TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Công việc ngành marketing giúp doanh nghiệp thắng thế trong cuộc chiến giành chỗ đứng trong tâm trí khách hàng.

Trong thành công của mỗi doanh nghiệp, có rất nhiều yếu tố, nhưng không thể không kể tới vai trò của những chuyên gia marketing. Công việc ngành marketing giúp doanh nghiệp thắng thế trong cuộc chiến giành chỗ đứng trong tâm trí khách hàng.

nganh-marketing

Pin it!

Share on Facebook

Ảnh minh họa

Marketing, dù mới xuất hiện tại Việt Nam chừng hơn một thập kỷ, đã nhanh chóng trở thành một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất và thu hút rất nhiều lao động, những người muốn tìm kiếm cho mình một cơ hội công việc thú vị, lương cao và nhiều thử thách.
 

Marketing là gì?

Bạn thường xem những chương trình quảng cáo trên truyền hình và rất ấn tượng với những khẩu hiệu gắn liền với loại sản phẩm / dịch vụ : Prudential – Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn đồng cảm ; Bitis – Nâng niu bàn chân Việt ; Pepsi – Sự lựa chọn của thế hệ mới v.v…Bạn vẫn hay nhận được những phiếu thăm dò về chất lượng, chủng loại, giá thành của một loại loại sản phẩm nào đó như nước giải khát, bột giặt, dầu gội, đồ điện tử, v.v… Thỉnh thoảng khi đi mua hàng, bạn được khuyến mại hay được Tặng quà kèm theo mẫu sản phẩm mà bạn lựa chọn. Nhiều lần bạn tận mắt chứng kiến những hoạt động giải trí họp báo trình làng mẫu sản phẩm hay triển lãm tọa lạc loại sản phẩm. Có khi nào bạn tự hỏi : mục tiêu của những việc ấy để làm gì không ?Có một câu vấn đáp chung cho bạn : đó là những hoạt động giải trí marketing – một trong những công cụ quan trọng nhất, yếu tố then chốt quyết định hành động sự thành công xuất sắc của doanh nghiệp trong kinh doanh thương mại. Marketing giúp doanh nghiệp hiểu biết nhu yếu của người mua, đồng thời xác lập cách thỏa mãn nhu cầu những nhu yếu ấy một cách có lợi nhất .

Ngày nay, khi đưa ra các quyết định kinh doanh, người ta không thể không hiểu biết về thị trường, khách hàng và nhu cầu của họ, phương thức tiếp cận với khách hàng và thị trường, phương thức làm thỏa mãn khách hàng v.v… Đó chính là những khía cạnh cụ thể của marketing. 

Marketing không phải là bán hàng

– Bán hàng tập trung chuyên sâu vào nhu yếu của người bán, bị ám ảnh bởi áp lực đè nén của người bán là quy đổi loại sản phẩm thành tiền .Marketing tập trung chuyên sâu vào nhu yếu của người mua, chăm sóc đến việc thỏa mãn nhu cầu nhu yếu của người mua bằng loại sản phẩm .

Như vậy, hoạt động của doanh nghiệp cần được thực hiện theo tư duy marketing với nội dung cơ bản là hiểu biết và thoả mãn khách hàng, thậm chí tác động tới họ để có thể thu lợi nhuận nhiều hơn đối thủ cạnh tranh. 

Công việc chính của người làm marketing

Một cách khái quát nhất, việc làm của Marketers là chớp lấy thông tin thị trường, tổng hợp tài liệu về người mua và về cạnh tranh đối đầu. Từ đó, bạn giúp ban giám đốc đưa ra những quyết định hành động kế hoạch như lựa chọn đối tượng người tiêu dùng người mua, xác lập loại mẫu sản phẩm mà doanh nghiệp sẽ cung ứng và Ngân sách chi tiêu cũng như phương pháp đáp ứng cho người mua. Cụ thể :

 – Nghiên cứu – khảo sát thi trường: Nghiên cứu, thu thập thông tin thừ thị trường như nhu cầu, thị hiếu, thói quen tiêu dùng, phản ứng… của khách hàng, các thuận lợi, khó khăn của 1 thị trường mới… và dự báo xu hướng vận động của thị trường, phân tích tác động của các yếu tố môi trường vĩ mô đến hoạt động marketing của doanh nghiệp.

– PR (Public Relations) – Quan hệ công chúng: có nhiệm vụ thiết lập, duy trì và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với công chúng – khách hàng. Người là PR phải luôn theo dõi phản ứng của công chúng đối với sản phẩm của mình và luôn phải bảo vệ quyền lợi của công chúng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình. Một khi quyền lời và nhu cầu của công chúng được đáp ứng thì lợi nhuận mới về doanh nghiệp của họ được.

– Quảng cáo (Advetising): Đưa thông tin về sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp phổ biến ra các phương tiện truyền thông đại chúng như tivi, radio, báo, internet, banner, biển quảng cáo…

– Copywiter: Chuyên viết và dịch lời quảng cáo, các câu slogun, các kịch bản quảng cáo… Đây là những người “thợ đúc” chữ bởi lẽ người ta mệnh danh những copywiter là những người nghệ sĩ bán hàng. Đây là sự kết hợp giữ nghệ thuật ngôn từ và kinh doanh.

– Promotion: kHuếch trương, xúc tiến rầm rộ cho sản phẩm thông qua việc tổ chức các sự kiện như khuyến mãi, tặng sản phẩm dùng thử…

– Sales (Bán lẻ): Tìm kiếm khách hàng và phân phối hàng hóa, dịch vụ đến tay khách hàng. Đây là bộ phận trực tiếp kiếm tiền về cho doanh nghiệp. Người quản lý sales là người thiết kế và quản lý hệ thống kênh phân phối sao cho sản phẩm đưa đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Khi khách hàng của các doanh nghiệp ngày càng đa dạng và những nhu cầu cần được thỏa mãn ngày càng trở nên phức tạp thì nghệ thuật marketing cũng biến đổi muôn màu. Làm marketing, bạn sẽ luôn sống trong môi trường sôi động và bận rộn, đầy ắp sáng tạo. 

 

Một số địa chỉ đào tạo

Marketing hiện nay là ngành học phổ biến trong hầu hết các trường đại học, cao đẳng kinh tế trong cả nước với các khoá đào tạo cả ngắn và dài hạn. Bởi vậy, cũng như ngành Quản trị kinh doanh, bạn có thể dễ dàng tìm được địa chỉ đào tạo phù hợp. 

Kiến thức

– Có kiến thức và kỹ năng chuyên ngành Marketing và kinh tế tài chính- Sử dụng thành thạo ngoại ngữ và tin học

– Có vốn kiến thức rộng về văn hóa, xã hội. 

Kỹ năng

– Kỹ năng quản trị- Kỹ năng lắng nghe hiệu suất cao- Kỹ năng thuyết phục

– Kỹ năng xử lý thông tin hiệu quả. 

Khả năng

– Tính kiên trì- Sự tự tin, dám mạo hiểm và đồng ý rủi ro đáng tiếc- Sự năng động, linh động và phát minh sáng tạo

– Khả năng giao tiếp, chuyển giao thông tin cũng như tình cảm và sự nhiệt thành 

Thái độ

– Nhiệt tình, năng động, yêu nghề

– Tìm tòi học hỏi để hoàn thiện bản thân 

Điều kiện làm việc và cơ hội Nghề nghiệp

Với trình độ về marketing, bạn hoàn toàn có thể thao tác trong những doanh nghiệp sản xuất ( bộ phận điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng, phòng, thị trường … ) ; những doanh nghiệp thương mại, dịch vụ : những cơ quan, tổ chức triển khai phi doanh thu v.v… Môi trường thao tác của người làm marketing rất rộng mở. Thường xuyên phải đi lại, gặp gỡ, điều tra và nghiên cứu thống kê, báo cáo giải trình v.v… là đặc thù của nghề này. Bên cạnh đó, áp lực đè nén việc làm cao cũng yên cầu năng lượng tư duy, phát minh sáng tạo .Marketing hiện là một trong những nghề có nhu yếu lớn nhất. Theo một thống kê, 49 % bản tin tuyển dụng ở Nước Ta lúc bấy giờ dành cho những vị trí thuộc nghành nghề dịch vụ marketing. Đây là nghề có nhu yếu nhân lực rất lớn vì nền kinh tế tài chính càng tăng trưởng, người ta càng cần đến marketing. Có đến 30 % vị trí quản trị doanh nghiệp cấp cao được nắm giữ bởi những người từng ở những vị trí khác nhau thuộc marketing. Cơ hội thăng quan tiến chức ở nghề này là rất cao .

Mức thu nhập trung bình

Mức lương trung bình : 5 – 7 triệu đồng / tháng- Một nhân viên cấp dưới mới vào nghề có mức lương 4 triệu đồng / tháng .- Sau 2 năm nếu thao tác hiệu suất cao, có năng lượng, sẽ thăng quan tiến chức lên những vị trí : supervisor ( giám sát ), hoặc manager ( trưởng bộ phận ), mức lương từ 8 triệu – 9 triệu đồng / tháng .

– Tiến xa hơn, người này sẽ vào các vị trí phó hoặc giám đốc bộ phận với mức lương từ 15 triệu đồng/tháng trở lên.

Thu Thủy – HuongNghiep24h

Tổng Hợp

Tin liên quan

INTJ – Nhà khoa học – Trắc nghiệm tính cách MBTI

tuyensinh

Ngành Điều dưỡng học những gì và cơ hội việc làm tương lai?

tuyensinh

Tính cách người thuộc nhóm ngành Quản lý

tuyensinh