TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Bài trắc nghiệm tính cách MBTI nói gì về bạn?

Một trong các phương pháp phân loại tính cách chính xác phổ biến là bài trắc nghiệm MBTI. Ý nghĩa thực sự của từng cá tính trong trắc nghiệm tính cách MBTI là gì? Bài test này giúp ích cho chọn ngành nghề công việc như thế nào? Cùng tham khảo thông tin tại bài viết này!

Định nghĩa trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

trắc nghiệm tính cách MBTI ảnh 1Myers-Briggs Type Indicator, còn gọi là Trắc nghiệm tính cách MBTI, là giải pháp sử dụng loạt câu hỏi trắc nghiệm để nghiên cứu và phân tích tính cách con người. Kết quả bài test chỉ ra cách con người nhận thức quốc tế xung quanh, ra quyết định hành động cho yếu tố trong đời sống .
Nguồn gốc bài kiểm tra này là nền tảng từ lí thuyết phân loại của Carl Gustav Jung – bác sĩ người Thụy Điển, người cho sinh ra Tâm Lý Học Phân Tích .

Sau đó trong chiến tranh thế giới thứ hai, phương pháp MBTI được Katharine Cook Briggs và con gái Isabel Briggs Myers, phát triển hoàn thiện.

Những năm 50 của thế kỉ 20, David Keirsey đưa MBTI vào hai cuốn sách Please Understand Me I và II, bài test thông dụng từ đó. Từ năm 1962 người Nhật cũng ứng dụng trắc nghiệm MBTI vào thực tiễn .

Tính chất của trắc nghiệm chọn nghề MBTI

Nội dung của trắc nghiệm MBTI là chuỗi câu hỏi trắc nghiệm về các yếu tố cơ bản trong đời sống. Kết quả của bài test sẽ cho bạn hiểu sâu thêm về khuynh hướng tính cách của mình, bằng giải pháp phân loại tính cách .
Sẽ có 4 nhóm tính cách thông dụng, mỗi nhóm là một cặp lưỡng phân của 8 yếu tố tính năng, nhận thức, điển hình như :

  • Cách thức và Hành động: Judgment (nguyên tắc), perception (linh hoạt)
  • Xu hướng Tự nhiên: Extroversion (hướng ngoại), introversion (hướng nội)
  • Quyết định và Chọn lựa: Thinking (lý trí), feeling (tình cảm)
  • Tìm hiểu và Nhận thức thế giới: Sensing (giác quan), intution (trực giác)

Từng yếu tố của 4 nhóm trên tích hợp với nhau tạo thành 16 nhóm tính cách MBTI .
Có thể nói MBTI là một trong những bài test tính cách phổ cập số 1 quốc tế. Hơn 2 triệu người sử dụng hàng năm. Đặc biệt được tin tưởng ứng dụng trong các hoạt động giải trí hướng nghiệp, tuyển dụng, giáo dục, nhìn nhận nhân sự, …

Có những tính cách nào trong trắc nghiệm MBTI?

trắc nghiệm tính cách MBTI ảnh 2Có gì mê hoặc trong bài trắc nghiệm MBTI 16 tính cách ? Khám phá từng tính cách để xem nhóm nào giống với mình nhất nhé :
1. ESTP – Người thực thi : Khoảng 4 % dân số mang tính cách này, người có các loại tính cách ESTP rất tập thể, tự phát và thẳng thắn .
2. ISTJ – Người nghĩa vụ và trách nhiệm : Nhóm tính cách phổ cập nhất, có 13 % dân số toàn thế giới thuộc nhóm này. “ Chỉ có thực sự ” là mục tiêu sống của họ, ISTJ có xu thế tiếp thu thật nhiều thông tin và nhớ cực lâu .
3. ESTJ – Người giám hộ : Khoảng 11,5 % dân số mang tính cách này, họ cảm thấy cần kết nối với điều gì đó. Đó hoàn toàn có thể là mái ấm gia đình, hội đồng hoặc vài nhóm xã hội khác .

4. ISFJ – Người nuôi dưỡng: Đây là nhóm tính cách có lòng vị tha nhất. Có 12.5% dân số thuộc tính cách này. Đa số ISFJ định hướng sự nghiệp trong lĩnh vực tư vấn, học thuật, công tác xã hội, y học,…

Xem thêm: Răng Hàm Mặt

5. ESFP – Người trình diễn : Khoảng 7.5 % dân số mang tính cách này, các ESFP thích là TT của sự chú ý quan tâm. Họ cũng thích cả những điều đơn thuần nhất là sự vui tươi. Bản chất bốc đồng của họ thường rất mê hoặc người khác .
6. ISFP – Người nghệ sĩ : Khoảng 8 % dân số thuộc nhóm này. Tính cách ISFP được xem là tự phát nhất và không hề đoán trước, trong toàn bộ các loại hướng nội .
7. ESFJ – Người chăm sóc : Thực tế, vị tha và hòa đồng là 3 đặc trưng của nhóm này. Có khoảng chừng 12 % dân số mang tính cách ESFJ. Họ muốn được Giao hàng người khác, trang nghiêm khi đưa ra các cam kết, giỏi thao tác nhóm .
8. ISTP – Nhà kỹ thuật : Có 5 % dân số mang tính cách này, ISTP chiếm hữu nhiều đặc thù mê hoặc, thuận tiện ngăn người khác thăm dò họ. Thường rất lý trí và tâm lý logic. Cũng hoàn toàn có thể làm mọi người giật mình bằng cách đùng một cái trở nên tự phát .

Các tính cách MBTI thú vị ra sao?

trắc nghiệm tính cách MBTI ảnh 39. ENTP – Người nhìn xa : Có 3 % dân số thuộc nhóm tính cách này, các ENTP thích tranh luận, không chăm sóc tranh luận về cái gì, miễn là nó mê hoặc. Có thể họ không thực sự ủng hộ ý tưởng sáng tạo chính mình đang tranh cãi. Nhưng vẫn quyết định hành động đi ngược lại quan điểm của đối phương .
10. INFP – Người lý tưởng hóa : Khoảng 4,5 % dân số mang tính cách này, họ thường tỉnh bơ, kín, thậm chí còn nhút nhát. Dù các INFP hơi thận trọng, nhưng không hề xem thường ngọn lửa đam mê bên trong họ .
11. ENTJ – Nhà quản lý và điều hành : Khoảng 3 % dân số thuộc nhóm này, ENTJ có đậm chất ngầu hấp dẫn, lý trí và nhạy bén. Giỏi chỉ huy và truyền cảm hứng cho người khác. Là nhóm có năng lực chỉ huy tốt nhất trong 16 loại tính cách .
12. INFJ – Người che chở : Chỉ chiếm khoảng chừng 1 % dân số, họ mang trong mình khá nhiều đặc thù không bình thường. Dù sự hiện hữu của INFJ được miêu tả như thể yên tĩnh, nhưng họ lại có nhiều quan điểm ​ ​ can đảm và mạnh mẽ .
13. ENFP – Người truyền cảm hứng : Khoảng 7 % dân số mang loại tính cách này. Người thuộc nhóm ENFP thường hiếu kỳ, duy tâm và khá huyền bí. Nhóm ENFP tìm kiếm ý nghĩa, chăm sóc đến động cơ của người khác .

14. INTJ – Nhà khoa học: Đây là một trong những loại tính cách hiếm và thú vị nhất, chỉ 2% dân số Mĩ. Các INTJ được xem là rất thông minh và bí ẩn một cách khó hiểu.

Xem thêm: Răng Hàm Mặt

15. ENFJ – Người cho đi : Có 2 % dân số mang loại tính cách này, những người ENFJ có sức ảnh hưởng tác động rất lớn. Các ENFJ thường rất hấp dẫn, có tài hùng biện, dễ truyền đạt ý tưởng sáng tạo, quan điểm với mọi người. Họ chân thành chăm sóc đến mọi người .
16. INTP – Nhà tư duy : Khoảng 3 % dân số thuộc nhóm tính cách INTP. Các INTP yêu thích triết lý, tin rằng mọi thứ đều hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích và nâng cấp cải tiến. Không chăm sóc đến quốc tế thực và những thứ thực dụng khác .

Lời kết

Vừa rồi là một số ít san sẻ về trắc nghiệm tính cách MBTI là gì uy tín mà bạn nên tìm hiểu thêm. Các thông tin trên giúp ích được cho bạn chứ ? Đừng ngần ngại để lại phản hồi nếu bạn muốn thêm thông tin đơn vị chức năng của bạn vào bài viết này. Hoặc gợi ý bất kỳ chủ đề khác mà bạn muốn tìm hiểu và khám phá ở những bài tiếp theo nhé !

Tin liên quan

Học Điều Dưỡng Có Khó Không, Thi Khối Nào, Học Trường Nào, Học Mấy Năm, Ra Làm Gì?

tuyensinh

Trắc nghiệm tính cách khi yêu

tuyensinh

Trắc nghiệm tính cách MBTI

tuyensinh