TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp cho sinh viên?

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên là khái niệm không còn mới mẻ. Đây là điều mà các bạn sinh viên bắt buộc phải thực hiện để có thể tìm được một công việc ổn định. Đặc biệt là giữa sự biến đổi không ngừng của thị trường lao động gen Z. Nhưng làm thế nào để có được định hướng rõ ràng? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn từng bước cụ thể.

Thực trạng định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

Có đến 80 % sinh viên than phiền rằng họ không biết 4 năm Đại học có ý nghĩa gì cho con đường nghề nghiệp phía trước. Đến tận thời gian năm cuối, sinh viên vẫn loay hoay chưa tìm được định hướng cho bản thân. Để rồi khi nhận tấm bằng tốt nghiệp trên tay thì lại phải lo ngại cho con đường tìm việc. Điều này thật sự rất đáng lo lắng .

Là sinh viên – hãy thôi mơ mộng !

dinh huong nghe nghiep cho sinh vien

Các bước định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên được xem là tương đối trễ. Việc chọn ngành, chọn nghề cần được chăm sóc từ sớm, ngay ở cấp bậc Trung học Phổ thông để tránh chọn sai, gây tiêu tốn lãng phí thời hạn và công sức của con người. Ở quy trình tiến độ sinh viên, những bạn nên tập trung chuyên sâu khám phá về ngành đã chọn và lập kế hoạch cho việc thực tập, cũng như việc làm sau này .

Tìm hiểu tính cách và năng lượng bản thân

Đây là bước tiên phong trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên. Bạn hoàn toàn có thể triển khai những bài trắc nghiệm tính cách và năng lượng trực tuyến. Kết quả có được sẽ giúp bạn xác lập ngành học đang lựa chọn có tương thích hay không. Bài trắc nghiệm cũng chỉ ra được những thiếu sót về kỹ năng và kiến thức. Đây là điều mà bạn cần phải tập trung chuyên sâu rèn luyện để nâng cao năng lượng, bảo vệ nhu yếu mà nhà tuyển dụng đưa ra .

Tìm hiểu về ngành nghề hiện tại

Những thông tin về ngành nghề là cực kỳ quan trọng. Những kỹ năng và kiến thức có được ở trường Đại học là một bức tranh toàn cảnh to lớn, rất khó để vận dụng vào trong thực tiễn. Bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng giàu tính ứng dụng hơn. Những cách hiệu suất cao nhất để khám phá về ngành nghề chính là gặp gỡ những chuyên viên, tham gia những câu lạc bộ, đến dự những buổi hội thảo chiến lược tương quan đến ngành nghề mà bạn đang học. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn đơn cử hơn, tưởng tượng được con đường mà bạn phải đi, những vị trí mà bạn hoàn toàn có thể làm .

dinh huong nghe nghiep cho sinh vien

Chuẩn bị cho việc làm tiên phong

Đừng quá tập trung vào những công việc Part – time không đúng với chuyên môn. Những công việc này tuy giúp bạn trưởng thành hơn nhưng không đem lại kinh nghiệm trong công việc.

Đến khoảng chừng năm thứ 3 Đại học, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cho quy trình thực tập, cũng như việc làm sau khi ra trường .

Việc thử sức với một việc làm đúng trình độ sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về nghề nghiệp đã chọn. Có rất nhiều bạn sinh viên đến khi cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay vẫn chưa hiểu gì về ngành nghề mà mình theo học. Rất nhiều bạn chưa biết khởi đầu từ đâu và tiềm năng nghề nghiệp của mình là gì. Thực tập là một trong những cách tốt nhất để trang bị cho bạn cái nhìn tổng lực về việc làm bạn chọn. Từ đó giúp bạn đưa ra định hướng đúng chuẩn hơn .
Ngoài việc tham gia thực tập, bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá những chương trình quản trị viên tập sự Management Trainee ( chương trình MT ). Đây là những chương trình tìm kiếm năng lực của những tập đoàn lớn lớn. Đối tượng tham gia là những bạn sinh viên năm cuối hoặc những bạn không quá 2 năm kinh nghiệm tay nghề. Bạn sẽ phải vượt qua những vòng thi gay cấn để tham gia chương trình .

dinh huong nghe nghiep cho sinh vien

Sau đó, bạn sẽ được đào tạo toàn diện, trải nghiệm qua nhiều vị trí, phát triển tất cả những kỹ năng cần thiết. Sau khi hoàn thành chương trình quản trị viên tập sự, dù bạn có tiếp tục ở lại làm việc hay không thì CV của bạn cũng đã có được một điểm cộng lớn cùng những kinh nghiệm làm việc quý báu.

Công việc tiên phong chính là tiền đề cho quy trình tăng trưởng sự nghiệp sau này. Do đó, hãy tận dụng thời hạn này để học hỏi thật nhiều. Mỗi ngày đi làm đều là một ngày quý giá, là thời cơ để bạn cọ xát nhiều hơn, hiểu nghề hơn, hiểu năng lượng của mình hơn .

Xây dựng kế hoạch phát triền nghề nghiệp

Khi đã có những thưởng thức tiên phong, đây là lúc bạn mở màn thiết kế xây dựng kế hoạch lâu dài hơn. Để đạt được thành công xuất sắc nhanh gọn, bạn bắt buộc phải có kế hoạch. Bạn hoàn toàn có thể tham gia những chương trình định hướng nghề nghiệp để được những chuyên viên tư vấn sâu hơn về yếu tố này .
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên là một nền tảng vững chãi chuẩn bị sẵn sàng cho một sự nghiệp tỏa nắng rực rỡ. Quá trình định hướng đúng sẽ giúp bạn đạt được thành công xuất sắc nhanh gọn và sớm chứng minh và khẳng định được giá trị của bản thân mình .

Tin liên quan

16 Loại hình tính cách MBTI

tuyensinh

Định hướng nghề nghiệp của bạn là gì

tuyensinh

Định hướng nghề nghiệp của học sinh Trung học phổ thông

tuyensinh