TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP Nổi bật

Bí quyết tìm việc dành cho người chưa có kinh nghiệm

Bí quyết tìm việc dành cho người chưa có kinh nghiệm – Nắm ngay 5 bí quyết này nhé!

Bạn là sinh viên mới tốt nghiệp? Bạn cảm thấy không còn hứng thú với công việc hiện tại và quyết định đổi nghề? Bạn đã tìm được công việc yêu thích, nhưng đành ngậm ngùi bỏ qua khi công ty yêu cầu phải có kinh nghiệm?

Để có được công việc ưng ý là cả một quá trình khó khăn, nhất là khi bạn chưa có kinh nghiệm. Nhưng đừng nản lòng! Bạn hoàn toàn có thể thành công nếu bạn luôn cố gắng, không ngừng phấn đấu, có tham vọng và tự tin với bản thân. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn xin việc thành công khi chưa có kinh nghiệm.

1. Liệt kê các kỹ năng của bản thân

Liệt kê các kỹ năng cần có phù hợp với vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển như: tin học văn phòng, kỹ năng chuyên môn, có tính sáng tạo, có khả năng giao tiếp, khả năng làm việc độc lập. Hãy xem bạn có thể đem đến cho nhà tuyển dụng những gì. Nếu như kỹ năng bạn đang có không phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng, đừng ngần ngại học hỏi.

2. Làm nổi bật bản thân và hiểu được giá trị của bản thân

Hãy giới thiệu về bản thân với nhà tuyển dụng, chứng minh cho họ thấy rằng bạn là ứng cử viên sáng giá qua những phẩm chất nổi bật như: sự thân thiện, tính chuyên nghiệp, sự kỹ lưỡng và tinh thần trách nhiệm cao trong bất cứ dự án hoặc công việc nào. Ít kinh nghiệm có thể là nhược điểm của bạn, nhưng thái độ và tính cách tốt sẽ giúp bạn tiến xa trong công việc.

Không hẳn các kinh nghiệm bạn có được chỉ đến từ những công việc trong quá khứ, bạn có thể có được kinh nghiệm từ các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Có thể bạn không có kinh nghiệm trong công việc bạn đang mong muốn, nhưng kinh nghiệm trong những việc bạn từng làm và việc bạn thể hiện thế nào sẽ giúp bạn được tăng điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Do đó, đừng ngần ngại chia sẻ với họ.

3. Siêng năng hơn

Hiện nay, ngày càng có nhiều công ty có nhu cầu rất lớn trong việc tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp. Những vị trí này không yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm hoặc chỉ yêu cầu kinh nghiệm ở mức sơ cấp. Còn gì tuyệt vời hơn! Bạn hãy nhanh tay nộp đơn ứng tuyển vào các vị trí này để có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời tích lũy kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực mà bạn muốn. Hãy chủ động tạo điều kiện và động lực cho bản thân học hỏi và tiến bộ nhiều hơn. Hãy mạnh dạn thể hiện việc bạn sẵn sàng cống hiến cho công ty, và thông qua sự cố gắng đó, bạn chắc chắn sẽ tiến bộ. Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng muốn tìm được những nhân viên nhiệt tình, chăm chỉ, và luôn sẵn sàng học hỏi như vậy.

4. Đồng ý làm việc vai trò tình nguyện viên hoặc thực tập sinh

Nếu bạn không thể tìm được công việc ưng ý, hãy thử những vị trí tình nguyện viên không lương hoặc thực tập sinh. Hãy chủ động tham gia vào các công việc có liên quan đến lĩnh vực bạn muốn bắt đầu nhiều nhất hoặc thử nộp đơn vào vị trí thực tập sinh ở một công ty nào đó bạn cảm thấy hứng thú. Ngoài việc đóng góp một phần công sức của mình để làm cho xã hội tốt đẹp hơn, bạn còn nhận được những kinh nghiệm vô giá, có cơ hội giao lưu, kết nối với nhiều người khác, mở rộng mạng lưới kết nối của bạn, từ đó tăng cường kỹ năng xã hội cho bản thân, có thể có cơ hội tìm được công việc như ý.

Bí quyết tìm việc dành cho người chưa có kinh nghiệm
Bí quyết tìm việc dành cho người chưa có kinh nghiệm

5. Không ngừng học hỏi và luôn cố gắng

Để đạt được hiệu quả đối với bất kỳ công việc mà bạn tham gia, bạn phải luôn học hỏi không ngừng, đó là điều tất nhiên. Ví dụ, nếu như bạn có hứng thú và muốn khám phá về lĩnh vực y học, bạn có thể nộp đơn vào trường Y. Nhưng trường hợp bạn không thể tham gia chương trình học chính thức, hãy luôn học hỏi thông qua các khóa học ngắn hạn, các lớp học nâng cao, khóa đào tạo đặc biệt, hay chỉ đơn giản là đọc thêm nhiều sách để đảm bảo bản thân không bị lạc hậu với sự phát triển của thời đại và để mở rộng kiến thức đang có. Bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy bạn có khả năng thích ứng nhanh và nhiệt tình trong việc tiếp thu kiến thức mới. Tinh thần sẵn sàng đương đầu với thử thách khi tham gia học nghề mới và kỹ năng mới sẽ nhận được sự chú ý từ nhà tuyển dụng.

Đừng từ bỏ nếu bạn không thể tìm được công việc nhanh chóng. Tìm việc là quá trình dài, đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn. Điều quan trọng là bạn phải không ngừng cố gắng, gửi đơn xin việc càng nhiều càng tốt. Nếu bạn có sự quyết tâm và kiên trì, nhà tuyển dụng sẽ không thể bỏ qua bạn.

Thông qua bài viết, có lẽ bạn cũng phần nào hiểu được không phải có kinh nghiệm có tất cả. Tất cả phụ thuộc vào bản thân bạn. Chỉ cần có quyết tâm, chắc chắn bạn sẽ thành công!

Xem thêm:

Tin liên quan

Những mẹo thuyết trình giúp cho bạn tự tin và thành công

tuyensinh

Kỹ năng nghề nghiệp quan trọng của giáo viên dạy mầm non

tuyensinh

Bật mí các kỹ năng mềm trong CV gây ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng

tuyensinh