TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Ngành logistics là gì? Tổng quan nghề nghiệp ngành logistics

Trong toàn cảnh lúc bấy giờ, ngành logistics đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường những hoạt động giải trí giao thương mua bán tăng trưởng, thôi thúc nền kinh tế tài chính quốc gia không ngừng đi lên. Hãy cùng 123 job tìm hiểu và khám phá tổng quan về ngành nghề đặc biệt quan trọng này
Logistics là một nghành nghề dịch vụ còn khá mới ở Nước Ta. Rất nhiều những bạn trẻ còn chưa biết hoặc khá mở hồ về ngành học này. Tuy nhiên trong toàn cảnh hội nhập nền kinh tế tài chính toàn thế giới như lúc bấy giờ thì ngành logistics là gì được cho là có sự góp phần không hề nhỏ trong sự nghiệp tăng trưởng nền kinh tế tài chính quốc gia .Vậy ngành logistics là gì ? Các vị trí trong ngành logistics hay việc làm logistics là gì ? Trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin tương quan đến việc làm của nhân viên cấp dưới logistics nhằm mục đích phân phối và giải đáp những vướng mắc của những bạn về nghành mê hoặc trên .

I. Ngành logistics là gì?

Có rất nhiều cách định nghĩa về logistics, tuy nhiên, các bạn có thể hiểu đơn giản logistics chính là dịch vụ vận chuyển hàng hóa một cách tối ưu nhất từ các nhà sản xuất, cung cấp hàng hóa tới tay người tiêu dùng.

Các doanh nghiệp biết tận dụng logistics trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí được một khoản ngân sách không hề nhỏ về thời hạn cũng như nhân lực, góp thêm phần thôi thúc tăng trưởng của doanh nghiệp .

logistics là gì

Ngành logistics là gì ?

II. Cơ hội và thách thức việc làm logistics

1. Cơ hội

Như đã nói ở trên, ngành logistics là một nghành nghề dịch vụ khá mới và đang rất tăng trưởng ở Nước Ta vì vậy sẽ giúp cho những bạn sinh viên theo học ngành này có thêm nhiều thời cơ về nghề nghiệp trong tương lai .Trên thị trường, ngành logistics được cho là một mắt xích vô cùng quan trọng, giúp sản phẩm & hàng hóa nhanh tới với người tiêu dùng đồng thời cũng bảo vệ nguồn nguyên vật liệu tới với nhà phân phối. Chính thế cho nên, lúc bấy giờ có rất nhiều doanh nghiệp đang hoạt động giải trí về nhân viên cấp dưới logistics yên cầu nguồn nhân lực lớn cung ứng sự tăng trưởng .

logistics là gì

Việc làm logistics nhiều thời cơ nhưng cũng đầy thử thách

2. Thách thức

Tuy nhiên, bên cạnh những thời cơ mà ngành logistics mang lại cũng kéo theo một số ít thử thách như :Chính vì là nghành mới, do đó những bạn muốn thành công xuất sắc hoặc hoàn toàn có thể theo đuổi được với nghề thì trước hết cần phải thông thuộc ngoại ngữ. Vì những doanh nghiệp hoạt động giải trí logistics đề có xu thế là hợp tác với những doanh nghiệp quốc tế, cho nên vì thế ngoại ngữ là yếu tố quan trọng .Bên cạnh đó, ngành logistics cũng yên cầu những bạn phải vận động và di chuyển nhiều, vì đa phần việc làm này sẽ tương quan hầu hết đến việc xuất nhập khẩu sản phẩm & hàng hóa .

III. Cấp bậc nghề nghiệp việc làm logistics

Cũng giống như những nghành nghề dịch vụ khác, lúc bấy giờ ngành logistics được chia thành 5 cấp bậc như :

 • Giám đốc chuỗi cung ứng (logistics chain director), người nắm giữ vị trí này sẽ phải phụ trách tất cả các hoạt động trong ngành logistics mà có liên quan đến chuỗi cung ứng cả ở trong nước lẫn quốc tế
 • Giám đốc logistics, với vị trí này, người đảm nhận chính là người quản lý, đứng đầu, kiểm soát và phân bổ tất cả các hoạt động logistics trong doanh nghiệp bạn.
 • Quản lý logistics (Logistics manager), như tên gọi của chức vụ, quản lý logistics chính là những người giúp việc cho cấp trên của mình trong việc quản lý nhân sự nhằm đảm bảo hiệu quả công việc.
 • Giám sát logistics (logistics Supervisor), có một số công ty bỏ quan chức vụ, tuy nhiên công việc của họ là giám sát quá trình làm việc của nhân viên, đảm bảo tiến độ làm việc.
 • Nhân viên logistics, những sinh viên theo học ngành logistics thường bắt đầu ở vị trí nhân viên logistics, vị trí này giúp bạn có thể trau dồi thêm kinh nghiệm về nghề nghiệp đồng thời là bước đầu làm quen về logistics.

IV. Các vị trí trong ngành logistics.

Dưới đây là những vị trí trong ngành logistics nhằm mục đích bảo vệ hiệu suất cao hoạt động giải trí logistics ở những doanh nghiệp đó là :

1. Nhân viên vận hành kho

Đối với nhân viên cấp dưới quản lý và vận hành kho, việc làm hầu hết của họ là nhập đơn và sắp xếp lịch luân chuyển sản phẩm & hàng hóa trong thời hạn tương thích tới người mua. Quản lý tổng thể những hoạt động giải trí tương quan đến điều vận, bốc, dỡ hàng hóa. Giám sát công tác làm việc kiểm tra số lượng và chất lượng của sản phẩm & hàng hóa từ quy trình xuất kho cho tới khi sản phẩm & hàng hóa tới được tay người mua. Bên cạnh đó thực thi việc quản trị lưu chuyển chứng từ đồng thời xử lý những chứng từ phát sinh từ phía người mua .Với việc làm này, nhu yếu bạn phải có trình độ và nhiệm vụ về vận tải đường bộ, ngoại thương. Ngoài ra cũng phải có năng lực nghiên cứu và phân tích, tổng hợp và lên kế hoạch khoa học, thành thạo thao tác trên máy tính …

2. Nhân viên kinh doanh

Với nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại, họ cần có kế hoạch và kế hoạch đơn cử nhằm mục đích thuyết phục người mua sử dụng những mẫu sản phẩm, dịch vụ của công ty. Thường xuyên update những chủ trương tặng thêm mới tới người mua, bảo vệ duy trì số lượng người mua vốn có, đồng thời chăm nom những người mua mới sử dụng, giám sát chất lượng loại sản phẩm, dịch vụ khi tới tay người mua .Về nhu yếu việc làm của nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại trong ngành logistics cần có kỹ năng và kiến thức cơ bản về marketing, tiếp xúc, giải quyết và xử lý những trường hợp phát sinh .

3. Nhân viên chứng từ.

Với nhân viên cấp dưới chứng từ, việc làm đơn cử là soạn thảo những chứng từ có tương quan trong việc xuất, nhập sản phẩm & hàng hóa. Chuẩn bị những chứng từ nhằm mục đích khai báo hải quan ví dụ như : giấy ghi nhận nguồn gốc, giấy ghi nhận bảo vệ chất lượng … Đồng thời triển khai tàng trữ mọi chứng từ, hồ sơ tương quan .Yêu cầu việc làm của nhân viên cấp dưới chứng từ yên cầu bạn phải có kiến thức và kỹ năng trình độ về luật, những loại sách vở, thủ tục hải quan … đồng thời thành thạo thao tác tin học văn phòng .

4. Nhân viên cảng

Công việc chính của nhân viên cảng chính là thực hiện kiểm tra về an toàn lao động, quá trình dỡ xếp hàng hóa, kiểm soát các thiết bị làm việc… Ngoài ra, tiến hành sắp xếp, điều động công nhân, máy móc, phương tiện hợp lý.

Yêu cầu việc làm của nhân viên cấp dưới cảng đó là : có kiến thức và kỹ năng trình độ về hoạt động giải trí xuất nhập sản phẩm & hàng hóa, nghành về thủ tục hải quan, đặc biệt quan trọng thông thuộc ngoại ngữ, có nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc làm .

logistics là gì

Các vị trí trong ngành logistics lúc bấy giờ rất được yêu thích

5. Chuyên viên thu mua

Công việc cơ bản của vị trí nhân viên thu mua đó là : lên những kế hoạch, list cho những hoạt động giải trí thu mua được ưu tiên, trao đổi, thao tác trực tiếp với phòng kế hoạch và sản xuất. Thực hiện nhìn nhận, đưa ra những nhu yếu trong quy trình mua hàng. Cung cấp những thông tin hoặc những văn bản thiết yếu cho những nhà sản xuất .Bên cạnh đó, thực thi xử lý những sự cố phát sinh của những đơn hàng, giám sát mọi hoạt động giải trí của đơn hàng đồng thời bảo vệ đơn hàng đó phải tuân thủ theo đúng hợp đồng đã được ký kết trước đó .Yêu cầu việc làm của nhân viên thu mua : bạn phải có kiến thức và kỹ năng về những loại loại sản phẩm, đặc biệt quan trọng là về chất lượng và Ngân sách chi tiêu của sản phẩm & hàng hóa. Ngoài ra, nhân viên thu mua cũng cần có kiến thức và kỹ năng về quản lý tài chính, kỹ năng và kiến thức tiếp xúc, đàm phán, biết duy trì những mối quan hệ …

6. Nhân viên giao nhận

Công việc chính của nhân viên cấp dưới giao nhận chính là thực thi tiếp đón và giải quyết và xử lý thông tin về những lô hàng đã nhận. Lấy những loại sách vở có tương quan như giấy ủy quyền từ đại lý hay hãng tàu luân chuyển. Thực hiện, tư vấn giải đáp cho người mua để có giải pháp tương thích nhất .Bên cạnh đó, phối hợp với những bộ phận có tương quan nhằm mục đích ship hàng người mua tốt nhất, update về thời hạn giao hàng .Yêu cầu việc làm, nhân viên cấp dưới giao nhận cần có kiến thức và kỹ năng giải quyết và xử lý trường hợp tốt, yêu dấu việc làm, có kiến thức và kỹ năng cơ bản về công tác làm việc giao nhận sản phẩm & hàng hóa …

7. Nhân viên hiện trường

Đối với nhân viên cấp dưới hiện trường việc làm chính của họ đó là khai báo hải quan tại cảng, triển khai giám sát quy trình đóng gói và xếp hàng tại kho. Đồng thời, phối hợp với những bộ phận khác nhằm mục đích tiếp đón những chứng từ tương quan và triển khai giao hàng cho khách đúng như thời hạn khởi đầu. Ngoài ra, liên tục báo cáo giải trình chi tiết cụ thể việc làm cho cấp trên của mình .Về nhu yếu việc làm của nhân viên cấp dưới hiện trường, có những kiến thức và kỹ năng cơ bản trong việc thông quan sản phẩm & hàng hóa, giao nhận hàng, những thủ tục về hải quan … Ngoài ra, cần phải đam mê việc làm, chịu được những áp lực đè nén cao, thông thuộc ngoại ngữ …

8. Nhân viên hải quan

Công việc đơn cử : thực thi kiểm tra, giám sát những loại sách vở, chứng từ về xuất nhập khẩu, bảo vệ đúng với pháp luật của pháp lý hiện hành. Tiến hành kiểm tra, phân luồng sản phẩm & hàng hóa cho tương thích. Thực hiện công tác làm việc khai báo hải quan trên ứng dụng và hướng dẫn nhân viên cấp dưới hiện trường làm những thủ tục để thông quan sản phẩm & hàng hóa .Yêu cầu việc làm : để trở thành nhân viên cấp dưới hải quan, bạn cần có kiến thức và kỹ năng về vận tải đường bộ sản phẩm & hàng hóa, những nhiệm vụ thiết yếu khác trong quy trình thao tác. Giỏi tiếp xúc, thông thuộc nhiệm vụ, ngoại ngữ …

9. Chuyên viên thanh toán quốc tế

Công việc đơn cử : nhân viên giao dịch thanh toán quốc tế phải tiếp đón những chứng từ hoặc phân phối những dịch vụ giao dịch thanh toán quốc tế. Thực hiện kiểm tra những loại sách vở mang tính pháp lý, những hồ sơ của người mua và bảo vệ những loại sách vở đó đúng với lao lý của pháp lý hiện hành .Thực hiện xử lý những khiếu nại từ người mua so với những thanh toán giao dịch. Lưu giữ những hồ sơ thanh toán giao dịch, hướng dẫn người mua triển khai xong hồ sơ của mình .Yêu cầu việc làm : nhân viên thanh toán giao dịch quốc tế yên cầu phải có kỹ năng và kiến thức, kỹ năng và kiến thức cơ trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính, kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước, nhiệm vụ ngoại thương, thông thuộc ngoại ngữ … thương mến và đam mê việc làm, trung thực, chịu được áp lực đè nén cao .

10. Nhân viên chăm sóc khách hàng

Công việc đơn cử của nhân viên cấp dưới chăm nom người mua : triển khai trình làng, cung ứng không thiếu thông tin, tài liệu tới người mua. Thông báo tiếp tục về thực trạng giao sản phẩm & hàng hóa. Xử lý những nhu yếu, vướng mắc của người mua. Lưu giữ hồ sơ, thông tin của người mua nhằm mục đích tạo dựng mối quan hệ thân thương .

Yêu cầu công việc: cần có khả năng giao tiếp tốt, biết nắm bắt tâm lý khách hàng. Đồng thời có kiến thức cơ bản về lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh quốc tế, ham học hỏi, biết nắm bắt và tận dụng thời cơ.

V. Nên học ngành logistics ở đâu?

Chính vì sự thiết yếu và quan trọng của ngành logistics mà lúc bấy giờ ở Nước Ta, cũng có 1 số ít trường ĐH, cao đẳng mở lớp giảng dạy về những vị trí trong ngành logistics này. Nắm bắt được sự tăng trưởng của logistics trên thị trường do đó những năm gần đây những trường ĐH đã cho ra đội ngũ logistics khá đông. Nếu như bạn yêu dấu ngành logistics, bạn hoàn toàn có thể theo học ở những trường như :

 • Đại học Giao thông vận tải Hà Nội/ Hồ Chí Minh
 • Đại học Tài chính
 • Đại học Hàng hải Việt Nam
 • Đại học Ngoại thương (cả 3 cơ sở đều đào tạo)
 • Đại học quốc gia Hà Nội (Đại học quốc tế – Đại học kinh tế Luật)
 • Cao đẳng Tài chính hải quan…
 • Đại học quốc tế RMIT Việt Nam.

VI. Kết luận

Trong toàn cảnh hội nhập nền kinh tế tài chính toàn thế giới như lúc bấy giờ ở Nước Ta, thì ngành logistics là một việc làm không hề thiếu so với mỗi doanh nghiệp chuyên kinh doanh thương mại về những mẫu sản phẩm, sản phẩm & hàng hóa. Chính vì sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ đó yên cầu phải có một đội ngũ tri thức lớn được đào tạo và giảng dạy về ngành logistics .

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về ngành logistics là gì và tổng quan nghề nghiệp việc làm logistics. Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về công việc mà nhân viên logistics phải làm và có định hướng đúng về nghề nghiệp tương lai.

Tin liên quan

Chỉnh hình răng hàm mặt là gì ? Cần chú ý điều gì khi chỉnh hình răng?

tuyensinh

Trắc Nghiệm Định Hướng Nghề Nghiệp Holland Code Test Hướng Nghiệp

tuyensinh

Cẩm nang về trắc nghiệm chọn ngành nghề phù hợp: Chọn nghề không còn là vấn đề!

tuyensinh