TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Định hướng nghề nghiệp mật mã John Holland – Hướng nghiệp 2020

trắc nghiệm hướng nghiệp mật mã hollandChào các bạn, trắc nghiệm mật mã John Holland là một phương pháp định hướng nghề nghiệp rất hay và hiệu quả bên cạnh các phương pháp khác như MBTI. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho các bạn trẻ cách làm bài trắc nghiệm hướng nghiệp tuyệt vời này nhé.

Định hướng nghề nghiệp bằng mật mã Holland

Ngoài MBTI, bài trắc nghiệm tính cách mật mã John Holland cũng là một hướng khác để những bạn trẻ tìm hướng đi cho mình. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá một chút ít về mật mã Holland nhé !

Mật mã Holland là gì ?

trắc nghiệm mật mã John HollandMật mã Holland là một triết lý về nghề nghiệp được ý tưởng bởi nhà nhà tâm lý học John L. Holland. Theo kim chỉ nan này, John Holland phân loại con người thành 6 loại sau :

Realistic – KThuật

Những nghề nghiệp trong thực tiễn gồm có những hoạt động giải trí thực tiễn, sử dụng công cụ, phối hợp tay mắt để xử lý yếu tố. Những nhóm nghề này thường khởi đầu với chữ “ thợ ” : thợ điện, thợ may, tài xế, thợ xây, …

Ngoài ra, những nghề này có thể tiếp xúc với cây trồng, động vật, những nguyên liệu của thế giới như gỗ, các loại công cụ và máy móc. Nhiều nghề trong nhóm này đòi hỏi phải làm việc ngoài trời.  Ví dụ như nghề xây dựng, nghề tài xế, thủy thủ,….

Investigative – Nghiên Cứu

Công việc điều tra và nghiên cứu thường yên cầu thao tác với ý tưởng sáng tạo, yên cầu việc phải tâm lý thật nhiều. Những nghề này nhu yếu người làm nó phải nghiên cứu và điều tra để tìm ra giải pháp và xử lý được những yếu tố gốc rễ bên trong .

Artistic – Nghệ Thuật

Những nghề nghiệp Nghệ Thuật thường là phong cách thiết kế, phát minh sáng tạo, tạo ra xu thế, … Đòi hỏi người làm Nghệ Thuật phải biểu lộ mình ra và thẩm mỹ và nghệ thuật thì thường không tuân theo một quy tắc nào cả .

Xã Hội – Social

Trắc nghiệm định hướng nghề ngihệp John HollandNhững nghề nghiệp xã hội thường nhu yếu phải thao tác, tiếp xúc, truyền đạt kỹ năng và kiến thức cho mọi người. Những nghề này gồm có trợ giúp hoặc mang đến dịch vụ cho những người khác .

Enterprising

Những nghề nghiệp Enterprising này gồm có việc mở màn và quản lý và vận hành một dự án Bất Động Sản. Nghề nghiệp này yên cầu cần chỉ huy mọi người và đưa ra nhiều quyết định hành động. Đôi lúc phải đánh cược và thỏa thuận hợp tác trong làm ăn kinh doanh .

Conventional – Truyền Thống & Quy C

Những nghề nghiệp thiên về Truyền Thống và Quy Củ gồm có việc thiết lập những pháp luật, những luật lệ. Những việc làm này yên cầu phải thao tác với tài liệu, cần sự cụ thể tỉ mỉ nhiều hơn là thao tác với sáng tạo độc đáo. Thông thường mọi việc đều có những bước để làm theo rồi .

Ai trong chúng ta cũng đều có 6 loại này. Nếu bạn là người mơ mộng, hay có nhiều ý tưởng, hay bị cuốn theo những ý tưởng đó của mình, có thể bạn là thuộc nhóm I hoặc A.

Nếu bạn là người thực tiễn, tư duy logic tốt thì bạn thuộc nhóm R .
Nếu bạn là người quy củ, trọng lễ nghĩa, phép tắc, thương mến sự hoài cổ, bạn hoàn toàn có thể thuộc nhóm C .
Tuy nhiên, trong 6 nhóm, sẽ có 2 nhóm mà bạn thấy mình giống nhất, bạn hay sắp xếp thứ tự tăng dần rồi tập trung chuyên sâu tìm kiếm nghề nghiệp khớp nhất với 2 nhóm này .
Nếu bạn muốn lan rộng ra lựa chọn nghề nghiệp cho mình thì cũng hoàn toàn có thể lựa chọn 3 nhóm gần giống mình nhất .

Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp cùng John Holland

Test trắc nghiệm hướng nghiệm John HollandCó rất nhiều trang để làm bài test về trắc nghiệm mật mã Holland không tính tiền. Nếu những bạn biết tiếng Anh thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài sau :

https://www.truity.com/test/holland-code-career-test

Khi xác lập được 2 chữ tiên phong ( trong 6 chữ ở trên ), những bạn hãy đọc thử diễn đạt, nếu cảm thấy đúng mực thì hoàn toàn có thể mở màn tìm hiểu và khám phá những nhóm nghề dành cho mình ngay. Có thể bạn sẽ tìm được nghề tương thích với mình đấy .
Sau khi đã có được tác dụng trắc nghiệm mật mã John Holland rồi. VD nhu : AIS, REC, hoặc CER, …. bạn hoàn toàn có thể tra việc làm tương thích theo link sau hoặc theo mã sau .

Điểm khác biệt giữa MBTI và Holland

MBTI là phân loại tính cách con người. Mỗi kiểu tính cách MBTI sẽ có những đặc điểm và biểu hiện riêng. Bạn tìm hiểu được tính cách MBTI của mình thông qua tự tìm hiểu hoặc thông qua so sánh, đối chiếu với những người khác.

Holland thì lại khác, bạn làm trắc nghiệm và xác định ra 2 – 3 nhóm gần với mình nhất. Với Holland, đơn giản là bạn tìm ra nhóm nào gần và phù hợp với mình nhất. John Holland không có bảng mô tả biểu hiện, tính cách của từng nhóm như MBTI.

bài trắc nghiệm nghề nghiệp John HollandVì thế so với trắc nghiệm nghề nghiệp của John Holland, bạn chỉ việc làm trắc nghiệm là năng lực tìm ra được mã John Holland cũng khá đúng mực rồi .
Với MBTI thì hơi phức tạp, Holland thì đơn thuần hơn .

Với MBTI thì sau khi xác định được loại tính cách của mình, bạn cũng có thể quan sát, cảm nhận để tìm ra những loại tính cách của những người xung quanh để tìm ra được sự khác biệt.

Kết

Nếu những bạn trẻ cảm thấy hơi rối rắm và phức tạp so với MBTI, những bạn hoàn toàn có thể sử dụng trắc nghiệm mật mã John Holland, đơn thuần và dễ sử dụng hơn nhiều. Chúc những bạn hiểu mình hơn và tìm ra được con đường tương thích cho mình. Chào thân ái và quyết thắng !

Bạn có thể tham khảo loạt bài về hướng nghiệp 2020 tại đây!

Tham khảo thêm các bài viết hay khác tại: https://tuyensinhvanghenghiep.vn/

Tin liên quan

Để chọn nghề theo tính cách đúng đắn bạn cần làm gì?

tuyensinh

Trắc Nghiệm Mbti 2022 ❤️ Test Tính Cách Chính Xác 100%

tuyensinh

Trắc nghiệm tính cách MBTI

tuyensinh