TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Định hướng nghề nghiệp của bạn trong 3 năm tới như thế nào?

Đối với câu hỏi phỏng vấn xin việc tương quan đến định hướng nghề nghiệp trong tương lai, cách vấn đáp tự tin với tiềm năng rõ ràng sẽ giúp bạn kiếm được điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, vì là một câu hỏi phỏng vấn khó nên bạn cũng cần xem xét tránh những câu vấn đáp mang tính khẳng định chắc chắn, khiến nhà tuyển dụng hiểu nhầm về tính cách của bạn nhé !

Mục đích của nhà tuyển dụng khi đặt ra câu hỏi phỏng vấn xin việc về định hướng nghề nghiệp

Bên cạnh kinh nghiệm tay nghề và kiến thức và kỹ năng, định hướng nghề nghiệp là một trong những yếu tố nhà tuyển dụng chăm sóc số 1 về ứng viên. Đặc biệt là ứng viên đã có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm tay nghề thao tác đúng trình độ của họ. Vì thế, nhà tuyển dụng thường khai thác vào những câu hỏi phỏng vấn xin việc để khám phá ứng viên sâu hơn. Những câu hỏi về định hướng nghề nghiệp họ đặt ra hoàn toàn có thể như sau :

  • Mục đích nghề nghiệp của bạn trong thời gian tới là gì?
  • Bạn đã có những dự định gì cho công việc trong 3 – 5 năm tới chưa?
  • Bạn xác định định hướng nghề nghiệp lâu dài của mình như thế nào?
  • Trong công việc, điều mà bạn đang theo đuổi là điều gì?
  • Vị trí nghề nghiệp bạn mong muốn hướng tới trong 3 – 5 năm tới là gì?
  • Công việc mà bạn cho là lí tưởng 3 – 5 năm tới là gì?

Thoạt đầu, những câu hỏi này nghe có vẻ như khác nhau nhưng nhưng đều có tương quan mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới. Mục đích khi đưa ra câu hỏi này là người tuyển dụng đang muốn biết về lý tưởng nghề nghiệp của bạn là gì, nói một cách khác đơn thuần hơn là bạn sẽ làm những việc gì trong 3-5 năm tới .

Cách bạn đưa ra câu trả lời sẽ giúp nhà tuyển dụng phần nào biết được tính cách và văn hóa làm việc của ứng viên đó ra sao. Từ đó, họ sẽ đánh giá được bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không và đặc biệt là sự gắn bó với công việc này của bạn có lâu dài không.

Không chỉ là câu hỏi phỏng vấn xin việc khám phá cơ bản, những câu vấn đáp về tiềm năng nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới qua chính là một thước đo đúng chuẩn nhất để kiểm chứng năng lượng thao tác của bạn sau khi được trúng tuyển. Do đó, so với những câu hỏi này, định hướng nghề nghiệp trong 3-5 năm cần gắn liền với năng lượng trong thực tiễn của bạn. Định hướng quá xa vời với năng lượng sẽ khiến nhà tuyển dụng cho rằng bạn đang quá tự tin mà không biết cúi đầu học hỏi. Tuy nhiên, định hướng quá thấp sẽ khiến nhà tuyển dụng cho rằng bản thân bạn chậm trễ và không có ý chí cầu tiến trong tương lai .

Cách trả lời cho câu hỏi phỏng vấn xin việc: “Định hướng nghề nghiệp của bạn trong 3 năm tới như thế nào?”

Chìa khóa cho câu hỏi phỏng vấn liên quan đến định hướng nghề nghiệp trong 3-5 năm nằm ở cách bạn thể hiện sự đam mê và nghiệt huyết với công việc. Niềm đam mê ấy được thể hiện trong cách bạn trình bày lượng thông tin về mục tiêu nghề nghiệp của bản thân. Mục tiêu này phải gắn với kiến thức nghề nghiệp, thực tế thị trường và tính khả thi của những nguyện vọng cá nhân trong công việc.

Xem thêm: Răng Hàm Mặt

Yếu tố quan trọng thứ hai mà hầu hết những nhà tuyển dụng đều muốn lắng nghe ứng viên vấn đáp khi đặt ra câu hỏi này đó là sự gắn bó vĩnh viễn với công ty. Bởi không một nhà tuyển dụng hay công ty nào muốn thuê hay đào tạo và giảng dạy những nhân viên cấp dưới mới liên tục. Câu vấn đáp biểu lộ khao khát muốn được thao tác lâu dài hơn sẽ luôn “ chinh phục ” nhà tuyển dụng .

Ngoài ra, bạn cũng cần nêu rõ mục tiêu muốn vươn tới trong công việc đó khi trả lời câu hỏi liên quan đến định hướng nghề nghiệp trong 3-5 năm tới. Kì vọng cá nhận là điều cần thiết nhưng nó không được mất đi tính thực tế. Nếu bạn có năng lực, hiển nhiên, bạn sẽ được đề bạt ở vị trí cao hơn với mức lương cao hơn. Tuy nhiên, bạn cần tránh nói những điều không bao giờ thể đạt tới, chẳng hạn như: Bạn sẽ chẳng bao giờ tiến tới chức vụ phó giám đốc trong 3-5 năm tới, trong khi đang ứng tuyển vị trí nhân viên. Như vậy nhà tuyển dụng cho rằng bạn đang tự tin đến mức thái quá.

Gợi ý câu trả lời cho câu hỏi liên quan đến định hướng nghề nghiệp

Nếu bạn phỏng vấn xin việc trong lĩnh vực Marketing:

  • “Nắm vững những kiến thức và kĩ năng cơ bản về Marketing, SEO,.. và không ngừng tìm hiểu kiến thức thực tế thị trường, trau dồi kinh nghiệm để tôi hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Và hơn thế nữa, mục tiêu nghề nghiệp của tôi trong 3 – 5 năm tới có thể xây dựng một team SEO vững mạnh nhằm phát triển lâu dài cùng công ty.”
  • “Mastering the basic knowledge and skills about Marketing, SEO, .. and constantly learn about practical knowledge of the market, improve my experience to complete the job in the best way. And more than that, my career goal in the next 3-5 years can build a strong SEO team for long-term development with the company.

Nếu bạn phỏng vấn xin việc trong lĩnh vực Thiết kế đồ họa:

  • “Mục tiêu nghề nghiệp trong 3 – 5 năm tới mà tôi hướng đến là trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Tôi mong muốn có một nơi làm việc năng động, sáng tạo để học hỏi và phát triển bản thân toàn diện. Không ngừng lại ở đó, tôi tin với sự phấn đấu, tôi sẽ góp phần xây dựng công ty và có thể thực hiện hóa được những ý tưởng của mình.”
  • “The career goal in the next 3 – 5 years that I aim to become a professional graphic designer. I want a dynamic, creative workplace to learn and develop myself comprehensively. Not stopping there, I believe with the striving, I will contribute to building the company and be able to realize my ideas.”

Trên đây là những kinh nghiệm tay nghề trong việc vấn đáp những câu hỏi phỏng vấn tương quan đến định hướng nghề nghiệp trong 3 năm tới mà nhà tuyển dụng thường đặt ra cho ứng viên. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn kỹ năng và kiến thức vấn đáp phỏng vấn có ích cho buổi phỏng vấn sắp tới .
Nguồn : Vietnamworks

Điều hướng bài viết

Tin liên quan

Học Dược sau này làm gì? Có dễ xin việc không?

tuyensinh

Chọn 60 câu đều là A trong bài thi trắc nghiệm có vi phạm quy chế?

tuyensinh

Định hướng nghề nghiệp là gì? Các bước định hướng nghề nghiệp cho tương lai

tuyensinh