TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Trắc nghiệm nghề nghiệp – bạn đã thử chưa?

Khi xu thế nghề nghiệp trở thành một “ mục tiêu ” ngày càng quan trọng, các bài trắc nghiệm sở trường thích nghi nghề nghiệp nhằm mục đích tư vấn cho các bạn trẻ những cơ sở khoa học nhất định nhằm mục đích đưa ra quyết định hành động tương thích về ngành nghề tương lai của mình cũng trở nên “ hot ” hơn khi nào hết !
Liệu bạn đã khi nào thử làm các bài trắc nghiệm này để hiểu “ mình thật sự là ai ? ” và “ mình tương thích với việc làm gì ? ” chưa ?

1. Trắc nghiệm MBTI – bạn thuộc nhóm tính cách nào? 

Trắc nghiệm MBTI là viết tắt của cụm từ Myers-Briggs Type Indication – sử dụng các câu hỏi tâm ý để khám phá tính cách và cách mà con người nhận thức quốc tế xung quanh, từ đó đưa ra quyết định hành động cho một yếu tố nào đó. Bài trắc nghiệm gồm 70, 72 hoặc 76 câu, giúp người thực thi hiểu rõ hơn về mình trải qua các lựa chọn vấn đáp có sẵn. Sau khi hoàn thành xong bài trắc nghiệm, bạn sẽ nhận được hiệu quả là 1 trong 16 nhóm tính cách. Các nhóm tính cách này được kiến thiết xây dựng dựa trên 4 tiêu chuẩn :

 • Xu hướng tự nhiên:

   

  hướng ngoại (Extroversion) hay hướng nội (Introversion)

 • Tìm hiểu và nhận thức về quốc tế :giác quan (Sensing) hay trực giác (iNtuition)
 • Quyết định và lựa chọn :lý trí (Thinking) hay cảm xúc (Feeling)
 • Cách thức hành vi :nguyên tắc (Judging) hay linh hoạt (Perceiving)

Ưu điểm của trắc nghiệm MBTI:

 • Ứng dụng thông dụng trong nhiều nghành

MBTI là một trong những trắc nghiệm nổi tiếng và phổ cập nhất, được sử dụng nhiều trong công tác làm việc tuyển dụng, nhìn nhận nhân sự, quản trị doanh nghiệp hoặc giáo dục …

 • Có sự liên kết với các nhóm ngành tương thích

Trắc nghiệm MBTI có tác dụng là 16 nhóm tính cách với các đặc trưng đơn cử, giúp người triển khai hoàn toàn có thể thuận tiện nhận thức và hiểu hơn về tính cách, xu thế phản ứng cũng như đưa ra các quyết định hành động của bản thân, qua đó lựa chọn những việc làm tương thích .

 • Tạo lợi thế trong việc hành xử, tiếp xúc

Bên cạnh đó, trắc nghiệm MBTI giúp tất cả chúng ta hiểu hơn về bản thân, cũng như những người cùng nhóm hay khác nhóm tính cách với mình và đưa ra những lựa chọn hành xử, tương tác tương thích, giúp thao tác, tiếp xúc với nhau thuận tiện hơn .
Trắc nghiệm nghề nghiệp

Nhược điểm của trắc nghiệm MBTI:

Dù được nhiều người biết đến nhất trong các trắc nghiệm tính cách – nghề nghiệp nhưng trắc nghiệm MBTI lại không được các nhà tâm lý học ủng hộ. Lý do được đưa ra gồm có : trắc nghiệm này không có nền tảng triết lý vững chãi, thiếu độ xác nhận và kiểm chứng vì chưa có khảo sát sau khi thực thi trắc nghiệm mọi người có tìm được việc làm tốt hay tương thích với mình không, có cảm thấy niềm hạnh phúc hơn không …

2. Trắc nghiệm Sokanu – bạn phù hợp với công việc gì?

Sokanu là bài test giúp xu thế xem bạn tương thích với ngành nghề, việc làm nào dựa trên điểm mạnh và điểm yếu trong tính cách của bạn. Bài test với 3 bước, gồm : làm bảng hỏi ngắn trên website, sau đó tự tinh lọc, nhìn nhận mức độ yêu quý với các ngành nghề và ở đầu cuối Sokanu sẽ tổng hợp các yếu tố chính như tính cách, thực trạng, sở trường thích nghi và tiềm năng của mỗi người để đưa ra hiệu quả đúng mực nhất .

Ưu điểm của trắc nghiệm Sokanu:  

 • Có nhiều bước nhìn nhận, nghiên cứu và phân tích cẩn trọng

Do được triển khai qua nhiều bước nên tác dụng nghiên cứu và phân tích của trắc nghiệm này khá chi tiết cụ thể và đáng đáng tin cậy .

 • Các lựa chọn việc làm nhiều mẫu mã

Trắc nghiệm Sokanu đưa ra hơn 800 lựa chọn việc làm phong phú, giúp người triển khai có thời cơ tìm hiểu và khám phá thêm về nhiều ngành – nghề khác nhau. Có thể xem đây là một “ kênh ” tư liệu về nghề nghiệp đa dạng chủng loại và hiệu suất cao, giúp bạn nắm được thông tin tổng quan về nghề .

 • Giao diện website tân tiến

Một trong những ưu điểm của trắc nghiệm này là giao diện web rất văn minh, được phong cách thiết kế đẹp mắt và sắp xếp logic. Điều này cũng tạo nên hứng thú và sự thương mến hơn của người dùng !

Nhược điểm của trắc nghiệm Sokanu:

 • Thời gian làm test dài

Vì phải qua nhiều bước cụ thể với hạng mục câu hỏi và lựa chọn tương đối lớn như vậy nên người dùng thường mất đến khoảng chừng 30 phút hơn để triển khai xong bài test. Dĩ nhiên, không phải ai cũng đủ kiên trì như vậy cho một bài trắc nghiệm tâm ý, đặc biệt quan trọng là các bạn trẻ !

 • Ít thông dụng và tốn phí triển khai

Bài trắc nghiệm hầu hết chỉ được đăng tải trên 1 website duy nhất và nếu bạn muốn làm test, bạn bắt buộc phải ĐK thành viên và trả phí. Điều này làm cho mức độ phổ cập của bài test giảm đáng kể !
Trắc nghiệm nghề nghiệp

3. Trắc nghiệm Holland – sở thích nghề nghiệp của bạn là gì?

Bài trắc nghiệm sở thích nghề nghiệp được xây dựng trên nền tảng lý thuyết của TS. John Holland (Mỹ). Ra đời từ năm 1959, bài trắc nghiệm đã được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Mô hình của Holland giúp người dùng tìm hiểu về đặc tính nghề nghiệp phù hợp với mình thông qua các trắc nghiệm sở thích nghề nghiệp tự nhiên.

Theo đó, Holland nghiên cứu và phân tích 6 nhóm sở trường thích nghi nghề nghiệp qua sự độc lạ về sở trường thích nghi, năng lượng, nhận thức và giá trị của mỗi cá thể, gồm :

 • Realistic – nhóm Kỹ thuật
 • Investigate – nhóm Nghiên cứu
 • Artistic – nhóm Nghệ thuật
 • Social – nhóm Xã hội
 • Enterprising – nhóm Quản lý
 • Conventional – nhóm Nghiệp vụ

Trắc nghiệm nghề nghiệp

Hiệu quả của trắc nghiệm Holland: 

 • Được công nhận thoáng đãng

Bài trắc nghiệm được đa phần các nhà tâm lý học yêu thích và được sử dụng thông dụng ở nhiều lục địa khác nhau, bộc lộ mức độ uy tín, khoa học và đáng an toàn và đáng tin cậy .

 • Phổ biến và không phải trả phí

Một điểm đặc biệt quan trọng là bài trắc nghiệm Holland không phải trả phí, điều này đồng nghĩa tương quan với việc bất kể ai cũng hoàn toàn có thể thực thi bài test một cách thuận tiện. Chính vì thế mà bài test của TS. Holland càng phổ cập hơn nữa và điển hình nổi bật như thể một kim chỉ nan mang tính hội đồng và nhân văn cao .

 • Bước đầu giải đáp được một trong các yếu tố quan trọng khi chọn ngành – nghề : sở trường thích nghi

Sở thích cá thể so với ngành nghề nào đó là một trong những yếu tố quan trọng cần phải xem xét cẩn trọng khi chọn ngành học. Giống như câu nói của Khổng Tử : “ Tìm một việc làm bạn thương mến và bạn sẽ không khi nào phải thao tác một ngày nào trong đời sống của bạn ”, với bài trắc nghiệm của Holland, bạn hoàn toàn có thể xử lý được mắt xích tiên phong vô cùng quan trọng này !
Vậy, bên cạnh sở trường thích nghi, bạn còn cần phải chăm sóc đến các yếu tố nào nữa trước khi quyết định hành động khuynh hướng nghề nghiệp tương thích ? Các bài trắc nghiệm tính cách liệu hoàn toàn có thể phát huy hết tính năng trong việc chọn nghề của bạn không ?

Để giải đáp những câu hỏi này, mời bạn đăng ký tham dự hội thảo với chủ đề “Giải mã nghề nghiệp – hoạch định tương lai”: 

Thời gian: 9h30 Chủ nhật, ngày 19/07/2020

Đăng ký TẠI ĐÂY

Hoặc liên hệ hotline 093 409 8883 – 093 409 4411 – 093 409 9070

Hội thảo diễn ra với cả 02 hình thức trực tuyến và offline :

 • Các bạn ở TP.Hồ Chí Minh hoàn toàn có thể ĐK và trực tiếp tham gia tại Văn phòng INEC – 279 Trần Nhân Tôn, P. 2, Q. 10, TP. TP HCM
 • Các bạn ở xa hoặc các tỉnh / thành phố khác hoàn toàn có thể ĐK tham gia trực tuyến

Tại đây, với sự tư vấn của các chuyên viên đầu ngành về tâm lý học và giáo dục, bạn sẽ được khám phá rõ hơn các yếu tố tác động ảnh hưởng đến việc khuynh hướng nghề nghiệp của mình dưới góc nhìn của chuyên viên, đồng thời lựa chọn cho mình những hướng đi tương thích trong tương lai !
>> Xem thêm Định hướng nghề nghiệp – Không giờ đây thì khi nào ?

Vậy bạn còn chờ gì mà không đăng ký tham dự Hội thảo cũng như liên hệ với Du học INEC để được tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn về việc chọn ngành, chọn trường cũng như cập nhật tin tức chính xác nhất?

Công ty Du học INEC

Tin liên quan

Kết quả trắc nghiệm ngành nghề Holland

tuyensinh

Trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs

tuyensinh

Ngành hộ sinh là gì? Học Cao đẳng Hộ sinh ra trường làm gì?

tuyensinh