TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP Nổi bật

Cơ hội xét tuyển khi thí sinh có tăng đột biến

Cơ hội xét tuyển với 48 ngành học cho các em học sinh. Có rất nhiều phương thức để các em có thể lựa chọn được phương thức phù hợp.

Thí sinh tăng đột biến?

Một thí sinh đến từ Nam Định đã bày tỏ băn khoăn khi em nghe nhiều “tin đồn” về việc số thí sinh xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay tăng đột biến nên rất lo lắng sẽ ít cơ hội trúng tuyển.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) khẳng định sẽ không có việc tăng đột biến thí sinh năm nay.

Theo ông Hùng, Bộ GD-ĐT đang nắm dữ liệu học sinh lớp 12 năm nay, đây là đối tượng chủ yếu tham gia kỳ thi và xét tuyển vào các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng. So với năm trước, số lượng này không biến động. 

Bên cạnh đó, chỉ tiêu của các cơ sở đào tạo do Bộ GD-ĐT quản lý cũng giữ ổn định. Những cơ sở tăng chỉ tiêu đều rất ít, không quá 10%. Nên việc xét tuyển vào các trường cũng sẽ không có xáo trộn lớn.

Cơ hội xét tuyển

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT, tư vấn cho học sinh – Ảnh: NAM TRẦN

Trấn an thí sinh, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Phó trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội phân tích: Mùa thi và tuyển sinh năm trước có khoảng 930.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó khoảng 650.000 thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. 

Trong khi đó các trường chỉ tuyển được 72-74% chỉ tiêu. Vì thế nếu năm nay số thí sinh có tăng hơn một chút, các trường có thể tuyển được 100% chỉ tiêu thì cơ hội của thí sinh cũng không bị sụt giảm. Nhưng “cơ hội” như thế nào, vẫn lệ thuộc nhiều vào sự nỗ lực của mỗi thí sinh.

Đăng ký xét tuyển, thay đổi nguyện vọng online

Thông tin về những điểm mới của việc xét tuyển vào các cơ sở đào tạo năm nay, TS Nguyễn Mạnh Hùng lưu ý: Thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào trường nào, phải vào trang web của đúng trường đó để đọc kỹ thông tin về phương thức xét tuyển, những điều kiện khi đăng ký xét tuyển.

Các em có thể đăng ký nhiều nguyện vọng. Điểm mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển là ngoài đăng ký trên phiếu, sẽ có thể đăng ký online ở nơi có đủ điều kiện công nghệ thông tin.

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần và được điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến để thí sinh chủ động hoàn toàn việc xếp thứ tự ưu tiên và mã ngành, trường, tránh sai sót ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh.

Một số thí sinh lo lắng khi đề thi tốt nghiệp THPT có độ khó giảm thì liệu có đảm bảo để phân loại thí sinh phục vụ việc xét tuyển vào các trường không?

Về điều này, ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT chủ yếu nhằm mục đích xét tốt nghiệp, đánh giá chất lượng giáo dục ở bậc phổ thông. Nhưng đề thi vẫn có độ phân hóa để hỗ trợ các trường ĐH-CĐ xét tuyển bằng hình thức sử dụng kết quả thi. 

Ngoài ra các trường sẽ đồng thời có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau để đảm bảo tuyển sinh đủ chỉ tiêu. Trong đó các trường có thể sử dụng kết quả thi theo tổ hợp nhiều môn thi hoặc 1 môn thi kết hợp với việc xét tuyển dựa vào học bạ hay chứng chỉ tiếng Anh.

Ông Hùng cũng cho biết một điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp năm nay là phần thi ngoại ngữ sẽ có 7 thứ tiếng, trong đó lần đầu tiên Tiếng Hàn sẽ được đưa vào thi.

Có nên chọn những ngành “thay đổi từng ngày, từng giờ”?

Cơ hội xét tuyển

Thí sinh và phụ huynh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại ngày hội – Ảnh: NAM TRẦN

Quan tâm tới các ngành như công nghệ thông tin, tự động hóa vì cho rằng nền công nghiệp 4.0, xu thế chuyển đổi số sẽ khiến những ngành này có nhiều cơ hội, nhưng nhiều học sinh cũng lo lắng vì những ngành này  “thay đổi từng ngày, từng giờ”.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết các ngành công nghệ thông tin và tự động hóa vẫn là những ngành có vị trí quan trọng trong cơ cấu ngành nghề trong những năm tới. Nhưng không phải vì thế mà “dễ xin việc”, bởi các ngành “hot” đều có độ cạnh tranh cao, trong đó sự tiến bộ về công nghệ sẽ có những biến động nhiều hơn so với các ngành khác.

Xem thêm: Trắc nghiệm ngành nghề Holland

“Ngành tự động hóa cần cho nhiều mặt đời sống trong bối cảnh hiện nay nhưng lại là ngành nhiều thách thức. Sinh viên không chỉ gói gọn việc học hành trong 4-5 năm học ở trường đại học mà trong cuộc đời của mình, những người chọn ngành này sẽ ít nhất phải có 1-2 lần bổ sung, cập nhật kiến thức kỹ năng để không lạc hậu”, thầy Điền chia sẻ.

“Phỏng vấn” khi xét tuyển có khó?

Cơ hội xét tuyển

Gian tư vấn của các trường rất đông học sinh tham quan, nhờ thầy cô tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp – Ảnh: NAM TRẦN

TS Lê Đình Tùng, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Đại học, Trường ĐH Y Hà Nội cho biết trong phương án tuyển sinh của trường ông sẽ công bố công khai trong thời gian sắp tới trong đó có nêu rất rõ từng phương thức xét tuyển sinh sẽ yêu cầu cụ thể những gì. 

Ông khuyên thí sinh phải đọc thật kỹ, vì có những ngành sẽ ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Cùng tuyển sinh với tổ hợp Toán – Hóa – Sinh nhưng có những ngành ưu tiên hơn môn Hóa. Trường hợp những thí sinh có tổng điểm của cả tổ hợp xét tuyển bằng nhau thì sẽ ưu tiên nhận thí sinh có điểm môn học được ưu tiên điểm cao hơn.

Nhiều học sinh quan tâm tới hình thức “phỏng vấn” trong phương thức tuyển sinh của một số trường. Về điều này, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cho biết hình thức phỏng vấn được quy định tùy theo đặc thù của các ngành đào tạo cụ thể. Các bạn học sinh có thể tham khảo tư vấn tại những trường mà thí sinh quan tâm trong 160 gian tư vấn tại Ngày hội, thậm chí là tham gia cuộc “phỏng vấn thử”. 

Ngoài nội dung liên quan tới kiến thức được học ở phổ thông, các cơ sở thực hiện phỏng vấn sẽ quan tâm tới tố chất, kỹ năng của thí sinh trong quá trình phỏng vấn, tùy theo yêu cầu của từng ngành nghề.ảnh Viber 2022 03 22 15 46 58 248

Tin liên quan

Trắc nghiệm tính cách MBTI

tuyensinh

Trắc nghiệm tính cách MBTI miễn phí, nhận kết quả ngay

tuyensinh

Ngành sinh học ứng dụng ra làm gì và mức lương là bao nhiêu?

tuyensinh