TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Top các trường đại học có đào tạo ngành Điều dưỡng tốt nhất hiện nay

Top các trường đại học có đào tạo ngành Điều dưỡng tốt nhất hiện nay

Các trường đại học có ngành điều dưỡng trên toàn quốc, các bạn thí sinh có thể tham khảo thông tin trường đào tạo tốt nhất để theo học trong bài viết dưới đây

Trong xã hội ngày nay, với nhu cầu nhân lực không ngừng nâng cao cả về số lượng và chất lượng, ngành Điều dưỡng trở thành cái tên khá “hot” đối với nhiều bạn trẻ. Bên cạnh đó, ngành Điều dưỡng cũng đang dần khẳng định vị thế không thể thiếu của mình trong đào tạo nhân lực phục vụ cho Y tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm và có định hướng theo nghề này thì đừng bỏ qua bài viết “top các trường đại học có ngành Điều dưỡng tốt nhất hiện nay” ngay dưới đây nhé.

1 – Nhu cầu nhân lực ngành Điều dưỡng lúc bấy giờ như thế nào ?

Ngày nay, nguồn nhân lực của ngành Điều dưỡng đang có rất nhiều cơ hội phát triển. Nhất là khi ngành y tế đang nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ xã hội. Ngay cả bản thân mỗi người đều có những nhận thức cao hơn trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Từ đó thực trạng thiếu điều dưỡng viên xảy ra ở nhiều nước. Ví dụ tại các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Nhật Bản… Đặc biệt ở Mỹ thiếu đến 500.000 người. Nhiều nước còn đang thực hiện việc thu hút điều dưỡng viên chất lượng đến từ các nước khác bằng cách nới lỏng luật di trú và trả lương cao hơn…

Thực trạng thiếu điều dưỡng viên đang xảy ra ở nhiều nước trên thế giới

Thực trạng thiếu điều dưỡng viên đang xảy ra ở nhiều nước trên quốc tế
Riêng ở Nước Ta, nguồn nhân lực điều dưỡng thực tiễn mở giảng dạy chỉ cung ứng được 1/3 pháp luật của Nhà nước về chính sách điều dưỡng. Khi mà dân số chính thức bước vào quy trình tiến độ già hóa với tuổi thọ tăng liên tục trong những thập kỷ qua và nhu yếu bảo vệ bảo mật an ninh sức khỏe thể chất, chăm nom sức khỏe thể chất ngày càng lớn thì việc giảng dạy nguồn nhân lực điều dưỡng để bù đắp những thiếu vắng ấy là cực kỳ quan trọng và cấp bách .

Tại Việt Nam, nguồn nhân lực điều dưỡng thực tế mở đào tạo chỉ đáp ứng được 1/3 quy định của Nhà nước

Tại Nước Ta, nguồn nhân lực điều dưỡng thực tiễn mở đào tạo và giảng dạy chỉ phân phối được 1/3 lao lý của Nhà nước
Theo mức chuẩn của Bộ Y tế Nước Ta, tại những bệnh viện, tỷ suất điều dưỡng / bác sĩ cần đạt 2,5 / 1 đến 3,5 / 1, tuy nhiên số lượng này ở nước ta mới chỉ đạt 1,7 / 1. Vì vậy, để tăng trưởng nhân lực y dược, phân phối nhu yếu xã hội, nước ta phấn đấu năm 2030 đạt tỷ suất 25 điều dưỡng trên 10.000 dân. Do vậy mà nhu yếu nhân lực về ngành điều dưỡng lúc bấy giờ và trong tương lai vẫn ở mức cao, mở ra nhiều thời cơ việc làm cho những sinh viên theo học nghề điều dưỡng .

2 – Tất tần tật về ngành Điều dưỡng mà bạn cần biết

Ngành Điều dưỡng là gì ?

Mỗi mùa tuyển sinh đi qua, ngành Y luôn là ngành thuộc tốp dẫn đầu trong các ngành của các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước. Tại Việt Nam, cụm từ “các trường đại học có ngành Điều dưỡng” cũng là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất.

Theo đó, điều dưỡng là một ngành thuộc mạng lưới hệ thống y tế nói chung. Điều dưỡng tập trung chuyên sâu vào việc chăm nom cá thể, mái ấm gia đình và hội đồng để họ hoàn toàn có thể đạt được, duy trì hoặc hồi sinh sức khỏe thể chất và chất lượng đời sống tối ưu. Theo Tổ chức Y tế quốc tế, điều dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc chăm nom sức khỏe thể chất và là những người hùng thầm lặng trong những cơ sở chăm nom sức khỏe thể chất và ứng phó khẩn cấp .

Ngành Điều dưỡng là một ngành thuộc hệ thống y tế
Ngành Điều dưỡng là một ngành thuộc hệ thống y tế

Điều dưỡng đóng vai trò như một “ bác sĩ tâm ý ”, là người bạn tâm giao với những người bệnh đang phải điều trị. Họ là người triển khai việc làm chăm nom cho sức khỏe thể chất của bệnh nhân. Hàng ngày, họ đều triển khai công tác làm việc kiểm tra kỹ càng thực trạng của bệnh nhân. Các diễn biến sức khỏe thể chất đang tiến triển tốt hay xấu đều được ghi cẩn trọng vào bệnh án. Đặc biệt hơn là hàng loạt quy trình điều trị của bệnh nhân đều luôn luôn có sự sát cánh của những điều dưỡng viên .

Ngành Điều dưỡng học những gì ?

Theo học tại những trường đại học có ngành Điều dưỡng, sinh viên sẽ được trang bị những kỹ năng và kiến thức sâu xa về y học, đặc biệt quan trọng là những kỹ năng và kiến thức bảo vệ và chăm nom sức khỏe thể chất cho người bệnh. Nội dung giảng dạy đơn cử của cử nhân Điều dưỡng tiên tiến và phát triển như sau :

 • Thực hành giáo dục sức khỏe thể chất và chăm nom tổng lực .
 • Lập kế hoạch triển khai và tổ chức triển khai triển khai quy trình tiến độ chăm nom người bệnh .
 • Phối hợp với thầy thuốc để chăm nom sức khỏe thể chất cho người bệnh .
 • Đề xuất những giải pháp phối hợp để phòng chống dịch .
 • Ứng dụng Công nghệ thông tin vào Kỹ thuật chăm nom bệnh nhân .
 • Am hiểu chủ trương chăm nom sức khỏe thể chất, kinh tế tài chính
 • Thực hành được những kỹ năng và kiến thức tiếp xúc và phối hợp chuyên nghiệp nhằm mục đích nâng cao hiệu suất cao chăm nom bệnh nhân .
 • ….

Ngành Điều dưỡng học những gì?

Ngành Điều dưỡng học những gì ?

Như vậy hoàn toàn có thể thấy, để trở thành một điều dưỡng viên, những bạn sinh viên phải học toàn bộ những nhiệm vụ từ cơ bản đến nâng cao để hoàn toàn có thể chăm nom bệnh nhân một cách tốt nhất .

Học ngành Điều dưỡng mất bao lâu ?

Theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành Điều dưỡng thường sẽ được đào tạo trong vòng từ 2-6 năm, trong đó hệ đại học của ngành Điều dưỡng là 4-6 năm. Điều này không khó hiểu khi đây là một ngành sức khỏe chủ lực nên thường sẽ đào tạo lâu hơn so với những ngành nghề khác. Tốt nghiệp với tấm bằng đại học, có cơ hội xin việc tại những bệnh viện Trung ương, được làm việc tại các trung tâm y tế địa phương, bệnh viện Quốc tế tại Việt Nam hay các phòng khám tư nhân.
Tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt, thời gian đào tạo bậc đại học ngành Điều dưỡng chỉ còn 3 năm, giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí sinh hoạt; tốt nghiệp sớm hơn và tham gia vào thị trường lao động sớm hơn 1 năm.

3 – Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Điều dưỡng thế nào ?

Với sự tăng trưởng của y học, thời nay ngành Điều dưỡng cũng được tăng trưởng thành những nghành trình độ theo từng nghành trong mạng lưới hệ thống y tế. Cụ thể là sau khi sinh viên tốt nghiệp những chương trình về điều dưỡng sẽ hoàn toàn có thể tham gia những khóa học huấn luyện và đào tạo trình độ cho từng nghành để trở thành những điều dưỡng chuyên ngành .

Cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng trong tương lai sẽ rất rộng mở
Cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng trong tương lai sẽ rất rộng mở

Điều dưỡng viên thường sẽ là người phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân. Sinh viên học tại các trường đào tạo ngành Điều dưỡng sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm công việc:

 • Điều dưỡng viên tại những khoa, phòng của bệnh viện ;
 • Điều dưỡng trưởng tại những khoa ;
 • Điều dưỡng tại những phòng khám, cơ sở y tế tư nhân ;
 • Điều dưỡng tại những cơ sở Du lịch – Nghỉ dưỡng – Phục hồi công dụng ;
 • Điều dưỡng chăm nom tại nhà .

4 – Điểm chuẩn ngành Điều dưỡng là bao nhiêu ?

Những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đưa ra mức điểm sàn xét tuyển so với những thí sinh xét tuyển theo hình thức điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông ; trung bình xê dịch từ 19-20 điểm .
Tùy theo từng trường và điều kiện kèm theo xét tuyển riêng mà điểm chuẩn ngành điều dưỡng qua từng năm sẽ có sự đổi khác. Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm điểm chuẩn của những năm trước tại trường để ước đạt .

Tuy nhiên, hiện nay, nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng đang cần là rất lớn, các trường đại học có ngành Điều dưỡng đều sẽ có phương thức xét tuyển học bạ nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho các bạn thí sinh. Từ đó giúp các bạn trẻ có thể tiến gần hơn đến ước mơ làm điều dưỡng của mình, bởi mơ ước bước vào cánh cửa đại học chính là nguyện vọng lớn lao của nhiều sĩ tử khi đứng trước bước ngoặt cuộc đời.

Điểm chuẩn ngành điều dưỡng thường khá cao
Điểm chuẩn ngành điều dưỡng thường khá cao

5 – Bật mí những trường đại học có giảng dạy ngành Điều dưỡng tốt nhất lúc bấy giờ

Các trường có đào tạo và giảng dạy ngành Điều dưỡng

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều trường đại học, cao đẳng tuyển sinh và đào tạo và giảng dạy ngành Điều dưỡng khiến nhiều thí sinh phân vân không biết nên chọn trường nào để theo học. Thực tế, chương trình tuyển sinh qua từng năm của mỗi trường là khác nhau, do vậy mà những bạn cần phải có sự khám phá thật kỹ càng để đưa ra quyết định hành động .

Hiện nay ở nước ta có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng
Hiện nay ở nước ta có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng

Đa số các trường đại học có ngành Điều dưỡng đều có yêu cầu đầu vào khá cao. Ngoài điểm chuẩn đại học Điều dưỡng thì các bạn còn phải đáp ứng tiêu chí riêng của mỗi trường. Do vậy bạn phải cân nhắc về học lực và tham khảo thông tin đầy đủ để tăng cơ hội trúng tuyển. Một số trường đào tạo ngành Điều dưỡng tiêu biểu hiện nay như: Đại Học Y Hà Nội; Đại học Y Dược TP. HCM; Đại học Điều Dưỡng Nam Định; Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch; Đại Học Y Dược Cần Thơ… Trong đó, phải kể đến Trường Đại học Yersin Đà Lạt. Đây là một trong các trường đại học có ngành Điều dưỡng tốt nhất hiện nay, được đánh giá là cơ sở đào tạo chất lượng cao được Bộ Y Tế công nhận.

Lựa chọn học ngành Điều dưỡng tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt

Trường Đại học Yersin Đà Lạt được xây dựng năm 2004, là cơ sở huấn luyện và đào tạo đại học ngoài công lập tiên phong trên vùng đất Tây Nguyên. Trường sở hữu một mạng lưới hệ thống giảng đường, phòng thí nghiệm, thực hành thực tế hoàn hảo và không thiếu trang thiết bị, Đại học Yersin Đà Lạt là thiên nhiên và môi trường giảng dạy Điều dưỡng chất lượng, đáng mơ ước của nhiều học viên .

Sinh viên học tại Khoa Dược - Điều Dưỡng - Đại học Yersin Đà Lạt được thực hành thực tế
Sinh viên học tại Khoa Dược – Điều Dưỡng – Đại học Yersin Đà Lạt được thực hành thực tế

Chương trình đào tạo của Khoa Dược – Điều dưỡng – Trường Đại học Yersin Đà Lạt bao gồm 10 bộ môn chuyên ngành. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được trau dồi kiến thức nền cần thiết như ngoại ngữ, tin học, các môn học đại cương… Chương trình đào tạo từ các môn học đại cương đến chuyên ngành giúp sinh viên nắm được kiến thức và rèn luyện kỹ năng đảm bảo chuẩn đầu ra phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, thời lượng thực hành tại các cơ sở Y tế chiếm tỷ lệ 50%, giúp sinh viên vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế công việc.

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm tay nghề và trình độ trình độ cao, những sinh viên theo học ngành điều dưỡng tại trường bảo vệ sẽ được huấn luyện và đào tạo những kiến thức và kỹ năng từ cơ bản đến trình độ một cách tốt nhất. Từ đó, những sinh viên điều dưỡng sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể thuận tiện kiếm được việc làm tốt và tương thích với bản thân .

Qua nội dung bài viết trên đã cung cấp cho bạn top các trường đại học có ngành Điều dưỡng tốt nhất hiện nay. hy vọng có thể phần nào giúp ích cho các bạn đọc trong hành trình tìm “cánh cửa” phù hợp. Từ đó lựa chọn được ngôi trường tốt nhất và ưng ý nhất, định hướng được nghề nghiệp trong tương lai. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với nhà trường để được tư vấn kỹ càng hơn. Chúc các bạn thành công!

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông
Hotline: 0911 66 20 22 – 0981 30 91 90
Website: https://tuyensinhvanghenghiep.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

Tin liên quan

21 câu hỏi định hướng nghề nghiệp bản thân

tuyensinh

Tải Trắc nghiệm MBTI – Trắc nghiệm tính cách nghề nghiệp

tuyensinh

Định hướng nghề nghiệp ngành quản trị kinh doanh là gì?

tuyensinh