TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Bộ câu hỏi phỏng vấn về định hướng nghề nghiệp và gợi ý trả lời

Tìm hiểu bộ câu hỏi các câu hỏi phỏng vấn về khuynh hướng nghề nghiệp là cách để ứng viên sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng chuẩn bị nhất khi trao đổi với nhà tuyển dụng. Trong khi đó, NTD đặt ra các câu hỏi về tiềm năng, kỳ vọng của ứng viên để nhìn nhận đúng mực nhất về mức độ tương thích của ứng viên đó với công ty .Định hướng nghề nghiệp hay còn gọi là tiềm năng nghề nghiệp là một trách nhiệm cực kỳ quan trọng với mỗi cá thể trên hành trình dài tăng trưởng bản thân và tăng trưởng sự nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về tiềm năng của mình, thậm chí còn là hoang mang lo lắng không rõ sau này sẽ có những hướng đi thế nào. Trong cuộc phỏng vấn việc làm, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể đặt ra những câu hỏi trực tiếp hoặc gián tiếp để tìm hiểu và khám phá khuynh hướng nghề nghiệp của ứng viên.

Tham khảo câu hỏi xu thế nghề nghiệp và gợi ý vấn đáp

I. Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp còn được hiểu là tiềm năng nghề nghiệp, là những gì một cá thể muốn hướng đến, muốn đạt được trong việc làm, tính theo từng khoảng chừng thời hạn khác nhau. Ví dụ, khuynh hướng nghề nghiệp của bạn là trở thành kỹ sư ứng dụng hay nhân viên nhân sự sau 3 năm làm ở vị trí kỹ thuật ứng dụng và nhân viên cấp dưới hành chính nhân sự. Đó được coi là tiềm năng thời gian ngắn. Trong khi đó, những thành công xuất sắc bạn muốn đạt được sau 4, 5 năm trở lên thì được coi là tiềm năng dài hạn. Định hướng nghề nghiệp có những đặc thù như sau :

 • Mỗi cá nhân khác nhau có định hướng nghề nghiệp khác nhau.
 • Định hướng nghề nghiệp ngắn hạn thường là bước chuẩn bị cho mục tiêu dài hạn.
 • Định hướng nghề nghiệp có tính chất thay đổi theo thời gian và các điều kiện phát sinh.

Nhìn chung, việc khám phá, xác lập được xu thế nghề nghiệp sẽ giúp ích nhiều cho bạn vì một khi có tiềm năng, khuynh hướng rõ ràng bạn hoàn toàn có thể biết về những việc mình muốn làm, cần làm và sau đó kiên trì, vượt qua những khó khăn vất vả thử thách để đạt được tiềm năng đó. Định hướng nghề nghiệp giống như mục tiêu để bạn biết mình phải đến đâu, đi trên con đường như thế nào.

II. Vì sao nhà tuyển dụng muốn hỏi về định hướng nghề nghiệp của ứng viên?

Với xu thế tuyển dụng ngày này, hầu hết nhà tuyển dụng đều đặt câu hỏi phỏng vấn về xu thế nghề nghiệp cho ứng viên. Không chỉ vậy, trên thực tiễn thì các mẫu CV trực tuyến, những phong cách thiết kế CV khuynh hướng nhất cũng luôn có phần tiềm năng nghề nghiệp. Điều đó cho thấy, tìm hiểu và khám phá về xu thế của ứng viên cũng là một thông tin cực kỳ quan trọng mà NTD muốn biết. Vậy yếu tố đặt ra ở đây là, nguyên do nào khiến nhà tuyển dụng muốn hỏi về khuynh hướng nghề nghiệp của bạn – trong khi đó vốn là tiềm năng cá thể của mỗi người ? Những nguyên do thực sự gồm có :

 • NTD muốn xác định xem ứng viên có hiểu rõ về ngành nghề, năng lực của bản thân hay không.
 • Tham vọng của ứng viên là gì? Những người có tham vọng lớn thường có động lực mạnh mẽ, quyết tâm cao độ để một lòng hướng về mục tiêu của mình. Tuy nhiên, khi nói về mục tiêu thì những người biết mình biết ta cũng sẽ được đánh giá cao – nói về các định hướng phù hợp với điều kiện hiện tại có thể thuyết phục hơn những tham vọng quá khó đạt thành.
 • So sánh, đánh giá xem định hướng nghề nghiệp của ứng viên có liên quan, trùng khớp với các mục tiêu của công ty hay không.
 • Biết được liệu ứng viên có muốn gắn bó lâu dài với vị trí việc làm họ đang ứng tuyển không hay chỉ coi là một cơ hội bước đệm cho sau này?
 • So sánh xem liệu công ty có đáp ứng được kỳ vọng của ứng viên hay không, giả sử ứng viên muốn trở thành giám đốc sau 2 năm làm việc, trong khi công ty TNHH chỉ có chưa tới 10 nhân viên thì rõ ràng là không phù hợp.

cau hoi phong van ve dinh huong nghe nghiep 2

Lý do nhà tuyển dụng hay đưa ra những câu hỏi xu thế nghề nghiệp

III. Tuyển tập câu hỏi phỏng vấn về định hướng nghề nghiệp hay gặp nhất

Để tìm hiểu và khám phá về tiềm năng của ứng viên với tương lai, sự nghiệp thì nhà tuyển dụng sẽ đọc phần tiềm năng nghề nghiệp trong CV bạn gửi, đồng thời xem xét đặt những câu hỏi phỏng vấn về khuynh hướng nghề nghiệp trong cuộc phỏng vấn trực tiếp. Một số câu hỏi hay gặp là :

1. Định hướng nghề nghiệp/ Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Với câu hỏi chung chung như thế này, bạn chỉ cần trình diễn đơn thuần về tiềm năng nghề nghiệp của mình, hoàn toàn có thể nói cả tiềm năng thời gian ngắn và dài hạn kèm theo lý giải hoặc diễn giải. Mục tiêu phải tùy theo ngành nghề và bản thân bạn.

Gợi ý trả lời: Ví dụ, bạn xin việc kế toán thì có thể trả lời NTD rằng “Định hướng nghề nghiệp của tôi là trước hết có thể áp dụng những kiến thức, nghiệp vụ kế toán được học ở trường cũng như mài dũa trong 2 năm làm việc ở vai trò kế toán nội bộ vào công việc mới, hoàn thành các nhiệm vụ được công ty tin tưởng, giao phó. Tôi kỳ vọng có thể sớm hòa nhập với môi trường làm việc mới, đồng thời phấn đấu lên kế toán tổng hợp sau 3 năm và có thể lên kế toán trưởng sau 7 năm nữa”.

2. Bạn muốn đạt được gì ở công việc này?

Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn hiểu kỳ vọng của ứng viên so với công ty chứ không riêng gì khuynh hướng hay tiềm năng nghề nghiệp. Bạn nên vấn đáp khôn khéo dựa trên thông tin bạn biết về công ty cũng như nội dung trong JD ( về mức lương hay thời cơ thăng quan tiến chức ). Khi vấn đáp, bạn cũng nên tránh nói về tài lộc và đồng thời trình diễn rằng so với kỳ vọng cá thể thì bạn càng mong rằng hoàn toàn có thể đạt được thành công xuất sắc cho bản thân trong nỗ lực góp phần cho tiềm năng chung của công ty.

Gợi ý trả lời: “Đối với tôi, công việc [tên vị trí] tại công ty [tên công ty] là một cơ hội tuyệt vời để được làm việc, cống hiến trong một môi trường tích cực, một thương hiệu lớn có danh tiếng tốt trên thị trường. Tôi mong rằng mình có thể học hỏi được ở quy trình làm việc chuyên nghiệp, nỗ lực mang đến những đóng góp và thay đổi tích cực hơn nữa cho công ty. Dĩ nhiên, thông qua nỗ lực của mình, tôi cũng mong muốn công ty tạo điều kiện để tôi có thể hỗ trợ đồng nghiệp, trong khi cạnh tranh để thăng tiến lên vai trò quản lý sau 5 năm nữa”.

cau hoi phong van ve dinh huong nghe nghiep 3

Cách vấn đáp các câu hỏi khuynh hướng nghề nghiệp chuyên nghiệp

3. Mục tiêu của bạn là gì trong 3 – 5 năm tới?

Đây cũng là câu hỏi trực tiếp về tiềm năng dài hạn của ứng viên. Bạn không nên ” để lộ ” ra rằng mình chưa nghĩ tới lâu bền hơn như vậy mà nên phản ứng nhanh, vấn đáp về một tiềm năng thuyết phục nào đó ( tương thích với khuynh hướng thời gian ngắn ), đồng thời nói thêm rằng trước mắt bạn đặt kỳ vọng như vậy nhưng cũng hoàn toàn có thể biến hóa tùy vào điều kiện kèm theo trong thực tiễn trong việc làm.

Gợi ý trả lời: “Mặc dù 3 đến 5 năm là một khoảng thời gian khá dài, song tôi cũng đã từng nghĩ mình sẽ thành công như thế nào trong sự nghiệp trong vài năm tới. Tôi hy vọng có thể từng bước chứng minh được năng lực bản thân, phát triển toàn diện bộ kỹ năng, học lấy bằng cấp sau đại học và dùng thực lực để thăng tiến lên vị trí trưởng bộ phận sau 5 năm làm việc”.

4. Bạn có từng nghĩ về mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của mình? Bạn đã làm gì để hướng tới các mục tiêu đó?

Câu hỏi phỏng vấn về khuynh hướng nghề nghiệp này của nhà tuyển dụng là một câu hỏi vừa trực tiếp nhưng cũng là câu hỏi mẹo. Theo phản ứng của hầu hết ứng viên sẽ nói ngay là mình đã tâm lý về tương lai lâu dài hơn, tiềm năng dài hạn. Tuy nhiên, yếu tố là ở sau đó : Bạn đã sẵn sàng chuẩn bị như thế nào. Nếu bạn nghĩ mình hoàn toàn có thể làm giám đốc sau 10 năm nhưng hiện tại bạn chẳng có sự chuẩn bị sẵn sàng gì thì đáp án sẽ không thuyết phục. Ngược lại, bạn học để lấy bằng cấp, lăn xả để có nhiều kinh nghiệm tay nghề, học chứng từ về kỹ năng và kiến thức chỉ huy, nâng cao năng lượng về tin học và công nghệ tiên tiến, … thì đó là sự chuẩn bị sẵn sàng tốt nhất.

Gợi ý trả lời: “Ngay từ khi còn trên ghế nhà trường tôi đã nghĩ về những gì muốn làm, muốn đạt được trong tương lai. Đối với định hướng nghề nghiệp trong ngắn hạn, tôi hy vọng sẽ được làm việc trong một công ty lớn, nhiều tiềm năng phát triển như quý công ty vì tôi tin rằng tôi có sức trẻ, có nhiệt huyết và bằng cấp chuyên nghiệp, có thể được mài dũa để cống hiến thật nhiều, đổi lại tôi cũng có thể học hỏi trong môi trường tốt, tạo nền tảng tốt. Về dài hạn, tôi kỳ vọng sẽ có thể thăng tiến lên vị trí leader team sau khoảng 2 – 3 năm và lên tới vị trí quản lý dự án sau 5 năm.

Tôi cũng đã dữ thế chủ động sẵn sàng chuẩn bị cho mình các kỹ năng và kiến thức thiết yếu. Ngoài chương trình học, tôi có tham gia học và thi lấy chứng từ ngoại ngữ tiếng Nhật N2, có chứng từ quản trị dự án Bất Động Sản học trong 3 tháng. Tôi tin rằng tổng thể sẽ hữu dụng cho việc làm “.

cau hoi phong van ve dinh huong nghe nghiep 4

Nhà tuyển dụng kỳ vọng ứng viên có xu thế nghề nghiệp thế nào ?

5. Theo bạn, định hướng nghề nghiệp có thực sự quan trọng? Bạn làm thế nào để định hướng cho chính mình?

Với câu hỏi này, bạn phải khẳng định chắc chắn tầm quan trọng của việc tự xu thế nghề nghiệp và tự tin san sẻ cách bạn đã triển khai để tìm ra tiềm năng cho chính mình.

Gợi ý trả lời: “Theo tôi, định hướng nghề nghiệp là cách xác định mục tiêu để hướng đến, nói cách khác là tạo động lực và thúc đẩy bản thân tiến bộ. Vì vậy, rõ ràng là việc định hướng nghề nghiệp cực kỳ quan trọng và ý nghĩa. Để tìm ra định hướng cho mình, tôi đã cân nhắc dựa trên sở thích, mong muốn cá nhân, đồng thời đánh giá năng lực của bản thân theo trình độ, kinh nghiệm, bộ kỹ năng và tính cách, phân tích thị trường lao động và các cơ hội thăng tiến”.

6. Nếu phát hiện định hướng nghề nghiệp của mình chưa phù hợp, liệu bạn có chấp nhận thay đổi hay không?

Khi đặt ra câu hỏi phỏng vấn về xu thế nghề nghiệp này cho ứng viên, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể muốn biết liệu bạn có kiên trì với tiềm năng hay không và có đủ linh động để sẵn sàng chuẩn bị biến hóa khi cần hay không. Cách vấn đáp là hãy khẳng định chắc chắn, có niềm tin với tiềm năng nhưng đồng thời cũng hoàn toàn có thể biết tiến biết lùi khi cần.

Gợi ý trả lời: “Đối với tôi, định hướng và mục tiêu nghề nghiệp không phải đặt ra cho có mà là đích đến tôi một lòng muốn đạt được. Tôi sẽ không từ bỏ cho tới khi đã cố gắng hết sức mình. Dù vậy, tôi hiểu là sẽ có nhiều yếu tố tác động trên con đường sự nghiệp, trường hợp có trải nghiệm thực tế và phát hiện hóa ra mục tiêu mình kỳ vọng bấy lâu nay khá vô lý hoặc không phù hợp thì tôi sẽ thay đổi”.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể gặp phải 1 số ít câu hỏi xu thế về tiềm năng nghề nghiệp khác với cách hỏi khác như sau : 7. Mục tiêu thời gian ngắn của bạn là gì ? Khi đặt ra tiềm năng nghề nghiệp bạn cảm thấy năng lực đạt được là bao nhiêu % ? 8. Bạn định nghĩa thế nào về thành công xuất sắc trong sự nghiệp ? 9. Bạn có cho rằng tiềm năng nghề nghiệp của bản thân nhất định phải trùng khớp với tiềm năng của công ty ? 10. Định hướng nghề nghiệp của bạn được đặt ra dựa trên địa thế căn cứ nào ?

cau hoi phong van ve dinh huong nghe nghiep 5

Làm thế nào để trả lời câu hỏi phỏng vấn về định hướng nghề nghiệp thuyết phục?

IV. Lưu ý khi trả lời câu hỏi về định hướng nghề nghiệp

Về cơ bản, để vấn đáp câu hỏi phỏng vấn về xu thế nghề nghiệp thực chất vẫn là hỏi về tiềm năng, chỉ là đổi khác cách diễn đạt mà thôi. Muốn vấn đáp tốt, bạn nên có ” khung ” đáp án – không phải đáp án chi tiết cụ thể mà là biết cách trình diễn, những gì hoàn toàn có thể nói và không nên nói. Nhờ vậy, đáp án ở đầu cuối bạn đưa ra chắc như đinh sẽ thuyết phục được nhà tuyển dụng. Khi vấn đáp câu hỏi phỏng vấn về khuynh hướng nghề nghiệp, bạn nên bảo vệ :

 • Trả lời với thái độ tự tin, mỉm cười và có giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn. Bạn đang diễn đạt về mục tiêu, kỳ vọng của bản thân nên không cần phải ngại ngùng (dĩ nhiên là cũng đừng quá nhiệt tình, khua chân múa tay).
 • Trả lời ngắn gọn, có trọng tâm nhưng đôi khi cũng cần khéo léo để không nói cụt ngủn, không giải thích gì.
 • Chắc chắn định hướng nghề nghiệp của bạn phải phù hợp với ngành nghề, tránh ứng tuyển một nghề lại trình bày mục tiêu ở nghề khác.
 • Có sự đồng nhất giữa định hướng trình bày trong phỏng vấn với mục tiêu nghề nghiệp viết trong CV.
 • Tốt nhất hãy thể hiện cam kết của bạn về việc đóng góp, cống hiến cho công ty, gắn mục tiêu cá nhân với mục tiêu chung của doanh nghiệp.
 • Tránh đề cập tới lương, thưởng, các mục tiêu về tiền bạc.
 • Tránh nói đến những mục tiêu kiểu như thay thế được người lãnh đạo hiện tại.
 • Nhấn mạnh vào kỳ vọng học hỏi ở đội ngũ nhân viên, quản lý chuyên nghiệp; đồng thời hòa đồng, hòa nhập với môi trường và xây dựng văn hóa công ty tích cực.
 • Thể hiện được lòng yêu nghề, đam mê với công việc.

JobOKO vừa ra mắt đến bạn bộ câu hỏi phỏng vấn về xu thế nghề nghiệp mà nhà tuyển dụng hay dùng. Qua nghiên cứu và phân tích và gợi ý vấn đáp, kỳ vọng rằng các thông tin sẽ hữu dụng, giúp bạn tạo thiện cảm và ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng, từ đó có thời cơ việc làm như mong muốn .

Nguồn: JobOko
Category: HƯỚNG NGHIỆP

Tin liên quan

30 câu hỏi trắc nghiệm môn điện dân dụng

tuyensinh

Bài kiểm tra tính cách của người Nhật sẽ giúp bạn thực sự thấu hiểu bản thân mình

tuyensinh

Công nghệ sinh học – Ngành học có tiềm năng việc làm lớn

tuyensinh