TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP

Cách tạo ấn tượng tốt trong tuần đầu tiên làm công việc mới

Cách tạo ấn tượng tốt trong tuần làm việc đầu tiên. Bạn đã biết chưa?

Sau khi nhận được quyết định trúng tuyển vào công ty mới hoặc chuyển đến bộ phận mới với những công việc mới, bạn vui mừng nhưng cũng có chút lo lắng, hồi hộp? Dưới đây là những bí quyết giúp bạn có thể thích ứng với môi trường làm việc và tạo ấn tượng tốt với đồng nghiệp ngay trong tuần đầu tiên chuyển đến. 

1. Chuẩn bị kỹ lưỡng

Hãy suy nghĩ về công việc mà bạn sắp thực hiện, những điều có thể xảy ra trong tuần đầu tiên và những loại thông tin cần có để bạn bắt đầu.

Khoảng một tuần trước khi đi làm, bạn nên chủ động liên hệ với bộ phận nhân sự xem bạn cần cung cấp cụ thể những giấy tờ và thông tin gì. Đến ngày đi làm đầu tiên, bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân như thẻ căn cước, bằng lái xe, hộ chiếu, đồng thời, bạn cần tải app sức khỏe để trình chứng nhận thẻ xanh Covid khi công ty yêu cầu.

Bạn nên trang bị những thiết bị để theo dõi thời gian như đồng hồ cá nhân, điện thoại di động hay đồng hồ trong máy tính, để không bỏ lỡ bất kỳ cuộc họp nào. Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị sẵn cuốn sổ tay, cây viết, hay bất kỳ dụng cụ ghi chép nào để ghi lại những ghi chú quan trọng về công việc.

Cuối cùng, bạn hãy chuẩn bị tinh thần. Sếp trực tiếp, trưởng bộ phận, giám đốc điều hành, và đồng nghiệp là những người mà bạn sẽ cần gặp gỡ và chào hỏi.

2. Đến đúng giờ

Lời khuyên này có vẻ hơi dư thừa, nhưng đó lại là chìa khóa thành công. Đến muộn trong ngày đầu tiên nhận công việc mới là một sai lầm vô cùng lớn, do đó hãy làm mọi điều có thể để nhắc nhở và đảm bảo rằng là bạn phải đến đúng giờ, thậm chí là bạn cần phải đến sớm hơn một chút. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu trước các tuyến đường mà bạn sẽ đi đến văn phòng mới, đồng thời trừ hao thời gian để không đến trễ dù bất cứ lý do nào. Đi làm đúng giờ để cấp trên của bạn khẳng định rằng quyết định chọn bạn là chính xác vì bạn vẫn có trách nhiệm và đầy nhiệt huyết như những lần phỏng vấn. Đến đúng giờ là một trong những cách tạo ấn tượng tốt trong tuần làm việc đầu tiên.

3. Trang phục phù hợp

Trang phục dường như là yếu tố tạo thiện cảm đầu tiên của sếp và đồng nghiệp về bạn, đồng thời cũng ảnh hưởng đến cách bạn được cư xử như thế nào trong tuần đầu tiên và cả thời gian sau đó nữa. Do đó, hãy lựa chọn trang phục phù hợp, đầu tóc chỉnh chu, trang sức vừa phải để tạo cảm giác thoải mái cả khi làm việc trong văn phòng cũng như khi ra ngoài để gặp gỡ khách hàng. Đó là cách tạo ấn tượng tốt đối với đồng nghiệp, đối tác.

4. Bình tĩnh

Tất cả mọi người đều đã từng trải qua giai đoạn là thành viên mới ở một môi trường mới tại một thời điểm nào đó, và bạn cũng như vậy. Do đó, trong tuần đầu tiên đi làm, hãy chấp nhận việc bản thân sẽ cảm thấy lạc lõng, cũng như việc bạn không biết và nhớ tên được hết tất cả mọi người. Bạn hãy bình tĩnh và bắt đầu tìm hiểu mọi thứ một cách từ từ, đừng đặt áp lực cho bản thân. Càng bình tĩnh bao nhiêu thì bạn càng nhanh chóng vượt qua khoảng thời gian này một cách tự nhiên và thoải mái.

5. Chào hỏi, thân thiện với mọi người

Cảm thấy ngại ngùng, nhút nhát trong những ngày đầu tiên là chuyện hết sức bình thường và thường xảy ra ở rất nhiều người, nhưng điều quan trọng là bạn phải cố gắng vượt qua cảm giác này và tự giới thiệu bản thân với mọi người. Hãy tích cực chào hỏi mọi người ở bất cứ nơi đâu, dù bạn đang ở sảnh chờ, trong thang máy, nhà ăn hay nhà vệ sinh. Đa số các công ty thường rất bận rộn, tốc độ làm việc rất cao. Do đó, họ sẽ không có thời gian chào hỏi bạn. Hãy thân thiện với những người bạn gặp trước tiên, sau đó là với nhóm người gần bạn nhất và những người bạn sẽ trực tiếp làm việc. Họ sẽ không thể từ chối việc đón nhận bạn.

Để có những thay đổi lớn nổi bật, việc đầu tiên là bạn phải giành được niềm tin của những người cùng nhóm và nắm bắt được mọi thứ đang diễn ra như thế nào, đồng thời, đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia vào bất cứ hoạt động nào của công ty trong tuần đầu tiên, bạn sẽ dễ dàng có được sự tự tin, vui vẻ, và một sự khởi đầu tốt.

cach tao an tuong tot trong tuan lam viec dau tien
Cách tạo ấn tượng tốt trong tuần làm việc đầu tiên

6. Nhìn mọi thứ theo hướng tích cực

Trong tuần đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ mắc phải một số lỗi. Hãy nghĩ theo hướng tích cực, đừng bao giờ tự dằn vặt bản thân, đừng ngại hỏi để có được sự trợ giúp và đừng từ chối những đề nghị trợ giúp. Tất cả những điều này sẽ dần giúp bạn có được sự tự tin và một tinh thần làm việc tốt hơn. Nếu bạn mắc lỗi hãy xin lỗi và mỉm cười, đồng thời ghi chú lại để nhắc nhở bản thân không phạm lỗi trong tương lai. Sau đó cố gắng tiếp tục công việc để mọi thứ suôn sẻ hơn. Đó cũng là một cách gây ấn tượng tốt đối với mọi người.

Xem thêm:

Tin liên quan

Những mẹo thuyết trình giúp cho bạn tự tin và thành công

tuyensinh

24 Mẫu mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường

tuyensinh

Các tố chất cần có để học ngành Quan hệ công chúng

tuyensinh