TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Định hướng nghề nghiệp cá nhân: Tìm việc mình thích hay kiếm việc mình hợp?

Định hướng nghề nghiệp cá nhân có vai trò quan trọng, có tác động ảnh hưởng lớn tới tương lai của mỗi người. Công tác này trong ngành giáo dục Nước Ta chưa thực sự được chăm sóc. Vì vậy, câu hỏi học trường nào, làm nghề gì vẫn luôn là ” niềm đau chôn giấu ” của nhiều sĩ tử .

* Bạn muốn tìm trường Đại học tương thích với bản thân ? Xem ngay bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất Nước Ta !

Câu chuyện biết rồi, khổ lắm, nói mãi…

Là một học viên lớp 12, một sinh viên ĐH hay thậm chí còn bạn đã đi làm thì việc đưa ra lựa chọn định hướng nghề nghiệp cá nhân chưa khi nào là một điều thuận tiện.

Chúng ta vẫn thường đặt các tiêu chuẩn như chọn ngành nghề theo tính cách, sở trường thích nghi, theo mái ấm gia đình hay theo năng lượng … Vậy nhưng rất hoàn toàn có thể bạn sẽ gắn bó với một việc làm không hề đúng theo định hướng bắt đầu chỉ vì … “ dòng đời xô đẩy ”. Tỷ lệ 60 % sinh viên ra trường không làm đúng ngành đã giảng dạy là vật chứng rõ ràng nhất .

Định hướng nghề nghiệp cá nhân hiểu đơn giản là đưa ra cho bạn những khả năng công việc phù hợp nhất với bản thân. Vậy đâu là định nghĩa đúng cho hai từ “phù hợp”, là hợp sở thích hay đúng với khả năng của bản thân? Đôi khi, bạn yêu thích hội họa nhưng đáng tiếc lại có trình độ vẽ ở mức tiểu học. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể cân bằng được cả sở thích và năng lực, nhưng đa số chúng ta sẽ không đủ giỏi để thỏa mãn hai yếu tố đó.

Lựa chọn công việc phù hợp với bản thân nhất (Nguồn: Suria Link)

Đâu là đáp án cho câu hỏi học trường nào, làm nghề gì ? ( Nguồn : Suria Link )
Vì thế, bạn nên chọn ngành học hay nghề nghiệp bạn hoàn toàn có thể làm tốt trước, vì bạn cần kiếm tiền và sống trước khi muốn thực thi sở trường thích nghi của mình. Và để thỏa mãn nhu cầu sở trường thích nghi, đam mê riêng tất cả chúng ta đã có thuật ngữ “ nghề tay trái ”. Khi không thay đổi việc làm, bạn sẽ thuận tiện theo đuổi tham vọng hơn, sẽ là một việc làm part-time, trực tuyến hay bất kỳ hình thức nào khác tùy năng lực quản trị thời hạn của bạn .

Bên cạnh đó, bạn đang sống trong một xã hội ngày càng mở, mỗi quyết định hành động cá nhân đều sẽ ảnh hưởng tác động tới mọi người dù bạn có thực sự chú ý tới nó hay không. Do đó, đừng bỏ lỡ những gợi ý từ mọi người. Kinh nghiệm của họ hoàn toàn có thể giúp bạn nhìn nhận khách quan và tìm được những điểm mạnh riêng mà bạn không nhận ra .

Bạn cần phải xác lập rằng mọi chuyện chỉ có tính tương đối đừng quá đặt nặng yếu tố đã quyết định hành động nên mọi chuyện đều phải đi theo lộ trình đó. Nếu quá cứng ngắc, bạn chẳng khác nào robot được lập trình, nhiều lúc bỏ lỡ những thời cơ tốt.

Giữa đời sống luôn biến hóa, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị thích nghi với mọi trường hợp hoàn toàn có thể. Khi đã xác lập được tâm thế đó, tất cả chúng ta sẽ thuận tiện nhận ra thời cơ và sẵn sàng chuẩn bị đảm nhiệm thử thách mới .

Thích nghi với mọi tình huống, sẵn sàng đón nhận mọi thử thách (Nguồn: aeafa)

Thích nghi với mọi tình huống, sẵn sàng đón nhận mọi thử thách (Nguồn: aeafa)

Những tiêu chí “vàng” để định hướng nghề nghiệp cá nhân

Có rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau để bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nhưng dưới đây là những tiêu chuẩn “ must have ”, cùng theo dõi nào !

  • Định hướng của gia đình

Từ nghiên cứu và phân tích ở trên, chắc rằng bạn cũng hiểu về vai trò của các mối quan hệ. Khi thị trường ngày càng cạnh tranh đối đầu, để kiếm một việc làm tốt, bạn cần có quan hệ và điều này đặc biệt quan trọng đúng khi bạn muốn lựa chọn những ngành tương quan tới hành chính nhà nước, quân đội, công an, bác sĩ …

Ngay cả khi chỉ là những mối quan hệ xã giao, một lời ra mắt từ người quen cũng hoàn toàn có thể giúp nhà tuyển dụng quan tâm và tin yêu hồ sơ của bạn hơn .

  • Dựa trên năng lực bản thân

“ Biết mình biết ta ”, bạn nên lựa chọn những ngành học hay việc làm tương thích với năng lực của bản thân. Ví như khi điểm của bạn chỉ đạt mức trung bình thì không nên mơ mộng tới những trường ĐH top đầu với tỷ suất chọi cao ngất. Đồng ý rằng bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu và nỗ lực trong tiến trình nước rút, nhưng để hoàn toàn có thể bứt tốc bạn cần phải thực sự giỏi hoặc bạn là thần đồng mà lâu nay không ai nhận ra .

  • Tập trung vào điểm mạnh

Đừng nhầm lẫn với ý trên, năng lượng là năng lực bạn hoàn toàn có thể đạt được trong một nghành nghề dịch vụ nào đó. Còn điểm mạnh là những lợi thế bản thân khi so sánh tương đối với mọi người. Để mày mò điểm mạnh của bản thân, bạn hoàn toàn có thể so sánh với mặt phẳng chung của những người xung quanh. Nếu sợ hãi không đủ khách quan, hãy chú ý lời khen của mọi người, đôi lúc những lời nói bâng quơ lại giúp bạn tò mò ra ưu điểm của bản thân .

Tập trung vào thế mạnh bản thân, tránh xa những điều bạn ghét (Nguồn: nypost)

Tập trung vào thế mạnh bản thân, tránh xa những điều bạn ghét ( Nguồn : nypost )

  • Tránh xa những điều khiến bạn ghét

Bạn cũng có thể xem đây là tiêu chí dựa trên sở thích cá nhân. Tuy không phải ai cũng có thể tự do theo đuổi đam mê nhưng không thể phủ nhận động lực mạnh mẽ từ sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, sở thích của bạn hoàn toàn có thể thay đổi khi bạn ở một môi trường mới, khi trưởng thành hơn hay do có yếu tố khác tác động. Một ví dụ điển hình là các bộ môn toán ở bậc đại học thường chiếm tỷ lệ trượt môn cao nhất dù cho có rất nhiều sinh viên đạt điểm đầu vào cho môn này rất cao, thậm chí là giành giải học sinh giỏi Toán.

Nhưng bạn nên tránh xa những ngành học hay việc làm đi ngược với quan điểm của bản thân hay đơn giải chỉ là bạn ghét chúng. Vì khi đã có định kiến, bạn sẽ khó lòng mà tiếp thu kỹ năng và kiến thức tương quan hay gắn bó với việc làm đó .

Trên đây là một số ít gợi ý định hướng nghề nghiệp cá nhân, kỳ vọng sẽ hoàn toàn có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn tương thích với bản thân. Mùa tuyển sinh ĐH đang đến gần, đừng quên đón đọc những bài viết mới từ Edu2Review để update các thông tin mới nhất. Chúc bạn vượt vũ môn thành công xuất sắc !
Thơ Nguyễn ( Tổng hợp )

Tin liên quan

Định hướng nghề nghiệp của bạn là gì

tuyensinh

Nên Học Răng Hàm Mặt Ra Làm Gì, Bác Sĩ Vui Tính

tuyensinh

Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp cho bản thân

tuyensinh