TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Học sinh 2k6 nên có định hướng nghề nghiệp từ lớp 10

Hướng nghiệp sớm để có kế hoạch học phù hợp

Sĩ tử cả nước vừa triển khai xong xong kì thi tuyển sinh vào lớp 10. Đây liên tục được xem là một năm học đáng nhớ với kì thi chuyển cấp nhiều trộn lẫn, đổi khác do ảnh hưởng tác động của dịch Covid-19. Có rất nhiều học sinh vui mừng vì trúng tuyển vào ngôi trường mà mình mơ ước. Nhưng cạnh bên đó cũng có nhiều bạn chưa được suôn sẻ như vậy. Tuy nhiên, những em học sinh vẫn còn một chặng đường dài ở phía trước để nỗ lực trong 3 năm trung học phổ thông. Theo thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên môn Hóa tại Hệ thống Giáo dục đào tạo HOCMAI, năm học lớp 10 ghi lại sự chuyển tiếp mang tính bước ngoặt để học sinh hoàn toàn có thể hướng tới tiềm năng quan trọng nhất trong những năm học đại trà phổ thông, đó là đỗ được vào một trường ĐH và được học ngành mà mình thực sự mong ước.

“Hiện nay, các trường đại học hàng đầu cả nước đều có phương thức tuyển sinh đa dạng và liên tục có sự thay đổi, điều chỉnh qua các năm. Vì vậy, phụ huynh và học sinh càng xác định được mục tiêu sớm sẽ giúp con em mình có nhiều lợi thế hơn, có kế hoạch học tập rõ ràng hơn, giúp việc đạt mục tiêu cũng trở nên đơn giản hơn”, thầy Ngọc phân tích.

Học sinh 2k6 nên có định hướng nghề nghiệp từ lớp 10 - 1 Thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên môn Hóa tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI. Theo đó, trước hết cha mẹ cần xem xét con có năng lượng gì và tương thích với ngành nghề như thế nào. Từ đó, cha mẹ cùng con xác lập sớm khối thi, ngành thi và trường ĐH mong ước. Khi đã xác lập được ngành học, trường học tương thích với tiềm năng nghề nghiệp, cha mẹ hoàn toàn có thể cùng con theo dõi, bám sát phương pháp tuyển sinh của trường để đưa ra kế hoạch học tập tương ứng. Ví dụ như con chọn một ngành, trường mà ngành đó có phương pháp tuyển sinh tương quan đến điểm IELTS, điểm thi học sinh giỏi, … thì cha mẹ sẽ xem xét năng lượng đó là tương thích với phương pháp nào nhất và giúp con đưa ra lộ trình xuyên suốt ba năm học để phấn đấu. Bên cạnh đó, thầy Ngọc cũng san sẻ thêm, khi bước vào cấp 3, thời hạn đầu học sinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn vất vả do phải thích nghi với sự biến hóa về thiên nhiên và môi trường và phương pháp học tập. Đồng thời, sự chăm sóc theo sát của cha mẹ trong tiến trình này cũng sẽ không còn được như cấp 2. Bởi vì có nhiều yếu tố cha mẹ không dễ gì xử lý được, đặc biệt quan trọng là với môn học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa đòi hỏi nhiều về tư duy logic, tư duy khoa học, hàm lượng đo lường và thống kê. Chính vì vậy, cha mẹ cần sát cánh cùng con để định hướng sớm nghề nghiệp để từ đó xác lập một lộ trình học tương thích, giúp con dữ thế chủ động tự học tập và rèn luyện ngay từ năm tiên phong của chương trình trung học phổ thông.

Xây dựng lộ trình học từ lớp 10 để vững kiến thức

Trên thực tế, có những học sinh thi vào lớp 10 với điểm số rất cao nhưng trong quá trình học không có mục tiêu, không có lộ trình dẫn tới việc lao dốc. Tuy nhiên, có những em dù học ở ngôi trường chưa phải là trường mình mơ ước ban đầu, nhưng với sự nỗ lực trong 3 năm cấp THPT cũng đã đạt được kết quả rất tốt và đỗ vào ngôi trường đại học bản thân mong muốn. Như vậy, điều quan trọng là trong quá trình học tập là phải có một mục tiêu để cố gắng và một lộ trình để đi theo.

Để kiến thiết xây dựng được lộ trình học tương thích với năng lượng và tiềm năng, trước hết học sinh cần nắm rõ được một số ít đổi khác về nội dung chương trình học ở bậc THPT. Thầy Ngọc cho biết thêm, chương trình học ở cấp 3 yên cầu sâu hơn nhiều về mặt kiến thức và kỹ năng : ” Nếu như ở cấp hai, những em được học một số ít kỹ năng và kiến thức với đặc thù ghi nhận, thừa nhận thì lên cấp trung học phổ thông này, rất nhiều yếu tố tất cả chúng ta sẽ phải đào sâu về thực chất, yên cầu những em phải lý giải được, nghiên cứu và phân tích được và rút ra được ứng dụng từ kỹ năng và kiến thức đó “. Trong khi đó tại nhiều địa phương, ở cấp trung học cơ sở một số ít môn học như Lý, Hóa, Sinh, … được học sinh coi là môn học phụ và không chú trọng. Chính vì thế, nền tảng kiến thức và kỹ năng những môn học này của những em không được tốt. Điều này hoàn toàn có thể là một trở ngại lớn khi những em học lên cấp 3. Vì những môn tự nhiên yên cầu nhiều về mặt tư duy logic, tư duy khoa học, năng lực giải quyết và xử lý, đo lường và thống kê. Nếu học sinh không có nền tảng tốt ngay từ đầu thì càng học về sau những em sẽ càng cảm thấy khó khăn vất vả. Thấu hiểu được nỗi do dự của những bậc cha mẹ và học sinh trong tiến trình đầu chuyển cấp, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã kiến thiết xây dựng chương trình Học tốt 10 với kỳ vọng giúp những em nắm chắc kiến thức và kỹ năng một cách chuyên nghiệp và mạng lưới hệ thống ngay từ năm học tiên phong của bậc trung học phổ thông.

Trong chương trình này, hệ thống bài giảng, chuyên đề được thiết kế bám sát yêu cầu của SGK cũng như lộ trình kiểm tra, thi học kỳ trên lớp bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm chuyên môn và nhiều năm giảng dạy. Bên cạnh đó, chương trình có một phần nội dung nâng cao dành cho các bạn có mong muốn thi HSG cấp trường, cấp quận, huyện, thành phố và cấp tỉnh để đủ điều kiện xét tuyển theo các phương thức tuyển sinh của một số trường đại học.

Ngoài ra, khóa học còn cung ứng những mạng lưới hệ thống bài tập tự luyện, bài kiểm tra, bài thi trực tuyến giúp học sinh dữ thế chủ động ôn tập và nhìn nhận năng lực học. Trong quy trình học, những em được tương hỗ giải đáp khó khăn vất vả, vướng mắc 24/7 với đội ngũ trợ giảng và chuyên viên. Đặc biệt, hàng loạt hiệu quả học tập của học sinh sẽ được lưu lại trên mạng lưới hệ thống, cha mẹ hoàn toàn có thể theo dõi được quy trình tiến độ học tập và hiệu quả học tập của con. Từ đó, cùng con kiểm soát và điều chỉnh lộ trình học tập tương thích để vững bước trên hành trình dài chinh phục tiềm năng bước vào ngôi trường ĐH mơ ước. Website : https://hocmai.link/X1HBc5

Tin liên quan

‘Quên’ ra trường vì mải đi làm

Nguyễn Minh Cường

Chỉnh hình răng hàm mặt là gì ? Cần chú ý điều gì khi chỉnh hình răng?

tuyensinh

50 câu hỏi trắc nghiệm MBTI

tuyensinh