TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Đâu là tương lai nghề nghiệp mới cho giới trẻ trong thời đại 4.0

Chỉ còn một tuần nữa, cả triệu thí sinh trên cả nước bắt đầu làm hồ sơ đăng ký dự Kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 và xét tuyển đại học, cao đẳng. Nên chọn nghề gì khi với sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều công việc sẽ có nguy cơ mất đi, trong khi lại xuất hiện những công việc mới mà thế giới chưa từng có là băn khoăn của rất nhiều thí sinh và phụ huynh.

Bí quyết lựa chọn nghề

Chuyên gia nghề nghiệp Phí Mai Chi cho hay : “ Muốn lựa chọn được một nghề nghiệp tương thích cần dựa trên ba yếu tố chính : Nhu cầu xã hội, năng lượng và năng lực đa dạng hóa kỹ năng và kiến thức ” .
Nhu cầu xã hội hay còn gọi là thị trường lao động, đây là yếu tố luôn đổi khác không ngừng và tác động ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn nghề nghiệp. Cha mẹ cần nhìn nhận được tiềm năng, giá trị và mức thu nhập của ngành đó, vì trong một quy trình tiến độ nhất định, sẽ có một số ít ngành cần nhiều nguồn năng lượng, nhưng sau một vài năm, khi nguồn cung nhân lực quá lớn, sẽ dẫn đến thực trạng bão hòa và tăng rủi ro tiềm ẩn thất nghiệp. Do đó, cha mẹ và những bạn học viên cần khám phá kỹ thông tin, xem xét tiềm năng và nhu yếu của ngành so với nhu yếu lao động của xã hội .

chonnghegi

Bí quyết chọn nghề gì để không thất nghiệp ?
Còn so với hướng nghiệp dựa trên năng lượng của bản thân, chị Chi cho rằng, năng lượng là yếu tố quyết định hành động đến năng lực thao tác của con người. Thực tế cho thấy, năng lượng ảnh hưởng tác động trực tiếp đến sự thành công xuất sắc trong tương lai, khi thực thi việc làm tương thích với năng lượng của mình thì sẽ mang lại hiệu suất cao cao hơn. Vì thế, trước khi đưa ra quyết định hành động chọn nghề, cha mẹ cần giúp con hiểu được năng lượng thật sự của bản thân mình, từ đó giúp con bổ trợ những kiến thức và kỹ năng còn thiếu để triển khai xong hơn .
Tiếp đó, việc trau dồi kỹ năng và kiến thức, đa dạng hóa kĩ năng mà bạn có cũng là yếu tố thiết yếu. Con người có 9 loại trí mưu trí, mỗi loại đại diện thay mặt cho một nghành nghề dịch vụ, ngành nghề khác nhau. Do đó, bên cạnh việc tìm tòi và không ngừng học hỏi những kỹ năng và kiến thức tương quan đến ngành, những bạn trẻ nên lan rộng ra khám phá về những nhóm ngành có tương quan, để khi thấy thật sự không tương thích với ngành mà mình đã chọn thì hoàn toàn có thể “ rẽ hướng ” sang một nghành nghề dịch vụ khác tương thích hơn .

Những sai lầm khi chọn nghề

GS.TS Huỳnh Văn Sơn, phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, đã từng đặt câu hỏi cho những bạn học viên như sau :
” Khi chọn nghề, tất cả chúng ta ưu tiên chọn theo sở trường thích nghi hơn là sở trường, đúng hay sai ? ”
Một nam sinh đã vấn đáp đúng vì :
” Có sở trường thích nghi thì mình mới thực thi được tiềm năng mình chọn ”
GS Sơn hỏi lại :
” Nếu em thích làm ca sĩ nhưng em hát không hay thì sao ? ” .

chonnghegi1

Theo GS Sơn : ” Việc chọn nghề theo sở trường thích nghi mà không xét đến sở trường của bản thân là một trong những sai lầm đáng tiếc của những em học viên. Nhiều em chỉ chọn nghề mình thích dù không có năng lực làm tốt. Vì vậy, khi chọn nghề những em cần ưu tiên sở trường trước đã ” .
GS.TS Huỳnh Văn Sơn đã kể ra hàng loạt trường hợp sinh viên của nhiều trường ĐH nổi tiếng : có người sắp tốt nghiệp hoặc đã tốt nghiệp ĐH mới phát hiện mình không tương thích với ngành nghề mà mình đã chọn. Và họ đã phải chuyển sang học một ngành, nghề khác. GS Sơn Kết luận : ” Các em hãy chọn một ngành học tương thích với bản thân mình .
Sau đó mới tính đến việc chọn một trường có giảng dạy ngành học ấy, hoàn toàn có thể đó là trường ĐH, CĐ hay tầm trung – tùy thuộc vào năng lượng của bản thân và điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của mái ấm gia đình. Các em đang đứng trước một bước ngoặt rất quan trọng của cuộc sống, của lứa tuổi 18 : đó là quyết định hành động chọn ngành nghề sao cho đúng .
Hãy nhớ là : không ai sống và thao tác thay cho mình. Thế nên chính những em phải lựa chọn và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về việc chọn ngành nghề, chứ không phải ba mẹ mình. Khi những em chọn ngành học hãy nghĩ đến việc sau khi tốt nghiệp thì mình sẽ làm việc làm gì, mình có năng lực cung ứng những nhu yếu của việc làm đó không. Các em đừng chọn ngành A vì ngành đó đang hot, hoặc chọn vì bè bạn mình cũng chọn nên mình chọn theo ” .

Đón bắt xu hướng nghề nghiệp thời đại công nghệ 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0, xã hội 5.0 sẽ ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ đến xu thế chọn ngành nghề, chọn con đường liên tục học tập của học viên sau khi triển khai xong chương trình trung học phổ thông. Bên cạnh đó, trong toàn cảnh dịch COVID-19 khiến nhiều ngành kinh tế tài chính phải cắt giảm nhân sự thì đây lại là thời cơ của một số ít ngành tương quan đến thương mại điện tử, công nghệ thông tin hoặc phát minh sáng tạo nội dung trên nền tảng số .

Nhóm ngành Kinh doanh kỹ thuật số – Thương mại điện tử

Giao dịch qua thương mại điện tử đã tăng gấp đôi trong vòng năm năm qua. Sau đại dịch có thể nhóm ngành này sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với bán lẻ truyền thống, trở thành tương lai của bán lẻ hiện đại.

Xem thêm: Răng Hàm Mặt

thuongmaidientu

Tuy nhiên, hiện nguồn cung nhân lực cho mảng thương mại điện tử còn khan hiếm. Giáo sư Mathews Nkhoma – Trưởng khoa Kinh doanh và Quản trị ĐH RMIT Nước Ta, cho biết dịch bệnh đưa mọi sản phẩm & hàng hóa vốn chỉ bán trực tiếp ở shop lên sàn trực tuyến, đẩy quy mô kinh doanh thương mại truyền thống lịch sử di dời sang trực tuyến. Theo báo cáo giải trình mới gần đây của Savills, thương mại điện tử đang tiến công can đảm và mạnh mẽ vào kinh doanh bán lẻ truyền thống lịch sử với 28 % những nhà kinh doanh nhỏ phối hợp cả hai kênh để tăng doanh thu .
Thông thạo ngoại ngữ và hiểu biết công nghệ tiên tiến là tiêu chuẩn của nhóm ngành này, bộc lộ năng lực thích nghi của người trẻ với những biến hóa trong cách mạng công nghiệp 4.0. Điều này sẽ đưa mảng kinh doanh thương mại kỹ thuật số trở thành một trong những ngành siêu nổi trong tương lai gần .
Đồng thời, theo giáo sư Nkhoma, những chuyên viên và chỉ huy phải hiểu biết về xu thế công nghệ tiên tiến, cũng như phải có những kỹ năng và kiến thức thiết yếu để đương đầu với thử thách không ngừng diễn ra .

Nhóm ngành sáng tạo nội dung trên nền tảng số

Báo cáo kỹ thuật số Digital 2019 của We Are Social và Hootsuite ( những doanh nghiệp số 1 về phát minh sáng tạo và quản trị mạng xã hội ) cho thấy 97 % người Việt đang sử dụng điện thoại di động, 72 % có điện thoại thông minh mưu trí, 43 % có máy tính và 13 % có máy tính bảng. Thói quen vui chơi, xem video và shopping trực tuyến khiến nhu yếu nhân lực nhóm ngành phát minh sáng tạo nội dung trên nền tảng số tăng cao .

content creators

Đồng thời, suốt thời dịch COVID-19, phần nhiều những hoạt động giải trí học tập, thao tác, đi dạo vui chơi, kinh doanh thương mại sang nền tảng trực tuyến. Điều này cho thấy nhóm này ngành ít bị ảnh hưởng tác động nặng nề khi người trong ngành vẫn hoàn toàn có thể thao tác từ xa hoặc thao tác độc lập mà duy trì được hiệu suất cao việc làm .
Nhóm ngành này không riêng gì bảo đảm an toàn trước đại dịch mà còn được đánh giá và nhận định là rất bảo đảm an toàn trước làn sóng can đảm và mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0. Cùng với sự tăng trưởng vượt bậc về công nghệ tiên tiến, những mẫu sản phẩm dành cho đối tượng người dùng phát minh sáng tạo nội dung cũng được những tên thương hiệu về công nghệ tiên tiến đặc biệt quan trọng chăm sóc. Có thể kể tới một số ít cái tên như dòng máy tính MSI creator Series, hay mới gần đây là dòng mẫu sản phẩm Pro Art của ASUS. Đây sẽ là những công cụ đắc lực giúp những bạn trẻ thỏa sức phát minh sáng tạo nội dung thuận tiện hơn .

Nhóm ngành Công nghệ

tin tức từ tờ tạp chí Forbes, trong toàn cảnh nhiều nghề phải cắt giảm nhân sự thì doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn vẫn liên tục tuyển dụng nhân sự. Nhóm ngành này luôn là một trong những ngành có nhu yếu nhân lực .
Báo cáo của doanh nghiệp chuyên về tuyển dụng TopDev cho thấy ngành công nghệ thông tin ít có rủi ro tiềm ẩn dư thừa nhân sự so với nhiều ngành nghề khác. Ông Eric Asato – Chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, san sẻ giới trẻ thời nay đam mê công nghệ tiên tiến. Đồng thời, cha mẹ cũng mong ước con cháu theo đuổi ngành này tuy nhiên lại quan ngại rằng công nghệ tiên tiến đổi khác chóng mặt hằng ngày trong khi giáo trình giảng dạy lại nhanh bị lỗi thời .

sinhviencongnghethongtin

Vài năm trước, cử nhân công nghệ thông tin là rất hot, còn giờ đây ra làm sao ?
Vẫn hot. Và yên cầu chất lượng ngày càng tăng .
Các chuyên viên của Bloomberg dự báo tăng trưởng GDP của Nước Ta sẽ đạt 2,8 % trong năm nay, và sẽ tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ nhất ASEAN với mức tăng GDP 8,1 % trong năm 2021. Nhìn chung, Nước Ta đang có tín hiệu phục sinh nhanh hơn Dự kiến trước đây nhờ vào thành công xuất sắc trong việc ngăn ngừa sự bùng phát dịch Covid-19 sau khi mở lại nền kinh tế tài chính .
Tận dụng đà này, tôi nhận thấy tiềm năng tăng trưởng của đa phần những ngành trong nền kinh tế tài chính như thời trang, thực phẩm và đồ uống, nông nghiệp, sản xuất công nghiệp … là khả quan. Ngành công nghệ thông tin cũng đang biến hóa liên tục về chất và lượng để leo lên chuỗi giá trị cao hơn. Tuy nhiên, công nghệ thông tin không nên là một ngành riêng mà phải là một ngành công nghiệp phụ trợ thôi thúc những ngành khác tăng trưởng đồng điệu trong thời đại công nghiệp 4.0 .

Nhóm ngành Digital Marketing

Đối với các doanh nghiệp hiện nay, để có một chiến lược Marketing lâu dài và hiệu quả họ bắt buộc phải tính đến những yếu tố như làm sao để đạt được mục tiêu, tiếp cận được khách hàng tiềm năng, tối ưu hóa chi phí nhưng vẫn phải đạt được kết quả tốt nhất. Digital Marketing ra đời để đáp ứng những điều đó thông qua các kênh digital để tạo ra leads và xây dựng brand awareness (nhận diện thương hiệu).

digitalmarketing

Trong nhóm này lại phân ra rất nhiều mảng khác nhau, những bạn học viên cũng hoàn toàn có thể lựa chọn những ngành học tương thích với năng lực và sở trường thích nghi của mình như :

  • Social Media Marketing: Là một trong những ngành đang hot nhất hiện nay, xây dựng nội dung chủ yếu qua các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Youtube….
  • Graphic Designer: Chuyên về thiết kế đồ họa, là nghệ thuật phối hợp các yếu tố hình ảnh, kiểu chữ nhằm truyền tải đến người xem một thông điệp, một ý nghĩa nào đó.
  • Content Editor/Copywriter: Đây là 2 vị trí khác nhau, mặc dù đều có điểm chung là sẽ phải viết lách ít nhiều.
  • Web Designer: Là những người tạo nên website, làm việc với giao diện web, thiết kế và chỉnh sửa chúng.
  • S.E.O (Search Engine Optimization): Là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Hiện tại ở Việt Nam đang phổ biến nhất là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Google Search để làm sao đem về nhiều lượt truy cập website nhất có thể.

Ngoài việc chớp lấy được xu thế nghề nghiệp trong thời đại 4.0, việc lựa chọn nghề xu thế yên cầu những bạn học viên cần góp vốn đầu tư rất nhiều vào kĩ năng, nhiệt huyết. Các bạn học viên cần phân biệt được đặc thù riêng của từng ngành nghề, từ đó lựa chọn cách phân phối và tăng trưởng tương thích. Mỗi nghành nghề dịch vụ đều có đặc thù riêng của nó. Các chuyên viên đều khuyên nếu có năng lượng, điều kiện kèm theo thì hoàn toàn có thể theo học những ngành học trên ở những trường Đại học nổi tiếng. Tuy nhiên, đừng vì chữ ĐH mà chọn sai ngành nghề, chọn ngành không tương thích, chọn ngành chạy theo thị hiếu … Quan trọng nhất là phải xác lập được sở trường thích nghi, năng lượng của mình để chọn ngành nghề và bậc học tương thích

Tin liên quan

Quản trị văn phòng ra làm gì? Mức lương 8 chữ số có khó ?

tuyensinh

Định hướng nghề nghiệp của bạn là gì

tuyensinh

6 bước tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân

tuyensinh