TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Định hướng ngành nghề thời đại 4.0 và những sai lầm của phụ huynh

✏Thời đại 4.0 – Cơ hội hay thách thức?

Chúng ta đang sống trong thời đại mà sự đổi khác của quốc tế hoàn toàn có thể chỉ cần tính bằng giây bởi những chi phối can đảm và mạnh mẽ của nền tảng công nghệ thông tin. Tại các vương quốc đang tăng trưởng, trong đó có Nước Ta, cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 được tin rằng sẽ mở ra nhiều thời cơ lớn nhưng đồng thời kéo theo nó những rủi ro đáng tiếc nhất định. Thị trường lao động được dự báo sẽ có nhiều sự biến hóa khi công nghệ tiên tiến được ứng dụng thoáng đãng vào nhiều ngành nghề, tự động hoá thay thế sửa chữa lao động chân tay, robot thay thế sửa chữa con người. Điều này đồng nghĩa tương quan trong tương lai không xa, nhiều việc làm hiện tại sẽ bị “ xoá sổ ” trọn vẹn, nhưng đi kèm theo đó là sự hình thành của nhiều ngành nghề mới .
Dựa trên trong thực tiễn này, những nhóm ngành tương quan đến công nghệ tiên tiến, kĩ sư, sản xuất robot được Dự kiến sẽ trở nên đứng vị trí số 1. Tuy nhiên, bởi trí tuệ tự tạo khác trí tuệ con người ở cảm hứng và sự phát minh sáng tạo, các ngành nghề thời đại mới sẽ liên tục yên cầu cao sự linh động thích nghi với xu thế. Như vậy, cuộc Cách mạng 4.0 sẽ là thời cơ lớn cho những học viên, sinh viên biết theo đuổi ngành nghề tương thích, đúng khuynh hướng và trọng điểm .

✏ Câu chuyện hướng nghiệp – khi những sai lầm xuất phát từ phụ huynh

Nhắc đến hai từ hướng nghiệp, tất cả chúng ta nên hiểu đó là quy trình hai chiều. Bên cạnh việc giúp học viên đi sâu vào tò mò tính cách, năng lượng, và sở trường thích nghi bản thân, đó đồng thời là sự tìm hiểu và khám phá về quốc tế việc làm và các nghành nghề dịch vụ ngành nghề khác nhau. Mong muốn con thành đạt là mong ước chính đáng của bất kỳ bậc làm cha làm mẹ nào. Tuy nhiên, mong ước chính đáng ấy nhiều lúc lại chính là khởi nguồn của những quyết định hành động cảm tính và những áp đặt thiếu địa thế căn cứ .

Con cái viết ước mơ cho cha mẹ

Sinh thành và nuôi nấng, dù ít hay nhiều, cha mẹ nào cũng có những kì vọng nhất định ở con cháu. Thế nhưng, không ít những bậc cha mẹ vì kì vọng ấy mà mong ước con hoàn toàn có thể trở thành người viết những tham vọng cho cha mẹ. Những việc làm còn dang dở khi trẻ, những thành công xuất sắc chưa thể chạm tới, tổng thể những điều ấy được gửi gắm vào thế hệ sau mà nhiều khi cha mẹ quên rằng, chính con cũng có những tham vọng của riêng mình, và nhiều khi những tham vọng ấy không trùng khít với tham vọng của cha mẹ .

Kinh nghiệm của người lớn không phải lúc nào cũng đúng

Xuất phát từ mong ước dành những điều tốt nhất cho con, không ít những bậc cha mẹ muốn dựa vào những sai lầm đáng tiếc và kinh nghiệm tay nghề của chính bản thân mình mà trực tiếp can dự, thay con quyết định hành động mọi chuyện trong việc lựa chọn ngành nghề. Kinh nghiệm của những người đi trước là quý báu, tuy nhiên với sự tăng trưởng không ngừng của thời đại, việc lựa chọn dựa trên kinh nghiệm tay nghề lại không phải một quan điểm hay. Thế giới tương lai sẽ khác rất xa quốc tế hiện tại, chưa bàn đến quá khứ. Rất nhiều nghành nghề dịch vụ cha mẹ biết trước đây sẽ bị biến hóa và sửa chữa thay thế bởi những ngành nghề, việc làm mới. Bởi vậy, đừng để kinh nghiệm tay nghề và định kiến trở thành rào cản ngăn bước tiến của con .

Ngành ổn định, ngành dễ xin việc, ngành kiếm nhiều tiền,…

Những cụm từ trên là tâm lý phổ cập của không ít các bậc cha mẹ và là những yếu tố được ưu tiên số 1 khi giúp con cháu định hướng ngành nghề. Thế nhưng, một việc làm không mang lại cho con nhiều thời cơ tăng trưởng có phải tốt ? Một việc làm mà nhiều người theo đuổi thực ra tăng thời cơ hay tăng cạnh tranh đối đầu và rủi ro đáng tiếc ? Hơn nữa, với sự tăng trưởng nhanh gọn của thời đại, việc chăm chăm học những ngành “ hot ” của hiện tại chưa chắc đã bảo vệ một tương lai xán lạn .

Hai chữ “khả năng” bị phớt lờ

Trái ngược với các yếu tố được tôn vinh ở phía trên, “ năng lực ” là yếu tố thường bị phớt lờ trong quy trình hướng nghiệp. Đây là một từ mang tính bao quát rất rộng, từ năng lượng trí tuệ, năng lượng đặc trưng của nghề, năng lượng sức khoẻ của bản thân học viên, cho đến cả năng lượng kinh tế tài chính của mái ấm gia đình. Nói đến giấc mơ, ai cũng muốn mơ lớn. Nhưng khi tham vọng ấy tương quan đến ngành nghề, tương lai cả đời của con, cha mẹ nên thực tiễn cùng con nhìn nhận những yếu tố trên, để quy trình học và làm không xảy ra thực trạng “ đứt gánh giữa đường ” .
Tất cả những sai lầm đáng tiếc trên, tựu chung lại sẽ tạo rất nhiều áp lực đè nén cho các em học viên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Xa hơn, tương lai khi phải làm những việc làm mình không thích hoặc không giỏi sẽ số lượng giới hạn năng lực tăng trưởng, tiến xa của các em ; dẫn đến sự tiêu tốn lãng phí thời hạn, sức lực lao động, tài lộc khi nhảy sang một ngành nghề khác ; hoặc thậm chí còn là sự chán nản và thất nghiệp .

✏ Hướng nghiệp sao cho đúng?

Lại nhắc sự phát triển thời đại, bây giờ không còn là lúc chúng ta nên dựa vào những định kiến từ lâu đời hay những tri thức đã cũ để giúp các em định hướng nghề nghiệp tương lai. Cần khẳng định rằng, ngành nghề tương lai vẫn phải do chính các em quyết định dựa trên chính thiên hướng, sở thích và đam mê bản thân. Thay vì chỉ được giáo dục kiến thức, các em đồng thời cần những cơ hội để phát triển kĩ năng và tối đa những trải nghiệm. Cái các em cần là một hành trang chứ không phải một đích đến. Nếu các em được trang bị đầy đủ những kiến thức và kĩ năng cần thiết, tự đôi chân sẽ dẫn các em đi đúng đường.

Thực tế mà nói, quá trình hướng nghiệp không chỉ dành riêng cho các em học sinh, mà còn dành cho cả những bậc phụ huynh bởi những khó khăn từ việc thiếu cập nhật sự phát triển nhanh chóng của thời đại, thiếu hiểu biết về kiến thức hướng nghiệp, hay những quan điểm định kiến cá nhân. Hiểu được những kì vọng, những yêu thương dành cho các em, và cả những trở ngại các bậc phụ huynh phải trải qua, Chương trình Hướng nghiệp GPA Career sẽ là một sự lựa chọn phù hợp giúp quá trình hướng nghiệp trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Chương trình được thiết kế xây dựng trên những cơ sở khoa học đã được kiểm chứng và ứng thoáng đãng trên quốc tế, bảo vệ giúp các em học viên và các bậc cha mẹ mày mò được thiên hướng của bản thân và nhóm ngành nghề tương thích, cùng với lộ trình để tăng trưởng các kỹ năng và kiến thức, kĩ năng và tăng thưởng thức về nhóm ngành nghề đó. Đặc biệt, cha mẹ và các em sẽ được thao tác trực tiếp với những chuyên viên giàu kinh nghiệm tay nghề để hoàn toàn có thể hiểu rõ nghiên cứu và phân tích và hiệu quả của bài nhìn nhận Hướng nghiệp, đồng thời liên tục nhận sự tương hỗ vĩnh viễn sau quy trình tư vấn .

Tin liên quan

MBTI Là Gì? 16 Nhóm Tính Cách MBTI – Bạn Là Ai Trong Họ?

tuyensinh

Trắc nghiệm MBTI – trắc nghiệm tính cách chuẩn nhất 2022

tuyensinh

ESTJ – Người giám hộ – Trắc nghiệm tính cách MBTI

tuyensinh