TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Ứng dụng của trắc nghiệm MBTI trong các lĩnh vực đời sống

Trắc nghiệm MBTI được biết đến từ đầu thế kỷ 20 và nhanh gọn trở thành một trong những bài kiểm tra tính cách thông dụng nhất cho đến tận giờ đây, được ứng dụng cho nhiều mục tiêu khác nhau trong những nghành đời sống .

Được nghiên cứu và phát triển từ năm 1917, MBTI hiện nay trở thành phương pháp nghiên cứu tính cách hành vi của con người hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của MBTI test là định hướng nghề nghiệp vì thế mà các bài test MBTI còn được gọi với nhiều cái tên khác như trắc nghiệm nghề nghiệp, trắc nghiệm hướng nghiệp, trắc nghiệm chọn nghề test nghề nghiệp hay trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp.

Trắc nghiệm MBTI là gì? các hình thức test MBTI, kiểm tra MBTI phổ biến hiện nay là gì? theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ về phương pháp trắc nghiệm tính cách cá nhân này.

I. MBTI là gì?

1. Khái niệm

mbti

Trắc nghiệm MBTI là gì ? Kiểm tra MBTI

Trắc nghiệm MBTI là gì? Các bạn hẳn đã quá quen thuộc với thuật ngữ MBTI và nhận biết được đây là một dạng bài kiểm tra tính cách để từ kết quả đó phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như test nghề nghiệp, định hướng và chọn nghề. Tuy nhiên không phải ai cũng có một cái nhìn đầy đủ về khái niệm của thuật ngữ này.

MBTI viết tắt của Myers – Briggs – Type – Indicator, đây là tên gọi của một chiêu thức tò mò tính cách cá thể qua bộ câu trắc nghiệm tính cách gồm 16 câu hỏi do 2 nhà khoa học, tâm lý học Isabel Myers và Kathryn Briggs phát minh sáng tạo nên dựa trên nền tảng tâm lý học và có độ đúng chuẩn rất cao .Bài trắc nghiệm tính cách MBTI dựa vào những câu vấn đáp của mỗi người cho mỗi câu hỏi từ đó phối hợp và nghiên cứu và phân tích để suy ra đậm cá tính, tính cách riêng không liên quan gì đến nhau của người làm trắc nghiệm MBTI. Bộ câu hỏi trắc nghiệm MBTI có những dạng 70 câu hỏi, 72 câu hỏi và 76 câu hỏi. Ngày nay khá thuận tiện để hoàn toàn có thể tiếp cận với những bài trắc nghiệm tính cách không lấy phí .

2. Lịch sử hình thành và phát triển

Bắt nguồn từ khu công trình điều tra và nghiên cứu chiêu thức điều tra và nghiên cứu hành vi và tính cách con người của nhà tâm lý học người Thụy Sĩ Carl Gustav Jung vào năm 1921, Katherine Briggs và Isabel Myer đã bổ trợ và hoàn hảo giải pháp trắc nghiệm MBTI vào năm 1962 trong cuốn sách mà cả 2 đồng tác giả – Myers-Briggs Type Indicators .Ban đầu, nhà tâm lý học Carl Gustav Jung với mục tiêu tương hỗ cho mục tiêu nghiên cứu và điều tra về ý thức và vô thức đưa ra 3 yếu tố cơ bản tác động ảnh hưởng đến tâm lý, xúc cảm và phản ứng của một con người là :

 • Extraversion – Introversion (hướng nội/hướng ngoại ) – Xu hướng tự nhiên của nguồn năng lượng
 • iNtuition – Sensation (trực giác/giác quan) – Cách thức tìm hiểu, nhận thức thế giới bên ngoài
 • Thinking – Feeling (lý trí/tình cảm) – Cách thức quyết định, đưa ra lựa chọn

Sau đó, Myer và Briggs bổ trợ thêm yếu tố thứ 4 là Judging – Perceiving ( nguyên tắc / linh động ) – Cách ảnh hưởng tác động lên quốc tế bên ngoài. và tăng trưởng mạng lưới hệ thống phân loại gồm 16 loại tính cách từ 4 tiêu chuẩn trên. Mỗi tính cách trong nhóm 16 tính cách được phân loại có những đặc thù, đặc thù khác nhau và mạng lưới hệ thống phân loại này không riêng gì chỉ ra đặc thù mà còn giúp nghiên cứu và phân tích, lý giải và Dự kiến hành vi của mỗi thành viên mang những nét tính cách khác nhau .

MBTI trắc nghiệm

16 tính cách trong trắc nghiệm MBITTừ nền tảng này, việc tăng trưởng của mạng lưới hệ thống kiểm tra MBTI trên toàn quốc tế đã và đang diễn ra ngày một sôi sục và bùng nổ với nhiều nghiên cứu và điều tra, phát hiện mới về kim chỉ nan và những ứng dụng của mạng lưới hệ thống kiểm tra tính cách này này .

Trong vòng 50 năm, hệ thống tài liệu về công cụ trắc nghiệm MBTI đã tăng lên 150 lần từ 81 tài liệu lên đến 12.140 tài liệu theo thống kê của Trung tâm CAPT, 2011. Hiện tại phương pháp MBTI được ứng dụng dưới nhiều hình thức: trắc nghiệm nghề nghiệp, trắc nghiệm hướng nghiệp,trắc nghiệm tính cách, trắc nghiệm chọn nghề,…

3. Các tiêu chí đánh giá trong trắc nghiệm tính cách MBTI – MBTI test

Như đã đề cập ở trên, nhóm 16 tính cách từ MBTI test xuất phát từ nhóm 4 tiêu chuẩn nhìn nhận tính cách. Vậy đơn cử những tiêu chuẩn nhìn nhận tính cách trong trắc nghiệm MBTI là gì ?

MBTI

Tiêu chí nhìn nhận trong trắc nghiệm MBTI

 • Xu hướng tự nhiên: Hướng ngoại (Extraversion) >

Tiêu chí này được đại diện thay mặt bằng vần âm tiên phong trong phân loại tính cách là E – I, biểu lộ khunh hướng mà mỗi cá thể sử dụng nguồn nguồn năng lượng, tâm lý và xúc cảm của mình. Có 2 khuynh hướng trái chiều đó là hướng ngoại – hướng nguồn nguồn năng lượng và sự tập trung chuyên sâu về quốc tế bên ngoài gồm những hoạt động giải trí, con người, thiên nhiên và môi trường, mối quan hệ … và hướng về trong – hướng nguồn năng lượng sự tập trung chuyên sâu của bản thân vào nội tâm, gồm có cảm hứng, tâm lý, tư tưởng, trí tưởng tượng …

 • Nhận thức về thế giới: Giác quan (Sensing) >

Đại diện bởi vần âm thứ 2 trong phân loại tính cách N hay S, nhận thức về quốc tế là xu thế mà mỗi người lựa chọn để tiếp đón thông tin bên ngoài vào. Những cá thể thuộc nhóm S nhận thức quốc tế qua những giác quan đơn cử như mắt thấy, mũi ngửi, tai nghe những sắc tố, hình ảnh, mùi vị, âm thanh .Họ sắc bén với thực tiễn, tin vào quốc tế dưới cái cách họ đang tiếp đón qua 5 giác quan. Ngược lại, quốc tế của những cá thể thuộc nhóm N thiên về trực giác sẽ gồm những quy mô, tưởng tượng mà họ suy luận, sắp xếp từ tài liệu họ tích lũy được .

 • Quyết định và lựa chọn: Lý trí (Thinking) >

Đại diện bởi vần âm thứ 3 trong phân loại tính cách T hay F, tiêu chuẩn quyết định hành động và lựa chọn biểu lộ khuynh hướng mà mỗi người lựa chọn và cảm thấy tự nhiên nhất khi đưa ra quyết định hành động. Người lý trí – nhóm T sẽ ra quyết định hành động dựa trên việc xác lập những thông tin tương quan, những tiêu chuẩn đúng sai lầm phải .Họ luôn suy luận logic đưa ra đáp án đơn cử nhất, có địa thế căn cứ khoa học nhất. Trái lại, người cảm hứng – nhóm F sẽ lựa chọn dựa vào cảm tính, ví dụ như yêu, ghét, thương, thù, …

 • Cách thức hành động: Nguyên tắc (Judging) >

Đại diện bởi vần âm thứ 4 trong phân loại tính cách P. hay J. Tiêu chí này đại diện thay mặt cho phương pháp mà mỗi người lựa chọn tác động ảnh hưởng tới quốc tế bên ngoài, tiêu chuẩn phương pháp hành vi bộc lộ rõ phong thái sống của mỗi người. Cá nhân thuộc nhóm J có phương pháp hành vi dựa trên nguyên tắc sẽ lập kế hoạch và đưa ra lộ trình trong quy trình chinh phục tiềm năng .trái lại, thuộc nhóm P. – nhóm người linh động đôi lúc đồng ý những biến hóa mặc kệ trái ngược với kế hoạch khởi đầu để tương thích với thực trạng thực tại nhằm mục đích đem lại tác dụng tại một thời gian xác lập là tối ưu nhất .

II. Ứng dụng của trắc nghiệm MBTI vào quản lý doanh nghiệp và đời sống

Ứng dụng của trắc nghiệm MBTI trải rộng trên mọi nghành nghề dịch vụ của đời sống từ những yếu tố riêng tư đến việc làm, vận dụng trên mọi góc nhìn của mỗi con người bởi suy cho cùng, tác dụng thu được từ bài test MBTI là đại diện thay mặt cho thực chất tự nhiên của mỗi con người, đại diện thay mặt cho cách tất cả chúng ta sống và tương tác trên quốc tế này .Tất cả những ứng dụng từ bài trắc nghiệm MBTI – MBTI test đều dựa trên nền tảng của việc đồng cảm từng loại tính cách. Từ những hiểu biết đó hoàn toàn có thể đưa ra những Dự kiến về năng lực tăng trưởng, hành vi của mỗi cá thể trong những trường hợp đơn cử. Ứng dụng của bài trắc nghiệm MBTI thông dụng nhất là ở những nghành Giáo dục đào tạo, tăng trưởng cá thể, trong mái ấm gia đình và đặc biệt quan trọng là trong những doanh nghiệp cần tìm kiếm và huấn luyện và đào tạo nguồn nhân lực .

1. Ứng dụng của trắc nghiệm MBTI trong quản lý doanh nghiệp

Thực sự tầm ảnh hưởng và tác dụng của trắc nghiệm tính cách MBTI – MBTI test không chỉ với một các nhân mà với quy mô cả một tập thể lớn, cấu tạo phức tạp. Các bài kiểm tra MBTI là một công cụ không thể thiếu nếu bạn muốn dẫn dắt, quản lý một doanh nghiệp thành công. Quản lý doanh nghiệp phần lớn liên quan đến đến quản trị nhân sự: tuyển dụng nhân viên ra sao, văn hóa công ty thế nào, vai trò của các cấp lãnh đạo,…

Cụ thể thì vai trò của trách nghiệm tính cách MBTI là gì trong những doanh nghiệp trên toàn quốc tế ?

1.1. Tuyển dụng nhân sự

MBTI test – trắc nghiệm tính cách cá thể là công cụ giúp nhà tuyển dụng phán đoán tính cách của ứng viên, từ đó biết được điểm mạnh điểm yếu của họ dựa theo những báo cáo giải trình về tính cách trong trắc nghiệm MBTI. Tính cách của ứng viên rất quan trọng bên cạnh năng lực trình độ. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào tác dụng bài kiểm tra tính cách để nhìn nhận xem ứng viên có tương thích với thiên nhiên và môi trường cũng như con người của tổ chức triển khai hay không. Đó là một phần ứng dụng của trắc nghiệm tính cách cá thể MBTI so với những nhà tuyển dụng nhân sự .

1.2. Quản lý nhân sự

Khi đã tuyển những nhân sự tương thích với văn hóa truyền thống doanh nghiệp, những nhà quản trị sẽ cần có những chiêu thức, giải pháp để quản trị nhân sự của mình nhằm mục đích đem lại hiệu suất cao việc làm cao nhất. Trong nghiên cứu và phân tích tính cách vừa đủ của những nhóm tính cách trải qua bài kiểm tra MBTI có nghiên cứu và phân tích về biểu lộ của những nhóm tính cách MBTI trong quy trình thao tác – đây là thông tin rất có giá trị so với những nhà quản trị .Tiêu chí quan trọng trong quản trị nhân sự hiệu suất cao là đồng cảm nhân viên cấp dưới. Tính cách của họ thế nào, phản ứng của học trước những áp lực đè nén việc làm như thế nào, cách họ thao tác nhóm, năng lực tập trung chuyên sâu và phát minh sáng tạo của nhân viên cấp dưới ra làm sao ? …Nắm được những yếu tố đó từ những nhân viên cấp dưới giúp những nhà quản trị sử dụng đúng người, đúng việc, có những tiêu chuẩn xử phạt, khen thưởng thích hợp với mỗi cá thể và tổ chức triển khai cả quy tắc thao tác nhóm, thao tác cá thể trong doanh nghiệp nhằm mục đích giảm thiểu xích míc giữa những nhân viên cấp dưới và tối ưu hóa hiệu suất thao tác chung của cả tổ chức triển khai. Trắc nghiệm MBTI là công cụ thông dụng nhất mà những nhà quản trị trên quốc tế sử dụng để test tính cách nhân viên cấp dưới .

1.3. Hỗ trợ hình thành văn hóa doanh nghiệp

Lựa chọn nhân viên cấp dưới theo ứng dụng mạng lưới hệ thống test tính cách MBTI phần nào phân phối cho những nhà quản trị một công cụ định tính so với tính cách của doanh nghiệp, tổ chức triển khai của mình. Dựa trên mạng lưới hệ thống phân loại tính cách MBTI và những nghiên cứu và điều tra khác, ông Truskie ( 2010 ) đã tăng trưởng 4 xu thế kiến thiết xây dựng quy mô văn hóa truyền thống doanh nghiệp thành công xuất sắc – The L4 model :

 • Xu hướng hợp tác – cooperative patterns (dựa trên nhóm tính cách SF) với các yếu tố chủ đạo trong văn hóa doanh nghiệp gồm sự hợp tác, làm việc nhóm, sự đa dạng…
 • Xu hướng tạo cảm hứng – Inspiration patterns (dựa trên nhóm tính cách NF) với các yếu tố chủ đạo trong văn hóa doanh nghiệp gồm sự thử thách trong công việc, sự kết nối, sự phát triển sự nghiệp, sự đào tạo và nâng cao kỹ năng cũng như thúc đẩy, tạo cảm hứng cho nhân viên.
 • Xu hướng coi trọng thành quả – Achievement patterns (dựa trên nhóm tính cách NT) với các yếu tố chủ đạo trong văn hóa doanh nghiệp gồm khám phá, cải tiến, hướng đến những điều xuất sắc.
 • Xu hướng kiên định – Consistent patterns (dựa trên nhóm tính cách ST) là xu hướng nhấn mạnh sự quan trọng của kỷ luật trong văn hóa doanh nghiệp để có thể phát triển một cách ổn định, bền vững.

2. Ứng dụng trắc nghiệm MBTI trong giáo dục

Mục tiêu của việc giáo dục gồm có việc tăng trưởng con người theo đúng xu thế tự nhiên, phát huy những năng lực vốn có của mỗi cá thể trải qua việc hiểu rõ ưu điểm, điểm yếu kém nhằm mục đích từ đó phát huy điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu còn sống sót để triển khai xong bản thân mỗi ngày .MBTI test, những bài kiểm tra tính cách là công cụ tuyệt vời cho những giáo viên, huấn luyện viên, chuyên gia giáo dục trong, mạng lưới hệ thống test MBTI về cơ bản cho họ một mạng lưới hệ thống quy chuẩn về phân loại tính cách con người và nhìn ra được khuynh hướng cũng như năng lực tự nhiên của học viên của mình để từ đó phân loại và thiết kế xây dựng lên những xu thế đơn cử với mỗi mô hình tính cách .Hệ thống trắc nghiệm tính cách MBTI cũng giúp mỗi cá thể hiểu rõ về bản thân mình hơn từ đó hoàn toàn có thể đóng vai trò như huấn luyện viên của chính mình, tìm ra cách học hiệu quả nhất của bản thân cũng như lựa chọn khuynh hướng cho sự tăng trưởng tương lai của mình .Bên cạnh đó, những bài test MBTI còn trang bị cho những cá thể và tổ chức triển khai giáo dục những xu thế kỹ năng và kiến thức mềm hiệu suất cao như kỹ năng và kiến thức thao tác nhóm, kỹ năng và kiến thức xử lý yếu tố, kiến thức và kỹ năng xử lý xích míc, kiến thức và kỹ năng chỉ huy …Tóm lại, những tương hỗ của trắc nghiệm tính cách MBTI trong nghành giáo dục gồm : chiêu thức dạy và học, chuyên biệt hóa chương trình đào tạo và giảng dạy ở những cấp khác nhau, thích ứng giáo dục và huấn luyện và đào tạo với những nền văn hóa truyền thống khác nhau .

3. Ứng dụng trắc nghiệm MBTI trong gia đình

Vai trò của trắc nghiệm MBTI – MBTI test – trắc nghiệm tính cách cá thể MBTI là gì trong mái ấm gia đình ? Môt mái ấm gia đình niềm hạnh phúc và vững chắc là mái ấm gia đình mà những thành viên đồng cảm lẫn nhau, tương hỗ nhau cả về mặt vật chất và cảm hứng. Bố mẹ đồng cảm con cháu đề hoàn toàn có thể lựa chọn cách giáo dục con tương thích giúp con lớn lên niềm hạnh phúc và có ích .Trong một mái ấm gia đình, thế giới quan của mỗi thành viên hoàn toàn có thể khác nhau, để hoàn toàn có thể dung hòa được những sự độc lạ đó, tất cả chúng ta cần phân biệt và đồng cảm trải qua những bài kiểm tra tính cách, trắc nghiệm tính cách cá thể như MBTI test từ đó dựa vào những Kết luận trên cơ sở khoa học để tìm ra giải pháp, khuynh hướng thiết kế xây dựng niềm hạnh phúc trong mái ấm gia đình .Không khó để tìm được những địa chỉ được cho phép bạn triển khai trắc nghiệm tính cách không lấy phí, hoặc chuyên nghiệp hơn bạn hoàn toàn có thể tìm một địa chỉ phân phối trắc nghiệm MBTI chuyên nghiệp để được nghe nghiên cứu và phân tích trợ giúp từ chuyên viên. Thấu hiểu thực sự là con đường duy nhất để mỗi thành viên đều cảm thấy được yêu và được tôn trọng trong mái ấm gia đình của mình. Ngày càng có nhiều mái ấm gia đình, bậc cha mẹ tiên tiến và phát triển sử dụng test tính cách làm công cụ quan trọng trong quy trình thiết kế xây dựng mái ấm gia đình niềm hạnh phúc .Ứng dụng của MBTI test trong mái ấm gia đình : Nuôi dạy con cháu tăng trưởng, kiến thức và kỹ năng làm cha mẹ .

4. Ứng dụng trắc nghiệm MBTI để định hướng nghề nghiệp

Lựa chọn nghề nghiệp luôn là mối chăm sóc lớn trong cuộc sống mỗi người. Mỗi ngành nghề nghành việc làm sẽ có những nhu yếu nhất định về con người, phong thái thao tác, sở trường, điểm mạnh, … Muốn chọn được việc làm tương thích với mình bạn cần hiểu rõ bản thân mình là người như thế nào, tương thích với những nghành nghề dịch vụ nghề nghiệp nào để có những khuynh hướng đúng đắn giúp bạn tiết kiệm chi phí nhiều nguồn lực như thời hạn, tiền tài, ….Tinh cách có tác động ảnh hưởng lớn tới việc làm vì thế mà hiệu quả những bài test tính cách MBTI còn được tăng trưởng và làm khuynh hướng cho những bài test nghề nghiệp. Thật thuận tiện để tìm được những địa chỉ được cho phép bạn thực thi trắc nghiệm nghề nghiệp, trắc nghiệm hướng nghiệp, trắc nghiệm chọn nghề trên nền tảng internet hay tại những đơn vị chức năng chuyên nghiệp tư vấn giải pháp nghề nghiệp .

MBTI

Ứng dụng trắc nghiệm MBTI – trắc nghiệm khuynh hướng nghề nghiệpSơ lược về những đặc thù ngành nghề, nghành việc làm tương thích với 16 loại tính cách MBTI sau :Trắc nghiệm nghề nghiệp tương hỗ rất nhiều trong việc ra quyết định hành động nghề nghiệp đúng đắn. Đừng bỏ lỡ bước hiểu rõ chính bản thân mình mình nhờ vào việc thực thi bài trắc nghiệm khuynh hướng nghề nghiệp nhé .

III. Ứng dụng trắc nghiệm MBTI trong doanh nghiệp ở Việt Nam

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đưa trắc nghiệm hướng nghiệp, trắc nghiệm chọn nghề cũng như test tính cách vào hệ thống quản lý nhân sự. Các trắc nghiệm tính cách miễn phí, trắc nghiệm hướng nghiệp, trắc nghiệm nghề nghiệp rất dễ dàng có thể tiếp cận được thông qua các nền tảng internet, tuy nhiên độ tin cậy chưa thể xác thực và các thông tin chưa thật sự đầy đủ. Việc triển khai các bài test nghề nghiệp MBTI tại thị trường doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn những tồn tại nhất định, cần có hướng giải quyết.

1. Thuận lợi

MBTI

Ứng dụng trắc nghiệm MBTI thuận lợi và khó khăn

Xem thêm: Răng Hàm Mặt

 • MBTI là công cụ đơn giản dễ hiểu, dễ nắm bắt
 • Phương pháp test tính cách, test nghề nghiệp MBTI đáng tin cậy, dễ học hỏi và dễ ứng dụng
 • Nhiều nguồn tài liệu sách báo, internet… cung cấp những thông tin cơ bản về trắc nghiệm MBTI trên internet, chi phí tiếp cận thấp.
 • Trắc nghiệm MBTI là một công cụ phù hợp với phương thức truyền đạt bằng miệng. thuận tiện trong đào tạo nội bộ quy mô lớn.

2. Khó khăn

MBTI

Ứng dụng trắc nghiệm MBTI thuận tiện và khó khăn vất vả

 • Nguồn tài liệu về các bài trắc nghiệm MBTI, test nghề nghiệp chủ yếu bằng tiếng Anh
 • Chưa có hệ thống áp dụng quy chuẩn giúp doanh nghiệp ứng dụng phương pháp trắc nghiệm MBTI  một cách có hiệu quả.
 • Vấn đề về lạm dụng trắc nghiệm hướng nghiệp, trắc nghiệm chọn nghề, trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp thiếu khách quan và hàm lượng chuyên môn.

3. Giải pháp

 • Đầu tư bài bản cho bộ phận nhân sự tiếp cận, nghiên cứu về phương pháp trắc nghiệm MBTI và các ứng dụng của MBTI
 • Mời các chuyên gia về trắc nghiệm MBTI về đào tạo trong doanh nghiệp
 • Nghiên cứu, dịch thuật các tài liệu về MBTI, trắc nghiệm chọn nghề, trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp,…ứng dụng của nó và chia sẻ bên trong doanh nghiệp
 • Tổ chức các hoạt động đào tạo liên quan đến ứng dụng thành quả trắc nghiệm MBTI là gì cho nhân viên trong doanh nghiệp

IV. Kết luận

Trắc nghiệm MBTI có rất nhiều ứng dụng quan trọng trong những nghành nghề dịch vụ đời sống, đặc biệt quan trọng là trong kinh doanh thương mại, điều hành quản lý và những yếu tố tương quan đến thao tác với con người. Sau khi đọc bài viết này, những bạn hoàn toàn có thể thực hành thực tế ngay 1 bài trắc nghiệm chọn nghề hay trắc nghiệm tính cách không lấy phí trên Internet để cùng cảm nhận những quyền lợi mà trắc nghiệm MBTI mang lại nhé .

Tin liên quan

Bảng Nghiệm kê nhân cách EPI

tuyensinh

Tìm hiểu ngành Kinh tế – Ngành học chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt

tuyensinh

Định hướng nghề nghiệp ngành Kế toán – Đại học Quang Trung

tuyensinh