TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Trả lời câu hỏi : Định hướng nghề nghiệp bản thân 1-5 năm?

Câu hỏi: Định hướng nghề nghiệp bản thân 1-5 năm khá phổ biến trong những buổi phỏng vấn xin việc. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết dự định và kế hoạch của bạn trong 1-5 năm tới ra sao. Nếu bạn đang gặp khó khăn với câu hỏi này, hãy tìm hiểu cách trả lời qua bài chia sẻ dưới đây.

Theo san sẻ của những cẩm nang nghề nghiệp, câu hỏi : Định hướng nghề nghiệp bản thân 1-5 năm ? hay Bạn thấy bản thân mình ra làm sao trong 5 năm tới ? được rất nhiều nhà tuyển dụng đưa ra. Nếu chưa có định hướng rõ ràng, đa phần ứng viên đều bị lúng túng khi gặp phải câu hỏi này .
Trường hợp bạn gặp phải câu hỏi kiểu này hay những câu hỏi tựa như, thì điều đó không có nghĩa rằng nhà tuyển dụng muốn kiểm tra năng lượng nhìn trước tương lai của bạn. Thay vào đó, họ muốn biết dự tính và kế hoạch của bạn trong khoảng chừng 1-5 năm tới là gì .

>>> Tham khảo thêm : Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Y tế Khánh Hòa 2019

1. Tại sao nhà tuyển dụng đặt câu hỏi này?

Thực tế, không một nhà tuyển dụng nào mong đợi bạn hoàn toàn có thể vấn đáp trọn vẹn đúng chuẩn một vấn đề sẽ xảy ra trong vòng 1280 ngày tới. Vì vậy, bạn không thiết yếu phải vấn đáp thắc mắc này một cách cứng ngắc. Ngay cả khi bạn được phép vấn đáp nó một cách linh động, thì bạn cũng không nên vấn đáp thắc mắc này một cách quá ngay thật .
Trả lời câu hỏi : Định hướng nghề nghiệp bản thân 1-5 năm?
Mục đích của nhà tuyển dụng khi đưa câu hỏi dạng này là để khám phá thêm về tiềm năng nghề nghiệp của bạn. Đồng thời, cũng là để xem xét vị trí mà bạn ứng tuyển liệu có tương thích với kế hoạch của bạn hay không .
Thế nhưng, trong nhiều trường hợp, mục tiêu sau cuối của nhà tuyển dụng có vẻ như không hẳn như vậy. Sẽ chẳng ai lại đi phí thời hạn để chăm sóc tới việc bạn có tiềm năng gì hay không .
Trên trong thực tiễn, việc nhà tuyển dụng chăm sóc đến tiềm năng nghề nghiệp của bạn trong vòng 5 năm tới vì họ muốn biết “ động cơ ” gì khiến bạn ứng tuyển vào công ty của họ. Từ kế hoạch đó, họ cũng nhìn nhận xem bạn có phải là một người năng động không, và quan trọng là bạn có ý đinh thao tác lâu bền hơn với công ty không .
Họ cũng hoàn toàn có thể hỏi một số ít câu hỏi dạng tương tự như như :

  • Mục tiêu nghề nghiệp dài hạn của bạn là gì?
  • Bạn đang tìm kiếm điều gì trong vòng 5 năm tới?
  • Điều gì là quan trọng nhất trong sự nghiệp của bạn?
  • Vị trí lý tưởng mà bạn muốn theo đuổi là gì?

2. Làm thế nào để trả lời câu hỏi: Định hướng nghề nghiệp bản thân 1-5 năm?

Khi gặp câu hỏi về tiềm năng dài hạn kiểu này, rủi ro tiềm ẩn bị đánh trượt là rất cao, nếu trong câu vấn đáp của bạn đề cập đến quá nhiều nghề hay nghành nghề dịch vụ mà bạn sẽ theo đuổi trong tương lai. Lúc này, nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn không thực sự đam mê với vị tri mà bạn ứng tuyển, hay bạn chỉ coi việc làm bạn đang ứng tuyển như một việc làm trong thời điểm tạm thời. Đến khi tìm được thời cơ việc làm tốt hơn bạn chuẩn bị sẵn sàng từ bỏ việc làm lúc bấy giờ .
Như vậy, bao nhiêu sức lực lao động giảng dạy và giảng dạy của công ty so với bạn đều bị sử dụng tiêu tốn lãng phí cho một công ty khác. Chính vì vậy, sự cam kết, thái độ thao tác chịu khó và có kế hoạch rõ ràng để tăng trưởng sự nghiệp trong nghành nghề dịch vụ này là điều mà hầu hết nhà tuyển dụng tìm kiếm .

3. Bạn nên nói những điều gì?

Trả lời câu hỏi : Định hướng nghề nghiệp bản thân 1-5 năm?
Trong trong thực tiễn, việc xem xét nhiều sự lựa chọn cho nghề nghiệp tương lai của bạn là trọn vẹn thông thường, tuy nhiên, không nên nói ra những dự tính thực tiễn đó kể cả khi buổi phỏng vấn nhu yếu bạn vấn đáp thật 100 %. Thay vì nói ra thực sự, hãy khôn khéo vấn đáp những yếu tố sau :

  • Đưa ra những câu trả lời chung chung

Câu vấn đáp chung chung theo kiểu “ Em có dự tính muốn trở thành một chuyên viên trong nghành bán hàng ( nếu như bạn ứng tuyển về sales ), “ một nhân viên cấp dưới xuất sắc, có tác phong thao tác chuyên nghiệp, … ” mặc dầu không được nhìn nhận cao vì không đơn cử, tuy nhiên nếu bạn không thực sự nắm rõ về định hướng nghề nghiệp tương lai thì những câu vấn đáp theo kiểu đó cũng tạm gật đầu được .

  • Nhấn mạnh vào sự quan tâm dài hạn của bạn trong công việc

Như đã san sẻ, nhà tuyển dụng sẽ góp vốn đầu tư rất nhiều sức lực lao động, tiền tài và thời hạn để giảng dạy bạn tương thích cho vị trí ứng tuyển này. Chính vì thế, nên đánh vào việc cam kết thao tác dài hạn kiểu như : ” Có mong ước được gắn bó và thao tác lâu bền hơn với công ty, chính bới tính cách không thích nhảy việc nhiều ”, hay bạn cũng hoàn toàn có thể nói rằng : “ Tôi có đam mê được thao tác và góp sức sức mình trong nghành này, chính vì vậy, tôi muốn trở thành một nhân viên cấp dưới nồng cốt trong công ty sau 5 năm tới ” .

  • Thể hiện sự đam mê, nhiệt huyết của bạn đối với công việc

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy, bạn có hứng thú với việc làm đó như thế nào. Tại sao bạn muốn việc làm đó là việc làm tiếp theo của bạn. Bạn muốn làm ở vị trí đó ngay lúc này. Bạn hoàn toàn có thể nói : “ Tôi muốn triển khai tham vọng đó trong vòng 5 năm tới, và việc làm này giúp tôi triển khai được đam mê đó, chính vì thế, tôi sẽ rất niềm hạnh phúc nếu có thời cơ được nhận vào làm tại đây ” .

Với những thông tin vừa cung cấp, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Tin liên quan

Trắc nghiệm MBTI có thực sự đáng tin cậy hay chỉ là giả khoa học?

tuyensinh

Trắc nghiệm nghề nghiệp – bạn đã thử chưa?

tuyensinh

Câu trả lời hoàn hảo nhất cho: khối a1 gồm những ngành nào

tuyensinh