TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Định hướng nghề nghiệp cho Dược sĩ

Các bạn sinh viên Dược nói rằng em không biết lựa chọn nghề nghiệp như thế nào. Ngày hôm nay tôi sẽ chia sẻ về định hướng nghề nghiệp cho dược sĩ sau khi bạn tốt nghiệp trường Dược, giúp bạn dễ dàng tìm được công việc phù hợp.

Định hướng nghề nghiệp cho dược sĩĐịnh hướng nghề nghiệp cho dược sĩ

Khi bạn tốt nghiệp trường Dược, bạn có các sự lựa chọn như:

1. Nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc

Khi làm công việc này, bạn sẽ tham gia nghiên cứu và phát triển sản phẩm thuốc có ích cho con người với hiệu quả điều trị cao, nghiên cứu các phản ứng có hại hoặc đánh giá sản phẩm thuốc có đủ tiêu chuẩn để cấp phép lưu hành ra thị trường không?

Do những điều kiện kèm theo khó khăn vất vả về khoa học – kỹ thuật nên việc nghiên cứu và điều tra ở Nước Ta không được tăng trưởng như những nước Mỹ, Nhật, Pháp …Bạn hoàn toàn có thể xin việc tại những công ty nhà nước như Viện dược liệu, kiểm nghiệm thuốc, việc dịch tễ, y học truyền thống … hoặc tại những phòng điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng mẫu sản phẩm của những doanh nghiệp sản xuất lớn như Dược Hậu Giang, Traphaco, Pymepharco, …

2. Nghiên cứu viên tiến hàng thử nghiệm lâm sàng (CRA)

Trong thực trạng Bộ Y Tế đang có nững chỉ huy nghiêm khắc để làm trong sáng thị trường Dược phẩm, việc làm thử thuốc trên lâm sàng đang có khuynh hướng tăng trưởng vô cùng can đảm và mạnh mẽ .Trước khi ra đời một loại thuốc mới ra thị trường thì tiên quyết cần được đi thử nghiệm lâm sàng trên động vật hoang dã và con người. Công việc của nhân viên cấp dưới CRA chính là liên hệ với những đơn vị chức năng nhận thử thuốc trên lâm sàng, phối hợp với họ để tiến hàng những bước thử nghiệm. Nếu thành công xuất sắc, thuốc mới hoàn toàn có thể được cấp phép và sản xuất hàng loạt ra thị trường .Công việc này thoạt nhìn hoàn toàn có thể khá đơn thuần, tuy nhiên khi đi sâu vào thực thi mới thấy có khá nhiều việc làm phức tạp như :

 • Lên đề cương nghiên cứu
 • Phối hợp với bên viện nghiên cứu để bảo vệ đề cương
 • Theo dõi, đánh giá bệnh nhân trong suốt quá trình thử thuốc
 • Đánh giá tác dụng của thuốc trên cơ thể người

Mảng việc làm này còn khá mới lạ và chưa được phổ cập tại Nước Ta. Vì vậy, nếu thực sự yêu quý, bạn hãy khám phá thật kỹ về quá trình và đặc thù việc làm trước khi mở màn “ lao vào ” vào ngành nhé .

3. Sản xuất thuốc

Đây là ngành nghề yên cầu trình độ nhất định mà chỉ những người học Dược chính quy mới hoàn toàn có thể cung ứng được .sản xuất thuốcNghề sản xuất thuốcKhi làm việc làm này bạn phải tự tay điều hành quản lý những máy móc trong công xưởng sản xuất dược phẩm .Ngoài ra, bạn còn phải link mật thiết với bên nghiên cứu và điều tra để tham mư cách bào chế thuốc giúp tăng thời ian dữ gìn và bảo vệ, độ bền sinh lý, … cũng như phối hợp với bên kinh doanh thương mại để phân phối loại sản phẩm tốt nhất .

4. Trình dược viên

Hiểu một cách đơn giản thì Trình dược viên chính là nhân viên bán hàng. Và đây được coi là công việc thường được các bạn học Dược lựa chọn, bởi nghề này không đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn, vì các hãng sẽ đào tạo để đáp ứng việc giới thiệu thuốc đến người dùng như bác sĩ, nhà thuốc, bệnh nhân…

Để trở thành trình dược viên bạn cần có những tiêu chí sau:

 • Bạn là người chịu được áp lực
 • Bạn là người thích giao tiếp, thích được trinh phục các tính cách khách hàng
 • Hãy trang bị cho mình ngoại hình ưa nhìn

Để trở thành một trình dược viên tốt thì bạn nên xin vào những công ty dược được huấn luyện và đào tạo, được huấn luyện và đào tạo .Sau khi đã trở thành một trình dược viên tốt, bạn hãy xây cho mình một lộ trình tăng trưởng để trở thành quản trị trình, hoàn toàn có thể là quản trị vùng, hoặc quản trị miền bạn sẽ tăng trưởng được rất nhiều những kỹ năng và kiến thức khác như kỹ năng và kiến thức mềm, kiến thức và kỹ năng thuyết trình, kỹ năng và kiến thức thao tác nhóm, …Sau khi bạn làm tốt việc làm quản trị trình, bạn hoàn toàn có thể định hướng và tăng trưởng 1 doanh nghiệp Dược riêng cho chính mình, nó tùy thuộc vào năng lượng và năng lực của bạn .

4. Marketing Dược

Nếu ngày trước Marketing là ngành nghề của các ứng viên học chuyên về Marketing. Thì nay các bạn học Dược hoàn toàn có thể “chen chân” vào thị trường này.

Ngành Dược là ngành đặc trưng, yên cầu người làm Marketing không chỉ có kiến thức và kỹ năng nguyên về Marketing mà còn cần cả kỹ năng và kiến thức về Dược học .Miếng bánh này sẽ được chia đều cho cả hai, và để cạnh tranh đối đầu được với những ứng viên học chuyên về Marketing, bạn cần phấn đấu không riêng gì lan rộng ra kiến thức và kỹ năng y dược mà còn cần trau dồi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng tương quan đến marketing. Và tất yếu, nếu bạn làm tốt, bạn thuận tiện thắng lợi họ trên thị trường tuyển dụng .Công việc marketing dược thực sự là một sự lựa chọn tuyệt đối cho những bạn học Dược mới ra trường, họ sẽ triển khai 1 số ít việc như :

 • Thực hiện các chiến dịch truyền thông, quảng cáo qua tivi, mạng xã hội, báo mạng, báo giấy, radio,…
 • Tổ chức sự kiện, khảo sát, nghiên cứu thị trường,…
 • Thu hút sự chú ý của khách hàng đến với sản phẩm và gìn giữu tín nhiệm cao cho doanh nghiệp.

Marketing dượcMarketing dược

5. Dược sĩ lâm sàng

Vai trò của dược sĩ lâm sàng là xử lý triệt để vấn nạn dùng thuốc hoặc kê đơn không hiệu suất cao ở những bệnh viện từ tuyến TW đến địa phương .

Nhiệm vụ của dược sĩ lâm sàng bao gồm:

 • Hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả
 • Phối hợp cùng bác sĩ trong việc thiết kế danh mục thuốc cho người bệnh
 • Tư vấn, hướng dẫn và sử dụng thuốc cho gia đình (dược sĩ gia đình)

Từ đó giúp nang cao chất lượng kê đơn cũng như sử dụng thuốc hài hòa và hợp lý ở Nước Ta .Khi theo đuổi ngành nghề này, bạn không chỉ cần có đam mê, mà còn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức vững chãi về Dược cũng như những hiểu biết tương quan đến quá trình sản xuất, sử dụng thuốc .

6. Bộ phận quản lý dược

Đây là việc làm hiếm gặp ở những bạn sinh viên Dược, vì những bộ phận quản trị dược thường trực Nhà nước thường đề xuất mức lương khá nhã nhặn cho nhân viên cấp dưới. Vì vậy, những người lựa chọn công việ này không chỉ cần yêu thích nghề, mà mái ấm gia đình cũng cần có điều kiện kèm theo đủ để bạn theo đuổi đam mê .

Công việc này bao gồm:

 • Quản lý chất lượng, kiểm nghiệm thuốc
 • Đấu thầu thuốc ở tỉnh, bệnh viện
 • Sở, Phòng Y tế các cấp

Khi thực thi việc làm này, bạn sẽ đóng vai trò quyết định hành động thuốc có được đưa ra bày bán thoáng đãng trên thị trường hay không. Những cám dỗ đến voiws bạn hoàn toàn có thể rất lớn, nên bạn phải luôn giữ cho mình lương tâm của một thày thuốc chân chính, tuyệt đối nói không với việc đưa thuốc rởm, thuốc giả, kém chất lượng ra thị trường .

7. Kinh doanh nhà thuốc

Đây hoàn toàn có thể nói là nghành được nhiều người nghĩ đến nhiều nhất khi bạn nói bạn học Dược đúng không ?Việc kinh doanh thương mại nhà thuốc vẫn luôn là một trong những định hướng nghề nghiệp được nhiều Dược sĩ theo đuổi, và bạn vẫn hoàn toàn có thể xem xét .chủ nhà thuốcKinh doanh nhà thuốcĐể kinh doanh thương mại nhà thuốc, thứ nhất bạn cần trở thành một nhân viên cấp dưới bán hàng nhà thuốc, từ quy trình học việc đến lúc làm nhân viên cấp dưới bán hàng chính thức, bạn nên thao tác từ 6 tháng đến 1 năm để thành thạo hơn về :

 • Cách tư vấn
 • Trau dồi các kỹ năng bán hàng, kỹ năng giao tiếp
 • Tìm hiểu kỹ về việc kinh doanh nhà thuốc cần những yếu tố gì, vận hành như thế nào, có quy trình ra sao,…

Bạn nên xin học việc và làm nhân viên cấp dưới tại những nhà thuốc hay chuỗi nhà thuốc uy tín, có lượng khách đồng, hoặc có chương trình đào tạo và giảng dạy đạo tạo chuyên nghiệp tương hỗ thuận tiện cho việc làm kinh doanh thương mại sau này .

Và khi đã thành thạo các kỹ năng, kiến thức kinh doanh, bạn có thể tự tin mở cho mình một nhà thuốc riêng, thuê nhân viên vận hành.

Bước sau đó là tăng trưởng cho mình một chuỗi nhà thuốc to lớn .Trên đây là hàng loạt những định hướng nghề nghiệp cho Dược sĩ đã được tôi tổng hợp và san sẻ đến bạn. Xin chúc bạn luôn thành công xuất sắc với nghề Dược sĩ hoặc kinh doanh thương mại ở trong ngành Dược .

Tham khảo ngay khóa học Đột phá doanh số Nhà Thuốc nếu bạn đang cần bồi đắp thêm kiến thức về Bán hàng, Marketing và kinh doanh. Gọi điện ngay tới số Hotline 0913 356 756 để được tư vấn cụ thể.

Tin liên quan

Trắc nghiệm tính cách MBTI

tuyensinh

Trắc nghiệm tình yêu và tính cách qua thói quen sạc điện thoại di động

tuyensinh

Định hướng nghề nghiệp hiệu quả với phương pháp trắc nghiệm Holland

tuyensinh