TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12

Tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 - Tạo dựng tương lai

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 là vấn đề hết sức quan trọng. Các bạn cần được định hướng tương lai càng sớm càng tốt. Tại sao lại như vậy? Nội dung bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này rõ hơn nhé!

Hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 là gì?

Hướng nghiệp lớp 12 là công tác được thực hiện bởi các giáo viên, các chuyên viên giáo dục. Theo đó sử dụng một số phương pháp, công cụ hỗ trợ để giúp các bạn học sinh 12 hiểu hơn về con người mình. Mục đích là nhằm tìm ra sở thích, mong muốn, khả năng của các bạn,… đồng thời kết hợp với xu hướng ngành nghề hiện tại định hướng con đường tương lai cho mình.

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12

Tại sao phải tư vấn nghề nghiệp cho học sinh 12? Bởi vì các bạn học sinh đang ở độ tuổi mới lớn, chưa thực sự trưởng thành cũng như chưa có kinh nghiệm cuộc sống vậy nên rất dễ chọn sai ngành. Các bạn đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời và cần được dìu dắt, định hướng. Thực trạng hiện tại, có khá nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đều làm trái ngành, trái nghề. Chính vì vậy, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, học sinh cần lên kế hoạch, tìm hiểu và xác định được sở thích và mong muốn của mình. Với những trường hợp xác định và có kế hoạch ngay từ trước thường sẽ có công việc rất tốt sau khi ra trường, làm đúng ngành đúng nghề, áp dụng hiệu quả các kiến thức đã được đào tạo.

Các bạn cần hiểu được không có công việc nào phù hợp 100% với bản thân mình. Mọi thành công đều cần sự nỗ lực, rèn luyện của bản thân. Hãy lựa chọn công việc phù hợp với khả năng của mình. Đừng lựa chọn một công việc quá khác biệt, bạn sẽ phải vất vả và khổ sở rất nhiều đấy.

Từ đó, chúng ta có thể thấy việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 là hết sức quan trọng. Công tác này cần được thực hiện càng sớm càng tốt để các bạn có thể hình dung và định hướng rõ hơn về ngành nghề có triển vọng trong tương lai.

Để chọn được một nghề phù hợp cần chú ý điều gì?

Một nghề nghiệp tương thích cần tổng hợp từ nhiều yếu tố và tiêu chuẩn lựa chọn khác nhau. Tham khảo ngay san sẻ dưới đây để biết được những quan tâm khi chọn nghề tương thích nhất :

Tìm hiểu xem có bao nhiêu ngành nghề

Hiện tại xã hội có hơn 300 ngành nghề khác nhau. Mỗi ngành nghề có những đặc trưng riêng không liên quan gì đến nhau tương thích với những đối tượng người tiêu dùng khác nhau. Hãy khám phá xem bản thân mình thương mến ngành nghề nào. Từ đó lập một list những ngành nghề bản thân có hứng thú và tìm hiểu và khám phá cụ thể từng ngành nghề một .

Xác định điều kiện gia đình

Để chọn trường học tương thích cũng nên xem xét đến điều kiện kèm theo của mái ấm gia đình. Nếu mái ấm gia đình khá giả bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những trường ĐH quốc tế hoặc những trường trong nước nhưng uy tín và chất lượng tốt nhất, tất yếu là song song với đó là học phí cũng sẽ ở mức cao hơn. Và ngược lại bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn học tại những trường ĐH với mức học phí trung bình vừa tầm hơn .
Để chọn được một nghề phù hợp cần chú ý điều gì?

Xác định được điểm mạnh của bản thân

Hãy tự nhìn nhận bản thân và xác lập năng lực của mình đến đâu, mình có những điểm mạnh nào hoàn toàn có thể phát huy. Từ đó sẽ thuận tiện hơn cho việc chọn nghề nghiệp tương thích. Khi xác lập được điểm mạnh của bản thân bạn sẽ hoàn toàn có thể xác lập đúng chuẩn đến 90 % năng lực nghề nghiệp của mình cho tương lai sau này .

Xác định sở thích

Sở thích cũng là một yếu tố quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp. Thông thường ai cũng sẽ có những sở thích, đam mê nào đó, điều này cũng góp phần giúp chúng ta định hình được về nghề nghiệp của mình.

Xác định tính cách của bản thân

Tính cách là yếu tố ảnh hưởng tác động nhất định đến việc bạn có nên theo đuổi và làm việc làm nào đó hay không. Với mỗi một ngành nghề sẽ yên cầu ở người làm những yếu tố thiết yếu để phân phối tốt cho việc làm. Nếu bạn là người hướng ngoại, phát minh sáng tạo, ưa thích sự năng động thì không thể nào gò bó trong thiên nhiên và môi trường văn phòng chỉ ngồi một chỗ, hay bạn là người thiếu kỹ năng và kiến thức tiếp xúc, ưa nội tâm, ít nói thì chắc như đinh bạn không hề theo đuổi nghành nghề dịch vụ marketing hay quảng cáo, … Chính thế cho nên xác lập tính cách và việc làm quan trọng khi định hướng nghề nghiệp cho bản thân mình .

Xác định phát triển xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Một yếu tố khác cũng quan trọng không kém trong quá trình hướng nghiệp cho học sinh 12 đó là xác định xu hướng nghề nghiệp của xã hội. Với một ngành có quá nhiều người học thì cơ hội việc làm dành cho bạn là rất thấp, trừ khi bạn thực sự là một người xuất sắc. Vì vậy hãy nhìn nhận và đánh giá một cách tổng quát nhất, chọn lọc thông tin để quyết định đúng đắn.

Chọn trường có ngành nghề đào tạo phù hợp

Hiện tại có khá nhiều trường ĐH, cao đẳng được xây dựng với chương trình đào tạo và giảng dạy ngành học giống nhau. Bạn cần xác lập được ngành nghề mong ước, sau đó tìm hiểu và khám phá thật kỹ về những trường có ngành học đó, tiếp theo là khám phá về trường. Tổng hợp những thông tin và đưa ra lựa chọn trường tương thích với mình nhất .

Cách hướng nghiệp như thế nào?

Cách hướng nghiệp như thế nào?

Để hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 chúng ta có rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên có thể lựa chọn thực hiện một số các cách như sau:

  • Sử dụng Trắc nghiệm tính cách MBTI hoặc Trắc nghiệm mật mã Holland. Hai phương pháp này sẽ có những câu hỏi hướng nghiệp giúp bạn dễ dàng hiểu về bản thân mình, từ đó góp phần nhận định và định hướng nghề nghiệp chính xác hơn.
  • Hỏi những người đi trước trong nghề. Những người từng trải qua những việc làm đó sẽ để lại cho bạn nhiều bài học kinh nghiệm và kinh nghiệm tay nghề quý giá .
  • Tham gia những hoạt động giải trí xã hội, tương tác với nhiều người để biết được mình mạnh gì, yếu gì, thích gì, ghét gì, … .

Hy vọng các chia sẻ về định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 12 trên đây sẽ giúp mọi người có thêm lựa chọn khi thắc mắc nên học ngành nghề gì hiện nay. Chúc các thí sinh sớm có được những nhận định và định hướng nghề nghiệp cho bản thân thật đúng đắn.

Tin liên quan

Điều dưỡng gồm những ngành nào?

tuyensinh

Trắc nghiệm tính cách: Khám phá tiềm năng – Sở thích nghề nghiệp

tuyensinh

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp cho sinh viên?

tuyensinh