TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Hướng nghiệp nghề diễn viên: Liệu đường đi có trải hoa hồng?

Có lẽ rất nhiều bạn khi xem xong những bộ phim truyền hình hay điện ảnh đã phải thốt lên rằng “ Lớn lên mình muốn trở thành diễn viên ”. Sự phong phú, nổi tiếng và đặc thù phong phú, năng động của việc làm này khiến bao người nuôi “ mộng tài tử ” .
Muốn làm nghề gì, thứ nhất bạn cần dành thời hạn để tìm hiểu và khám phá về nó. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ công tác làm việc hướng nghiệp nghề diễn viên .
* Bạn muốn tìm trường ĐH tương thích với bản thân ? Xem ngay bảng xếp hạng những trường ĐH tốt nhất Nước Ta !

Hướng nghiệp nghề diễn viên – đâu là con đường ngắn nhất?

Thật ra, con đường trở thành diễn viên không có một tiêu chuẩn nào nhất định. Bạn có thể học các trường đào tạo chuyên về ngành điện ảnh, tham gia các khóa học diễn xuất hay thậm chí lấn sân sang nghề diễn viên khi đang làm việc trong một lĩnh vực khác.

Yếu tố tiên quyết không hề thiếu trong công thức tạo nên một diễn viên giỏi nằm ở năng lượng diễn xuất. Dù hướng đi của bạn có như thế nào, ngắn hay dài, nguy hiểm hay phẳng phiu, quan trọng nhất là những kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề bạn đúc rút lại cho bản thân trong quy trình biến mơ ước diễn xuất thành thực sự .

Khả năng diễn xuất là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một diễn viên (Nguồn: 8saigon)

Khả năng diễn xuất là yếu tố quan trọng quyết định hành động sự thành công xuất sắc của một diễn viên ( Nguồn : 8 saigon )
Lĩnh vực sân khấu điện ảnh tăng trưởng như vũ bão nhằm mục đích cung ứng thị hiếu của người theo dõi trong những quy trình tiến độ khác nhau. Do đó, người diễn viên phải không ngừng học hỏi, quy trình để đạt được sự chuyên nghiệp cần được duy trì trong một khoảng chừng thời hạn dài, thậm chí còn là suốt cả cuộc sống .
Không có con đường nào là ngắn nhất và đúng đắn nhất trong việc hướng nghiệp nghề diễn viên. Năng khiếu, niềm đam mê và sự ham học hỏi sẽ giúp bạn tìm được ánh sáng trên con đường chinh phục tham vọng cho mình .

Điều kiện cần có nếu bạn muốn thành công với nghề diễn

Nếu đưa ra những quy chuẩn cho một hình mẫu người diễn viên lý tưởng, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể liệt kê những yếu tố sau đây :

  • Kỹ năng: Tư duy nghệ thuật, năng khiếu diễn xuất, trí tưởng tượng phong phú, giao tiếp và thể hiện cảm xúc tốt, ứng biến linh hoạt…
  • Thái độ với công việc: Luôn “cháy” hết mình với nghề, không ngừng học hỏi.
  • Ngoài ra, diễn viên cũng cần ngoại hình ưa nhìn và sức khỏe tốt, có thể làm việc dưới áp lực cao, không ngại khó khăn.

Nghề diễn viên đòi hỏi rất nhiều kỹ năng quan trọng (Nguồn: nguoiduatin)

Nghề diễn viên yên cầu rất nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng ( Nguồn : nguoiduatin )
Tuy nhiên, trên đây không phải là toàn bộ những điều kiện kèm theo đủ để bảo vệ sự thành công xuất sắc của một diễn viên .

Giống như tính chất công việc này, người diễn viên cần sự linh hoạt, biến hóa. Việc dậm chân tại chỗ là điều khó tránh khỏi nếu người diễn viên chỉ theo đuổi một hình tượng nhất định. Ví dụ, một diễn viên chỉ đóng những vai hiền lành, bị áp bức sẽ có ít cơ hội thăng tiến hơn một người có thể khéo léo xử lý nhiều kiểu nhân vật khác nhau.

Trái với sự hào nhoáng bên ngoài, thật ra nghề diễn viên không phải là việc làm thư thả, “ ngồi chơi xơi nước ” như bao người vẫn từng nghĩ .
Nếu đang định hướng nghề nghiệp diễn viên cho bản thân, bạn cần biết rằng nhiều lúc họ phải thao tác dưới điều kiện kèm theo thời tiết khắc nghiệt, quay hàng giờ đồng hồ đeo tay từ tối đến sáng, hay đi đến những toàn cảnh thiếu thốn điều kiện kèm theo hoạt động và sinh hoạt … Tinh thần không ngại khó, sợ khổ cũng là một phẩm chất cần có ở một người diễn viên .

Nghề diễn viên không phải lúc nào cũng hào nhoáng như mọi người nghĩ (Nguồn: thegioidienanh)

Nghề diễn viên không phải khi nào cũng hào nhoáng như mọi người nghĩ ( Nguồn : thegioidienanh )
Bên cạnh đó, mức độ cạnh tranh đối đầu trong nghề cũng rất cao, không phải ai cũng hoàn toàn có thể nhanh gọn trở thành diễn viên nổi tiếng. Nhiều diễn viên không ngừng nỗ lực, gắn bó với nghề ròng rã cả 10 năm liền mới được người hâm mộ biết đến. Do đó, kiên trì là một điều không hề thiếu của nghề diễn .

Danh sách các trường đào tạo ngành Diễn viên

Đối với những bạn muốn trở thành diễn viên một cách chuyên nghiệp và bài bản, việc trang bị kỹ năng và kiến thức và kỹ năng và kiến thức thiết yếu là yếu tố vô cùng quan trọng .
Một số trường giảng dạy ngành Diễn viên bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm gồm có : Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP. Hà Nội, Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP Hồ Chí Minh, Cao đẳng Nghệ thuật TP. Hà Nội, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thành Phố Hồ Chí Minh, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đăk Lăk, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Nha Trang .
Thông thường, để đạt được “ một tấm vé ” vào khoa huấn luyện và đào tạo diễn viên của những trường, thí sinh phải dự thi qua 3 vòng :

  • Vòng 1: Thí sinh thi các môn hình thể (nhảy, múa hoặc những động tác theo yêu cầu của giám khảo).
  • Vòng 2: Thí sinh thi kỹ thuật diễn xuất, hay còn gọi là diễn tiểu phẩm.
  • Vòng 3: Thí sinh thi văn hóa bao gồm các môn văn hóa (thường là Ngữ văn) và các môn chuyên môn khác tùy vào mỗi trường.

Tỉ lệ cạnh tranh vào các trường đào tạo ngành diễn viên khá cao (Nguồn: baomoi)

Tỉ lệ cạnh tranh vào các trường đào tạo ngành diễn viên khá cao (Nguồn: Thời đại)

Mỗi năm, hàng ngàn hồ sơ dự thi ngành Diễn viên được gửi đến những trường, nhưng chỉ có số ít những thí sinh suôn sẻ được giữ lại để đào tạo và giảng dạy. Hơn nữa, trong quy trình học, những sinh viên ngành sẽ được sàng lọc thêm nhiều lần nữa để công tác làm việc giảng dạy được bảo vệ chất lượng .
Con đường trở thành một diễn viên không trải hoa hồng. Nếu bạn đang hướng nghiệp nghề diễn viên, hãy bảo vệ mình hiểu rõ thực chất và cả những góc khuất việc làm này. Hãy góp vốn đầu tư cho bản thân ngay từ giờ đây để chạm gần hơn đến tham vọng, bạn nhé ! Edu2Review chúc bạn sẽ tỏa sáng vào một ngày không xa .
Thanh Thảo ( Tổng hợp )

Tin liên quan

Hãy cẩn thận với ‘ghost job’

Nguyễn Minh Cường

Nghề nghiệp là gì? Hãy định hướng tương lai của bạn năm 16 ! –

tuyensinh

Giấy phép hoạt động phòng khám y học cổ truyền.

tuyensinh