TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP

10 kỹ năng nghề nghiệp cần thiết trong 5 năm tới

Báo cáo có tên gọi “Tương lai của nghề nghiệp” khảo sát giám đốc điều hành của hơn 350 công ty tuyển dụng đến từ 9 ngành công nghiệp thuộc 15 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Báo cáo đưa ra những dự đoán về tiến bộ của công nghệ sẽ ảnh hưởng ra sao đến sự phát triển của thị trường lao động. Dưới đây là nhóm 10 kỹ năng mà người lao động cần ưu tiên phát triển trong 5 năm sắp tới để thích ứng với sự thay đổi của môi trường làm việc tương lai, sắp xếp theo thứ tự của tầm quan trọng.

1. Giải quyết các vấn đề phức tạp

Sự tăng trưởng của công nghệ dữ liệu giúp việc ra quyết định hành động thuận tiện hơn khi nào hết. Tuy nhiên, con người vẫn cần cân đo đong đếm trái tim và lý trí của mình để xử lý hầu hết yếu tố phức tạp. 36 % nhà tuyển dụng thuộc mọi ngành nghề yên cầu ứng viên phải có kỹ năng này .

2. Tư duy phản biện

Suy nghĩ và lập luận logic để xác lập điểm mạnh và điểm yếu của các giải pháp, cách tiếp cận khác nhau vẫn là kỹ năng cần thiết trong thời đại tự động hóa. Tư duy phản biện hoàn toàn có thể được trau dồi qua việc tiếp thu nhiều .

3. Kỹ năng sáng tạo

Kỹ năng phát minh sáng tạo ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc làm. Từ vị trí thứ 10 trong list những kỹ năng nghề nghiệp quan trọng nhất năm năm ngoái, kỹ năng phát minh sáng tạo sẽ vươn lên vị trí thứ 3 .
Với sự sinh ra của hàng loạt công nghệ tiên tiến mới, người lao động buộc phải phát minh sáng tạo để tìm ra cách vận dụng chúng vào việc làm cũng như vận dụng để tạo ra các mẫu sản phẩm và dịch vụ mới .

4. Kỹ năng quản lý con người

Quản lý con người không đơn thuần là hướng đến hiệu suất mà yên cầu người chỉ huy phải có năng lực tạo động lực thôi thúc mọi người, tăng trưởng năng lượng nhân viên cấp dưới và xác lập ai mới là người tốt nhất cho việc làm. Kỹ năng này sẽ là nhu yếu đặc biệt quan trọng so với các nhà quản trị trong ngành công nghiệp nguồn năng lượng và truyền thông online đại chúng .

5. Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng tưởng chừng như cơ bản này lại là một thử thách, đặc biệt quan trọng là trong môi trường tự nhiên thao tác quốc tế nơi nhân viên cấp dưới từ nhiều nền văn hóa truyền thống khác nhau cùng nỗ lực cho tiềm năng chung. Đây cũng là kỹ năng quan trọng mà không có công cụ hay máy móc nào hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa con người .

10 kỹ năng nghề nghiệp cần thiết trong 5 năm tới - ảnh 1

Shutterstock

6. Trí thông minh cảm xúc

Công nghệ dù có ích vẫn chưa thể tiếp cận mọi yếu tố theo kiểu của con người, cho nên vì thế mà trí thông cảm xúc ngày càng được các nhà tuyển dụng nhìn nhận cao. Khả năng Dự kiến và đồng cảm là kỹ năng cần thiết để chiếm lợi thế trong mọi mối quan hệ .

7. Kỹ năng đánh giá và ra quyết định

Các công ty và tổ chức triển khai ngày càng sử dụng nhiều tài liệu và thông tin để giúp quy trình ra quyết định hành động đúng mực và hiệu suất cao hơn. Vì vậy nhà tuyển dụng cần có những người giỏi kỹ năng nhìn nhận tổng hợp để hiểu và vận dụng tốt tài liệu. Kỹ năng này mang tính mạng lưới hệ thống vì nó yên cầu sự phối hợp của rất nhiều kỹ năng khác nhau .

8. Kỹ năng phục vụ khách hàng

Tinh thần thao tác tận tụy, ship hàng người mua tận tâm là chìa khóa để các doanh nghiệp thành công xuất sắc, dù ở bất kể thời đại nào. Ngày nay, dưới ảnh hưởng tác động của mạng xã hội, thái độ ship hàng người mua càng được chăm sóc bởi chỉ một sơ suất đều dễ dẫn đến một cuộc khủng hoảng cục bộ tiếp thị quảng cáo, tiếp thị trên internet .

9. Kỹ năng thương lượng

Đến năm 2020, nhu yếu về nhân viên cấp dưới có kỹ năng đàm phán sẽ đặc biệt quan trọng cao trong ngành toán – tin, ví dụ điển hình như vị trí nghiên cứu và phân tích tài liệu và tăng trưởng ứng dụng. Nó cũng sẽ là kỹ năng quan trọng trong nghành nghề dịch vụ nghệ thuật và thẩm mỹ và phong cách thiết kế, kể cả nghành phong cách thiết kế thương mại và công nghiệp. Đây là một điểm mới vì thường người lao động cho rằng kỹ năng thương lượng chỉ cần thiết cho những người làm kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, khi môi trường tự nhiên tăng trưởng theo hướng cải tổ chất lượng dịch vụ thì yên cầu mỗi người đều phải có năng lực đàm phán để giành thế dữ thế chủ động trong chính việc làm của mình .

10. Nhận thức linh hoạt

Nhận thức linh hoạt là khả năng suy nghĩ nhiều vấn đề cùng một lúc. Đó không phải là một kỹ năng phổ biến với lĩnh vực tuyển dụng trong năm 2015, nhưng sẽ trở nên quan trọng hơn trong những năm tới. Theo báo cáo, hàng loạt các công việc sẽ đòi hỏi cao hơn về khả năng nhận thức, trong đó bao gồm các khả năng như sáng tạo, suy luận logic và sự nhạy cảm với các vấn đề đang diễn ra trong và ngoài công sở.

10 kỹ năng nghề nghiệp cần thiết trong 5 năm tới - ảnh 2

Shutterstock

10 kỹ năng nghề nghiệp cần thiết trong 5 năm tới - ảnh 3

Tin liên quan: 10 mẹo tuyển dụng của các hãng công nghệ hàng đầu Mỹ
Các hãng công nghệ tiên tiến số 1 như Google, Facebook, Apple và Amazon nhận được hàng triệu hồ sơ xin việc mỗi năm. Chắc chắn, họ có tiến trình tuyển dụng tốt để chọn ra ứng viên tương thích nhất. Vậy quy trình tiến độ đó là gì ?

Tin liên quan

Thi kỹ năng nghề trực tuyến: Nền tảng chuyển đổi số giáo dục nghề nghiệp, hội nhập quốc tế

tuyensinh

Kinh nghiệm viết CV kỹ sư cơ khí ô tô hoàn hảo

tuyensinh

Hành trình lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

tuyensinh