TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Định hướng nghề nghiệp bản thân: Lời khuyên dành cho các bạn trẻ

Cuộc sống của chúng ta là một con đường dài với muôn vàn ngã rẽ. Trên hành trình ấy, chúng ta sẽ tự đưa ra những quyết định của riêng mình và liên tục tiến bước. Những lựa chọn của mỗi người ở lĩnh vực sự nghiệp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai sau này, tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những kỹ năng định hướng nghề nghiệp bản thân đúng đắn, đặc biệt là các bạn trẻ. Thấu hiểu tâm tư này, INDEC xin gửi đến các bạn những lời khuyên hữu ích về định hướng nghề nghiệp thông qua bài viết dưới đây!

định hướng nghề nghiệp bản thân

Định hướng nghề nghiệp bản thân có ý nghĩa gì?

Định hướng nghề nghiệp là việc cá thể mỗi người tự đặt ra những lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Các lựa chọn này cần bảo vệ tương thích với năng lực, sở trường thích nghi, tính cách, điều kiện kèm theo mái ấm gia đình … và những yếu tố khác như mức thu nhập, thời cơ việc làm .

định hướng nghề nghiệp bản thân

Mặc dù mọi người đều biết hướng nghiệp là điều thiết yếu nhưng không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của nó. Theo INDEC, việc định hướng nghề nghiệp mang lại những giá trị vô cùng to lớn :

 • Định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn được làm việc làm tương thích với sở trường thích nghi và năng lượng của bản thân, từ đó bảo vệ chất lượng đời sống cả về góc nhìn vật chất và niềm tin. Quyết định nghề nghiệp sai lầm đáng tiếc sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản, bất lực, bế tắc và mất niềm tin vào chính mình .
 • Việc hướng nghiệp đúng mực ngay từ đầu giúp bạn chạm đến thành công xuất sắc nhanh hơn vì việc làm ấy nằm đúng sở trường và đam mê của bạn .
 • Định hướng nghề nghiệp đúng sẽ làm giảm rủi ro tiềm ẩn bỏ nghề, làm trái nghề, làm nhiều nghề khác nhau, thậm chí còn là thất nghiệp .
 • định hướng nghề nghiệp bản thân đúng đắn, bạn sẽ lên kế hoạch học tập hiệu suất cao hơn. Bạn biết rõ mình cần trau dồi những gì, do đó tiết kiệm ngân sách và chi phí được thời hạn và tiền bạc đầu tư vào việc học những khóa học, những ngành nghề không tương thích .

Dựa vào đâu để định hướng nghề nghiệp bản thân

Thiên hướng cá nhân

định hướng nghề nghiệp bản thân

Mỗi cá thể đều mang trong mình những nét đặc trưng và ưu, khuyết điểm riêng. Vì vậy, việc định hướng nghề nghiệp thứ nhất phải xuất phát từ năng lực, sở trường thích nghi và thiên hướng của bản thân bạn. Khi dựa trên chính bản thân để định hướng nghề nghiệp, bạn sẽ tìm thấy sự cân đối trong đời sống và thỏa mãn nhu cầu được khát khao của chính mình .
Được làm việc làm đúng sở trường và khuynh hướng tăng trưởng cũng giúp bạn lĩnh hội kỹ năng và kiến thức nhanh gọn và hoàn thành xong công việc hiệu suất cao hơn. Việc miễn cường theo đuổi nghề nghiệp không tương thích cũng giống như người bơi ngược dòng, bạn sẽ cảm thấy rất stress, mất sức, căng thẳng mệt mỏi và chịu áp lực đè nén lớn khi thao tác .

Điều mà bạn thật sự muốn làm

Mỗi ngành nghề sẽ nhu yếu bạn phải có những kỹ năng và kiến thức và năng lượng riêng không liên quan gì đến nhau. Vì vậy, sau khi xác lập được kĩ năng và thiên hướng của bản thân, bạn nên liệt kê những nghề nghiệp tương thích với mình, từ đó xem xét thật kỹ để nhận ra đâu là nghề nghiệp mà bạn thực sự muốn làm .

Cân nhắc lợi ích tài chính

định hướng nghề nghiệp bản thân

Trong việc lựa chọn ngành học và việc làm, những hứa hẹn về kinh tế tài chính mà ngành nghề mang lại luôn được xem xét kỹ lưỡng. Khi đã xác lập được việc làm tương thích với thiên hướng, bạn cần phải tìm hiểu và khám phá xem nguồn lợi kinh tế tài chính đến từ việc làm ấy có cung ứng được kỳ vọng của bạn không ? Suy cho cùng, tài lộc không chỉ xử lý được những nhu yếu cơ bản nhất của đời sống mà còn kích thích năng lực thao tác của con người .

Xu hướng phát triển việc làm

Xã hội đang tăng trưởng rất nhanh và không ngừng biến hóa. Do đó, bên cạnh việc quan sát bản thân, việc định hướng nghề nghiệp còn phải dựa trên xu thế tăng trưởng của thị trường việc làm. Nắm bắt khuynh hướng việc làm nhạy bén sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều thời cơ việc làm tốt và có năng lực thăng quan tiến chức cao trong tương lai. Nhiều bạn sau khi học ĐH đã nhận ra bản thân không thực sự tương thích với chuyên ngành hiện tại, muốn chuyển hướng sang những nghành nghề dịch vụ mới tương thích hơn nhưng vẫn đắn đo, thiếu định hướng về lộ trình tăng trưởng mới .
Bên cạnh đó, so với những bạn học viên sinh năm 2003, vừa trải qua kỳ thi tốt nghiệp ĐH, chắc như đinh tác dụng vẫn còn để lại cho những em nhiều cảm hứng khó tả. Có những bạn đỗ vào trường, vào ngành như nguyện vọng, có những bạn mặc dầu đỗ ĐH nhưng không phải chuyên ngành ưu tiên mà bản thân mong ước. Bên cạnh đó, nhiều bạn điểm trên cao nhưng chưa có kế hoạch nộp hồ sơ tương thích nên ảnh hưởng tác động trực tiếp đến hiệu quả trúng tuyển. Tuy nhiên, dù hiệu quả thế nào, thì những bạn hãy cố gắng nỗ lực tâm lý tích cực, tìm những giải pháp, lộ trình tương thích hơn trong quy trình tiến độ này .
Học ĐH tại Nước Ta không nhất thiết phải là quyết định hành động duy nhất, tất cả chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể theo học những chương trình dạy nghề, du học tại những vương quốc có nền giáo dục số 1 quốc tế, tạo cho bản thân thời cơ để vươn xa hơn nữa .

>>> Xem thêm: Không sợ thất nghiệp với top 5 các ngành hot hiện nay trên thế giới

Những lưu ý quan trọng để định hướng nghề nghiệp đúng đắn

Vượt qua định hướng nghề nghiệp của gia đình và không chạy theo trào lưu

Không ít bạn trẻ chịu ảnh hưởng tác động từ những định hướng nghề nghiệp của cha mẹ, người thân trong gia đình. Mặc dù lời khuyên của người đi trước rất đáng quý nhưng bạn cần nhận thức rõ về sở trường thích nghi, mong ước của bản thân và nhìn nhận quan điểm của mái ấm gia đình ở góc nhìn khách quan nhất. Nếu nhận thấy những định hướng này không tương thích, bạn cần kiên trì với quan điểm của mình .
Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh trường hợp chọn nghề nghiệp dựa trên tâm ý đám đông, thấy nghề nào đang hot, dễ kiếm tiền thì chạy theo nghề ấy mặc kệ việc bản thân không tương thích. Bạn cũng nên tuyệt đối tránh chọn nghề bằng những giải pháp thần bí như xem bói chỉ tay, chữ viết, xem tướng hoặc chiêm tinh .

Tìm hiểu bản thân

định hướng nghề nghiệp bản thân

Người xưa có câu : “ Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng ”. Việc định hướng nghề nghiệp bản thân chỉ hoàn toàn có thể đúng mực khi bạn lấy chính mình làm TT và dành thời hạn để tìm hiểu và khám phá tính cách, tư duy của bạn .

Có nhiều cách để bạn hiểu rõ hơn về con người mình như làm trắc nghiệm Myers-Briggs, DISC hay viết nhật ký hằng ngày. Bạn cũng có thể ghi chép ngắn gọn về việc bạn là ai với những câu hỏi dẫn dắt sau đây:

 • Tài năng và thế mạnh của bạn là gì ?
 • Bạn hài lòng với những hoạt động giải trí nào nhất ?
 • Những loại hoạt động giải trí ý thức nào hoàn toàn có thể thôi thúc bạn tiến về phía trước ?

Tìm hiểu về các loại nghề nghiệp khác nhau

Bạn hãy tâm lý về tổng thể những nghề nghiệp mà bạn cảm thấy tương thích với kĩ năng và sở trường thích nghi của mình. Trong mỗi ngành nghề đó bạn cần khám phá những thông tin đơn cử sau :

 • Tên nghề và những nghề nghiệp trình độ khác có tương quan trong cùng nghành nghề dịch vụ
 • Nhu cầu nhân sự so với nghề nghiệp trên thị trường lao động
 • Những kiến thức và kỹ năng và phẩm chất thiết yếu để theo nghề
 • Nội dung và tiềm năng huấn luyện và đào tạo của nghề nghiệp là gì
 • Các đơn vị chức năng, tổ chức triển khai hiện huấn luyện và đào tạo nghề, học phí học nghề và giải pháp, thời hạn giảng dạy .
 • Những nơi hoàn toàn có thể tìm việc sau khi học xong
 • Xác định xem bạn có những năng lượng và kiến thức và kỹ năng nào tương thích với nghê

Trau dồi các kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp

Thực tế cho thấy, những người thành công xuất sắc chỉ vận dụng có 25 % kỹ năng và kiến thức trình độ trong việc làm, còn lại 75 % là dựa vào những kiến thức và kỹ năng mềm mà họ đã học hỏi và rèn luyện được. Do đó, cạnh bên kiến thức và kỹ năng chuyên ngành, bạn cần liên tục bổ trợ những kiến thức và kỹ năng mềm hữu dụng .
Hiện nay, có rất nhiều khóa học kỹ năng và kiến thức tại những trường ĐH, những TT, câu lạc bộ … để bạn ĐK tham gia. Khi dành thời hạn học tập và điều tra và nghiên cứu sâu về một kỹ năng và kiến thức, bạn sẽ càng định hướng nghề nghiệp bản thân rõ ràng và đúng chuẩn hơn nữa .

>>> Xem thêm: 7 kỹ năng phát triển bản thân quyết định tương lai của các bạn trẻ

Không ngại trải nghiệm và thử thách

Cách tốt nhất để biết bản thân có tương thích với nghề nghiệp nào đó hay không chính là tự bản thân bạn phải thưởng thức. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn nên tìm thời cơ làm những việc làm mình chăm sóc để hiểu rõ hơn về nghề nghiệp đó cũng như nhận định và đánh giá được xem bản thân có tương thích với nghề hay không .

Tổng kết

Trên đây là những thông tin hữu ích về định hướng nghề nghiệp bản thân do INDEC tổng hợp. Hy vọng những chia sẻ này đã mang đến cho bạn những góc nhìn sâu sắc về hướng nghiệp để vạch ra kế hoạch tốt nhất cho tương lai của mình.

Không sao cả nếu bạn chọn sai nghề nghiệp, quan trọng là ý thức cầu tiến, ham học hỏi, không ngại thử thách để lao vào vào những vùng đất mới. Mỗi sự lựa chọn, mỗi bước đi trên hành trình dài sự nghiệp đều là bài học kinh nghiệm quý giá để bạn đến gần hơn với việc làm mà mình mơ ước. Chúc bạn luôn vững bước !
______________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ : số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Q. Đống Đa, Thành Phố Hà Nội .
hotline : 024 7305 3355
Facebook : Du học cùng INDEC

Tin liên quan

Ngành kế toán – Định hướng nghề nghiệp cho bản thân – Khoa Tin học – Kinh tế

tuyensinh

Y học cổ truyền Việt Nam

tuyensinh

10 bài test kiểm tra tất tần tật về bản thân

tuyensinh