TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Cùng con định hướng nghề nghiệp – Giúp cha mẹ trang bị kiến thức để đồng hành cùng con – Sách Hay

Phát triển nghề nghiệp là một hành trình dài dài đăng đẳng. Hành trình này giống như hình xoắn ốc tiến về phía trước, tượng trưng cho việc bạn trẻ sẽ đi qua tiến trình hiểu mình .
Quy trình xoắn ốc này với 1 số ít người sẽ lặp lại rất nhanh, hai đến ba năm một lần, với 1 số ít người khác thì dài hơn, phải bảy đến mười năm .
Theo tác giả Phoenix Ho, chặng đường ấy dù dài hay ngắn thì sự biến hóa nghề nghiệp trong xã hội tân tiến 4.0 này là điều rất thông thường .Nhưng nếu mỗi đứa trẻ, khi đang bắt đầu hình thành tính cách, sở thích của mình đã có được sự trợ giúp của cha mẹ trong quá trình hướng nghiệp, thì hành trình tìm kiếm nghề nghiệp sẽ bớt gian nan, gập ghềnh hơn.

Cuốn sách Cùng con định hướng nghề nghiệp được viết dành cho cha mẹ, họ có thể là những người đã chọn đúng nghề, và sống hạnh phúc với nghề. Họ cũng có thể là những người đến giờ vẫn đau đáu vì sự nghiệp riêng, hoặc đã chán nản buông tay, đã chấp nhận sống cuộc đời bình ổn, làm công việc bình ổn, ngày tháng trôi đi không thể hiểu nỗi vui sướng từ ý nghĩa nghề nghiệp.

nghenghiep

Cuốn sách này dành cho cha mẹ. Mỗi người hoàn toàn có thể tìm kiếm từ cuốn sách cách tốt nhất để giúp con định hướng nghề nghiệp đúng đắn, để mỗi đứa trẻ không bơ vơ trên một hành trình dài dài .
Trong cuốn sách, hai tác giả Phoenix Ho và Trần Thị Thu, bằng nhiều nghiên cứu và điều tra và tiếp xúc với cha mẹ cũng như những bạn trẻ đã từng bước có những hướng dẫn cụ thể, thận trọng cho cha mẹ trong quy trình giúp con tìm kiếm nghề nghiệp tương thích .
Cuốn sách trình diễn ba quy trình tiến độ quan trọng nhất của việc chọn nghề mà cha mẹ và mỗi bạn trẻ cần quan tâm .
Thứ nhất là tiến trình tìm hiểu và khám phá bản thân, hay chính là đi tìm câu vấn đáp cho câu hỏi : Em là ai ? Thứ hai là tiến trình tìm hiểu và khám phá quốc tế giảng dạy và quốc tế nghề nghiệp – câu vấn đáp cho thắc mắc, “ Em đang đi về đâu ? ”. Và ở đầu cuối là quy trình tiến độ lập ra kế hoạch cùng trong thực tiễn nghề nghiệp – tìm câu vấn đáp cho câu hỏi “ Làm sao để đi đến được nơi em muốn đến ? ”

whoamI 1

Cuốn sách Cùng con định hướng nghề nghiệp với văn phong đơn thuần, khoa học, cùng lối diễn đạt thân mật sẽ khiến bậc cha mẹ nào cũng thuận tiện chớp lấy được thông tin và vận dụng được những giải pháp ấy vào trong trong thực tiễn của chính mái ấm gia đình mình .
Trong cuốn sách của mình, tác giả đặc biệt quan trọng tôn vinh vai trò của cha mẹ trong những quyết định hành động của con, bởi mỗi đứa trẻ, dẫu can đảm và mạnh mẽ, kiên trì đến đâu cũng cần có sự ủng hộ, trợ giúp từ cha mẹ .
Tôi nghĩ, đó cũng là điều quan trọng nhất giúp cho trẻ có được sự tự tin để đưa ra quyết định hành động của mình. Chúng không sợ hãi khi chúng nói rằng, chúng thích trở thành nhà văn, nhạc sĩ, ca sĩ, thợ cắt tóc, khởi nghiệp kinh doanh thương mại … .
Nếu có được sự sát cánh của cha mẹ – sát cánh không nhất thiết là chấp thuận đồng ý với mọi quyết định hành động của con – sát cánh ở đây là việc trở thành người con hoàn toàn có thể trao đổi, hoàn toàn có thể bày tỏ quan điểm, hoàn toàn có thể từ ấy để cùng đi đến sự nhận thức đúng sai, và đưa ra quyết định hành động ở đầu cuối .

how to be self determined 1

Xem thêm: Răng Hàm Mặt

Nếu cần có một chiếc thuyền để đi đến điểm cuối của định hướng nghề nghiệp, hãy sẵn sàng chuẩn bị mọi kỹ năng và kiến thức để hoàn toàn có thể bước lên chiếc thuyền ấy cùng con. Nỗi sợ hãi, sai lầm đáng tiếc, nỗi âu lo, bất lực sẽ từ ấy mà tan biến .
Tôi, trước kia cũng chính bới thiếu đi sự định hướng của cha mẹ – bởi những người cha mẹ ở thế hệ trước, sống đời sống khó khăn vất vả âu lo – tôi không khi nào dám trách họ, nhưng tôi ước, mình có được một sự “ trợ giúp ”. Tôi đã mất nhiều năm sống trong tâm cảm – không biết điều mình thực sự muốn làm là gì ? Điều thực sự khiến mình cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa là gì ? Tôi cũng từng sống trong sợ hãi không biết con đường mình đang đi đúng không ? Liệu mình có đủ năng lượng để liên tục không, và đến khi gần bước vào tuổi 30, tôi mới đủ sự thưởng thức, đủ sự can đảm và mạnh mẽ để rẽ sang một lối khác .

waytosuccess

Những bạn trẻ ngày này, có nhiều điều kiện kèm theo để tăng trưởng, có nhiều nguồn tài liệu để tìm hiểu thêm, và đời sống ngành nghề cũng đã phong phú hơn rất nhiều – họ có thời cơ để lựa chọn tốt hơn. Nhưng dẫu xã hội văn minh đến đâu, sự kết nối giữa cha mẹ và con cháu vẫn là nền tảng định hướng tốt nhất. Không phải chính bới xã hội công nghệ tiên tiến văn minh, bạn hoàn toàn có thể để con mình lên gõ google, hỏi “ em muốn làm nghề gì ? ”, “ nghề nào hợp với em ” …
Không có một thứ công nghệ tiên tiến nào hoàn toàn có thể vấn đáp những câu hỏi đó, xác đáng bằng cha mẹ của chúng – những người chuẩn bị sẵn sàng dành thời hạn quan sát, tìm hiểu và khám phá, san sẻ và định hướng cùng con .
Bởi thế, tôi nghĩ cuốn sách này thực sự là tài liệu thiết thực so với những người cha người mẹ, yêu thương con mình vô cùng nhưng lại không biết cách làm thế nào để sát cánh cùng con trong hành trình dài hướng nghiệp khó khăn vất vả .
Hướng nghiệp không chỉ giúp con chọn ngành học tương thích mà còn chạm sâu đến sự tăng trưởng nhân cách của một đứa trẻ. Nếu làm đúng, cha mẹ sẽ giúp con từ những ngày còn nhỏ, tạo dựng năng lực đồng cảm chính mình, từng bước vun đắp sự tự tin và quyết đoán cần có để hoàn toàn có thể đưa ra những quyết định hành động quan trọng sau này .

The Determined Mind 1

Cuốn sách phân phối những nội dung thông tin có ích, giúp cha mẹ trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản của quy trình hướng nghiệp, để họ biết nên làm thế nào, cần phải tìm hiểu và khám phá, và quan sát con cháu ra làm sao, trò chuyện với con như thế nào .
Mong mỗi bậc cha mẹ, hoàn toàn có thể tìm thấy cách làm tốt nhất, để giúp con mình, tự tin hơn khi đứng giữa những lựa chọn khó khăn vất vả của cuộc sống. Chẳng phải đó là vai trò quan trọng nhất mà mỗi người cha người mẹ cần có hay sao ?

Thanh Thủy

Nguồn : sachhay.vn
Bản quyền bài viết thuộc trang sachhay.vn, vui mắt ghi rõ nguồn khi copy bài viết. Xin cảm ơn .

Tin liên quan

Trắc Nghiệm Tính Cách MBTI – Trắc Nghiệm Nghề Nghiệp 2021

tuyensinh

Ngành Y đa khoa là gì? Học những gì? Ra trường làm gì?

tuyensinh

Tính cách của bạn – 4 câu hỏi trắc nghiệm

tuyensinh