TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Định hướng nghề nghiệp là gì? vai trò của định hướng nghề nghiệp

Nghề nghiệp là phần rất quan trọng so với mỗi cá thể tất cả chúng ta. Ai cũng muốn chọn cho mình một việc làm tương thích. Chính vì vậy Định hướng nghề nghiệp cho bản thân ngay từ đầu là rất thiết yếu. Nhưng Định hướng nghề nghiệp sao cho đúng đắn thì không ai ai cũng nắm rõ. Bài viết sau sẽ gợi ý cho bạn cách định hướng nghề nghiệp đúng đắn .

Định hướng nghề nghiệp là gì ?

Hiểu một cách đơn thuần thì định hướng nghề nghiệp đo là cá thể mỗi người tự đưa những lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân mình. Những lựa chọn đưa ra bảo vệ tương thích với tính cách, năng lực, sở trường thích nghi, đam mê, điều kiện kèm theo mái ấm gia đình …. của mỗi cá thể cũng như mức thu nhập và thời cơ tăng trưởng của nghề nghiệp đó .
Định hướng nghề nghiệp
Nghề nghiệp gắn liền với tất cả chúng ta suốt cả chặng đường đời, do đó định hướng nghề nghiệp cũng dành cho nhiều lứa tuổi, đối tượng người dùng đã có nhận thức được tầm quan trọng của nghề nghiệp. Theo đó, đối tượng người dùng cần định hướng nghề nghiệp sẽ là học viên trung học phổ thông, sinh viên, người đang tìm việc chưa có kinh nghiệm tay nghề hoặc đã có kinh nghiệm tay nghề và cả những người đã có những thành công xuất sắc nhất định trong sự nghiệp .

Tại sao định hướng nghề nghiệp lại quan trọng

Nghề nghiệp cần thiết đối với mỗi người chính vì thế mà định hướng nghề nghiệp là cực kỳ quan trọng.

Ai trong tất cả chúng ta cũng muốn có việc làm không thay đổi với nguồn thu nhập để bảo vệ đời sống. Định hướng nghề nghiệp sẽ giúp ta có lựa chọn đúng đắn về việc làm, tương thích với thực trạng, năng lượng của bản thân. Từ đó bảo vệ được chất lượng đời sống về cả niềm tin lẫn vật chất
Bạn có định hướng nghề nghiệp rõ ràng thì nghề nghiệp mà bạn lựa chọn sẽ tương thích với bạn, giúp bạn phát huy được hết tiềm năng của mình, tạo cho bạn hứng thú và có niềm tin với đời sống để thao tác, góp sức .
Tại sao định hướng nghề nghiệp lại quan trọng
Việc lựa chọn được nghề nghiệp đúng đắn sẽ tránh được thực trạng bỏ lỡ việc làm giữa chừng, làm nhiều việc, thao tác không hiệu suất cao. Kiểu “ Đứng núi này, trông núi nọ ” không bền vững và kiên cố .
ĐỊnh hướng nghề nghiệp đúng đắn cũng sẽ là thời cơ cho mỗi tất cả chúng ta tăng trưởng, thăng quan tiến chức trong tương lai. Đi đúng hướng tương thích với mình thì sẽ phát huy hết được năng lực của mình .
Có định hướng nghề nghiệp ngay từ đầu thì sẽ giúp bạn xác lập đúng chuẩn tiềm năng học tập, nên học gì tương thích, cần trau dồi những kiến thức và kỹ năng, kỹ năng và kiến thức nào. Nhờ vậy bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí được thời hạn và tiền bạc đầu tư vào việc học những khóa học, những ngành nghề không tương thích .
Đường đời của tất cả chúng ta có nhiều bước ngoặt quan trọng trong đó có bước ngoặt về việc làm. Chính cho nên vì thế định hướng nghề nghiệp là rất quan trọng. Hai thời gian được coi là thời gian vàng để định hướng nghề nghiệp là lúc tốt nghiệp trung học phổ thông và lúc tốt nghiệp Cao đẳng / Đại học .

Định hướng nghề nghiệp đúng đắn

Thành thật với năng lượng của bản thân

Ai trong tất cả chúng ta cũng có những thế mạnh và hạn chế riêng, điều này không ai giống ai. Chúng ta cần phải biết rõ mình là ai, trình độ, năng lượng của mình ở mức nào ? Việc định hướng nghề nghiệp thứ nhất phải xuất phát từ năng lượng của bản thân bạn .
Thành thật với năng lực của bản thân
Khi địa thế căn cứ vào chính bản thân để định hướng nghề nghiệp, bạn sẽ tìm thấy sự cân đối trong đời sống và thỏa mãn nhu cầu được khát khao của chính mình và định hướng được đúng đắn. Nếu không thành thật với năng lượng của bản thân mình mà ảo tưởng thì chắc như đinh bạn sẽ định hướng sai .

Suy nghĩ về điều mình thật sự muốn làm

Suy nghĩ về điều mình thật sự muốn làm
Sở thích của mình là gì, đam mê thực sự ở nghành nghề dịch vụ nào ? tất cả chúng ta cần tâm lý về điều đó. Vì khi làm theo đúng đam mê của mình cũng là điều để mỗi tất cả chúng ta làm hết mình, trang nghiêm thao tác nhất. Có đam mê có thành công xuất sắc. Suy nghĩ về những điều mình thật sự muốn cũng giúp tất cả chúng ta thêm địa thế căn cứ để có định hướng nghề nghiệp đúng đắn .

Vượt qua định hướng nghề nghiệp của mái ấm gia đình

Phần lớn những bạn trẻ chịu ảnh hướng từ những định hướng nghề nghiệp của cha mẹ, anh chị, người đi trước. Biết rằng đó sẽ là những lời khuyên rất đáng quý nhưng những bạn không nên phụ thuộc vào đó mà phải dựa vào sở trường thích nghi, đam mê, và năng lượng của bản thân để định hướng nghề nghiệp cho mình .
Nếu có được những góp ý từ phía người thân mái ấm gia đình thì mình chỉ nên nhìn nhận theo khách quan mà không áp đặt những định hướng đó vào bản thân mình. Điều này dễ dẫn tới việc bạn chọn sai định hướng sai, tác động ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của bạn về sau .

Tránh định hướng nghề nghiệp theo kiểu trào lưu

Tránh định hướng nghề nghiệp theo kiểu phong trào
Chọn nghề nghiệp theo đám đông, theo hội bạn hữu, theo nghề nghiệp đang hot, nghề thu nhập khủng …. mà quên đi rằng năng lượng của bạn thân ở đâu. Nếu muốn định hướng đúng đắn cho mình về nghề nghiệp thì bạn nên tránh điều này, kể cả việc tin vào giải pháp thần bí như xem bói chỉ tay, chữ viết, xem tướng hoặc chiêm tinh .

Không ngại thưởng thức và thử thách

Cách tốt nhất để biết bản thân có tương thích với nghề nghiệp nào đó hay không chính là tự bản thân bạn phải thưởng thức, cọ xát với thực tiễn. Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn nên tận dụng tuổi trẻ năng động nhiệt huyết tìm thời cơ làm quen với những việc làm mình chăm sóc để hiểu rõ hơn về nghề nghiệp đó cũng như đánh giá và nhận định được xem bản thân có tương thích với nghề hay không. Có thưởng thức và thử sức với thử thách sẽ giúp bạn nhận ra hướng đi nghề nghiệp cho mình .

Xem xét xu thế tăng trưởng nghề nghiệp trong tương lai

Xem xét xu hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai
Xã hội luôn tăng trưởng và không ngừng biến hóa. thế cho nên, bên cạnh việc quan sát bản thân, việc định hướng nghề nghiệp đúng đắn cần phải dựa trên xu thế tăng trưởng của thị trường việc làm. Linh hoạt chớp lấy khuynh hướng việc làm sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều thời cơ việc làm tốt và có năng lực thăng quan tiến chức cao trong tương lai .

Cân nhắc quyền lợi về mặt kinh tế tài chính

Mục tiêu kinh tế tài chính luôn là điểm chăm sóc của mỗi tất cả chúng ta. Những hứa hẹn về thu nhập mà mỗi ngành nghề mang lại luôn được xem xét. Tài chính không những xử lý nhu yếu đời sống của tất cả chúng ta mà còn động lực để tất cả chúng ta cố gắng nỗ lực .
Cân nhắc lợi ích về mặt tài chính
Vì vậy khi đã định hướng được việc làm tương thích với thiên hướng thì cần phải xem xét việc khám phá xem nguồn lợi kinh tế tài chính đến từ việc làm ấy có cung ứng được kỳ vọng của bạn không ?

Khai phá tiềm năng với 7 bài trắc nghiệm nghề nghiệp

Nghề nào sẽ giúp bạn tìm hiểu và khám phá tiềm năng của bản thân và đạt được nhiều thành công xuất sắc ? Hãy tìm hiểu thêm 7 bài trắc nghiệm dưới đây để mày mò nghề nghiệp tương thích nhất với bạn

Trắc nghiệm nghề nghiệp Good và Co .

Trắc nghiệm nghề nghiệp Career Quiz Good và Co sẽ giúp bạn xác lập tính cách và năng lực của bản thân tương thích với việc làm như thế nào. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm kiếm nghề nghiệp mơ ước. Bằng cách nghiên cứu và phân tích câu vấn đáp của bạn, Career Quiz Good và Co sẽ phân phối cho bạn những thông tin về :
Điểm mạnh, điểm yếu bản thân
Phong cách chỉ huy của bạn : cứng ngắc hay đồng cảm …
Tính cách của bạn : hướng nội hay hướng ngoại, tự tin hay tự ti …
Kiểu văn hóa truyền thống của công ty tương thích với đậm chất ngầu của bạn : văn hóa truyền thống nguyên tắc cứng ngắc hay văn hóa truyền thống tôn vinh tính cá thể … .
Link bài test https://good.co/

Trắc nghiệm 8 phong thái phát minh sáng tạo

The Creative Type là bài trắc nghiệm tò mò phong thái của bạn thuộc kiểu nào trong 8 mô hình phát minh sáng tạo sau :
Trắc nghiệm 8 phong cách sáng tạo

Artist: Người nghệ sĩ tìm thấy sự sáng tạo từ những điều nhỏ nhất.

Thinker: Suy nghĩ sâu sắc, khả năng sáng tạo câu chuyện, thông điệp ý nghĩa.

Adventure: Luôn tràn ngập ý tưởng và nguồn cảm hứng bất tận

Maker: Người kiến tạo, tầm nhìn đa chiều, có khả năng đối mặt, giải quyết rủi ro trong quá trình sáng tạo.

Producer: Phong cách sáng tạo theo chủ nghĩa hiện thực, ý tưởng gắn liền với thực tiễn.

Dreamer: Kẻ mộng mơ, sự kết hợp giữa cảm xúc và trí tưởng tượng, lòng vị tha và sự thấu cảm.

Innovator: Cải tiến, sáng tạo, đổi mới, giải quyết vấn đề theo cách mới, loại bỏ ý tưởng cũ.

Visionary: Luôn ngập tràn ý tưởng lớn, những người thuộc nhóm Visionary có khả năng nhìn thấy tiềm năng ở khắp mọi nơi.

Link bài test https://mycreativetype.com/about/

Career Explorer by Sokanu

Career Explorer thuần về nghề nghiệp sẽ giúp bạn trong quy trình tìm kiếm việc làm tương thích. Bài trắc nghiệm chia thành 3 phần : phong thái cá thể, xu thế nghề nghiệp và bằng cấp của bạn .
Career Explorer by Sokanu
Link bài Test https://mycreativetype.com/about/

Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp Holland ( 10 phút )

Holland Quiz dựa theo học thuyết nghề nghiệp của John Holland, được chia thành 6 nhóm, miêu tả ở hai phương diện : tính cách con người và môi trường tự nhiên thao tác .

R – Nhóm người Kỹ thuật: Ưa thích làm việc với máy móc, dụng cụ, cây cối, con vật hoặc các hoạt động ngoài trời.

I – Nhóm người Nghiên cứu: Thích quan sát, tìm tòi, điều tra, phân tích, đánh giá hoặc giải quyết vấn đề, tìm ra điều mới.

A – Nhóm người Nghệ thuật: Có khả năng nghệ thuật, sáng tác, trực giác mạnh và thích làm việc trong các tình huống linh hoạt, không có kế hoạch, họ luôn tràn ngập cảm hứng sáng tạo.

S – Nhóm người Xã hội: Nhóm người thích giúp đỡ mọi người, làm công việc có tính cộng đồng như tình nguyện, chăm sóc sức khỏe, quan tâm đến người khác.

E – Nhóm người Quản lý: Có khả năng lãnh đạo, thuyết phục người khác, chỉ huy đám đông, biết cách lãnh đạo và quản lý các tổ chức, lên kế hoạch.

C – Nghiệp vụ: Tỉ mỉ, cẩn thận, thích làm việc với dữ liệu, có khả năng làm công việc văn phòng, thống kê, thực hiện những công việc cần sự chăm chút, tỉ mỉ hoặc làm theo hướng dẫn của người khác.

Link bài test https://www.careerexplorer.com/career-test/

Trắc nghiệm Buzz Quiz ( 5 phút )

Buzz Quiz sẽ giúp bạn tưởng tượng tính cách của mình giống nhất với loài vật nào trong tự nhiên .
Kết quả được chia thành 4 nhóm loài vật : Động vật dưới biển Gấu Các loài chim Mèo
Link bài Test https://www.ucas.com/careers/buzz-quiz

Trắc nghiệm tính cách MBTI

MBTI là bài trắc nghiệm tính cách rất nổi tiếng được sử dụng trong lựa chọn nghề nghiệp. Trong MBTI chia tính cách con người thành 16 nhóm, dựa trên 4 nhóm cơ bản, mỗi nhóm là lưỡng phân của 8 yếu tố tính năng, nhận thức .
Trắc nghiệm tính cách MBTI
MBIT được ứng dụng trên toàn quốc tế và đưa ra cái nhìn tổng lực về tích cách cá thể, khuynh hướng việc làm, lời khuyên trong đời sống. Tuy nhiên MBIT khá dài và mất tương đối thời hạn để triển khai xong, bạn hãy sẵn sàng chuẩn bị một tâm ý tự do, lựa chọn đáp án đúng với con người thật của bản thân để có hiệu quả đúng nhất .
Link bài Test

Trắc nghiệm nhìn nhận hành vi DISC

Bài trắc nghiệm được tăng trưởng dựa trên kim chỉ nan của nhà tâm lý học William Moulton Marston .
Trắc nghiệm đánh giá hành vi DISC
Theo ông, con người có 4 nhóm tính cách :

  • Dominance (Người thủ lĩnh)
  • Nhóm I – Người tạo ảnh hưởng
  • Nhóm S – Người kiên định
  • Nhóm C – Người kỷ luật

Link bài Test

TOP nghề nghiệp có triển vọng cho bạn tìm hiểu thêm

Ngành Y Tế
Ngành Truyền thông – Marketing
Ngành Thương mại Quốc tế
Ngành Công nghệ thông tin – Lập trình – Phần mềm
Ngành Dịch Vụ Thương Mại làm đẹp, nghệ thuật và thẩm mỹ, sức khỏe thể chất
Ngành Kỹ thuật xe hơi, cơ khí
Ngành Dịch Vụ Thương Mại nhà hàng quán ăn, khách sạn, du lịch
Ngành Trí tuệ tự tạo ( AI )

Ngành Công nghệ mới, vật liệu mới, năng lượng mới

Ngành Quản trị kinh doanh thương mại, kinh tế tài chính
Ngành Thiết kế đồ họa, thời trang, kiến trúc

Xem thêm : TOP 11 những ngành HOT trong tương lai

Tin liên quan

Nhận định MBTI là gì? Thông tin A-Z về bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp

tuyensinh

Sinh viên học ngành điều dưỡng có dễ xin việc không?

tuyensinh

9 bài trắc nghiệm tính cách giống MBTI bạn nên biết

tuyensinh