TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Định hướng nghề nghiệp ngay từ lớp 9 có phải quá sớm? – Giáo dục Việt Nam

GDVN – Lớp 9 được xem là thời gian vàng để định hướng nghề nghiệp, tạo bước đi tiên phong giúp những em định hình năng lượng trên cơ sở sở trường thích nghi, sức khỏe thể chất và năng lượng cá thể .

Định hướng nghề nghiệp tại các nước phát triển trên thế giới

Việc định hướng nghề nghiệp cho tương lai thường chỉ được chăm sóc khi bước vào quá trình cuối cấp hay trên giảng đường ĐH .

Trong khi đó, nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như: Đức, Mỹ, Nhật Bản… đã đẩy mạnh hoạt động định hướng nghề nghiệp cho học sinh từ bậc trung học cơ sở.

Bởi tại những vương quốc này, việc định hướng nghề nghiệp sớm sẽ giúp nâng cao hiệu suất lao động và học sinh thuận tiện không thay đổi sau tốt nghiệp .
Tại Mỹ, nhiều trường đã sớm đưa vào những môn học định hướng và thưởng thức nghề nghiệp cho học sinh ngay từ lứa tuổi trung học cơ sở .
Điều này không chỉ giúp học sinh Mỹ có góc nhìn trong thực tiễn về nghề nghiệp, có thái độ và quan điểm rõ ràng về tương lai mà còn góp thêm phần tạo lập thói quen thao tác chuyên nghiệp, học tập dữ thế chủ động sau này .
Tại Nước Hàn, tổng thể những trường trung học cơ sở và trung học phổ thông phải có tối thiểu một giáo viên giảng dạy có trách nhiệm tạo điều kiện kèm theo cho học sinh tăng trưởng định hướng nghề nghiệp .
Các hoạt động giải trí thưởng thức phát minh sáng tạo, chiếm khoảng chừng 10 % trở lên trong tổng số giờ học, gồm có những hoạt động giải trí tình nguyện và hướng nghiệp .
Các hoạt động giải trí hướng nghiệp tại vương quốc này giúp học sinh hiểu về bản thân và lập kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai .
Nhật Bản, Hà Lan là những vương quốc chú trọng việc tổ chức triển khai những buổi hội thảo chiến lược định hướng nghề nghiệp ngay trong trường học, là thời cơ để học sinh tìm hiểu và khám phá kỹ càng từ đó đưa ra lựa chọn nghề nghiệp tương thích với năng lượng bản thân .
Nhà trường cũng sẽ tổ chức triển khai những cuộc trò chuyện hướng nghiệp với học sinh và ghi lại video. Đồng thời, giúp người học tăng trưởng năng lượng nghề nghiệp bằng cách đưa ra những thắc mắc tương thích .

nghenghiep1 5640

Lớp 9 – “Thời điểm vàng” để định hướng nghề nghiệp

Bắt kịp theo khuynh hướng quốc tế, việc định hướng nghề nghiệp ở Nước Ta cũng được triển khai ngay từ 14 tuổi, bởi độ tuổi này tính cách của những em đã dần hình thành để tò mò và tìm hiểu và khám phá bản thân. Theo đó, định hướng nghề nghiệp sớm được chú trọng hơn ở cấp trung học cơ sở, đơn cử là ngay khi học sinh vào lớp 9. Đây được xem là “ thời gian vàng ” để hướng nghiệp, tạo bước đi tiên phong giúp những em định hình năng lượng trên cơ sở sở trường thích nghi, sở trường, sức khỏe thể chất và năng lượng của mình .
Thực tế, công tác làm việc định hướng nghề nghiệp tại nước ta đã được lồng ghép và tích hợp với những hoạt động giải trí giáo dục tương thích, giúp học sinh nhận ra năng lực riêng của chính mình, tò mò thế mạnh bản thân từ đó dữ thế chủ động đưa ra những quyết định hành động về việc học tập, tiềm năng sự nghiệp trong tương lai. Các môn học có mạng lưới hệ thống chuyên đề rõ ràng nhằm mục đích phân hóa sâu, giúp học sinh vận dụng kỹ năng và kiến thức xử lý những yếu tố của thực tiễn, cung ứng nhu yếu hướng nghiệp .
Việc định hướng nghề nghiệp sớm giống như “ vẽ đường cho hươu chạy ”, nó sẽ giúp mỗi cá thể khoanh vùng phạm vi được khoanh vùng phạm vi nghề nghiệp, xác lập rõ ngành học đúng với năng lực và nguyện vọng của mình để theo đuổi. Từ đó hạn chế những rủi ro đáng tiếc trong tương lai như bỏ nghề, làm trái nghề, làm nhiều nghề khác nhau hay thậm chí còn thất nghiệp .
Định hướng nghề nghiệp sớm giúp những em hình thành lộ trình học tập tương thích với tiềm năng rõ ràng. Học sinh có được phương pháp học tập tốt nhất để phát huy được lợi thế và trấn áp điểm yếu của bản thân, đủ thời hạn để tu dưỡng và tập trung chuyên sâu tăng trưởng theo đúng định hướng nghề nghiệp tương thích. Đặc biệt, tránh được áp lực đè nén và xung đột với cha mẹ do phải theo học những ngành trái với tiềm năng, đam mê và sở trường thích nghi .
Đặc biệt khi được định hướng sớm, những em sẽ tập trung chuyên sâu góp vốn đầu tư ngay từ khởi đầu, tránh tiêu tốn lãng phí sau này. Không ít trường hợp lúc bấy giờ “ bỏ lỡ ” giữa chừng vì cảm thấy không tương thích với việc làm hiện tại. Điều này gây tốn kém rất nhiều thời hạn, tài lộc và cả công sức của con người của bản thân, mái ấm gia đình, công tác làm việc huấn luyện và đào tạo .
Nếu được định hướng đúng đắn ngay từ lớp 9, những em sẽ có bước đệm chắc như đinh hơn cho tương lai của mình. Sau khi khi tốt nghiệp trung học cơ sở, những em sẽ lựa chọn được cho mình thiên nhiên và môi trường cấp 3 tương thích với năng lực, tham vọng, phân phối được nhu yếu tăng trưởng tổng lực để từ đó dữ thế chủ động thiết kế xây dựng lộ trình tăng trưởng bản thân trong tương lai .

Định hướng nghề nghiệp tại các trường trung học phổ thông

Với mục tiêu nâng cao chất lượng hướng nghiệp cho học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, trong từng năm học, những trường trung học phổ thông đã thực thi tốt chương trình dạy nghề trong giờ học chính khoá .
Bên cạnh đó, những trường cũng đang chuyển dần hoạt động giải trí ngoài giờ lên lớp sang hoạt động giải trí thưởng thức, hướng nghiệp để tương thích với Chương trình giáo dục phổ thông mới .
Trường trung học phổ thông Hoàng Long có địa chỉ tại 347 Đội Cấn, Ba Đình, Thành Phố Hà Nội, là ngôi trường với chiêu thức giáo dục học tập kết hợp thưởng thức phát minh sáng tạo và định hướng nghề nghiệp ngay từ lớp 10 .
Nhà trường lồng ghép tư vấn hướng nghiệp vào những tiết học một số ít môn văn hóa truyền thống, trong những buổi hoạt động và sinh hoạt tập thể, hoạt động và sinh hoạt lớp, những hoạt động giải trí thưởng thức .
Từ đó, giúp học sinh tự nhìn nhận được năng lượng cá thể, dành nhiều sự chăm sóc đến việc tìm hiểu và khám phá nghề nghiệp tương thích với năng lực bản thân .

nghenghiep2 887

Được quản lý và vận hành bởi Hệ thống Giáo dục đào tạo CEO Nước Ta High School, Trường trung học phổ thông Phạm Ngũ Lão có địa chỉ tại số 2A đường Nam Hồng, Đông Anh, Thành Phố Hà Nội, là thiên nhiên và môi trường cấp 3 giảng dạy thế hệ học sinh theo định hướng trở thành người kinh doanh tương lai ngay từ tuổi 15 .
Nhằm giúp học sinh có định hướng nghề nghiệp sớm, những em sẽ được tham gia những buổi ngoại khóa về kinh doanh thương mại, được tiếp xúc với tư tưởng kinh doanh thương mại và được gặp gỡ trực tiếp với những người kinh doanh để có thưởng thức thực tiễn nhất .
Từ những buổi ngoại khóa cùng người kinh doanh, những em sẽ tích góp được cho mình bài học kinh nghiệm về định hướng nghề nghiệp trong tương lai, tu dưỡng thêm những trường hợp trong thực tiễn về kinh doanh thương mại và kinh tế tài chính trong đời sống .
Hiểu kinh tế tài chính, quy luật tự nhiên, kinh tế tài chính – xã hội để từ đó dữ thế chủ động kiến thiết xây dựng lộ trình tăng trưởng trở thành người kinh doanh trong tương lai .
Định hướng nghề nghiệp ở cấp trung học phổ thông giúp học sinh có năng lực thích ứng với những điều kiện kèm theo sống, học tập và thao tác khác nhau ; thích ứng với những đổi khác của xã hội tân tiến ; có năng lực tổ chức triển khai đời sống và đưa ra quyết định hành động lựa chọn được nghề nghiệp tương lai .
Đồng thời, giúp những em kiến thiết xây dựng được kế hoạch rèn luyện phân phối nhu yếu nghề nghiệp và trở thành công dân có ích .

Mọi thông tin chi tiết, các quý phụ huynh và học sinh có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

tin tức liên hệ :
Trường trung học phổ thông Phạm Ngũ Lão quản lý và vận hành bởi CEO High School

▪️ Địa chỉ: số 2A đường Nam Hồng, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội.

▪ ️ Email : info@thptphamngulao.edu.vn
▪ ️ SĐT : 0788 77 66 22 .

Vũ Loan

Tin liên quan

Cách chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân

tuyensinh

Trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs

tuyensinh

Ngành Y khoa học những gì?

tuyensinh