy của bạn .

Thấu hiểu bản thân khi chọn nghề

4.3. Tìm hiểu về những loại nghề nghiệp khác nhau

Sau khi đã đồng cảm bản thân mình đã có và còn thiếu những gì, hãy mở màn lên kế hoạch để chọn ra 1 nghành nghề dịch vụ mà bạn thấy hứng thú nhất. Có thể kể đến như nghành nghề dịch vụ thẩm mỹ và nghệ thuật, nghành nghề dịch vụ công nghệ thông tin, nghành thời trang, …
Mỗi nghành lại có hàng chục nghề nghiệp khác nhau. Chỉ tính riêng trong nghành nghề dịch vụ công nghệ thông tin đã có 10 nghề như lập trình viên, kỹ sư ứng dụng, kỹ sư bảo đảm an toàn thông tin, chuyên viên nghiên cứu và phân tích mạng lưới hệ thống, kỹ thuật viên máy tính, phong cách thiết kế website, tester, … Công việc của bạn là vấn đáp càng cụ thể càng tốt thông tin tương quan đến nghề này, gồm có :

 • Nhu cầu việc làm của nghề mỗi năm là bao nhiêu ;
 • Người trong nghề cần có những kỹ năng và kiến thức và phẩm chất gì ;
 • Tại Nước Ta có những cơ sở nào chuyên đào tạo và giảng dạy nghề này ;
 • Phải đến đâu để xin việc làm .

4.4. Trau dồi những kiến thức và kỹ năng thiết yếu cho nghề nghiệp mà bạn hướng tới

Sau khi vấn đáp được một loạt những câu hỏi ở phần trên, bạn cần phải đưa ra kế hoạch để học tập và rèn luyện những kiến thức và kỹ năng thiết yếu trong nghề. Tốt nhất là bạn nên tìm cách làm quen và tìm hiểu và khám phá sâu hơn từ những đàn anh, đàn chị có kinh nghiệm tay nghề trong ngành này. Những thông tin này đều là những tài liệu quý giá được đúc rút ra từ chính thưởng thức trong thực tiễn của họ. Đây là những kỹ năng và kiến thức có ích mà bạn sẽ chẳng khi nào tìm thấy ở bất kể cuốn giáo trình nào đâu .

4.5. Không ngại thưởng thức và thử thách

Để kiểm chứng xem liệu định hướng nghề nghiệp của mình đã đúng đắn hay chưa, thì cách tốt nhất là tự mình thưởng thức. Tuy nhiên ngay khi ý thức được bản thân mình đã định hướng sai nghề thì bạn cần nhìn nhận lại bản thân một lần nữa và ra quyết định hành động đổi nghề ngay lập tức. Đổi nghề chưa khi nào là muộn chính bới ngoài thị trường vẫn còn rất nhiều nghề khác mang lại thời cơ và thử thách cao hơn .

Không ngại thử thách

5. 7 bài trắc nghiệm nghề nghiệp giúp bạn tìm hiểu và khám phá tiềm năng

Hãy cùng chúng tôi làm thử 7 bài trắc nghiệm nghề nghiệp dưới đây để cùng nhau định hướng nghề nghiệp tương thích với bạn nhất nhé .

5.1. Trắc nghiệm tính cách MBTI

Myers-Briggs Type Indicator ( viết tắt : MBTI ) là một trong những bài kiểm tra tính cách thông dụng nhất trên quốc tế. Bài kiểm tra sắp xếp mọi người vào một trong 16 kiểu tính cách, dựa trên 4 phương diện gồm :

 • Nơi bạn tập trung chuyên sâu sự quan tâm – Hướng ngoại ( E ) hoặc Hướng nội ( I ) ;
 • Cách bạn đảm nhiệm thông tin – Tri giác ( S ) hoặc Trực giác ( N ) ;
 • Cách bạn đưa ra quyết định hành động – Lý trí ( T ) hoặc Cảm nhận ( F ) ;
 • Cách bạn nhìn nhận quốc tế – Đánh giá ( J ) hoặc Nhận thức ( P ) .

Ví dụ: Đặc điểm của nhóm người ISTJ là kỹ lưỡng, tận tâm, sống thực tế và thích làm việc trong các hệ thống có quy trình rõ ràng. Định hướng nghề nghiệp phù hợp đối với nhóm ISTJ là làm việc ở các cơ quan hành chính nhà nước hoặc kế toán.

Nhược điểm của MBTI là có tới 90 câu hỏi và phải tốn khá nhiều thời hạn mới hoàn toàn có thể triển khai xong xong bài test .

Trắc nghiệm tính cách MBTI

5.2. Trắc nghiệm nhìn nhận hành vi DISC

Trắc nghiệm nhìn nhận hành vi DISC bắt nguồn từ khu công trình của Carl G Jung và William Moulton Marston, chia con người thành 4 kiểu nhân cách chính tương ứng với những phản ứng hành vi khác nhau gồm :

 • Dominance ( nhóm chỉ huy ) : Họ là người quyết đoán và có xu thế đưa ra quyết định hành động một cách nhanh gọn. Đây là nhóm nhân cách hiếm nhất trên quốc tế, mới chỉ có 9 % dân cư có đặc thù này ;
 • Influence ( nhóm ảnh hưởng tác động ) : Họ là người có khuynh hướng tạo ra bầu không khí tích cực, tự do và thoải mái và dễ chịu ;
 • Steadiness ( nhóm kiên cường ) : Họ là người kiên trì và rất tỉ mỉ ;
 • Compliance ( nhóm nguyên tắc ) : Họ là những người tâm lý thâm thúy và thường tráng lệ hơn 3 kiểu tính cách còn lại .

Bài test nhìn nhận hành vi DISC chỉ có 24 câu hỏi nên thời hạn vấn đáp rất nhanh, rơi vào khoảng chừng 8-10 phút là có tác dụng .

Trắc nghiệm đánh giá hành vi DISC

5.3. Trắc nghiệm nghề nghiệp Good và Co .

Trắc nghiệm nghề nghiệp Career Quiz Good và Co chia ra thành 16 loại tính cách và sử dụng quy mô 8 yếu tố của kiểu nhân cách, gồm có :

 • Tính cởi mở ;
 • Trung thực ;
 • Sự hướng ngoại / hướng nội ;
 • Tinh thần hợp tác ;
 • Điều chỉnh cảm hứng ;
 • Quyền hạn chỉ huy ;
 • Sự nỗ lực ;
 • Sự đồng cảm .

5.4. Trắc nghiệm 8 phong thái phát minh sáng tạo

Được kiến thiết xây dựng dựa trên những điều tra và nghiên cứu tâm lý học, bài test Creative Types ( Kiểm tra phong thái phát minh sáng tạo ) của Adobe gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm nhìn nhận thói quen cơ bản cũng như tâm lý, hành vi và thế giới quan của người tham gia. Kết quả cho ra là 1 trong 8 mô hình phát minh sáng tạo sau :

 • Nghệ sĩ ( Artist ) : Tạo ra cái đẹp từ những điều nhỏ nhất, nhưng lại không dám bày tỏ quan điểm cá thể ;
 • Nhà tư tưởng ( Thinker ) : Suy nghĩ thâm thúy, luôn đi tìm kiếm câu vấn đáp ;
 • Nhà thám hiểm ( Adventure ) : Năng lượng phát minh sáng tạo cao nhưng năng lực gắn bó kém với một dự án Bất Động Sản đơn cử ;
 • Người thực thi ( Maker ) : Tập trung và tận tâm với việc làm, tuy nhiên lại khá thích những dự án Bất Động Sản mạo hiểm ;
 • Nhà sản xuất ( Producer ) : Khả năng chỉ huy can đảm và mạnh mẽ, hoàn toàn có thể biến mọi ý tưởng sáng tạo thành hiện thực ;
 • Kẻ mộng mơ ( Dreamer ) : Có lòng vị tha và sự đồng cảm ;
 • Người thay đổi ( Innovator ) : Khả năng tạo ra ý tưởng sáng tạo và những giải pháp thiết thực ;
 • Người có tầm nhìn ( Visionary ) : Luôn tràn trề ý tưởng sáng tạo phát minh sáng tạo, năng lực phát hiện tiềm năng ở mọi lúc, mọi nơi .

5.5. Career Explorer by Sokanu

Cấu trúc bài test Career Explorer được chia thành 3 phần : phong thái cá thể, xu thế nghề nghiệp và trình độ học vấn. Lượng thông tin trong bài test được cung ứng bởi Bộ lao động Hoa Kỳ nên vô cùng uy tín và phong phú cho hơn 5000 nghề khác nhau .

5.6. Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp Holland

Holland Codes là một tập hợp những kiểu tính cách được tăng trưởng bởi nhà tâm lý học John L. Holland vào những năm 1970. Có 6 kiểu tính cách trong quy mô của Holland gồm :

 • Realistic : sống trong thực tiễn, yêu dấu việc làm thực hành thực tế với máy móc và công cụ ;
 • Investigative : thích nghiên cứu và phân tích, tò mò và tin vào khoa học ;
 • Artistic : phát minh sáng tạo, thích thao tác tự do mà không có một kế hoạch đơn cử nào ;
 • Social : thương mến việc làm chăm nom, giúp sức, chữa bệnh người khác
 • Enterprising : môi trường tự nhiên cạnh tranh đối đầu, năng lực chỉ huy, năng lực thuyết phục, vị thế
 • Conventional : tỉ mỉ, sắp xếp mọi thứ khoa học và có tổ chức triển khai, thích hợp thao tác bàn giấy .

Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp Holland

5.7. Trắc nghiệm Buzz Quiz

Bài kiểm tra Buzz Quiz được tăng trưởng bởi David Hodgson để giúp thanh thiếu niên đưa ra những quyết định hành động định hướng nghề nghiệp sáng suốt hơn. Kết quả bài test gồm có 16 hiệu quả, mỗi tác dụng tương quan đến một con vật. Cụ thể gồm có :

Ví dụ : Đặc điểm của nhóm người “ Cá hề ” là giàu trí tưởng tượng. Họ luôn sẵn sàng chuẩn bị ứng biến trong mọi trường hợp và rất giỏi trong việc hoàn thành xong việc làm vào phút cuối. Họ cũng là những người thích chơi trò may rủi .

Trên đây là những chia sẻ về việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai phù hợp với tính cách của bản thân và các bài test để bạn tham khảo. Chúc bạn sẽ tìm ra cho mình một con đường đúng đắn và được sống đúng với ước mơ của mình.

Source:Jobtest

Tin liên quan

Cơ hội xét tuyển khi thí sinh có tăng đột biến

tuyensinh

Du học ngành răng hàm mặt – Điều kiện, chi phí, học bổng

tuyensinh

Trắc nghiệm Kokology: Độc vị con người chuẩn không cần

tuyensinh