TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Khối C làm nghề gì? Khối C gồm những ngành nào?

Khối C luôn là tổng hợp môn được nhiều bạn trẻ theo học. Nhưng có nhiều bạn vẫn còn đang mơ hồ về khối này, mọi người vẫn vướng mắc khối C gồm những ngành nào ?, khối C làm những nghề nào ?, khối C có dễ kiếm việc không ? Bài viết sau đây sẽ vấn đáp giúp bạn những câu hỏi đó .

1. Ngành thuộc top đầu trong khối C

1.1. Báo chí – Truyền thông

Đây được xem là ngành được học và thao tác trên nền tảng kiến thức và kỹ năng to lớn và vững chãi và phong phú nghành như văn hóa – xã hội, rèn luyện năng lực tiếp xúc, năng lực tư duy, phát minh sáng tạo, kỹ năng và kiến thức viết lách. Ngành báo chí truyền thông – truyền thông online.

ngành nhà báo

Bên cạnh đó, với ngành này bạn cũng có thể vừa học vừa làm một cách dễ dàng. Chỉ cần học qua những môn cơ bản của ngành báo chí – truyền thông, bạn đã có thể làm một số công việc như viết báo, viết content, cộng tác viên cho các tờ báo, tạp chí.

1.2. Sư phạm

Sư phạm là ngành được nhiều bạn trẻ lúc bấy giờ lựa chọn cho mình, đặc biệt quan trọng là những bạn nữ. Bên trong ngành sư phạm có rất nhiều chuyên ngành nhỏ cho bạn lựa chọn như sư phạm Sử, sư phạm Văn, Sư phạm Địa, .. cùng với những cấp bậc như sư phạm mần nin thiếu nhi, sư phạm tiểu học, …

ngành sư phạm

Ngành này tương thích với những ai yêu thích đứng trên bục giảng, muốn được truyền kỹ năng và kiến thức, kinh nghiệm tay nghề cho mọi người. Tuy nhiên thì trong thức tế lúc bấy giờ, ngành sư phạm đang rơi vào thực trạng thừa nhân lực, đó chủ trương cắt giảm nhân lực tại những trường, nổi bật những trường THPT. Vậy nên, so với những bạn thương mến ngành sư phạm thì nên xem xét kỹ trước khi chọn trường.

1.3. Công nghệ thông tin

Với sự tăng trưởng như vũ bão của internet lúc bấy giờ thì đủ cho ta thấy ngành công nghệ thông tin có tiềm năng như thế nào. Vậy nên, ngành công nghệ thông tin đã được xếp vào những ngành HOT lúc bấy giờ.

công nghệ thông tin

Trước đây, muốn học công nghệ thông tin thí sinh phải theo học khối A, bởi ngành này chỉ xét tổng hợp khối A và khối D. Nhưng mới gần đây ( 2018 ), trong đợt tuyển sinh tới đây, 1 số ít trường ĐH sẽ xét tổng hợp thêm khối C ( văn – sử – địa ) so với ngành này. Trong đó có một số ít trường như Đại học Công nghệ Đồng Nai, Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh, Đại học Nam Cần Thơ, …

1.4. Quản lý nhà nước

Nếu bạn yêu dấu khối C, bạn đang có nhu yếu chọn ngành trong khối C, bạn hoàn toàn có thể chọn ngành quản trị nhà nước. Với ngành này, bạn sẽ được huấn luyện và đào tạo những kiến thức và kỹ năng về quản trị nhà nước, kiến thức và kỹ năng về hành chính, kiểm sát, luật, …

ngành quản lý nhà nước

Sau khi học xong ngành này, ngoài học được nhiều kiến thức và kỹ năng chuyên ngành, bạn còn được rèn luyện về kỹ năng và kiến thức thiết yếu để sau khi tốt nghiệp, bạn có đủ hành trang cho việc làm của mình với môi trường tự nhiên việc làm.

1.5. Luật

Theo như tình hình lúc bấy giờ thì ngành luật đang có nhu yếu được tuyển dụng khá cao, đặc biệt quan trọng là những bạn có nền tảng kỹ năng và kiến thức và kỹ năng và kiến thức tốt. Những trường hợp này chắc như đinh sau khi tốt nghiệp sẽ được những công ty nghênh đón. Là một sinh viên tốt nghiệp ngành luật bạn hoàn toàn có thể xin vào những cơ quan pháp lý nhà nước như cơ quan tư vấn luật, TANDTC, đánh giá và thẩm định hoặc làm trong những doanh nghiệp tư nhân, hoặc hoàn toàn có thể mở văn phòng tư vấn pháp luật.

ngành luật

Để hoàn toàn có thể làm tốt việc làm này, ngoài nắm chắc về kiến thức và kỹ năng về luật, người làm trong nghành nghề dịch vụ này còn phải am hiểu về tâm ý con người, xã hội. Bạn nên rèn luyện sự tư duy, nhạy bén và có năng lực đàm phán, thuyết phục người khác.

2. Khối C gồm những môn nào ?

Như mọi năm trước thì khối C là tổ hợp của những môn Địa lý, Văn, Lịch sử. Thế nhưng với năm nay, khối C không còn dựa trên tổ hợp cố định mà đã sự thay đổi ở một số trường Đại học, Cao đẳng. Sau đây là những tổ hợp khối C đã được thay đổi bao gồm:

 • C00 gồm có văn, lịch sử vẻ vang, địa lý
 • C01 gồm có văn, toán, vật lý
 • C02 gồm có văn, toán, hóa
 • C03 gồm có văn, toán, sử
 • C04 gồm có văn, toán, địa lý
 • C05 gồm có văn, địa lý, hóa
 • C06 gồm có văn, lý, sinh
 • C07 gồm có văn, lý, lịch sử vẻ vang
 • C08 gồm có văn, hóa, sinh
 • C09 gồm có văn, lý, địa
 • C10 gồm có văn, hóa, sử
 • C11 gồm có văn, hóa, địa
 • C12 gồm có văn, sinh, sử
 • C13 gồm có văn, sinh, địa

khối c gồm những môn nào

3. Danh sách những ngành khối C

Có rất nhiều ngành được huấn luyện và đào tạo từ khối, tuy nhiên sau đây là một số ít ngành điển hình như : – Tâm lý học – Báo chí – tiếp thị quảng cáo – Xã hội học – Triết học – Chính trị học – Công tác xã hội – Văn học – Nước Ta học – Ngôn ngữ học – Thông tin học – Lưu trữ học – Văn hóa – Du lịch các ngành trong khối c các ngành trong khối c

4. Vậy sau khi học xong khối C bạn nên làm nghề gì ?

4.1. Nghề sư phạm

Nghề sư phạm là việc làm của một thầy, cô luôn có cử chỉ, lời nói mẫu mực, khuôn phép, luôn là tấm gương để học trò noi theo. Làm trong môi trường tự nhiên sư phạm đồng nghĩa tương quan với việc bạn là người truyền kiến thức và kỹ năng, kỹ năng và kiến thức, bằng cả tấm lòng cho những bạn học viên. Nhằm tạo ra những nhân lực năng lực cho quốc gia, gián tiếp góp thêm phần quốc gia tăng trưởng. Kỹ năng so với một người làm sư phạm

Mỗi ngành nghề, mỗi một viec lam sẽ yêu cầu ở người làm những kỹ năng riêng, đối với người làm sư phạm cũng vậy. Với ngành này, bạn cần có những kỹ năng và phẩm chất sau:

– Kỹ năng truyền đạt kiến thức và kỹ năng, thông điệp của mình muốn gửi gắm đến học viên để toàn bộ học viên của bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ nội dung bạn muốn truyền đạt – Có đức tính kiên trì, nhẫn nại : khi làm trong nghề này bạn sẽ phải gặp nhiều trường hợp khiến bạn muốn bỏ cuộc như gặp phải những e có quá trình tiếp thu bài, bạn cần có sự nhẫn nãy để hoàn toàn có thể hướng dẫn, dạy dỗ e học viên đó một cách tường tâm, chậm rãi. – Là người có tình yêu thương với học viên của mình Bạn không hề gắn bó với học trò của mình, bạn không hề thân mật với những học trò của mình nếu như bạn không có tình yêu thương với những em. Chỉ cần có tình yêu thương, việc làm của bạn đã thành công xuất sắc 80 % rồi đó. – Có tình thần học hỏi và rèn luyện bản thân Là một người thầy, là một người cô, bên cạnh phải truyền cho học trò của mình những kiến thức và kỹ năng trong sách vở, bạn cũng cần biết đến những kỹ năng và kiến thức trong đời sống, xã hội để khi bổ trợ sự hiểu biết cho những em. Hay đôi bạn còn là người những em tâm sư, xin lời khuyên từ những điều trong đời sống hàng ngày. Không những vậy, bạn còn là hình mẫu để những em noi theo, từng lời nói, cử chỉ của bạn đều là những điều những em cho là chuẩn mực. Vậy nên, ngoài việc nắm chắc kỹ năng và kiến thức trình độ, bạn cần phải học hỏi những kỹ năng và kiến thức mới và rèn luyện bản thân ngày một hoàn thành xong hơn. Tạo ra một người nhà giáo mẫu mực để những em noi theo.

nghề sư phạm

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm, bạn hoàn toàn có thể làm ở những vị trí nào ? – Giáo viên mần nin thiếu nhi, giáo viên tiểu học

Đối với việc làm giáo viên mầm non và tiểu học thì  ngoài việc phải giảng dạy, giáo viên còn phải trông nom và chăm sóc các em. Bởi đối tượng giảng dạy của một giáo viên mầm non còn khá là nhỏ.

Là một giáo viên mần nin thiếu nhi, bạn sẽ phải liên tục tiếp xúc với những em nhỏ, nhiều lúc có những em rất khó bảo, hoàn toàn có thể sẽ khiến bạn cáu giận thế nên để hoàn toàn có thể làm được việc làm này ngoài nhiệm vụ sư phạm ra, giáo viên tại đây phải có tình yêu thích trẻ con, sự chịu khó và biết kiềm chế bản thân.

– Giáo viên trung học cơ sở, trung học phổ thông

Giáo viên trung học phổ thông là người đã có sẵn trình độ theo từng môn như văn, lịch sử vẻ vang, địa lý. Là một giáo viên trung học bạn có trách nhiệm giúp những em học sâu xa vào từng môn. Môn học bạn đảm nhiệm giảng dạy sẽ phải được truyền đạt cho những em học viên nắm chắc kỹ năng và kiến thức của môn đó. – Giáo viên ĐH, cao đẳng cơ sở, trung học phổ thông Dựa trên chuyên ngành, nghành trình độ mà giảng viên sẽ được tiếp đón ở vị trí môn nào, khoa nào trong giảng đường ĐH. Nhiệm vụ chính của một giảng viên ĐH ĐH đó chính là hướng dẫn và truyền đạt cho sinh viên của mình kiến thức và kỹ năng nâng cao về môn chuyên ngành mà mình đảm nhiệm. Ngoài ra, giảng viên còn có trách nhiệm hướng dẫn những bạn sinh viên trong việc viết tiểu luận, khóa luận tốt nghiệp điều tra và nghiên cứu khoa học. Làm trong môi trường tự nhiên ĐH, cao đẳng, bạn cũng quan tâm trong việc bồi bổ kỹ năng và kiến thức, rèn luyện bản thân, liên tục tham gia những hội nghị chuyên ngành, hội thảo chiến lược, …

Xem thêm: Tải mẫu CV tiếng Anh mới nhất được thiết kế chuyên nghiệp, sáng tạo giúp bạn gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng trên timviec365 hoàn toàn miễn phí.

4.2. Nhà báo

Cuộc sống càng sinh động, càng tăng trưởng thì nghề nhà báo càng được chú trọng.

Nhà báo là người khảo sát, phân tích, kiểm tra độ xác thực của thông tin, sau đó sẽ cung cấp những thông tin đảm bảo tính đúng cho mọi người thông qua báo, truyền hình, ứng dụng mạng.

Những vị trí bạn hoàn toàn có thể làm với nghề nhà báo

Phóng viên

– Phóng viên thường trú – Phóng viên điện ảnh – Phóng viên ảnh – Biên tập viên – Thư ký tòa soạn – Tổng biên tập

nghề nhà báo

Vậy để trở thành một nhà báo, bạn cần có những năng lực gì ? Nghề nhà báo được nhìn nhận là một ngành được nhìn nhận có triển vọng trong tương lai, chính vì thế cũng có rất nhiều người có dự tính theo ngành này, nhưng để hoàn toàn có thể làm được việc làm này, bạn cần có một số ít năng lực sau : – Trung thực, năng động Là một nhà báo, bạn là người giữ vai trò mang thông tin đến với người ùng, những thông tin này đương nhiên phải đúng thực sự. Nếu bạn là người không trung thực, đưa ra những thông tin không đúng chuẩn thì chắc như đinh bạn không hề đứng vững được trong ngành này. Nếu bạn muốn gắn bó vĩnh viễn với việc làm này, thì trước hết bạn phải có cho mình một đức tính trung thực. – Chịu áp lực đè nén cao Nếu bạn đang sẵn sàng chuẩn bị bén duyên với việc làm này thì bạn phải chuẩn tâm ý mình sẽ chịu được áp lực đè nén trong việc làm. Bạn phải sống hết mình cho việc làm, mặc kệ mọi thời tiết, đường xa, … dành nhiều thông thời hạn cho việc làm. Bạn cần bảo vệ và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm với việc làm, với thông tin của mình viết ra. Không những vậy, nhà báo còn phải chuẩn bị sẵn sàng với áp lực đè nén từ dư luận, từ cấp trên và sự cạnh tranh đối đầu từ những công ty, tòa soạn khác. – Có niềm đam mê viết lách Bạn là một nhà báo thì chắc như đinh bạn phải là người có đam mê viết lách, bởi việc làm của bạn gắn liền với viết lách. Sau khi có được thông tin ship hàng cho bài viết của bạn, bạn sẽ phải thực thi quy trình viết bài, nội dung của bài viết phải đúng chuẩn, mê hoặc, hấp dẫn người đọc. Để làm được điều đó, ngoài có trình độ ra bạn cần phải có đam mềm viết lách. – Phẩm chất chính trị vững vàng, trong sáng Người nhà báo luôn phải có trong mình tư tưởng trong sáng, có cái nhìn khách quan về mọi việc dễ nhận định và đánh giá và đưa ra thông tin một cách đúng mực. Những nơi có nhu yếu tuyển dụng nhà báo – Làm việc ở những Tòa soạn, đài phát thanh và đài truyền hình – Làm việc trong những cơ quan nhà nước Việc làm nhà báo

4.3. Luật sư

Luật sư là người nhà nước được cho phép cho quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm sử dụng pháp lý để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho người mua. Công việc của nguwoif luật sư thường gắn liền với những nghành như nghiên cứu và điều tra, tích lũy, phấn tích những yếu tố dựa trên thông tin đã biết và những vật chứng có tương quan ; tư vấn và sọan thảo những bản hợp đồng ; tư vấn trong mua và bán ; triển khai trách nhiệm tranh tụng, bào chữa cho thân chủ trước pháp lý.

nghề luật sư

Các việc làm của luật sư Tùy thuộc vào từng nghành nghề dịch vụ thao tác mà mỗi luật sư sẽ có trách nhiệm khác nhau. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể nói tới một số ít việc làm cơ bản của luật sư : – Đại diện cho những văn phòng pháp lý, tư vấn cho những người mua về những quyền lợi và nghĩa vụ cá thể. – Nghiên cứu, nghiên cứu và phân tích cách cư xử, những yếu tố, từ đó tư vấn cho người mua những thông tin cần thiết yếu, những cách xử lý yếu tố khách gặp phải. – Làm sáng tỏ thực sự, giúp những cá thể và những doanh nghiệp kiểm soát và điều chỉnh, làm đúng với pháp lý. – Sử dụng lời nói để thuyết phục người mua những điều có lợi cho họ. Việc làm Luật sư

5. Các trường ĐH thi tuyển khối c nổi tiếng cả nước

Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Thành Phố Hà Nội Đại Học Sư Phạm Hà Nội Đại học Kiếm Sát TP. Hà Nội Đại Học Luật Hà Nội Học viện Tòa án Trường Sĩ Quan Chính Trị – Đại Học Chính Trị Đại Học Văn Hóa Hà Nội Đại Học Nội Vụ Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh Khoa Luật – Đại Học Quốc Gia TP. Hà Nội Đại Học Văn Hóa – Nghệ Thuật Quân Đội Đại Học Sư Phạm Hà Nội

Đại Học Hồng Đức

Mong rằng qua bài viết trên đây hoàn toàn có thể giúp được mọi người, đặc biệt quan trọng là những em đang sẵn sàng chuẩn bị trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc Gia sắp tới nắm rõ được thông tin khối C làm nghề gì và chuyên ngành mình học để có sự lựa chọn trường đúng đắn, tương thích với năng lực, sở trường thích nghi của bản thân.

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

Tin liên quan

Ngành răng hàm mặt? Có khó không? Nên học trường nào?

tuyensinh

TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH, KHÍ CHẤT

tuyensinh

Trang web kiểm tra tính cách

tuyensinh