TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

“Hướng nghiệp” tiếng anh là gì? Tại sao phải hướng nghiệp?

Hướng nghiệp tiếng anh là gì ? Ở Nước Ta mọi người hiểu hướng nghiệp như thế nào ? Tại sao cần hướng nghiệp, tình hình ra làm sao, và những ngành nghề nên hướng nghiệp cho tương lai là những ngành nghề nào là những vướng mắc của rất nhiều người .

1. Hướng nghiệp tiếng anh là gì ?

Hướng nghiệp trong tiếng anh được dịch ra “vocational guidance” hoặc “careers guidance”. Có thể hiểu đó là thuật ngữ để chỉ các hoạt động, lĩnh vực có sự kết hợp với nhau như: career assessment (đánh giá nghề nghiệp), career management (quản lý nghề nghiệp), career development (phát triển nghề nghiệp), careers adviser (cố vấn nghề nghiệp), career library (trung tâm thông tin hướng nghiệp), career path (định hướng nghề nghiệp). Ở nước ngoài hoạt động hướng nghiệp khá là phổ biến và có sự kết hợp của nhiều các lĩnh vực khác nhau.

hường nghiệp tiếng anh là gì

Hướng nghiệp ở Việt Nam những năm gần đây cũng được nói đến nhiều hơn. Hướng nghiệp trong từ điển tiếng việt là một động chỉ có thể hiểu là các hoạt động nhằm hỗ trợ cho mọi cá nhân lựa chọn cách phát triển chuyên môn nghề nghiệp (vocation) theo hướng phù hợp với khả năng mà bản thân họ có,đồng thời cũng thỏa mãn cả nhu cầu về nguồn nhân lực của các ngành nghề trong tất cả lĩnh vực nghề nghiệp trên thị trường lao động ở cấp độ địa phương và quốc gia.

Người Việt Nam thường bị hiểu sai nghĩa của từ hướng nghiệp khi thường tưởng rằng nó để chỉ sự lựa chọn nghề nghiệp theo sở thích của mình, hay chọn một trường đại học phù hợp. Mà hướng nghiệp là cả hoạt động nhằm gợi mở những hướng đi tương lai, định hướng nghề nghiệp bản thân đúng đắn cho học sinh, sinh viên, hướng đi đó vừa phù hợp với bản thân, năng lực nghề nghiệp và khả năng của bạn lại vừa phù hợp với nhu cầu về nguồn lao động của các linh vực khác nhau trên thị trường lao động. Lựa chọn nghề nghiệp theo sở thích, tìm câu trả lời cho các câu hỏi như Tôi phù hợp với nghề gì? Không biết mình thích nghề gì? nó chỉ là bước ban đầu của quá trình hướng nghiệp cho mỗi người mà thôi.

Ở Nước Ta hướng nghiệp là quy trình liên tục dưới sự ảnh hưởng tác động trao đổi trình độ từ phía nhà trường và thầy cô, mái ấm gia đình đến những đối tượng người dùng là học viên, sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường.

2. Thực trạng công tác làm việc hướng nghiệp cho học viên sinh viên

2.1. Thực trạng hướng nghiệp của một số ít vương quốc trên quốc tế

Trên thế giới hướng nghiệp ra đời từ rất lâu, có bề dày phát triển trên dưới 100 năm rồi. Hướng nghiệp ở nhiều quốc gia trên thế giới trở thành một lĩnh vực tác nghiệp rất chuyên nghiệp, các chính sách về hướng nghiệp thì được kết hợp chặt chẽ với hệ thống giáo dục, công tác đào tạo, lao động, việc làm, dịch vụ,… Tránh tình trạng có những người mất phương hướng nghề nghiệp, vẫn đang tìm câu trả lời cho câu hỏi 30 tuổi nên học nghề gì?

* Ở Pháp

Vào giữa thế kỷ XIX, người dân tại Pháp đã nhận thấy sự phong phú và phức tạp của mạng lưới hệ thống nghề nghiệp. Nhân thấy một thực tiễn trước mắt là tính chuyên môn hóa vượt lên hẳn so với quá trình trước kia khi đa phần sản xuất công nghiệp và thủ công nghiệp, qua đó họ khởi đầu giúp những thành thiếu niên đi vào trị trường nghề nghiệp nhằm mục đích sử dụng hiệu suất cao nguồn lao động trẻ. Ngày nay, việc định hướng nghề nghiệp được tăng cường những hoạt động giải trí hướng nghiệp giúp sức những học viên chuẩn bị sẵn sàng tốt hành trang vào huấn luyện và đào tạo và định hướng đúng những việc làm cần cho xã hội trong thị trường lao động.

* Ở Nhật Bản

Nhật Bản là vương quốc luôn tôn vinh vào khâu giáo dục, chính vì thế mà giá dục nhật bản luôn chú trọng đến nội dung giáo dục, những hình thức dạy học tốt nhất nhằm mục đích phân phối tri thức và rèn luyện kiến thức và kỹ năng lao động nghề nghiệp và tư duy phát minh sáng tạo của học viên, tiếp tục gắn liền kim chỉ nan với thực hành thực tế để hướng nghiệp cho học viên như : tổ chức triển khai dạy học nghề nghiệp, tổ chức triển khai cho học viên thực tập tại những nhà máy sản xuất và xí nghiệp sản xuất, hay những cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ

* Ở Thái Lan

Ở Thailand thì mở màn từ học viên cấp 2 đã được tăng nhanh công tác làm việc hướng nghiệp gắn liền với một số ít nghề nghiệp cơ bản tương thích với độ tuổi, sở trường thích nghi của mỗi học viên, đây là bước tiên phong để vào cấp 3. Ở Vương Quốc của nụ cười giáo dục nghề nghiệp gắn liền với nghề nghiệp nhằm mục đích phân phối cho học viên những kỹ năng và kiến thức về nghề nghiệp, toàn bộ những trường phải dạy nghề theo pháp luật của bộ, và học viên đạt chuẩn sẽ được cấp chứng từ nghề.

>> Xem thêm: Xu hướng nghề nghiệp năm 2025

2.2. Thực trạng hướng nghiệp ở Nước Ta

Trong những năm gần đây, hoạt động giải trí giáo dục hướng nghiệp cho học viên đại trà phổ thông trở nên phổ cập hơn. Việc chọn ngành nghề không phải chỉ cần thích là được mà còn phải tương thích với năng lượng của bản thân và nhu yếu của thị trường lao động. Nhận thấy tầm quan trọng của việc lựa chọn nghề nghiệp, thực tiễn thấy rằng rất nhiều bạn trẻ lúng túng trước những lựa chọn việc làm trong tương lai của mình. Đặc biệt so với nhóm đối tượng người tiêu dùng là học viên cấp 3 chuẩn bị sẵn sàng thi ĐH, một quyết định hành động sai lầm đáng tiếc trong hướng đi nghề nghiệp trước cánh cửa tương lai của bản thân sẽ khiến mình hối hận về sau. Có rất nhiều bạn nói rằng mình lựa chọn nghề này là sai rồi, tại sao rất lâu rồi mình lại chọn nó chứ. Việc đó tác động ảnh hưởng đến chính tương lai của bạn và tương lai tăng trưởng của quốc gia.

hướng nghiệp tiếng anh là gì? thực trạng hướng nghiệp tại Việt Nam

Ở Nước Ta những năm gần đây đã mở màn chú trọng hơn trong công tác làm việc giáo dục nghề nghiệp và hướng nghiệp cho học viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên công tác làm việc hướng nghiệp còn chưa thực sự hiệu suất cao bởi hướng nghiệp theo quan điểm chủ quan của Người Nước Ta thì đến khi đi thi ĐH mới cần hướng nghiệp. Đó là một tâm lý sai lầm đáng tiếc, thời nay có rất nhiều người văn minh, họ nhận thấy được tầm quan trọng trong việc hướng nghiệp cho con của mình trong tương lai nghề nghiệp của nó, họ đã khởi đầu hướng nghiệp cho chúng từ rất sớm, mở màn từ cấp 2, thập trí ngay từ khi chúng còn học cấp 1 mái ấm gia đình đã khởi đầu định hướng cho chúng. Công tác hướng nghiệp tại những trường học không hiệu suất cao còn khá mạng tính triết lý và chung chung không định hướng tương lai nghề nghiệp đơn cử. Các Hoạt động hướng nghiệp tại nhà trường thường là những buổi hoạt động giải trí ngoại khóa với rất nhiều học viên nên việc hướng nghiệp trong học sình là rất ít hiệu suất cao chưa mang tính thiết thực. Công tác hướng nghiệp không hiệu suất cao dẫn đến lựa chọn nghề nghiệp của những cá thể bị sai khi sai sẽ dẫn đến 2 hiệu quả khác nhau 1 là sửa sai bằng cách chọn lại một ngành nghề khác, việc này tốn thời hạn, sức lực lao động và tài lộc ; 2 là vẫn đi tiếp dù nghề không tương thích. Hậu quả của nó là người lao động không có sự gắn bó vĩnh viễn với việc làm, ì ạch chậm tăng trưởng, hiệu suất lao động không cao, rủi ro tiềm ẩn đào thải khỏi nghề là không tránh khỏi. Một tình hình là 70 % học viên khi bước vào đời đều chưa qua giáo dục hướng nghiệp nên dẫn đến thực trạng chạy theo số đông do thiếu hướng nghiệp khi số lượng người học về một chuyên ngành tăng lên rất nhiều mà số lương việc làm cho ngành đó không cung ứng được hết dẫn đến việc ra trường thất nghiệp hoặc làm trái ngành nghề do không được định hướng về thị trường lao động. Qua đây, ta hoàn toàn có thể thấy rằng công tác làm việc hướng nghiệp của nước ta còn há hạn chế và mạng tính chung chung chưa thực sự mang tính hiệu suất cao và hướng tới từng đối tượng người dùng.

3. Tại sao bạn cần được hướng nghiệp

Ngày này khi xã hội tăng trưởng với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 rất nhiều những ngành nghề trong xã hội đều có sự biến hóa và có nhiều ngành nghề mới Open. Để tìm được cho mình một ngành nghề tương thích với thời đại là một điều không hề đơn thuần. Để phân phối được nhu yếu về lao động trong nền kinh tế tài chính mở, người lao động không phải chỉ cần có năng lượng, tính cash, trình độ học vấn mà còn yên cầu và phải đương đầu với nhiều năng lực để xem mình có tương thích với việc làm đó hay không, thời cơ tăng trưởng của ngành nghề đó về lâu bền hơn như thế nào, bạn hoàn toàn có thể đi xa với ngành nghề bạn lựa chọn đó không. Quả là một điều không hề thuận tiện chút nào cả đúng không ?

hướng nghiệp tiếng anh là gì? tại sao cần hướng nghiệp

Để có một tương lai tươi tắn vfa một nền tăng trưởng kinh tế tài chính trong tương lai, giảm thiểu số lượng trong đội ngũ thất nghiệp việc được hướng nghiệp cho học viên là một điều rất là quan trọng và thiết yếu. : Việc định hướng có vai trò rất là quan trọng vi thế lúc bấy giờ có rất nhiều trường đã mở màn hoạt động giải trí hướng nghiệp cho học viên từ lớp 9 để những em sớm có định hướng cho bản thân, và hướng nghiệp đúng đắn cho hương tăng trưởng tương lai của mình. Những điều quan trọng trong việc hướng nghiệp cho học viên, sinh viên gồm có : + tin tức nghề nghiệp : cần có những thông tin về nghề nghiệp một cách chuẩn xác. Đây là khâu quan trọng khi phân phối thông tin về những nghề nghiệp cùng những mô hình sản xuất phổ cập, và ra mắt về thị trường lao động hiện tại yên cầu ở những e những gì và nó cần gì để những em có định hướng triển khai xong bản thân tương thích với ngành nghề hướng nghiệp của những việc làm trong tương lai. + Định hướng nghề nghiệp chuẩn xác : Việc định hướng nghề nghiệp tương lai cho những em học viên là điều rất thiết yếu vì chúng chưa được tiếp xúc nhiều với xã hội bên ngoài cùng như chưa biết khuynh hướng nghề nghiệp xã hội lúc bấy giờ là như thế nào, xu thế nghề nghiệp tương lai là gì. Nhà trường và những bậc cha mẹ cần có hiểu biết về khuynh hướng tăng trưởng của thị trường lao động tương lai để hoàn toàn có thể hướng nghiệp tương lai cho những em. Việc làm này sẽ giúp những em có được sự lựa chọn nghề nghiệp rõ ràng và đúng hơn trong tương lai giảm thiểu việc thất nghiệp và làm trái ngành nghề với năng lực của mình. + Tư vấn đúng đắn và linh động : Mỗi người sẽ có tính cách và sở trường riêng nên việc hướng nghiệp cho học viên, sinh viên cần được linh động và tương thích với từ đối tượng người tiêu dùng được hướng nghiệp. Người hướng nghiệp cần đưa ra những lời khuyên đúng đắn và tương thích với từng học viên cũng như vừa tương thích với sự tăng trưởng và thị trường lao động trong tương lai. + Chọn nghề đúng đắn : Ở mỗi quá trình tăng trưởng khác nhau của quốc gia sẽ là sự tăng trưởng khác nhau của những ngành nghề trong xã hội, cần có định hướng đúng đắn về lựa chọn nghề nghiệp để không chọn sai nghề mà xã hội và thị trường lao động không cần. Việc hướng nghiệp là một yếu tố rất là quan trọng và thiết yếu so với tương lai tăng trưởng của mỗi cá thể và sau đó là tương lai tăng trưởng của một quốc gia.

>> Xem thêm: Những nghề nào thú vị nhất

4. Xu hướng việc làm trong tương lai

Việc làm trong tương lai là hướng đến sự văn mình và nền công nghiệp tri thức chính thế cho nên tôi gợi ý cho bạn một số ít lựa chọn hay cho ngành nghề trong tương lai của bạn.

hướng nghiệp tiếng anh là gì? nghề nghiệp tương lai

4.1. Kỹ sư ứng dụng

Đây được nhìn nhận là ngành hót nhất trong tương lai, là việc làm về sự phát minh sáng tạo và rất khó khăn vất vả, đây là ngành yên cầu sử dụng chất xám của con người rất cao. Công nghệ thông tin là ngành không còn quá hót nhưng vẫn được nhìn nhận là ngành có triển vọng tiến xa trong tương lai khi xã hội càng văn minh. Nhu cầu về sử dụng công nghệ tiên tiến cho đời sống của mỗi con người cũng cao lên chính thế cho nên mà lựa chọn kỹ sư ứng dụng là đúng đắn cho một nghề nghiệp tương lai với ựu tăng trưởng vượt bậc của khoa học công nghệ tiên tiến trong đời sống.

4.2. Kiến trúc

Đây cũng được nhìn nhận là một nghề đáng lựa chọn trong tương lai. Cơ hội để tăng trưởng năng lực và nghề nghiệp trong ngành là rất lớn. Dù bạn ở bất kể đâu cũng cần có những khu công trình thiết kế xây dựng thì mới tiến lên sự văn minh được. Xã hội càng tân tiến nhu yếu về cơ sở vật chất ngày càng nhiều và ngày càng đẹp hơn, Để đồng nhất quốc gia việc quan trọng cần làm đó là kiến thiết xây dựng hạ tầng đồng nhất, Đẩy mạnh việc thiết kế xây dựng hạ tầng ở những vùng miền nhằm mục đích thôi thúc cho nền kinh tế tài chính tăng trưởng. Bạn không lo ngại vì tương lai cần đến kiến trúc là rất quan trọng trong việc tăng trưởng hạ tầng để thôi thúc nền kinh tế tài chính tăng trưởng. Ngành kiens trúc bạn hoàn toàn có thể làm ở những vị trí như sau : + Kiến trúc sư phong cách thiết kế, kiến thiết, giám sát khu công trình gia dụng, công nghiệp + Chuyên gia tư vấn và phân phối những giải pháp về kiến trúc + điều tra và nghiên cứu đào tạo và giảng dạy tại những cơ sở giáo dục chuyên ngành

4.3. Ngành kinh doanh thương mại

Kinh doanh chưa khi nào hết hot với những. Với khuynh hướng tăng trưởng của tương lai những ngành nghề kinh doanh thương mại luôn có thời cơ tăng trưởng và đang dạng những laoij hình của kinh doanh thương mại. Ngày càng nhiều những công ty, doanh nghiệp khác nhau được mở ra nên hoàn toàn có thể thấy rằng đây là một ngành không lo thất nghiệp trong tương lai. Thị trường lao động luôn cần một số lượng lớn lao động của ngành kinh doanh thương mại trong rất nhiều nghành khác nhau. Nếu bạn là người năng động thích hoạt động giải trí kinh doanh thương mại thì hãy trong này cho mình ngành học tương quan về kinh doanh thương mại ngay thôi. Đây là việc làm có rất nhiều trên tìm việc làm tại Đăk Nông với mức lương mê hoặc

4.4. Ngành marketing

Marketing luôn đóng vai trò rất là quan trọng trong việc tổ chức triển khai thực thi những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của rất nhiều những doanh nghiệp. những doanh nghiệp luôn có cho mình một đội ngũ marketing chuyên nghiệp để tăng trưởng những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của công ty sao cho hiệu suất cao nhất. Trên thị trường lao động mỗi năm đều cần khoảng chừng 10 nghìn lao động về chuyên ngành marketing này. Từ đó cho thấy bạn nên lựa chọn cho mình học về marketing. Hiện nay ngành này đang cần rất nhiều nhân lực điều này tạo ra nhiều thời cơ việc làm Cao Bằng và 1 số ít tỉnh thành phố khác dành cho bạn ngay trên trang Timviec365. vn

Qua những chia sẽ của timviec365.vn sẽ giúp bạn hiểu hướng nghiệp tiếng anh là gì? ở Việt Nam thì thực trạng hướng nghiệp như thế nào và tại sao cần phải  hướng nghiệp. Đưa ra một số gợi ý về ngành nghề hot trong tương lai bạn có thể lựa chọn.

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

Tin liên quan

Định hướng nghề nghiệp của bạn trong 3 năm tới như thế nào?

tuyensinh

Định hướng nghề nghiệp cho các bạn trẻ đang loay hoay tìm lối đi riêng

tuyensinh

Tất tần tật những vấn đề liên quan đến ngành Y học cổ truyền

tuyensinh