TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
CAO ĐẲNG - TRUNG CẤP THPT TIN TUYỂN SINH

Đăng ký học nghề ngay sau khi vừa tốt nghiệp THCS, lợi đủ đường

Đăng ký học nghề sau khi vừa tốt nghiệp THCS

Sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh không muốn tiếp tục học lớp 10, thì vẫn có thể đăng ký học nghề để học xong đi làm ngay, hoặc học liên thông tùy theo ý muốn.

Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, đến năm 2030 nhu cầu nhân lực qua đào tạo đối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thì trình độ trung cấp chiếm 27% nhu cầu, đối với TPHCM là 30%. Trong khi thực tế, người học nghề bậc trung chỉ chiếm 6%, lực lượng lao động trung câp hiện chỉ có 3,62%, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Thị trường cần tới 30 nhân lực trình độ trung cấp

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch HỘi giáo dục nghề nghiệp TP.HCM cho biết, “nhu cầu tuyển dụng nhân lực trình độ trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng nhu cầu nhân lực, và ngày càng có xu hướng tăng cao. Hiện nay, khối ngành kỹ thuật và dịch vụ cung không đủ cầu. nhiều người vẫn  mang tâm lý phải tốt nghiệp cấp 3 và học Đại học, trong khi nhu cầu nhân lực trình độ đại học ở TP.HCM chỉ 18,3%, ở khu kinh tế trọng điểm phía nam chỉ 11,3%.

Tiến sĩ Phạm Hữu Lộc, hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng cho biết, trường thường xuyên nhận được công văn của các doanh nghiệp đề nghị trường cung cấp nguồn nhân lực trình độ trung cấp nghề, đa số họ yêu cầu các ngành nghề về kỹ thuật, tuy nhiên số lượng người học trung cấp còn ít nên không đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp THCS Học Trung cấp: có nhiều ngành nghề để lựa chọn

Tiến sĩ Phạm Hữu Lộc cho biết, hiện nhóm kỹ thuật có nhiều ngành nghề phù hợp với học sinh, không cần thế mạnh về các môn văn hóa. Những ngành nghề đó là: cơ khí, điện, điện tử, công nghệ may… Đó là những ngành nghề không cần trình độ tính toán cao, kiến thức tập trung ở kỹ năng thực hành, vì vậy nếu các em có học lực không tốt thì có thể chuyển sang học nghề mà không cần phải học tiếp lên THPT.

Theo Tiến sĩ Phạm Đức Khiêm, hiệu trường trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TP.HCM cho biết: trường xây dựng 13 ngành nghề dành riêng cho học sinh tốt nghiệp THCS như: tin học ứng dụng, điện tử ứng dụng, cơ khí chế tạo, kế toán doanh nghiệp…

Hiệu trưởng trường Trung cấp Bách Khoa TP.HCM, Tiến sĩ Đặng Văn Sáng cho biết: các nghề được lựa chọn nhiều nhất trong những năm gần đây có thể kể đến như: dược sĩ, y sĩ, y sĩ y học cổ truyền, chăm sóc sắc đẹp, điều dưỡng, đầu bếp…

Học nghề sau khi vừa tốt nghiệp THCS
Học nghề sau khi vừa tốt nghiệp THCS

Chương trình học phù hợp

Học sinh chọn theo học nghề có thể lựa chọn 2 chương trình học. Chưng trình thứ nhất chỉ học 4 môn văn hóa. Sau 2,5 năm, học sinh vừa có bằng trung cấp vừa nhận được giấy chứng nhận hoàn thành các môn văn hóa theo quy định của Bộ GD-ĐT để học liên thông tiếp lên cao đẳng, hoặc có thể đi làm.

Chương trình thứ 2 là chọn học 7 môn theo chương trình giáo dục thường xuyên để có thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sau khi học xong chương trình, học sinh vừa có bằng trung cấp, vừa có bằng tốt nghiệp, và có thể liên thông lên đại học nếu muốn.

Tiến sĩ Phạm Đức Khiêm cho biết, chương trình thứ 2 được rất nhiều em học sinh lựa chọn. Còn Thạc sĩ Vũ Văn Đông, Trưởng phòng đài tạo Trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM cho biết đa số học sinh của trường chọn chương trình 4 môn, sau khi có bằng trung cấp thì 30 – 40% chọn học liên thông thêm 1 năm để lấy bằng cao đẳng, số còn lại thì đi làm.

Đối với Trường trung cấp Bách khoa TP.HCM, ngoài 2 hình thức nêu trên, học sinh còn có thể lựa chọn chỉ học nghề trong thời gian 1,5 năm, được cấp bằng trung cấp để đủ kiến thức, kỹ năng và năng lực để đi làm.

Đặc biệt: họ sinh tốt nghiệp THCS chọn học nghề sẽ được nhà nước hỗ trợ 100% học phí học nghề. Đây thật sự là một lợi thế cho học viên.

(Theo Thanhnien)

Xem thêm:

Tin liên quan

Đề nghị giải thể các cơ sở giáo dục nghề nghiệp kém chất lượng

tuyensinh

HUTECH công bố ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT 2022: Từ 16 – 19 điểm

Nguyễn Minh Cường

Trường Đại học Thành Đô công bố điểm sàn xét tuyển năm 2022

Thiên Ân