TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Học xong 12 nên học nghề gì – Chọn nghề sao cho đúng?

Học xong 12 nên học nghề gì chắc hẳn là niềm trăn trở của rất nhiều bạn trẻ. Việc định hướng tương lai không hề dễ dàng, các bạn trẻ cần phải lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn để con đường sự nghiệp tương lai tốt đẹp hơn. Hôm nay, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết định hướng nghề nghiệp sau đây.

Nên định hướng nghề nghiệp khi nào, trước, trong hay sau khi học xong 12 ?

Định hướng nghề có tầm quan trọng rất lớn tới tương lai sau này của bất cứ ai. Học xong 12 nên học nghề gì, với những tháng cuối khi còn ghế nhà trường là thời điểm các bạn học sinh bắt đầu tìm hiểu về hướng nghiệp. Tuy vậy, mục đích tìm hiểu chỉ là để điền vào mẫu đơn đăng ký nguyện vọng ở cuối năm lớp 12, do đó, việc này hiện đang được thực hiện vô cùng qua loa.

hoc xong 12 nen hoc nghe gi 1

Định hướng nghề nghiệp cần được làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Với không ít bạn, quan trọng nhất là tốt nghiệp và có được trên tay tấm bằng tốt nghiệp. Sau đó thì sao ? Khi ngân sách học ĐH – CĐ vẫn tăng lên từng ngày theo thời giá, bỏ nhiều sức lực lao động và quãng thời hạn 4 – 6 năm học và nhận được tác dụng thất nghiệp … Cái giá đó không đáng một chút ít nào !
Do đó, việc định hướng nghề nghiệp cho tương lai từ sớm là việc vô cùng thiết yếu. Với thời hạn quá ngắn, lại không được hướng dẫn để thực thi đúng đắn, việc định hướng nghề của những bạn học viên lớp 12 hiện vẫn là một yếu tố vô cùng quan trọng vẫn còn bỏ ngỏ. Chúng ta cần phải triển khai nó ngay trong những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt quan trọng là từ những năm trung học cơ sở .

Tại sao phải định hướng nghề cho học viên từ sớm ?

Nhiều người Nước Ta vẫn còn nhận định và đánh giá, con đường duy nhất để bước đến với thành công xuất sắc là con đường học ĐH, hoặc thấp hơn chỉ hoàn toàn có thể là một trường cao đẳng có tiếng nào đó. Tuy vậy, rất nhiều bạn học viên tốt nghiệp THPT lúc bấy giờ chẳng có một định hướng rõ ràng nào cho tương lai, cũng như chẳng thú vị gì với nghề nghiệp mà họ đang “ phải ” học .

hoc xong 12 nen hoc nghe gi 2

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp từ sớm?

>> > Xem thêm :

Tư vấn định hướng nghề đúng học xong 12 nên học nghề gì sẽ giúp học sinh hình dung về các cơ hội việc làm, đặc trưng nghề cũng như cách chọn nghề phù hợp ngay từ bậc học cơ sở. Chọn lựa đúng giúp bạn có nhiều thời gian hơn để tìm hiểu, trau dồi năng lực và phát huy hoàn toàn sở trường khi chính thức đi làm trong tương lai.

Tuy vậy, trên thực tiễn những học viên trung học cơ sở nước ta vẫn chưa được tương hỗ hướng nghiệp đúng cách. Các tài liệu được đưa xuống thường chỉ đề cập 1 số ít ngành nghề rất thông dụng, chứ chưa có thực sự bộc lộ khá đầy đủ sự phong phú nghề xã hội hiện có .
Đội ngũ giáo viên triển khai hướng nghiệp cũng chưa qua huấn luyện và đào tạo đúng chuẩn, nội dung cũng chưa kỹ lưỡng khiến việc tư vấn hướng nghiệp không hiệu suất cao .

Hậu quả của việc không định hướng nghề nghiệp đúng đắn

Doanh nghiệp lúc bấy giờ tuyển dụng nhiều lao động có trình độ kỹ thuật để thao tác dài hạn ( tầm trung chiếm tới 34,6 %, 22,4 % là cao đẳng và ở đầu cuối là ĐH trở lên chỉ chiếm có 11,5 % ). Điều đó cho thấy nhu yếu tuyển “ thợ ” nhiều hơn “ thầy ” đang ngày càng tăng khá nhiều .

hoc xong 12 nen hoc nghe gi 3

Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao

>> > Xem thêm :

Trong khi đó, việc học nặng thành tích hiện nay khiến học nghề vẫn chưa được đánh giá đúng mực. Thay vì giúp học sinh hướng nghiệp học xong 12 nên học nghề gì, Nhà trường, thầy cô và phụ huynh vẫn chỉ nghĩ đến hướng đi duy nhất sau lớp 12 là học Đại học hoặc Cao đẳng. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp sau đại học vẫn nằm ở con số khá cao.

Theo update đến quý 2/2020 của Bộ Lao động thương bệnh binh và xã hội Nước Ta về bản tin thị trường lao động, cả nước có 1.278.900 người bị thất nghiệp trong độ tuổi lao động. Trong đó 410.300 người trẻ tuổi từ 15-24 tuổi bị thất nghiệp, tương tự 32,08 % .

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp đúng

Học nghề hay học ĐH, cao đẳng

Nếu bạn muốn học nâng cao, bạn nên theo con đường cao đẳng – ĐH. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một nghề nhanh gọn, bạn hãy học tầm trung nghề .
Cả hai lựa chọn này đều xuất hiện lợi và hại riêng, đơn cử :

  • Học nghề chỉ mất từ vài tháng trở lên. Học cao đẳng – ĐH bạn cần vài năm để triển khai xong chương trình .
  • Học nghề để nhanh gọn thao tác và kiếm thu nhập. Học ĐH bạn sẽ có bằng cấp nâng cao hơn .
  • Học nghề là vừa học vừa làm, trau dồi kinh nghiệm tay nghề cùng với kỹ năng và kiến thức. Học cao đẳng – ĐH bạn sẽ học kim chỉ nan là chính, cần tìm thêm kinh nghiệm tay nghề ở những việc làm bên ngoài .
  • Học phí học nghề phải chăng hơn so với học phí khi theo học cao đẳng hay ĐH .

hoc xong 12 nen hoc nghe gi 4

Cần cân nhắc sở thích, tính cách cũng như đam mê và ước mơ của bản thân

>> > Xem thêm :

Nếu bạn không thích học quá nhiều lý thuyết và muốn kiếm thu nhập nhanh chóng để giúp đỡ gia đình, bạn nên theo học nghề hơn là học cao đẳng – đại học. Tiếp theo để trả lời câu hỏi “học xong 12 nên học nghề gì?” bạn cần cân nhắc sở thích, tính cách cũng như đam mê và ước mơ của bản thân.

Sở thích, đam mê hay học nghề theo trào lưu ?

Nghề nghiệp sẽ gắn bó cả đời với bạn, giúp bạn có thu nhập không thay đổi để sống một cách có mục tiêu. Do đó, chọn học nghề theo sở trường thích nghi là vô cùng quan trọng. Mỗi ngày đến nơi thao tác của bạn sẽ là một ngày đầy hứng khởi, vui tươi, và nhiều động lực để góp sức hơn. Niềm đam mê cũng là điều khiến bạn kiên trì vượt qua nhiều khó khăn vất vả trong việc làm .

Bên cạnh đó, ngành nghề “trào lưu” thường là những ngành hot hiện tại, với cơ hội việc làm rộng mở với mức thu nhập cao. Bạn có thể xem qua về những ngành nghề hot trong xã hội hiện tại, đối chiếu với sở thích của mình để có nhiều lựa chọn khi cân nhắc học xong 12 nên học nghề gì hơn.

Lựa chọn theo năng lực hay theo nhu yếu hiện tại của xã hội

Yếu tố tiếp theo hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng lớn đến quyết định hành động chọn học nghề sau khi hoàn tất lớp 12 của bạn đó là năng lực của chính bạn. Nhận thức rõ được ưu khuyết điểm, năng lực và hạn chế của bản thân, cùng với thời hạn và ngân sách hoàn toàn có thể bỏ ra … Từ đó bạn mới hoàn toàn có thể có lựa chọn tương thích .

Mức thu nhập kiếm được, nhu cầu nguồn nhân lực, khả năng thăng tiến và phát triển, ở cả hiện tại và tương lai… Hay nói chung là nhu cầu xã hội với nghề nghiệp đó cũng quan trọng không kém. Khi băn khoăn học xong 12 nên học nghề gì, bạn cũng nên tham khảo dự báo về sự thay đổi của nghề nghiệp. Đặc biệt là trong tương lai gần và nhiều năm năm tới để có lựa chọn chính xác nhất.

hoc xong 12 nen hoc nghe gi 5

Băn khoăn học xong 12 nên học nghề gì

Những nghề nghiệp đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Nếu bạn đã quyết định hành động lựa chọn học nghề, việc sau đó bạn cần làm là lựa chọn ngành nghề để theo học. Một số ngành nghề đang được nhiều bạn theo đuổi :

  • Nghề dịch vụ nhà hàng quán ăn – khách sạn .
  • Nghề du lịch, hàng không .
  • Nghề thẩm mỹ và nghệ thuật, làm đẹp .
  • Nghề sửa chữa thay thế xe máy, xe xe hơi .
  • Nghề điện, cơ khí .

Học nghề nấu ăn

Nấu nướng là một nghề nghiệp có thể phù hợp với cả nam giới và nữ giới. Đây là một trong những ngành nghề đứng đầu các nghề ổn định cùng thu nhập hấp dẫn – một lựa chọn vô cùng khả quan khi cân nhắc học xong 12 nên học nghề gì.

hoc xong 12 nen hoc nghe gi 6

Học nghề nấu ăn sau khi học xong lớp 12

Cơ hội tăng trưởng của nghề đầu bếp là rất lớn, nếu bạn thật sự cố gắng nỗ lực và có năng lực. Không chỉ có thời cơ làm trong nhà hàng quán ăn lớn, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự kinh doanh thương mại. Mở quán ăn riêng, tự mình làm chủ và tăng trưởng bán thức ăn trực tuyến cũng là một hướng đi được nhiều đầu bếp lựa chọn trong thời gian dịch Covid phức tạp như lúc bấy giờ .

Học nghề thời trang

Dù là Việt Nam hay thế giới, thời trang không bao giờ có thể lỗi thời. Học xong 12 nên học nghề gì? Để theo học ngành thời trang, bạn cần có gu thẩm mỹ, khả năng nắm bắt xu hướng trong nước và thế giới, hoặc tự mình sáng tạo xu hướng. Đi kèm là thái độ cẩn trọng và tỉ mỉ trong công việc.

hoc xong 12 nen hoc nghe gi 7

Học nghề thời trang sau khi tốt nghiệp THPT

Sau khi hoàn tất việc học nghề thời trang, bạn hoàn toàn có thể mở màn tại xưởng may hoặc bộ phận may mặc tại những tên thương hiệu lớn. Đồng thời bạn cũng hoàn toàn có thể kinh doanh thương mại mở shop riêng khi có năng lực khi đã vững kinh nghiệm tay nghề và có một nguồn vốn không thay đổi .

Học nghề trang điểm

Trong khi các ngành nghề khác đang dần “bão hòa” hay đi về hướng thoái trào, thì trang điểm lại không ngừng phát triển mở rộng. Hướng nghề nghiệp này mở ra hướng đi vô cùng tiềm năng cho các bạn trẻ. Nhất là những bạn còn băn khoăn học xong 12 nên học nghề gì và chưa tìm được mục tiêu phù hợp.

Bên cạnh đó, học makeup cũng tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, công sức của con người và ngân sách bỏ ra nhưng vẫn giúp học viên có kiến thức và kỹ năng và việc làm tốt sau khi ra trường .

Học nghề Spa

Khi chất lượng đời sống ngày một nâng cao, nhu yếu làm đẹp cũng dần tăng theo. Do đó học nghề spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp sau khi học xong 12 sẽ là một lựa chọn đúng đắn .
Theo giới trình độ đã từng Dự kiến, năng lực tăng trưởng trong ngành nghệ thuật và thẩm mỹ là rất lớn, dẫn đến nhu yếu nhân lực cũng tăng cao. Dễ học, ra nghề nhanh với kiến thức và kỹ năng tốt, gần như là 100 % học viên khi ra trường đều thời cơ có việc ngay. Với nhu yếu chăm nom sức khỏe thể chất và vẻ đẹp của người dân luôn tăng cao trong đời sống văn minh, bạn sẽ không sợ thất nghiệp khi theo học ngành này .

hoc xong 12 nen hoc nghe gi 8

Khả năng phát triển trong ngành spa là rất lớn

Bên cạnh đó, bạn cũng không cần lo ngại thu nhập bấp bênh khi vào mùa thấp điểm như người làm ngành du lịch. Môi trường thao tác của nghề nghệ thuật và thẩm mỹ luôn thật sạch, nhẹ nhàng, sang chảnh, thu nhập khá cao và không thay đổi .

Lưu ý khi lựa chọnhọc xong 12 nên học nghề gì

Hiện nay, thị trường lao động đang yên cầu những vị trí lao động thật sự có kinh nghiệm tay nghề, chứ không chỉ đơn thuần nhìn tấm bằng ĐH của bạn nữa. Có bằng cấp chưa chắc đã có việc làm tốt, nhưng kinh nghiệm tay nghề tốt thì lại có giá trị hơn rất nhiều. Đặc biệt nếu ngành nghề bạn chọn có nhu yếu nhân lực trong xã hội cao, kỹ năng và kiến thức trong thực tiễn hoàn toàn có thể phân phối nhu yếu việc làm của bạn cũng cao .
Do đó, dù là chọn ngành nghề gì, bạn cũng cần chú ý quan tâm lựa chọn Học viện, trường dạy nghề hay TT thật sự uy tín. Điều này giúp giảm thiểu năng lực thất nghiệp, và mở cho bạn một hướng đi tốt hơn .

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi đang băn khoăn “học xong 12 nên học nghề gì?” và định hướng được nghề nghiệp cho bản thân trong  tương lai. Chúc các bạn lựa chọn nghề nghiệp tương lai thành công và luôn vững bước trên con đường sự nghiệp!

/ 5 ( bầu chọn ) Chưa có nhìn nhận !

Tin liên quan

Định hướng nghề nghiệp là gì? vai trò của định hướng nghề nghiệp

tuyensinh

Các website làm trắc nghiệm tính cách để hiểu bản thân mình hơn – Mai Van

tuyensinh

Trắc nghiệm ngành nghề Holland

tuyensinh