TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Trả lời mục tiêu nghề nghiệp trong phỏng vấn ấn tượng nhất 2021

Mục tiêu nghề nghiệp ( Career Objectives ) là những miêu tả về đích đến của bạn trong tương lai, đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn và xem xét liệu bạn có tương thích với vị trí mà bạn đang ứng tuyển hay không .
“ Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì ? ” một trong những câu hỏi phỏng vấn của bất kể nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn trong buổi phỏng vấn. Hầu hết những người kinh doanh thành đạt đều cho rằng yếu tố quan trọng nhất giúp bạn thành công xuất sắc chính là đặt ra tiềm năng và xác lập kế hoạch để đạt được tiềm năng đó, đây cũng là nguyên do trong những cuộc phỏng vấn, câu hỏi về tiềm năng nghề nghiệp trong cv trở lên vô cùng quan trọng và không hề thiếu. Sau khi vượt qua vòng hồ sơ, vật lộn với CV xin việc và Cover letter ( thư xin việc ), bạn bước đến một vòng tiếp theo đầy khó khăn vất vả, cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá về tiềm năng nghề nghiệp trong cv phỏng vấn ngay sau đây .

I.  Tìm hiểu về mục tiêu nghề nghiệp

 1.1 Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp ( Career Objectives ) là những diễn đạt về định hướng, lộ trình và đích đến của bạn trong tương lai, đây được coi là một “ mấu chốt ” vô cùng quan trọng giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn và xem xét liệu bạn có tương thích với vị trí mà bạn đang ứng tuyển hay không. Nói cách khác, tiềm năng nghề nghiệp đơn thuần là sự trình diễn ngắn gọn về những đích đến bạn đã đặt ra và những kế hoạch bạn cần triển khai để đạt được tiềm năng của mình .

 1.2 Tại sao mục tiêu nghề nghiệp của bản thân lại quan trọng?

Vai trò vô cùng quan trọng phải kể đến của mục tiêu nghề nghiệp trong cv đó là gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Qua phần trình bày mục tiêu nghề nghiệp trong cv của bạn, nhà tuyển dụng có thể biết được “Bạn là người có tầm nhìn xa hay không?” thông qua sự khả thi về kế hoạch bạn đưa ra, và phần nào nhận định được về khả năng của bạn. Một điều nữa, nhà tuyển dụng muốn biết với mục tiêu như vậy thì bạn có gắn bó với công ty lâu dài hay không để có thể đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn.

Bạn muốn có phần tiềm năng nghề nghiệp mê hoặc nhà tuyển dụng, bạn cần hiểu rõ về đặc thù việc làm mà bạn chọn là gì, bạn tương thích với vị trí ứng tuyển đó như thế nào. Điều này thật thuận tiện hiểu được nếu bạn thực thi một bài MBTI test – trắc nghiệm nghề nghiệp đúng mực nhất – MBTI sẽ giúp bạn tìm ra được điểm mạnh, điểm yếu và những điều tương thích giữa con người bạn và việc làm bạn đã chọn. Từ đó bạn sẽ vạch ra được lộ trình việc làm rõ ràng cho tiềm năng nghề nghiệp thời gian ngắn và dài hạn .

 1.3 Những câu hỏi về “Mục tiêu nghề nghiệp” thường gặp trong phỏng vấn

 • Mục tiêu ngắn hạn của bạn là gì?
 • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 năm tới là gì?
 • Bạn thấy bạn ở đâu sau 5 năm?
 • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 5-10 năm tiếp theo là gì?
 • Mục tiêu dài hạn của bạn là gì?

 1.4 Mục đích của nhà tuyển dụng khi hỏi về mục tiêu nghề nghiệp

Câu trả lời của bạn về “Mục tiêu nghề nghiệp” sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn đầy đủ, chính xác hơn về bạn. Họ sẽ có thêm dữ liệu để bổ sung hồ sơ của bạn hoàn chỉnh hơn.
Giúp nhà tuyển dụng đưa ra quyết định lựa chọn ứng viên chính xác hơn: thật tuyệt vời khi mục tiêu dài hạn của bạn “khớp” với mục tiêu của công ty trong tương lai đúng không?

mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp trong phỏng vấn

II.  Cách trả lời mục tiêu nghề nghiệp hay nhất trong phỏng vấn xin việc

2.1 Những câu trả lời chung về mục tiêu nghề nghiệp

 • Được làm việc trong một công ty lớn, vận dụng hết kiến thức chuyên môn đã học ở trường lớp và có cơ hội trau dồi thêm những kỹ năng kinh nghiệm mới ở nơi làm việc.
 • Đóng góp công sức, trí tuệ và nhiệt huyết của mình vào sự phát triển của công ty, đảm đương thật tốt vị trí làm việc và có cơ hội thăng tiến lên vị trí cao hơn.
 • Mong muốn làm việc trong một môi trường năng động, vui vẻ, thỏa sức đưa ra các ý tưởng, sự sáng tạo và đặc biệt là được theo đuổi ngành nghề yêu thích của mình.
 • Đưa bản thân vào một môi trường làm việc có kỷ luật, nâng cao tinh thần trách nhiệm và khả năng chịu áp lực, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và hiệu quả ở một vị trí đầy thách thức.
 • Áp dụng những kinh nghiệm và kỹ năng của mình để trở thành một nhân viên chuyên nghiệp, mang đến nhiều giá trị cho khách hàng, từ đó giúp công ty mở rộng tập khách hàng và phát triển hơn nữa.
 • Được trải nghiệm vị trí lãnh đạo đầy thách thức, áp dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo, quản lý tinh gọn tại một công ty đang phát triển để tối ưu các nguồn lực và lợi nhuận tối đa.
 • Làm việc toàn thời gian trong một môi trường mang lại thách thức lớn hơn, đem đến nhiều lợi ích cho gia đình và có cơ hội để giúp công ty phát triển vượt bậc.
 • Được làm công việc yêu thích của mình, trong một môi trường thoải mái và không bị gò bó, luôn hết mình vì mục tiêu chung của tổ chức.
 • Trở thành một chuyên gia thành công trong lĩnh vực… và có cơ hội giúp đỡ, truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ
 • Mục tiêu là sử dụng các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng chuyên môn để đạt được mục tiêu của công ty, tập trung vào sự hài lòng của khách hàng và trải nghiệm của khách hàng.

2.2 Cách trả lời mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn trong phỏng vấn

Trong phỏng vấn, có khá nhiều câu hỏi phổ biến được hỏi đi hỏi lại ở những lần phỏng vấn khác nhau, trong đó có câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn. Bắt đầu với câu trả lời về mục tiêu ngắn hạn, bạn nên ghi nhớ một quy luật sau : Mục tiêu ngắn hạn bạn đưa ra sẽ là một bước đệm của mục tiêu nghề nghiệp dài hạn.
Mục tiêu ngắn hạn của bạn nên cụ thể, chi tiết, bạn có khả năng thực hiện trong tương lai gần. Một số mục tiêu ngắn hạn bạn có thể đưa ra trong phỏng vấn như:

 • Trải nghiệm một vị trí công việc mới, thể hiện rõ mong muốn được làm việc tại công ty mà bạn đang ứng tuyển.
 • Học những kỹ năng mới để nâng cao năng lực bản thân
 • Học hỏi kinh nghiệm lãnh đạo và quản lý đội ngũ
 • Làm việc trong một môi trường năng động, tối đa sự sáng tạo, theo đuổi đam mê, chú ý thể hiện mong muốn được vào làm việc tại công ty mà bạn đang ứng tuyển.

2.3 Cách trả lời mục tiêu nghề nghiệp dài hạn trong phỏng vấn

Trong phỏng vấn xin việc mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn chính là bước đệm để bạn tiến đến câu trả lời mục tiêu nghề nghiệp dài hạn. Cụ thể, nếu bạn trả lời rằng mục tiêu ngắn hạn của bạn trong thời gian tới là học hỏi các kỹ năng như kỹ năng quản lý đội nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình trước đám đông,… thì chắc chắn mục tiêu dài hạn của bạn trong tương lai chính là trở thành một nhà quản lý.
Mục tiêu dài hạn bạn có thể trả lời trong phỏng vấn là:

 • Trở thành một nhà lãnh đạo tài ba và có được niềm tin yêu của tất cả nhân viên dưới quyền mình
 • Trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực …. và cống hiến hết mình tại công ty cho đến cuối đời
 • Tự do tài chính, làm chủ sự nghiệp, gia đình hạnh phúc và luôn thoải mái trong mọi mối quan hệ xã hội
 • Tìm kiếm một công ty phù hợp để có thể làm lâu dài, cùng công ty vượt qua những khó khăn, thử thách để trở lên dày dặn kinh nghiệm hơn, có cơ hội rèn giũa bản thân.

Không có cách vấn đáp đúng hay sai cho câu hỏi ” Mục tiêu dài hạn hoặc thời gian ngắn của bạn là gì ? ” Nó trọn vẹn nhờ vào vào tính cách, kiến thức và kỹ năng, năng lực và tiềm năng thực tiễn của bạn. Đừng tạo ra một tiềm năng chỉ để làm hài lòng người phỏng vấn ; thay vào đó, hãy định hình những tiềm năng trong thực tiễn của bạn để chúng lôi cuốn người tuyển dụng của công ty. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy sự nhiệt huyết, đam mê và ý thức cầu tiến của bạn, đồng thời nhấn mạnh vấn đề nguyên do tại sao bạn muốn làm việc làm đó .

mục tiêu nghề nghiệp phỏng vấn

Cách vấn đáp tiềm năng nghề nghiệp trong phỏng vấn

III. Sinh viên mới ra trường nên trả lời mục tiêu nghề nghiệp như thế nào?

Với sinh viên mới ra trường thì cần nêu tiềm năng trước mắt là thành thạo những kiến thức và kỹ năng sau :

 • Làm chủ, nắm chắc kiến thức chuyên môn
 • Kỹ năng tin học
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Ngoại ngữ
 • Kỹ năng giải quyết tình huống
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Kỹ năng giao tiếp, hòa nhập môi trường,…

Sau đó là nói đến tiềm năng dài hạn trong tương lai và cách để bạn thực thi tiềm năng của mình. Ví dụ, bạn muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì cách để bạn đạt được tham vọng chính là nắm vững kỹ năng và kiến thức trên trường học và tham gia những khóa học bên ngoài, học hỏi tại nơi thao tác, …

IV. Cách trả lời mục tiêu nghề nghiệp trong 3 – 5 năm tới hấp dẫn nhất.

Qua phần trên của bài viết, bạn đã nắm chắc về cách xác định mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn. Tuy nhiên, lý do chúng tôi muốn đưa thêm phần mục tiêu nghề nghiệp trong 3-5 năm tới là để gợi ý cho bạn cách trả lời cụ thể mang đặc trưng riêng của loại câu hỏi này.
Điều bạn cần làm khi trả lời câu hỏi này:

 •  Đưa ra một mục tiêu đích (mục tiêu lớn nhất)
 •  Sau đó, xác định rõ mục tiêu của từng năm, qua mỗi năm bạn làm được những gì để sau 3 hoặc 5 năm bạn sẽ đạt được mục tiêu đích ấy và bạn cũng nên nói rõ cách bạn thực hiện mục tiêu (bạn cần làm gì,…)

Bạn hãy nỗ lực đưa ra một tiềm năng nghề nghiệp rõ ràng nhất hoàn toàn có thể. Để làm được điều này, bạn cần lên lộ trình kỹ lưỡng về tiềm năng và hành vi cần thực thi để đạt tiềm năng trước khi phỏng vấn .

V. Mẹo trả lời phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng nhất

5.1 Về nội dung câu trả lời phỏng vấn

 •  Nhấn mạnh lợi ích mà bạn mang đến cho công ty

Điều quan trọng số 1 mà những nhà quản trị tuyển dụng muốn biết khi họ quyết định hành động có nên tuyển bạn hay không chính là giá trị mà bạn sẽ mang lại cho tổ chức triển khai. Việc nêu rõ giá trị bản thân sẽ làm tăng thời cơ được lựa chọn hơn so với một ứng viên khác có cùng mức độ kinh nghiệm tay nghề .

 •  Không quá dài

Thay vì viết dài lan man thì bạn nên cô đọng lại câu vấn đáp của mình sao cho ngắn gọn và súc tích nhất hoàn toàn có thể để nhà tuyển dụng thuận tiện tưởng tượng điều bạn đang muốn nói đến

 •  Tránh đề cập về lương thưởng

Mặc dù lương là một trong những yếu tố quan trọng nhất khiến bạn tìm đến việc làm ấy thì đề cập đến yếu tố về lương là trọn vẹn không nên khi nhà tuyển dụng chưa biết rõ về năng lượng của bạn .

 •  Tập trung vào người phỏng vấn và cấp trên

Câu vấn đáp của bạn nên nhấn mạnh vấn đề về sự trung thành với chủ, gắn bó với công ty cũng như gắn bó với cấp trên của bạn. Hãy cho họ thấy rằng dù có chuyện gì xảy ra thì bạn cũng không bỏ họ giữa chừng trong việc làm bởi tiềm năng của bạn là trợ giúp họ và cùng họ thực thi tiềm năng chung của công ty .

 •  Tập trung vào giải thích những kỹ năng bạn sẽ học để thực hiện mục tiêu của mình

Đây là điều bạn thực sự cần làm, bởi khi bạn nhấn mạnh vấn đề vào những kiến thức và kỹ năng bạn sẽ học, nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn nhận thức được tầm quan trọng của tiềm năng và nỗ lực thực thi, có hướng đi rõ ràng để thực thi tiềm năng đó .

5.2 Về kỹ năng trình bày câu trả lời trong phỏng vấn

 • Sự lưu loát

Không một ai muốn nghe câu vấn đáp lắp bắp, nội dung không rõ ràng, những nhà tuyển dụng cũng vậy. Sự không lưu loát trong câu vấn đáp cho thấy bạn chưa chuẩn bị sẵn sàng kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn, chưa thực sự mong ước được làm việc làm mà bạn ứng tuyển. Vì vậy, hãy nỗ lực tập luyện để hoàn toàn có thể vấn đáp trôi chảy hơn bạn nhé .

 • Điều chỉnh cảm xúc

Chắc hẳn bạn đã từng bị run trong lần đầu phỏng vấn hoặc khi trình diễn một yếu tố trước nhiều người. Trong buổi phỏng vấn, thần thái của ứng viên là điều vô cùng quan trọng, hãy biểu lộ sự tự tin, tâm ý vững vàng trong mọi trường hợp. Để làm được điều này, không cách nào khác là bạn cần mạnh dạn thực hành thực tế, ví dụ như trình diễn yếu tố trước đám đông, lần đầu ngại nhưng những lần sau bạn sẽ quen dần với nó. Hãy nhờ bè bạn của bạn đóng vai nhà tuyển dụng và bạn sẽ luyện vấn đáp câu hỏi đến khi cảm thấy đủ tự tin, chúc bạn thành công xuất sắc nhé .mẹo trả lời mục tiêu nghề nghiệpMẹo hay vấn đáp tiềm năng nghề nghiệp trong phỏng vấn

VI. Cần tìm hiểu những thông tin gì về công ty để trả lời mục tiêu nghề nghiệp tốt nhất?

6.1 Tìm hiểu cơ cấu tổ chức, lĩnh vực kinh doanh, văn hóa của công ty

Tìm hiểu về lĩnh vực kinh doanh của công ty là điều đương nhiên bạn cần phải làm để có thể trả lời tốt trong phỏng vấn xin việc vì nó liên quan trực tiếp tới công việc mà bạn ứng tuyển và góp phần vào việc lập ra mục tiêu trong tương lai của bạn khi vào làm việc tại công ty.
Để trở thành người phù hợp nhất, bạn không chỉ cần những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết. Trên thực tế, trong một cuộc phỏng vấn trực diện, người phỏng vấn có thể cảm nhận rõ hơn về tính cách của bạn và mức độ phù hợp với văn hóa công ty. Vì vậy hãy tìm hiểu về văn hóa của công ty trước khi lên ý tưởng trả lời câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp bạn nhé.
Lý do bạn cần tìm hiểu về cơ cấu tổ chức của công ty là: bạn hiểu được lộ trình thăng tiến của vị trí mà bạn đang ứng tuyển và đặt ra các mục tiêu phù hợp với cơ cấu tổ chức tại công ty đó.

6.2 Tìm hiểu sứ mệnh của công ty

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn nên tương thích với thiên chức của công ty để giúp nhà tuyển dụng thấy được rằng lựa chọn bạn là điều trọn vẹn đúng đắn .

VII. Kết luận và lời khuyên

 Kết luận

Xem thêm: Răng Hàm Mặt

Trên đây 123 job đã cung ứng cho bạn đủ nội dung kiến thức và kỹ năng thiết yếu để tự tin vấn đáp thắc mắc phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Bạn hoàn toàn có thể đọc thêm bài cách viết tiềm năng nghề nghiệp trong CV hay nhất của chúng tôi, nó chắc như đinh sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc đưa ra ý tưởng sáng tạo vấn đáp thắc mắc tiềm năng nghề nghiệp. Bạn hãy khôn khéo vận dụng và cho nhà tuyển dụng thấy định hướng cũng như tầm nhìn của bạn trong tương lai nhé. Ngoài câu hỏi về tiềm năng nghề nghiệp ra thì còn rất nhiều câu hỏi phỏng vấn khác mà nhà tuyển dụng liên tục hỏi. Bạn đọc hoàn toàn có thể xem series câu hỏi phỏng vấn của chúng tôi chắc như đinh sẽ giúp bạn trang bị không thiếu kiến thức và kỹ năng nhất để tự tin tham gia phỏng vấn .Lời khuyênTrong những cuộc phỏng vấn xin việc, tác động ảnh hưởng từ tâm ý là rất đáng lo lắng. Bạn hãy cố gắng nỗ lực rèn luyện những gì bản thân làm chưa tốt vì một khi bạn đã làm tốt, thành thạo và giỏi một việc gì đó thì tự khắc bạn sẽ thấy tự tin và hình thành lên thần thái riêng của mình. Chúc bạn thành công xuất sắc !

Tin liên quan

Từ vựng tiếng Nhật chuyên ngành bệnh viện – điều dưỡng – hộ lý

tuyensinh

Định Hướng Làm Nghề Nhân Sự

tuyensinh

Y học cổ truyền Việt Nam

tuyensinh