TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Định hướng nghề nghiệp quan trọng như thế nào đối với giới trẻ?

Định hướng nghề nghiệp quan trọng như thế nào đối với giới trẻ? Đó là vấn đề được xã hội quan tâm, chưa bao giờ hết HOT.

Mời các bạn cùng Đời Sống News tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

COACH Thu Hien 3 e1635935400134

1. Định hướng nghề nghiệp quan trọng như thế nào?

Định hướng nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển sự nghiệpthành công của mỗi cá nhân.

Nếu định hướng nghề nghiệp không đúng, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, bất lợi trong công việc đã chọn. Bạn có thể sẽ phải làm những công việc mà bản thân không có hứng thú vừa tốn thời gian mà vẫn không thể phát triển khả năng của cá nhân.

Nhat Tam 1 e1614424748325

Nếu bạn là học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, sẽ rất cần thiết nếu bạn được định hướng nghề nghiệp đúng đắn, khơi gợi nguồn cảm hứng và niềm đam mê với công việc tương lai.

2. Định hướng nghề nghiệp mang lại lợi ích gì?

Một là, việc xác định được mục tiêu định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được hướng đi và mục tiêu học tập cho bản thân một cách nhanh chóng

Hai là, xác định đúng mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai giúp các bạn trẻ không còn tiếc nuối khi đưa ra những lựa chọn sai lầm, thiếu đúng đắn.

Nhat Tam 4 e1614425008205

Ba là, có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, chính xác giúp các bạn trẻ tránh mất quá nhiều thời gian và tiền bạc đầu tư vào việc học những kiến thức, những ngành nghề không phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân

Như vậy, định hướng nghề nghiệp là yếu tố then chốt quyết định đến thành công trong tương lai của giới trẻ. Khi có định hướng rõ ràng và hướng đi đúng, bạn sẽ phát triển được khả năng của bản thân, công việc phù hợp, từ đó có địa vị trong xã hội, sự công nhận của mọi người.

3. Cách định hướng nghề nghiệp đúng chuẩn?

* Có chính kiến trước những gợi ý của ba mẹ và gia đình

Nhiều trường hợp các bạn trẻ bị gia đình ép buộc làm công việc theo ngành nghề ba mẹ lựa chọn, hoặc thực hiện những công việc theo truyền thống gia đình, “cha truyền con nối”.

Lúc này, bạn cần phải làm gì ? Nếu những gợi ý đó là tương thích với sở trường bản thân thì bạn nên thuận theo .
Nhưng ngược lại, nếu nhận thấy những định hướng của người thân trong gia đình hoặc mái ấm gia đình không tương thích với năng lượng của bản thân thì bạn nên đưa ra quan điểm của mình và thuyết phục mái ấm gia đình ủng hộ sự lựa chọn của bạn .

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh chạy theo số đông, với những ngành nghề được xem là Hot trend nhưng lại quá xa vời với năng lực bản thân.

* Nắm rõ thị trường lao động, nghề nghiệp

Các bạn trẻ cần có sự khách quan khi tìm hiểu và khám phá những nghành nghề dịch vụ nghề nghiệp trong thị trường lao động Nước Ta. Thông qua tìm hiểu và khám phá, những bạn sẽ nắm được nhu yếu của xã hội lên mỗi ngành nghề lao động. Ngành nghề nào đang tuyển nhiều nhân sự hay ngành nghề nào hoàn toàn có thể tăng trưởng đường dài trong tương lai …
Qua việc khám phá những nghành nghề dịch vụ nghề nghiệp, những bạn trẻ sẽ có định hướng nghề nghiệp bản thân đúng đắn, có cái nhìn thiết thực hơn trong việc nhìn nhận những việc làm lúc bấy giờ .
Nghề nào nên theo đuổi, khuynh hướng tăng trưởng của những việc làm trong tương lai để có kế hoạch vạch ra cho bản thân những nghề nghiệp tương thích với nhu yếu của xã hội vừa có thời cơ tăng trưởng và cạnh tranh đối đầu trên thị trường lao động .

* Sở trường của bản thân là gì?

Việc định hướng nghề nghiệp bản thân không nên phụ thuộc quá nhiều vào sở thích. Bạn nên biết rõ sở trường (thế mạnh) của bản thân để định hướng nghề nghiệp bản thân đúng nhất.

Chắc chắn bạn sẽ thành công xuất sắc nếu được làm việc làm đúng với những thế mạnh của mình và đạt được hiệu suất cao cao trong việc làm. Vì thế, hãy hiểu rõ thế mạnh của bản thân để chọn cho mình một việc làm tương thích nhất .
Nhat Tam 3 e1614425157590

* Bổ sung các kỹ năng cần thiết cho ngành nghề

Sau khi xác định chắc chắn hướng đi nghề nghiệp trong tương lai, điều tiếp theo bạn nên làm là bổ sung thêm các kỹ năng để phục vụ cho ngành học, đặc biệt là các kỹ năng mềm. Các bạn trẻ cũng có thể tham gia các kỹ năng mềm để khám phá được năng lực tiềm ẩn của bản thân cũng như nâng cao động lực làm việc của mình.

Một khảo sát cho thấy, 25 % sự thành công xuất sắc đến từ kỹ năng và kiến thức trình độ, yếu tố còn lại đến từ những kỹ năng và kiến thức mềm mà bạn đang chiếm hữu. Tìm hiểu kỹ những kiến thức và kỹ năng của bản thân sẽ giúp bạn hiểu được việc làm mình muốn cũng như tương thích với sự tăng trưởng của xã hội .

Để được tư vấn, khám phá bản thân và định hướng nghề nghiệp trong tương lai, các bạn trẻ có thể tìm đến một số địa chỉ uy tín đáng tin cậy, như: Công ty TNHH Tư vấn giáo dục Nhất Tâm, ActionCOACH PRO, CEO – Coach Nguyễn Thị Thu Hiền…

Đời Sống News

Tin liên quan

Trắc nghiệm tính cách bản thân miễn phí

tuyensinh

Chọn 60 câu đều là A trong bài thi trắc nghiệm có vi phạm quy chế?

tuyensinh

Cách tính điểm số câu đúng

tuyensinh