TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Chương trình đào tạo ngành y đa khoa

Ngành y đa khoa là một ngành học có đầu vào tương đối khắt khe so với những ngành học khác. Đây được xem là một trong những ngành top đầu tại hệ thống đào tạo đại học tại Việt Nam, luôn được mọi người ngưỡng mộ. Nhưng đối với các bạn tân sinh viên trước khi bước vào trường còn bỡ ngỡ chưa biết ngành đào tạo những gì? Bài viết này Trang tuyển sinh sẽ giới thiệu tới các bạn những thông tin cần biết về ngành, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Chương trình đào tạo ngành y đa khoaChương trình giảng dạy ngành Y đa khoa

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Mục tiêu chung

Khung chương trình đào tạo ngành y khoa nhằm hướng tới mục đích chung là tạo ra nguồn nhân lực có tài có tâm, có nhân cách đạo đức tốt để

Mục tiêu riêngVề thái độ :

 • Đào tạo các bạn sinh viên, nguồn nhân lực trẻ cho tương lai quốc gia tận tụy với sự nghiệp chăm nom sức khỏe thể chất nhân dân, hết lòng vì bệnh nhân .
 • Biết san sẻ, tôn trọng đồng nghiệp, giữ gìn phát huy truyền thống lịch sử ngành y .
 • Biết coi trọng việc phối hợp y học văn minh với y học truyền thống .
 • Đồng thời tôn trọng lao lý, triển khai đúng và khá đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm và những nhu yếu nghề nghiệp ;

Về kiến thức và kỹ năng :

 • Khung chương trình đào tạo ngành y đa khoanằm trang bị cho các bạn những kỹ năng và kiến thức khoa học cơ bản, nền tảng cho y học lâm sàng .
 • Sinh viên ra trường có kỹ năng và kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh ;
 • Đồng thời sinh viên cần nắm vững pháp lý và chủ trương về bảo vệ, chăm nom và nâng cao sức khoẻ nhân dân .

Về kiến thức và kỹ năng

 • Rèn luyện kỹ năng và kiến thức và giải quyết và xử lý các bệnh thường gặp một cách nhanh trí, mưu trí .
 • Chẩn đoán, xét nghiệm và kỹ thuật thuần thục, đúng chuẩn … .

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO 

Chương trình đào tạo và giảng dạy ngành Y đa khoa ở các trường Đại học huấn luyện và đào tạo ngành này tương đối giống nhau, các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm chương trình đào tạo và giảng dạy như sau để biết mình cần và được học những gì trong suốt chặng đường 6 năm ĐH nhé :

Năm nhất Năm 2 Năm 3 Năm 4 Năm thứ 5 Năm thứ 6
Giáo dục quốc phòng Tâm lý y học – Y Đức Dược lý Ung thư Tư tưởng Hồ Chí Minh Nội bệnh lý 3
Toán cao cấp Hóa hữu cơ Sinh lý bệnh – Miễn dịch Huyết học Kinh tế y tế -Bảo hiểm y tế Ngoại bệnh lý 3
Vật Các nguyên tắc cơ bản của CNMLN 2 Mổ Ruột thực hành thực tế Gây mê hồi sức Tổ chức và quản trị y tế – y tế vương quốc Lão khoa
lý – Lý sinh
Sinh Hóa sinh Chẩn đoán hình ảnh Đường lối CM của ĐCS Nước Ta Pháp y Nhi khoa 3
học đại cương
Tiếng Ký sinh trùng Nội bệnh lý 1 Nội bệnh lý 2 Mắt Phụ sản 3
Anh A1
Giáo dục thể chất Vi sinh Ngoại bệnh lý 1 Nhi khoa 1 + 2 Hồi sức cấp cứu nội khoa
Giải phẫu 1 Mô phôi Chấn Phụ sản 1 + 2

Tai mũi họng Thực tập hội đồng
thương chỉnh hình
Tin học cơ sở Sinh lý học Dinh dưỡng – Vệ sinh AT thực phẩm Giáo dục và nâng cao sức khỏe Răng hàm mặt Thực tập tốt nghiệp
Di truyền học- Sinh học phân tử Tiếng Anh chuyên ngành Phương pháp nghiên cứu Khoa học Da liễu Ngoại bệnh lý 2 Thi tốt nghiệp hoặc khóa luận
Tiếng Anh A2 Điều dưỡng cơ sở SK môi trường và SK nghề nghiệp Dược lý lâm sàng DS – KHHGĐ – SKSS
Xác suất thống kê Thực tập Điều dưỡng (Skill lab+Bệnh viện) Dịch tễ học và Dịch tễ ứng dụng Chăm sóc sức khỏe ban đầu Lao
Giải phẫu 2 Nội Thực tập hội đồng Hóa học lâm sàng Tâm thần
cơ sở
Các nguyên lý cơ bản của CNM-L 1 Ngoại cơ sở Y học quân sự Y học cổ truyền
Giải Nội thần kinh
phẫu bệnh
Truyền Nhiễm
Y học hạt nhân
Chấn thương chỉnh hình, Phục hồi chức năng
Ngoại thần kinh + Phẫu nhi

Nguồn : Theo Khoa Y Dược – Đại học TP. Đà Nẵng

NỘI DUNG MỘT SỐ HỌC PHẦN 

 • Dân số học     

Dân số học các bạn sinh viên ngành Y đa khoa sẽ được học và tìm hiểu và khám phá về dân số và sự tăng trưởng, điều tra và nghiên cứu và giám sát các chỉ số tương quan dân số, mỗi liên hệ giữa dân số và y tế, các chủ trương không thay đổi và nâng cao chất lượng dân số .

 • Sinh học và di truyền

Sinh học và di truyền, môn học này các em sẽ được học về các quy luật di truyền và thực trạng của con người, nguyên do và chính sách sinh bệnh tật di truyền …

 • Lý sinh

Sinh viên ngành y đa khoa sẽ nghiên cứu và điều tra các quy trình, hiện tượng kỳ lạ vật lý trong khung hình sống, Và các ứng dụng chính của các yếu tố vật lý lên khung hình sống Giao hàng mục tiêu bảo vệ môi trường tự nhiên và khung hình .

 • Hóa học  

Các bạn sẽ nghiên cứu và điều tra các kiến thức và kỹ năng nghiên cứu và phân tích hóa học, được hướng dẫn triển khai các thí nghiệm để bổ trợ phần triết lý và làm quen với một số ít thao tác trong phòng thí nghiệm

 • Tâm lý  y học – đạo đức y học

Đây được xem là một học phần quan trọng, gồm có các kỹ năng và kiến thức về tâm lý học cũng như tâm ý y học. Và các nguyên tắc cơ bản của đạo đức y học trong thực hành nghề nghiệp và điều tra và nghiên cứu khoa học dựa trên các lao lý chung của Nước Ta và Quốc tế .

 • Giải phẫu 

Nội dung học phần giải phẫu gồm những kiến thức và kỹ năng cơ bản về vị trí, hình thể và cấu trúc của các bộ phận / cơ quan / hệ cơ quan của khung hình người ; những liên hệ về tính năng và lâm sàng thích hợp .

 • Sinh l‎‎ý

Nội dung môn sinh lý gồm các kỹ năng và kiến thức cơ bản về công dụng, hoạt động giải trí của các cơ quan, mạng lưới hệ thống cơ quan và điều hòa công dụng trong mối liên hệ thống nhất giữa chúng với nhau, giữa khung hình với thiên nhiên và môi trường ; vận dụng những kiến thức và kỹ năng cơ bản sinh lý học để lý giải 1 số ít rối loạn công dụng và ứng dụng vào học tập các môn lâm sàng .

 • Giải phẫu bệnh 

Nội dung giải phẫu gồm có các kỹ năng và kiến thức cơ bản về những biến hóa hình thái học của tế bào và mô trong quy trình bệnh lý ; mối quan hệ giữa hình thái và tính năng ; giữa con người và thiên nhiên và môi trường sống trong việc nghiên cứu và phân tích những biểu lộ lâm sàng của bệnh ; đồng thời sinh viên được vận dụng để xác lập chẩn đoán và tìm hiểu và khám phá nguyên do một số ít bệnh thường gặp ở Nước Ta .

 • Dược lý     

Nội dung môn dược lý gồm các cơ chế tác dụng và tính năng dược lý của các nhóm thuốc ; vận dụng điều trị và độc tính của các thuốc đại diện thay mặt cho từng nhóm ; nghiên cứu và phân tích các thông số kỹ thuật dược động học cơ bản để biết sử dụng thuốc bảo đảm an toàn hài hòa và hợp lý .

 • Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm

Sinh viên y Đa khoa sẽ được tìm hiểu và khám phá kỹ về khoa học dinh dưỡng và khoa học thực phẩm để bảo vệ nhu yếu dinh dưỡng cho các đối tượng người dùng ở hội đồng ; nhìn nhận và giám sát các yếu tố dinh dưỡng, các kỹ năng và kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm .

 • Dịch tễ học

Các bạn sẽ được học về khái niệm cũng như nguyên lý cơ bản của dịch tế học, các thông số về sức khỏe cộng đồng, yếu tố nguy cơ phát triển của dịch bệnh,các thiết kế nghiên cứu dịch tễ học; các sai số và khống chế sai số trong nghiên cứu dịch tễ học.

 • Điều dưỡng cơ bản

Điều dưỡng cơ bản là nội dung gồm các hoạt động giải trí chăm nom sức khỏe thể chất mà người điều dưỡng phải làm ; các quy trình tiến độ kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, các tai biến xảy ra trong và sau khi làm thủ pháp ; cách xử trí các tai biến. Nguyên tắc cơ bản và xử trí các trường hợp sơ cứu thường thì của một người điều dưỡng viên là như thế nào .

 • Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh sẽ gồm có các giải pháp chẩn đoán hình ảnh thông dụng, X quang, chụp cắt lớp, cộng hưởng từ …

Như vậy thông qua bài viết này các bạn đã biết ngành y đa khoa học những môn gì? Từ đó hãy chuẩn bị tinh thần, lên kế hoạch để học tập đạt được kết quả thật tốt, và trở thành một bác sỹ đa khoa có tài có tâm, phục vụ cho đất nước.

Tin liên quan

Thực trạng ngành điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam như nào?

tuyensinh

Ngành điều dưỡng và hộ lý sang Nhật làm gì?

tuyensinh

Top các trường đại học có đào tạo ngành Điều dưỡng tốt nhất hiện nay

tuyensinh