TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Hướng nghiệp cho học sinh – sinh viên thời 4.0

Hướng nghiệp cho học viên – sinh viên thời 4.0

Hướng nghiệp cho học sinh – sinh viên thời buổi công nghệ thông tin 4.0

Năm học mới 2021 – 2022 chuẩn bị sẵn sàng đến, đây cũng là lúc mà những bậc cha mẹ và những bạn học viên – sinh viên đang rất chăm sóc và chú trọng tới việc định hướng và lựa chọn ngành nghề mà mình sẽ theo đuổi trong tương lai. Những quy trình hướng nghiệp này sẽ phải dựa vào những yếu tố gì ? Bài viết này Francophonie Vietnam sẽ cho mọi người 1 cách nhìn toàn diện và tổng thể và những địa thế căn cứ để quy trình hướng nghiệp được đúng đắn và tương thích nhất .
huong nghiep 4.0Hướng nghiệp cho học sinh – sinh viên thời 4.0

Hướng nghiệp trong tình hình thực tế của thời đại 4.0?

Thời đại 4.0 – Thời mà chúng ta đang sống với rất nhiều sự biến đổi của thế giới có thể chỉ cần tính bằng giây bởi những tác động mạnh mẽ của nền tảng công nghệ thông tin. Ở các quốc gia đang phát triển, đặc biệt có Việt Nam, cuộc Cách mạng Công nghiệp công nghệ thông tin 4.0 đã mở ra nhiều cơ hội lớn nhưng đồng thời nó cũng mang lại những thách thức đáng kể và rủi ro cho chúng ta. Trong thị trường lao động chung của thế giới được dự báo sẽ có nhiều sự thay đổi khi công nghệ được ứng dụng rộng rãi vào tất cả các ngành nghề, tự động hoá thay thế lao động chân tay phổ thông, robot thay thế sức lao động của con người. Như vậy đồng nghĩa trong tương lai không xa, nhiều công việc hiện tại sẽ bị biến mất, nhưng đi kèm theo đó là sự hình thành của nhiều ngành nghề mới mà tác động của nền tảng công nghệ thông tin là gần như tuyệt đối.

Căn cứ thực tiễn này, những nhóm ngành tương quan đến ứng dụng công nghệ thông tin, những ngành nghề đào tạo và giảng dạy kỹ sư hoặc tương quan tới điều tra và nghiên cứu và sản xuất robot được Dự kiến sẽ trở nên quan trọng nhất và trở thành khuynh hướng tìm kiếm của thị trường lao động. Nhưng tất cả chúng ta vẫn cần phải hiểu rằng, trí tuệ tự tạo sẽ vĩnh viễn không khi nào chi phối hoặc vượt qua được trí tuệ con người, đặc biệt quan trọng ở xúc cảm và sự phát minh sáng tạo. Các ngành nghề thời đại mới tuy ứng dụng công nghệ cao nhưng luôn nhu yếu cao sự linh động và thích nghi với xu thế tăng trưởng chung. Như vậy, cuộc Cách mạng khoa học công nghệ tiên tiến 4.0 lúc bấy giờ sẽ là thời cơ tuyệt vời cho những học viên, sinh viên biết theo đuổi ngành nghề tương thích với trong thực tiễn, đúng xu thế tăng trưởng chung nhưng phải thật trọng điểm .

>> Vì sao hướng nghiệp trước du học là bước kiên quyết để du học thành công?

Hướng nghiệp nên thừa hưởng của cha mẹ như thế nào cho phù hợp?

Cha mẹ nào cũng có không ít những kỳ vọng nhất định ở con cháu. Tuy nhiên, trong trong thực tiễn có không ít những bậc cha mẹ vì kỳ vọng ở con cháu quá nhiều mà mong ước đó trở nên áp đặt với con cái. Vô hình chung, con cháu là nơi hoàn toàn có thể triển khai những tham vọng cho chính cha mẹ. Những giấc mơ và những thành công xuất sắc chưa được chạm tới của cha mẹ giờ đây được gửi gắm vào thế hệ sau mà khiến họ quên đi rằng chính con cũng có những tham vọng của riêng mình. Và trong thực tiễn thì nhiều khi những tham vọng của con trẻ vào thời đại này nó không còn trùng khít với những tham vọng quá khứ của cha mẹ .

Cha mẹ nhiều khi lấy quyền làm chủ của mình để trực tiếp can dự và thay con quyết định mọi chuyện trong việc học tập và lựa chọn ngành nghề. Kinh nghiệm của những cha mẹ là quý báu, tuy nhiên trong thời đại hiện tại, việc lựa chọn ngành nghề dựa trên kinh nghiệm lại không được khuyến khích. Dưới sự tác động và vận động chóng mặt của thế giới tương lai sẽ bỏ xa hiện tại. Vì vậy, áp dụng nền tảng quá khứ vào thực tế và tương lai liệu có còn chút hợp lý? Đã có rất nhiều ngành nghề mà cha mẹ biết trước đây sẽ bị biến đổi hoặc thay thế bởi những ngành nghề và công việc hoàn toàn mới. Vì vậy, để hướng nghiệp đúng đắn cho con cái, việc mà các bậc cha mẹ nên làm vào thời điểm hiện tại là cập nhật thông tin, dựa vào thực tế để có hướng đúng đắn và đồng hành cùng con trong quá trình lựa chọn ngành nghề.

Hướng nghiệp chuẩn nên quan tâm tới “Khả năng và đam mê” của con cái

Trong quy trình hướng nghiệp, “ đam mê và năng lực ” là yếu tố thường bị coi nhẹ. Đây là một những danh từ mang tính bao quát. Nó chỉ ra những tâm lý, những sự chú ý quan tâm đến năng lượng trí tuệ, năng lượng đặc trưng của nghề, năng lượng sức khoẻ của bản thân học viên, cho đến cả năng lượng kinh tế tài chính của mái ấm gia đình. Khi nhắc đến tham vọng tương quan đến lựa chọn ngành nghề trong tương lai, cả cha mẹ và con cháu nên nhìn thẳng vào trong thực tiễn để cùng con nhìn nhận những yếu tố trên, để quy trình học và làm không xảy ra thực trạng “ đứt gánh giữa đường ”. Nếu lựa chọn sai, tất cả chúng ta vô tình tạo nên những áp lực đè nén cho những con trong quy trình học tập. Ngoài ra, khi phải làm những việc làm mình không có sở trường thích nghi và đam mê hoặc không giỏi, những con sẽ số lượng giới hạn năng lực tăng trưởng. Từ đó dẫn đến sự tiêu tốn lãng phí thời hạn, công sức của con người, tài lộc khi bắt buộc phải chuyển hướng sang một ngành nghề khác hoặc thậm chí còn là sự chán nản và thất nghiệp .

Vậy thì nên Hướng nghiệp như thế nào là đúng?

Hướng nghiệp trong xã hội lúc bấy giờ người ta không hề dựa vào những định kiến truyền kiếp hay những tri thức đã cũ để quyết định hành động nghề nghiệp tương lai cho con cháu. Chúng ta cần chứng minh và khẳng định rằng, ngành nghề tương lai phải do chính những con quyết định hành động phải dựa trên chính thiên hướng tăng trưởng của bản thân, sở trường thích nghi, đam mê và năng lượng hiện có. Hướng nghiệp đúng chuẩn là mang đến cho những con kỹ năng và kiến thức để mày mò bản thân và quốc tế ngành nghề, từ đó những con tự có quyết định hành động và tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho sự lựa chọn của mình. Đồng thời hướng nghiệp cũng sát cánh với những con để mang đến những thời cơ để tăng trưởng kiến thức và kỹ năng và tham gia những thưởng thức. Hướng nghiệp đồng hàng cùng những con như một hành trang chứ không phải một đích đến. Khi những con được trang bị rất đầy đủ những kỹ năng và kiến thức và kĩ năng thiết yếu, tự những con sẽ dẫn những em đi đúng đường .

Trong thực tế, hướng nghiệp không chỉ dành riêng cho các em học sinh – sinh viên, mà ngay cả những bậc phụ huynh khi họ gặp khó khăn trong công việc, chính bởi sự tác động sâu sắc của sự phát triển nhanh chóng của xã hội. Vì vậy, để quá trình hướng nghiệp được hiệu quả, chúng ta cần tập trung nghiêm túc và dành thời gian. Chương trình hướng nghiệp chuẩn được xây dựng trên những cơ sở khoa học đã được kiểm chứng và ứng rộng rãi trên thế giới, đảm bảo giúp các em học sinh – sinh viên và các bậc phụ huynh khám phá được thiên hướng của bản thân và nhóm ngành nghề phù hợp. Ứng với từng trường hợp, người ta sẽ xây dựng được lộ trình để phát triển các kiến thức, kĩ năng và tăng trải nghiệm về nhóm ngành nghề đó. Đặc biệt, phụ huynh và các con sẽ được làm việc trực tiếp với những chuyên gia tâm lý học và chuyên gia hướng nghiệp giàu kinh nghiệm để có thể hiểu rõ phân tích và đọc kết quả của quá trình hướng nghiệp.

Hãy mở màn bước tiên phong trong hướng nghiệp bằng việc hiểu bản thân qua công cụ HOLLAND TEST

Để được hướng dẫn và nghiên cứu và phân tích kỹ hơn về hướng nghiệp, xin sung sướng liên hệ trực tiếp với Francophonie Vietnam .

Francophonie Vietnam – Chuyên trang du học bằng tiếng Pháp và định cư Pháp & Quebec – Canada. Để được hỗ trợ thông tin, độc giả liên hệ với Francophonie Vietnam qua các kênh sau:

  • Hotline: 094 532 31 29
  • Điền đơn đăng ký: http://bit.ly/francovn
  • Inbox fanpage: https://www.facebook.com/franco.edu.vn
  • Trực tiếp tại VP: 87 Nguyễn Thái Học, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, Hà Nội

Tin liên quan

Trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs

tuyensinh

Trắc nghiệm MBTI là gì? Hiểu rõ tính cách, định hướng nghề nghiệp

tuyensinh

Bác sĩ đa khoa học mấy năm? Thi khối gì? Cơ hội rộng mở ra trường?

tuyensinh