TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP

Kỹ năng nghề nghiệp là gì? Các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết –

Kỹ năng nghề nghiệp là một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhà tuyển dụng sử dụng để nhìn nhận về một ứng viên. Vậy kỹ năng nghề nghiệp thực sự là gì ? Người lao động cần chiếm hữu những kỹ năng nào để nhận được những thời cơ việc làm tốt ?

Kỹ năng nghề nghiệp là gì?

Nhiều người hay nhầm tưởng rằng kỹ năng nghề nghiệp chính là kỹ năng trình độ nhưng điều đó không thực sự đúng chuẩn. Trên thực tiễn, kỹ năng nghề nghiệp là hàng loạt những kỹ năng có vai trò tương hỗ cho việc làm của bạn, gồm có :kỹ năng nghề nghiệpKỹ năng nghề nghiệp là gì ?

Trong thời kinh tế thị trường ngày nay thì những kỹ năng kể trên còn quan trọng hơn cả bằng cấp, trình độ học vấn.

Top 8 kỹ năng quan trọng người lao động cần có

Dưới đây là 8 kỹ năng quan trọng bạn cần có để trở thành ứng viên mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm .

Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng trình độ là năng lực vận dụng kỹ năng và kiến thức được học về một ngành nghề đơn cử vào việc làm thực tiễn. Chẳng hạn, code được coi là kỹ năng trình độ của một IT ; trong khi đó, một designer cần có kỹ năng phong cách thiết kế, một nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại cần có kỹ năng bán hàng, …Mỗi ngành nghề sẽ có nhu yếu riêng không liên quan gì đến nhau về kỹ năng trình độ của người lao động .

Kỹ năng giải quyết vấn đề

kỹ năng nghề nghiệpKỹ năng xử lý yếu tố

Văn phòng là một xã hội thu nhỏ với đủ loại vấn đề: cạnh tranh giữa người lao động, bất đồng ý kiến với sếp, thị trường biến đổi yêu cầu đổi mới hình thức kinh doanh,… Để vượt qua tất cả các vấn đề này, bạn không thể không có kỹ năng giải quyết vấn đề. Hiểu một cách đơn giản, bạn cần biết cách ứng biến, linh hoạt và sáng tạo.

Kỹ năng tin học văn phòng

Trong thời đại 4.0, khi máy tính đang dần trở thành công cụ thao tác chính tại các văn phòng, việc thành thạo tin học văn phòng là thiết yếu. Kỹ năng này không riêng gì quan trọng trong quy trình tìm kiếm việc làm mà hơn hết nó còn là công cụ giúp bạn triển khai xong việc làm một cách hiệu suất cao, tiết kiệm chi phí thời hạn .Khi thành thạo tin học văn phòng, thay vì nhập từng số vào máy tính cầm tay để tính tổng với rủi ro tiềm ẩn sai sót lớn, bạn chỉ cần sử dụng hàm “ sum ” trong excel là hoàn toàn có thể nhận được hiệu quả trong chớp mắt mà không cần lo ngại bất kể điều gì .

Kỹ năng làm việc nhóm

kỹ năng nghề nghiệpKỹ năng thao tác nhóm

“Hai cái đầu luôn tốt hơn một cái đầu”. Bạn đã bao giờ đọc được câu ngạn ngữ này chưa?

Rõ ràng, thao tác nhóm là một kỹ năng quan trọng. Lý do là bởi :

  • Làm việc nhóm thúc đẩy sự sáng tạo và học hỏi: thao tác nhóm giúp tối đa hóa kiến thức và kỹ năng và giúp bạn học các kỹ năng mới .
  • Làm việc nhóm cho phép kết hợp các điểm mạnh: mỗi người sẽ có một điểm mạnh riêng không liên quan gì đến nhau, bạn hoàn toàn có thể có tư duy phát minh sáng tạo, trong khi đồng nghiệp của bạn giỏi việc tổ chức triển khai và lập kế hoạch. Kết hợp điểm mạnh của nhiều người giúp nhóm của bạn triển khai xong việc làm một cách xuất sắc nhất .

? Xem thêm: Kỹ năng từ chối: Nghệ thuật nói “không” trong cuộc sống

Tư duy phản biện

Nếu bạn có tư duy phản biện tốt, bạn hoàn toàn có thể liên kết các ý tưởng sáng tạo một cách hài hòa và hợp lý, xem xét và nhìn nhận các thông tin, tìm ra sự xích míc và sai sót trong việc làm của bạn và của người khác, … Suy cho cùng, tư duy phản biện giúp người lao động xử lý yếu tố, kiến thiết xây dựng kế hoạch, … để từ đó triển khai xong công việc tốt hơn .Nếu muốn có kỹ năng phản biện tốt, bạn cần phải không ngừng khám phá, không ngừng học hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức để có cái nhìn khách quan về vấn đề xung quanh, tránh nhìn thiển cận, nhìn một phía .

Kỹ năng sáng tạo

kỹ năng nghề nghiệpKỹ năng phát minh sáng tạoThế giới đang biến hóa mỗi ngày ; nếu không phát minh sáng tạo, bạn sẽ không hề có được những sáng tạo độc đáo, cách tiếp cận mới. Và hiệu quả là, bạn sẽ bị xã hội tân tiến đào thải .Chính do đó, để có thêm nhiều thời cơ tăng trưởng, mỗi người cần không ngừng học hỏi, phát minh sáng tạo ra các mẫu sản phẩm, dịch vụ mới .

Kỹ năng tiếp nhận thông tin

Trong thời đại số, thông tin được cung ứng tràn ngập trên mạng, có những thông tin tốt, thông tin xấu. Bạn cần có kỹ năng nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận và đảm nhiệm thông tin đúng mực, tránh bị tiếp thị quảng cáo dắt mũi .

Kỹ năng ngoại ngữ

Sở hữu khả năng ngoại ngữ tốt mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm tuyệt vời với mức lương hấp dẫn. Theo đánh giá của JobsGO, cùng một loại công việc, nhưng những người thành thạo ngôn ngữ thứ 2 có thể có mức lương cao gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi những người khác.

kỹ năng nghề nghiệpKỹ năng ngoại ngữTrên đây là hàng loạt thông tin về những kỹ năng nghề nghiệp cần có trong thời đại kinh tế tài chính hiện đại hóa. Nếu bạn muốn có những thời cơ việc làm tốt hơn thì nên học hỏi thêm những kỹ năng này, nó rất thiết yếu cho hầu hết mọi việc làm. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm thêm những thời cơ việc làm cho riêng mình thì hãy truy vấn JobsGO. Trên JobsGO có hàng nghìn việc làm ở khắp các tỉnh thành khác nhau cho bạn lựa chọn. Chúc bạn sớm tìm được việc làm tương thích .

? Xem thêm: Bật mí 9 kỹ năng phát triển bản thân để thành công hơn

JobsGO

Tin liên quan

Kỹ năng hành nghề luật sư quan trọng nhất

tuyensinh

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngành kỹ thuật trong CV ấn tượng

tuyensinh

10 điều không nên trong buổi phỏng vấn xin việc bạn nên biết

tuyensinh