TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp cần biết

Định hướng nghề nghiệp trong tiếng Anh là Career Guidance và Career Orientation, là tổng hợp những việc giúp bạn xác lập được tiềm năng nghề nghiệp trong tương lai. 

Có thể bạn nghĩ rằng việc làm này dư thừa, nhưng thực ra nó vô cùng thiết yếu. Nếu như xác lập được tiềm năng và định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn sẽ nhanh gọn tiếp xúc với nghành đầy tiềm năng và thuận tiện thành công xuất sắc hơn. Vậy khi lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai cần quan tâm những yếu tố nào ?

Đam mê và sở thích của bản thân

Yếu tố tác động ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp tiên phong chính là đam mê và sở trường thích nghi của bản thân. Nếu không dựa trên đam mê bạn sẽ không hề làm bất kỳ điều gì một cách tận tâm và không đủ động lực để vượt qua trong những lúc gặp trở ngại. Ngược lại, nếu bạn thực sự yêu dấu ngành nghề và việc làm đó, bạn sẽ luôn nảy ra được những sáng tạo độc đáo tuyệt vời và những chiêu thức khắc phục khó khăn vất vả nhanh gọn. Do đó, hãy lắng nghe và tò mò bản thân của mình thứ nhất, nó sẽ là một trong những tuyệt kỹ số 1 giúp bạn luôn thành công xuất sắc .

passion
Đam mê chính là lợi thế lớn nhất giúp bạn thành công với nghề nghiệp
(Ảnh: Internet)

Năng lực

Thứ hai, chính là năng lực. Thực tế đã chứng minh rằng, năng lực của bạn ảnh hưởng đến sự thành công trong tương lai rất lớn. Do vậy, khi quyết định lựa chọn nghề nghiệp nào đó, bạn cần biết mình có năng khiếu gì và có phù hợp với ngành nghề hay không. Tuyệt đối không nên lựa chọn nghề nghiệp chỉ vì làm hài lòng một ai đó, bởi nếu không có đam mê, không có năng lực bạn sẽ không thể trụ vững lâu dài.

Tải : Cơ hội chuyển tiếp Đại học và Du học cùng SITC

Nhu cầu xã hội

Nhu cầu xã hội hay còn gọi là thị trường lao động, đây là yếu tố luôn biến hóa không ngừng và ảnh hưởng tác động trực tiếp đến sự lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Vì trong một tiến trình nhất định nào đó, sẽ có 1 số ít ngành nghề cần nhiều nguồn nhân lực, nhưng sau vài năm khi nguồn cung nhân lực quá lớn sẽ dẫn đến thực trạng bão hòa và tăng rủi ro tiềm ẩn thất nghiệp. Do đó, bạn cần khám phá thông tin, xem xét nhu yếu xã hội của ngành nghề đó trước khi lựa chọn nhé !

Sức khỏe

Ngoài ra, sức khỏe cũng là yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý khi chọn lựa nghề nghiệp. Bởi có những nghề đòi hỏi cao về sức khỏe như phi công, giao thông vận tải, hội họa… Do đó, bạn cần xem xét tình trạng sức khỏe để có thể đi hết con đường học, bám trụ và thành công với nghề.

Xem thêm: Răng Hàm Mặt

Ngoại hình

Bên cạnh những yếu tố như đam mê, sức khỏe, năng lực… thì ngoại hình cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý khi định hướng nghề nghiệp tương lai. Bởi có một số nghề thường đòi hỏi khá cao về ngoại hình như người mẫu, MC, diễn viên, tiếp viên hàng không…  Tuy nhiên, cũng có một số ngành nghề, ngoại hình chỉ là điều kiện cần nhưng không phải là yếu tố quyết định tất cả như: Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, nấu ăn, làm bánh, pha chế… Bởi nhà tuyển dụng thường chú ý đến kiến thức, kỹ năng tay nghề hơn vấn đề ngoại hình.

ngoại hình
Đối với lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, ngoại hình không phải là
yếu tố quyết định tất cả (Ảnh: Internet)

Gia đình

Khi lựa chọn nghề nghiệp, bạn cũng nên lắng nghe những lời khuyên từ những người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình. Bởi vì, cha mẹ, anh chị là những người đi trước và hiểu được tính cách con người bạn nên sẽ đưa ra cho bạn nhiều lời khuyên có ích. Hoặc nhiều lúc, có những trường hợp bạn thương mến ngành nghề đó vì có người trong mái ấm gia đình đã từng theo nghề và niềm đam mê của bạn được ấp ủ từ bé .

Tổng kết

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình định hướng nghề nghiệp trong tương lai.  Những chia sẻ ở trên cũng có thể được áp dụng khi định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất chính là phụ thuộc vào bản thân của bạn. Do đó, hãy xác định mục tiêu, khơi dậy niềm đam mê và từng bước hoàn thành mục tiêu đó. Hãy luôn là chính mình trong mọi quyết định, chắc chắn bạn sẽ thành công.

 

Tin liên quan

Làm trắc nghiệm MI để chọn ngành nghề tương lai cần chú ý gì?

tuyensinh

Điều dưỡng tương lai – Nhiều biến động trong hướng đi việc làm

tuyensinh

Tìm hiểu ngành nghề: Ngành Hộ sinh (Mã XT: 7720302)

tuyensinh