TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Tìm ra định hướng nghề nghiệp – 15 phút một ngày

Khám phá bản thân và mục tiêu nghề nghiệp

Đã bao lâu rồi kể từ lúc bạn tự hỏi mình muốn làm gì khi lớn lên?

Nếu bạn chưa khi nào nghĩ về điều này từ thời học đại trà phổ thông, hoàn toàn có thể bạn đang phải làm một việc làm không hề cung ứng được khát vọng và mục tiêu nghề nghiệp của mình .
Có thể nói, ai cũng có một năng lực đặc biệt quan trọng giúp đời sống trở nên tốt đẹp hơn nếu biết phát hiện và phát huy đúng cách. Đơn giản lắm, ví dụ điển hình bạn rất thích làm những hoạt động giải trí ngoài giờ và thật sự chú tâm vào đó, bạn sẽ thấy mọi người xung quanh sẽ hưởng ứng theo. Cứ thế, mọi chuyện sẽ lan tỏa từ từ .

Một khi biết cách phát huy tối đa những khả năng này, bạn sẽ có thể đóng góp tốt nhất cho cuộc sống quanh mình và bắt đầu tận hưởng cảm giác hài lòng về chính bản thân.

Hành trình định hướng nghề nghiệp

Đi tìm điều gì thật sự có ý nghĩa trong cuộc sống cũng chính là một hành trình dài tìm ra định hướng nghề nghiệp, khởi đầu bằng việc tò mò thực chất, tò mò con người thực sự đang sống đằng sau vẻ hình thức bề ngoài, sau những phòng thủ và những stress của đời sống hàng ngày .
Một khi đã cởi bỏ mặt nạ, bạn sẽ thuận tiện liên tục hành trình dài mày mò và định hình nghề nghiệp để phát huy hết kĩ năng của mình. Tiếp theo, bạn phải xác lập những bước tiến trong nghề nghiệp hoặc loại việc làm trọng tâm, rồi tự mình đề ra cách triển khai. Thực ra, hành trình dài này không khi nào kết thúc do tại việc làm, tự nó luôn có sự biến hóa, tăng trưởng và làm mới .

Bằng cách tiếp cận việc nghiên cứu nghề nghiệp dựa trên tài năng ngay từ lúc bắt đầu, bạn đã giúp chính mình hướng về một công việc đúng đắn ngay cả khi sự chỉ dẫn thực sự thay đổi qua thời gian. Cách tiếp cận này bao gồm ba câu hỏi cần được trả lời liên tiếp:
1.    Tôi là ai?
2.    Tôi muốn làm gì?
3.    Làm thế nào tôi được tuyển dụng?

1. Khám phá bản thân

Trước hết, bạn cần phải hỏi mình “Tôi là ai?

Có 2 bước tiếp cận để vấn đáp thắc mắc này – bước 1, hỏi để mày mò kĩ năng của mình, bước 2 sử dụng trắc nghiệm tâm ý để tìm ra sở trường thích nghi của bạn .

Khám phá tài năng của bạn

Đầu tiên, hãy vấn đáp những câu hỏi dưới đây :

•    Khi nào bạn tận tụy nhất, nồng nhiệt nhất và say mê nhất?
•    Khi nào bạn sáng tạo nhất?
•    Khi nào bạn tự tin vào bản thân và quyết định của mình nhất?
•    Đâu là thành tích lớn nhất mà bạn từng đạt được?
•    Mọi người nghĩ đâu là lúc bạn thành công nhất?
•    Bạn thích làm việc nhất khi nào?
•    Bạn đang sử dụng tài năng nào của mình?
•    Bạn giỏi nhất trong lĩnh vực nào?
•    Bạn có thể xử lý những vấn đề nan giải nào?
•    Nếu được quyền lựa chọn, bạn thích làm nghề gì?
•    Bạn thích làm gì ngoài công việc chính?
•    Nếu không phải bận tâm về tiền, bạn sẽ thích làm gì?
Tự phân tích từng câu hỏi để tìm ra 3 lĩnh vực tài năng nhất mà bạn đã sử dụng để đạt tới thành công và xếp theo thứ tự.

Gợi ý:

Nếu thấy chọn khó quá, hãy sử dụng kỹ thuật nghiên cứu và phân tích so sánh theo cặp để nhìn nhận theo thứ tự .

Bản kê tích cách
Tiếp theo, chúng ta sẽ sử dụng bản kê tính cách để xem bạn quan hệ với những người khác trong công việc như thế nào.

Bạn hoàn toàn có thể dùng nhiều chiêu thức như Myers-Briggs, DISC ( Ưu thế, Ảnh hưởng, Tinh tấn, Tận tâm ) hoặc “ Khám phá điểm mạnh ” để mày mò tính cách của mình .
Chỉ nên xem đây là những bài trắc nghiệm mang tính tư vấn, giúp bạn phần nào tò mò tính cách của bản thân mà thôi. Còn đương nhiên, chẳng ai hoàn toàn có thể hiểu hết về mình chỉ bằng vài câu hỏi đơn thuần như vậy !

Gợi ý 1:

Nên xem xét có thiết yếu vận dụng những quy mô này cho việc làm hay không. Vì vài quy mô cũng khá nhiều tiền đó nhé ! .

Gợi ý 2:

Nếu bạn gặp khó khăn vất vả khi vận dụng giải pháp này, hãy thử kiếm vòng vòng một vài nghề thích hợp, rồi chọn ra một vài tính cách hoàn toàn có thể giúp bạn thành công xuất sắc trong nghề nghiệp đó. Đánh giá xem chúng có trùng khớp với nhau không ?

Gợi ý 3:

Thông qua bài trắc nghiệm này, bạn hoàn toàn có thể tìm ra điểm chung và điểm sự không tương đồng với mọi người xung quanh để từ đó hoàn toàn có thể tận dụng và phát huy thế mạnh trong việc làm cũng như tránh những tính cách hoàn toàn có thể gây rắc rối và xung đột với đồng nghiệp .

Thật ra, việc “ bạn là ai ” thật sự bị chi phối bởi câu hỏi “ bạn chọn cái gì ”. Tại sao bạn thích cách hành xử này ? Tại sao bạn thích cái này hơn ? Tất cả những lựa chọn đó đều phản ánh con người của bạn, hay nói theo thuật ngữ tâm ý, phần thưởng cho sự lựa chọn của bạn là gì ?
Một khi đã tìm ra được nguyên do, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện biết cách triển khai xong toàn vẹn việc làm của mình .
Viết một bản báo cáo giải trình “ Tôi là ai ? ”

Giờ là lúc tóm gọn mớ lý thuyết ở trên thành một bản ghi chép đơn giản về việc “bạn là ai”. Đơn giản, hãy trả lời những câu hỏi dưới đây:
•    Tài năng và điểm mạnh của bạn là gì?
•    Tài năng nào giúp bạn thành công nhất?
•    Hoạt động nào bạn hài lòng nhất?
•    Loại hoạt động tinh thần giúp bạn hướng về phía trước?

Gợi ý:

Không nên dựa trên những việc làm đơn thuần đã hoàn thành xong tốt để đưa ra nhìn nhận, đơn thuần vì nhiều người khác cũng hoàn toàn có thể. Thay vào đó, hãy tập trung chuyên sâu nhiều hơn vào những nghành nghề dịch vụ khó nhằn nơi bạn đã chứng tỏ sự độc lạ mà những người khác không làm được .

2.    Tìm ra thứ mà bạn muốn làm

Sau khi đã biết mình là ai, hãy nghĩ về điều mà bạn muốn làm .
Để có một đời sống cân đối và thỏa mãn nhu cầu, nghề nghiệp bạn chọn phải tương thích với việc bạn là ai. Nếu không, bạn sẽ cảm thấy bất mãn và không hề làm tốt như mong đợi. Đơn giản vì những việc làm đó yên cầu những kỹ năng và kiến thức và kĩ năng không phải là sở trường của bạn. Nếu bạn gắng sức theo đuổi một nghề nghiệp lạc lõng với giá trị, niềm tin và cách nhìn nhận quốc tế của bản thân, bạn sẽ cảm thấy bế tắc và liên tục chịu căng thẳng mệt mỏi và áp lực đè nén .
Do đó, hãy tâm lý về việc làm mà bạn cho là tương thích với mình trải qua một vài bài trắc nghiệm tâm ý. Sau đó, liên tục lan rộng ra list này bằng những suy tư thêm .
Bạn cần phải dành thời hạn điều tra và nghiên cứu thêm về những nghề mà bạn cho là tương thích nhất .

i.    Thăm dò những lựa chọn mà bạn biết

Bắt đầu từ mệnh đề “Tôi là ai”, bạn hãy thử suy nghĩ về tất cả những công việc có vẻ phù hợp với bạn, nghĩa là phù hợp với những tài năng và sở thích mà bạn mô tả.

Đối với những người đã đi làm, đây được xem là một khởi đầu cực kỳ có ích vì nó giúp bạn tận dụng kinh nghiệm tay nghề và những mối quan hệ trước đây. Bạn không cần phải vứt bỏ mọi thứ và mở màn lại từ đầu, không cần tự đặt mình vào vị thế cạnh tranh đối đầu công minh với những người mới mở màn khởi nghiệp, những người trẻ hơn và hoàn toàn có thể năng động hơn so với bạn. Mặt khác, nếu bạn thật sự không hài lòng với công ty, ngành nghề hay nghề nghiệp hiện tại, bạn nên nhanh gọn đổi khác nghề nghiệp liền đi … )
Bởi vậy, hãy tự hỏi xem mình có nên đổi khác việc làm hiện tại để tương thích với miêu tả “ tôi là ai ” không ; có nên thử sức với những vị trí khác trong công ty không ; có nên đổi khác công ty không ?
Khi làm xong, hãy lan rộng ra và tâm lý thêm về những lựa chọn khác .

ii.    Sử dụng bài trắc nghiệm nghề nghiệp

Bạn nên làm một vài bài trắc nghiệm nghề nghiệp trực tuyến để tò mò thêm nhiều thời cơ nghề nghiệp khác

Nguồn tham khảo:
Miễn phí, nhưng giới hạn tư vấn chọn lựa nghề nghiệp:
Princeton Review Career Quiz
Tính phí (nhưng không đắt, nhiều chọn lựa nghề nghiệp phù hợp):

Homepage


http://www.assessment.com

iii.    Nghĩ xa hơn

Tuy nhiên, đa phần những bài trắc nghiệm này chỉ dựa trên tài liệu cũ và chỉ tương ứng với một vài nghề nghiệp hầu hết. Do đó không hề trình làng được những nghề mới hoặc những nghề ít thông dụng hơn .
Từ hiệu quả này, bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu và điều tra thêm xem thử có nghề mới nào hoặc nghề ít thông dụng nào cũng nhu yếu những tính cách tựa như hay không để thử sức .

iv.    Kết hợp lại

Rõ ràng sau bước này, bạn đã nhận ra có rất nhiều thời cơ nghề tương thích với mình rồi. Bây giờ chỉ cần tinh lọc lại thôi. Bạn không cần phải dứt khoát chọn ngay một nghề, nhưng thứ nhất hãy giảm xuống chỉ còn 5 hoặc 6 lựa chọn
Nếu bạn thấy khó chọn thứ tự, hãy sử dụng cách nghiên cứu và phân tích so sánh từng cặp để xếp loại cho rõ ràng .

v.    Trình bày nghiên cứu nghề nghiệp:

Sau khi hiểu rõ cách tìm ra một nghề nghiệp tương thích, bạn cần điều tra và nghiên cứu thêm những lựa chọn khác nhau mà bạn có. Nghiên cứu nghề nghiệp không phải là một việc làm hứng thú nhưng rất thiết yếu để loại trừ những lựa chọn “ tưởng vậy mà không phải vậy ” – trông bên ngoài thì hợp mà thực ra lại không đúng với trách nhiệm và mục tiêu của bạn .
Đó không phải là chuyện mê hoặc gì. Nhưng hãy nghĩ tới hậu quả của việc chọn sai nghề nghiệp ! Chắc chắn nó đáng để bạn dành thời hạn mày mò những lựa chọn của mình, hơn là suốt đời tự đánh mình vì đã lựa chọn sai lầm đáng tiếc .

Sau đây là những phương pháp nghiên cứu nghề nghiệp:
•    Sử dụng các công cụ trực tuyến như Acinet.org để hiểu thêm về xu hướng nghề nghiệp, mức lương, yêu cầu bằng cấp, công việc đang tuyển…
•    Tự làm phân tích PEST để biết được quan điểm của riêng bạn về xu hướng nghề nghiệp.
•    Đọc các tạp chí chuyên đề, tìm hiểu thêm về ngành, về những chàng khổng lồ trong ngành và cả những khó khăn mà ngành đang gặp phải. Cũng nên coi thử có việc nào đang tuyển dụng hay không.
•    Hiểu được tài năng và tính cách nào giúp con người thành công trong sự nghiệp, so sánh với tài năng và tính cách của chính bạn.
•    Tham dự các buổi triển lãm nghề nghiệp và thương mại.
•    Tham gia hội chợ việc làm.
•    Thăm website công ty và tìm hiểu thêm thông tin trên báo đài.
•    Tìm hiểu địa chỉ của công ty đó, xem xét thử mình có nên chuẩn bị tới đó để phỏng vấn hay không.
•    Tham gia các hoạt động tình nguyện.
•    Làm bán thời gian hoặc mùa vụ.

Gợi ý:

Cẩn thận với xu thế nghề nghiệp khi tìm kiếm việc làm tiềm năng bởi sự phấn khích trước việc làm sắp tới thể làm lu mờ trách nhiệm và tiềm năng của bạn. Và chẳng chóng thì chầy, sẽ khiến bạn tuyệt vọng !
Nên nhớ là con người thường có xu thế thổi phồng viễn cảnh nghề nghiệp ( nhằm mục đích bảo vệ cung nhân sự trong tương lai ). Do đó, hãy thật thận trọng .

Sau khi làm xong quy trình tiến độ này, bạn đã hoàn toàn có thể vứt bỏ vài nghề nghiệp không thích hợp rồi. Giờ thì thu hẹp lại còn 1 nghề thôi. Nhớ sử dụng giải pháp nghiên cứu và phân tích so sánh từng cặp hoặc chiêu thức Grid Analysis giúp so sánh khi có nhiều biến số tương quan .

3.    Trả lời câu hỏi “Làm sao để được tuyển dụng?”

Trong bước sau cuối này, bạn cần vấn đáp câu hỏi “ Tôi phải làm gì để được tuyển dụng ? ” .
Sau khi nghiên cứu và phân tích “ Tôi là ai ” cũng như điều tra và nghiên cứu những nghề nghiệp tương thích, đã đến lúc bạn cần vạch ra tiến trình nghề nghiệp của mình. Nhiều người có khuynh hướng chuyển tiềm năng ngay từ vòng tìm kiếm nghề nghiệp mà không nhận ra đó một quyết định hành động sai lầm đáng tiếc. Bởi vì nếu chưa có kế hoạch đơn cử, bạn sẽ thuận tiện bị phân tâm khi được chào mời một nghề mê hoặc, một việc làm tuyệt vời hoặc hàng loạt những nhân tốt đánh lạc hướng khác .
Do đó, lập kế hoạch trước. Rồi bạn sẽ nhanh gọn biết được mình muốn đi đâu ngay thôi !

  • Viết ra giấy nghề bạn muốn làm? Trong dài hạn, bạn nghĩ mình sẽ phát triển nghề nghiệp tới đâu?
  • Viết ra giấy những việc cần làm để đạt được điều đó. Bằng cấp như thế nào? Kinh nghiệm ra sao? Nên chọn công ty nào để làm việc?
  • Trong mỗi bước, lập kế hoạch bổ sung chi tiết gồm
  • Mục tiêu ngắn hạn
  • Hãy chắc là bạn thể hiện những mục tiêu thông minh.
  • Lùi lại và vạch ra những kế hoạch dự phòng
  • Thử hỏi “nếu như” cho mục tiêu của bạn “Nếu bạn không tốt nghiệp năm nay, bạn sẽ làm gì?”

Gợi ý 1:

Càng có nhiều kế hoạch dự trữ, bạn càng thuận tiện đối lập và sống sót qua những thời kì khủng hoảng cục bộ và tự tin hơn về bản thân .

Gợi ý 2:

Hãy tập trung chuyên sâu tìm kiếm thật nhiều cơ để thuận tiện tìm được việc làm tốt .

Giờ thì bạn hoàn toàn có thể trọn vẹn tự tin để theo đuổi nghề nghiệp của mình rồi. Tất nhiên, không có chuyện gì là chắc ăn 100 % nhưng nếu được sẵn sàng chuẩn bị kỹ càng và hiệu suất cao, năng lực thành công xuất sắc của bạn không nhỏ .

Đây là những tín  hiệu cho thấy bạn cần thay đổi định hướng nghề nghiệp:

•    Công việc thiếu thử thách và hứng thú.
•    Cảm thấy không được coi trọng.
•    Không có nhiều cơ hội thăng tiến và/hoặc phát triển
•    Không tìm thấy niềm vui trong công việc
•    Việc học hỏi được thay thế bằng sự quen tay
•    Kỹ năng và tài năng đang bị bỏ phí.
•    Quá nhiều căng thẳng hoặc phiền muộn.

Điểm cốt lõi:

Có thể nói, tìm ra định hướng nghề nghiệp là một quy trình mà càng góp vốn đầu tư, càng thấy rõ hiệu suất cao. Theo đó, 15 phút thấy bạn cần phải dừng lại và thực thi quy trình tiến độ tò mò lại bản thân một vài lần trong quãng đường sự nghiệp để rồi nhận thức rõ ràng hơn về định hướng nghề nghiệp mà bản thân nên kiên trì theo đuổi .
15 phút sưu tầm và chỉnh sửa và biên tập

Comments

Tin liên quan

Thực trạng ngành điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam như nào?

tuyensinh

Nên học Đa khoa hay Răng hàm mặt? Học ngành Răng hàm mặt có khó không?

tuyensinh

Tính cách người thuộc nhóm ngành Quản lý

tuyensinh