TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Định Hướng Nghề Nghiệp Cho Tương Lai Không Khó Như Bạn Nghĩ

Trong vòng 5 năm tới bạn muốn trở thành người như thế nào ? Định hướng nghề nghiệp của bạn là gì ?Đây có phải là những câu hỏi bạn hay gặp phải trong những buổi phỏng vấn không ?

Không chỉ riêng các bạn trẻ mà ngay cả những người nhiều kinh nghiệm cũng lúng túng với câu hỏi này. Thông thường chúng ta định hướng nghề nghiệp cho bản thân bằng những suy nghĩ chung chung như: mình sẽ là nhân viên Kinh doanh hoặc Marketing.

Thế nhưng không đơn giản như vậy. Hãy cùng Glints tìm lời giải cho câu hỏi: Làm thế nào để phát triển định hướng nghề nghiệp một cách hiệu quả nhất? – qua bài viết sau đây.

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp chính là việc đưa ra những quyết định hành động lựa chọn cho việc làm và nghề nghiệp của bản thân trong tương lai. Nói cách khác, định hướng là để vẽ ra một con đường, trên con đường đó cần những cột mốc, tiềm năng đơn cử .Định hướng nghề nghiệp là gì?© Pexels.comĐiều này cũng giống như cách bạn phải tự xác lập phương hướng và phong cách thiết kế hành trình dài tương thích để hoàn toàn có thể đi đến một khu vực bất kể nào đó trên map. Bạn cần phải biết đích đến của mình ở đâu ? Những chặng đường nào mình cần phải đi qua để hoàn toàn có thể tới được đích ?Tương tự với quy trình định hướng nghề nghiệp, bạn cần tự đặt ra lựa chọn nghề nghiệp mình muốn theo đuổi, cũng như vạch ra những bước tiến đúng đắn để hoàn toàn có thể tăng trưởng sự nghiệp theo hướng đó trong tương lai xa .Các yếu tố hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động tới lựa chọn nghề nghiệp của bạn hoàn toàn có thể gồm có tính cách, sở trường thích nghi cá thể, năng lượng, điều kiện kèm theo mái ấm gia đình và những tác động ảnh hưởng khác từ thiên nhiên và môi trường ( ví dụ điển hình như thời cơ việc làm, khuynh hướng thị trường, mức lương, … ) .

Định hướng nghề nghiệp để bản thân không bị “lạc lối”

Định hướng nghề nghiệp chính là kim chi nam quan trọng để bạn mau chóng đạt được tiềm năng và thành công xuất sắc trong sự nghiệp .Khi được hướng nghiệp đúng mực và tương thích ngay từ bắt đầu, bạn sẽ thuận tiện lên kế hoạch góp vốn đầu tư vào tăng trưởng bản thân, từ đó nhanh gọn chạm đến giấc mơ nghề nghiệp của bản thân hơn .Định hướng nghề nghiệp để bản thân không bị “lạc lối”© Pexels.comTưởng tượng mà xem, sẽ thật chán nản biết bao nếu bạn chỉ quanh quẩn mãi ở một chỗ mà không có định hướng rõ ràng nào để liên tục tiến về phía trước, phải không ?Định hướng nghề nghiệp sẽ không chỉ giúp bạn tìm được việc làm thuộc về mình, mà còn tiết kiệm ngân sách và chi phí được thời hạn và công sức của con người để bạn tăng trưởng sự nghiệp tốt hơn trong tương lai. Và đương nhiên, cải tổ cả chất lượng đời sống về cả góc nhìn vật chất và niềm tin cho bạn .Đúng vậy, lựa chọn nghề nghiệp sai lầm đáng tiếc không những hoàn toàn có thể khiến bạn cảm thấy bất lực, mất niềm tin vào chính mình kèm theo vô vàn cảm hứng xấu đi khác khi “ lạc lối ” giữa muôn nghề .

Đọc thêm: 10+ Lời Khuyên Hữu Ích Cho Con Đường Phát Triển Sự Nghiệp

5 “Đừng” bạn cần lưu ý khi định hướng nghề nghiệp tương lai

Tuy nhiên, không phải ai cũng hoàn toàn có thể tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân một cách đúng đắn ngay từ điểm xuất phát. Có người sẽ cần phải trải qua không ít lần sai phạm để hoàn toàn có thể tự xác lập đâu mới là việc làm tương thích với chính mình .Để Glints gợi ý cho bạn những quan tâm nhỏ để tránh mắc lại những sai lầm đáng tiếc thông dụng khi định hướng nghề nghiệp tương lai qua 5 câu thần chú “ đừng ” sau đây :5 “Đừng” bạn cần lưu ý khi định hướng nghề nghiệp tương lai© Pexels.com

1. Đừng chạy theo phong trào

Ngành “ hot ” với nhiều thời cơ việc làm, nghe cũng mê hoặc đấy. Nhưng liệu định hướng nghề nghiệp theo số đông đó có thực sự tương thích với cá thể bạn ?Hãy nhớ rằng : Sức hút của nghề càng lớn sẽ đồng nghĩa tương quan với mức độ cạnh tranh đối đầu cũng ác liệt, áp lực đè nén bị đào thải cũng tăng cao. Nếu bản thân không tương thích với ngành nghề lựa chọn, bạn sẽ dễ có cảm xúc chán nản và khó gắn bó với việc làm lâu bền hơn .

2. Đừng chăm chăm nghe theo lời bố mẹ

Bố mẹ và người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình thường có khuynh hướng mong ước những bạn trẻ theo đuổi nghề nghiệp lương cao, việc làm không thay đổi để có đời sống tự do hơn sau này. Song, bạn không nên chỉ chăm chăm “ vâng lời ” mà quên mất rằng : Liệu bản thân mình có thương mến và tương thích với việc làm này ?Hãy chỉ nghe những lời khuyên từ cha mẹ, mái ấm gia đình dưới đặc thù tìm hiểu thêm. Cốt lõi nhất vẫn là bạn nên dữ thế chủ động định hướng nghề nghiệp tương lai của mình – vì người hiểu rõ bạn nhất … không ai khác ngoài chính bạn .

3. Đừng chọn đại qua loa

Bạn bè đã có định hướng nghề nghiệp cả rồi nhưng bạn vẫn mãi mông lung ?Đừng lo. Mỗi tất cả chúng ta đều có vận tốc của riêng mình, cũng như cách tất cả chúng ta đưa ra lựa chọn và quyết định hành động cũng không hề giống nhau .Chậm mà chắc, hãy cẩn trọng xác lập nghề nghiệp tương thích với chính mình. Công việc và sự nghiệp chính là thứ sẽ gắn bó cùng bạn suốt ⅔ cuộc sống, đừng tạm bợ để rồi phải hối hận sau này nhé !

4. Đừng chỉ tập trung vào đồng lương

Đồng ý là thu nhập mê hoặc sẽ truyền động lực và mang lại ngân sách thời cơ để bạn liên tục nỗ lực góp vốn đầu tư cho sự nghiệp, cũng như bảo vệ được chất lượng đời sống tốt hơn .Tuy nhiên, đừng chỉ chăm chăm vào mức lương mà bỏ qua những giá trị khác trên con đường tăng trưởng nghề nghiệp của bản thân. Hãy tập trung chuyên sâu vào sự tương thích, cả về đặc thù việc làm và thiên nhiên và môi trường bạn sẽ gắn bó cùng .Khi bạn tăng trưởng đủ “ tầm ”, mức thu nhập của bạn cũng sẽ tăng theo tương ứng. Đừng lo nhé !

5. Đừng tự áp lực chính mình

Giữa cái tuổi chênh vênh chưa tự tin vào đời, nhiều bạn trẻ gặp không ít áp lực đè nén vô hình dung khi phải tự chủ động định hướng nghề nghiệp tương lai của mình. Áp lực từ mái ấm gia đình, xã hội hay thậm chí còn từ bản thân mà ra khiến nhiều bạn cảm thấy bế tắc và khủng hoảng cục bộ, từ đó dẫn đến những quyết định hành động sai lầm đáng tiếc .Vậy nên, điều bạn cần làm giờ đây chính là bình tĩnh nhìn nhận lại chính mình và thử triển khai những hướng dẫn sau đây từ Glints để mở màn định hướng nghề nghiệp cho tương lai nhé !

12 Lời khuyên giúp bạn tự định hướng nghề nghiệp dễ dàng 

1. Xác định sở trường, sở thích để định hướng nghề nghiệp tốt hơn

Sở trường và sở trường thích nghi chính là 2 yếu tố giúp bạn có năng lực cao thành công trong việc làm mình lựa chọn, bởi được làm điều mình giỏi, mình thích thì tất cả chúng ta sẽ có niềm đam mê và sự quyết tâm cao hơn khi phải làm những việc làm mình không thích .Bạn có năng khiếu sở trường hội họa ? Biết đâu bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhân viên phong cách thiết kế đồ họa. Bạn có năng khiếu sở trường với những số lượng ? Biết đâu nghề nghiên cứu và phân tích kinh tế tài chính, kế toán sẽ hợp với bạn .Xác định sở trường, sở thích để định hướng nghề nghiệp tốt hơn© Pexels.comNgay từ giờ đây hãy thử tâm lý xem mình thực sự thích và có sở trường làm gì, sau đó tìm những thời cơ thực tập tương tự như để học hỏi và trau dồi kinh nghiệm tay nghề từ từĐiều gì khiến bạn muốn 5 năm sau sẽ trở thành chuyên viên trong nghành Lập trình, chứ không phải là Kỹ sư điện tử ? Hãy chắc như đinh bạn hiểu về bản thân để lựa chọn đúng đắn cho định hướng nghề nghiệp của mình .Bạn hoàn toàn có thể khám phá về chính mình qua những yếu tố sau :

 • Sở thích, thói quen, đam mê
 • Động lực
 • Điểm mạnh và điểm yếu

Đọc thêm: Lựa Chọn Nghề Nghiệp Thế Nào Khi Không Biết Mình Thích Nghề Gì?

2. Thực hiện trắc nghiệm tính cách

Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm qua những bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp và kiểm tra tính cách nếu chưa biết khởi đầu từ đâu. Một số bài trắc nghiệm phổ cập hoàn toàn có thể kể đến như :

 • Trắc nghiệm tính cách MBTI: giúp bạn khám phá xem tính hướng nội/hướng ngoại của bản thân, xu hướng làm việc nơi công sở, cũng như điểm mạnh/điểm yếu dựa vào 16 loại hình tính cách khác nhau.
 • Mô hình DISC: giúp đọc vị mỗi cá nhân theo 4 đặc điểm tính cách nổi bật của con người: Thủ lĩnh (D – Dominance); Tạo ảnh hưởng (I – Influence); Kiên định (S – Steadiness); Tuân thủ (C – Compliance).
 • Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp Holland Code: Thuyết nghề nghiệp của bài kiểm tra này sẽ chia mỗi chúng ta ra thành 6 mật mã (RIASEC), dựa trên phương diện – tính cách con người và môi trường làm việc. Trong đó bao gồm:
  • R – Realistic (Nhóm Kỹ thuật)
  • I – Investigative (Nhóm Nghiên cứu)
  • A – Artistic (Nhóm Nghệ Thuật)
  • S – Social (Nhóm Xã hội)
  • E – Enterprising (Nhóm Quản lý)
  • C – Conventional (Nghiệp vụ)

3. Tìm kiếm những giá trị bạn cần theo đuổi

Trên con đường sự nghiệp, bạn muốn mọi người nhớ đến mình như một đồng nghiệp thân thiện hay tinh tế. Bạn chọn trở thành người luôn cân đối giữa việc làm và mái ấm gia đình ; hay chuẩn bị sẵn sàng tập trung chuyên sâu ngày đêm cho việc làm .Các giá trị mà bạn theo đuổi sẽ định hình quan điểm sống cũng như định hình con đường sự nghiệp của bạn .

Các giá trị là mỏ neo giữ bạn bình yên và tỏa sáng trong quốc tế này ; và do đó làm rõ những giá trị cũng quan trọng như tìm ra lẽ sống vậy .Dr Robert K. Cooper

Hãy chọn ra những giá trị mà bạn thấy tự do nhất, sẵn sàng chuẩn bị nhất để kiên trì gìn giữ : Chính trực ; Cởi mở ; Khắc kỷ ; Gia đình, v .. v … và nhiều giá trị tốt đẹp khác .

4. Nghiên cứu lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp

Biết được bản thân mình là ai và mình cần gì, việc tiếp theo bạn cần làm chính là đi tìm việc làm thích hợp với những điều mình đã xác lập .Nghiên cứu lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp trước khi tự định hướng© Pexels.comHãy liệt kê toàn bộ những ngành nghề bạn cảm thấy yêu quý và tương thích với năng lượng của bản thân mình. Sau đó, nhìn nhận để tinh lọc nghề nghiệp một cách đúng mực nhất .

Để Glints gợi ý cho bạn những thông tin cần cân nhắc khi định hướng nghề nghiệp mình sẽ theo đuổi trong tương lai nhé:

 • Kiến thức và kỹ năng chuyên môn
 • Nhu cầu nhân sự trên thị trường
 • Giá trị nghề nghiệp mang lại
 • Bạn có năng lực, phẩm chất nào phù hợp với nghề?
 • Cơ sở đào tạo nghề, chi phí và thời gian học tập (Đại học, Cao đổng, Trung tâm dạy nghề,v.v.)
 • Lộ trình phát triển và mức thu nhập theo cấp độ chuyên môn
 • Nơi làm việc trong tương lai

5. Lập kế hoạch định hướng nghề nghiệp lâu dài

Khi đã lựa chọn được điểm xuất phát của mình – việc làm tiên phong muốn theo đuổi, hãy lập kế hoạch 05 năm của bạn. Bản kế hoạch càng chi tiết cụ thể càng tốt để bạn hoàn toàn có thể thuận tiện theo dõi quá trình của mình .Nên chia theo từng tiến trình đơn cử, về mặt trình độ lẫn tăng trưởng bản thân. Ở mỗi quá trình, hãy xác lập đơn cử về :

 • Bạn muốn học được gì
 • Chinh phục những thành tựu gì
 • Làm thế nào để bạn học hỏi và đạt được những điều đó?

Từ đấy, bạn sẽ tưởng tượng đơn cử hơn về chính bản thân mình sau khi trải qua từng quy trình tiến độ. Bạn có hài lòng với kế hoạch này chưa ? Đừng quên ghi lại những vị trí thao tác mà bạn nên nắm giữ qua từng quá trình. Đó chính là những bước tiến trong sự nghiệp mà bạn cần vươn đến .Xem thêm video định hướng nghề nghiệp trong tương lai dưới đây để hiểu rõ hơn bạn nhé :Xem thêm video định hướng nghề nghiệp trong tương lai dưới đây để hiểu rõ hơn bạn nhé

6. Lên danh sách những kỹ năng cần hoàn thiện

Sau khi đã có bản kế hoạch định hướng nghề nghiệp, làm thế nào để bạn biến nó thành hiện thực ? Việc bạn có đạt được những bước tiến như kế hoạch đề ra hay không còn tùy thuộc vào kỹ năng và kiến thức mềm của bạn .Hãy lên list những kiến thức và kỹ năng mà bạn thấy quan trọng. Sau đó bổ trợ lịch trình rèn luyện những kỹ năng và kiến thức này vào bản kế hoạch trên .Bạn nên ưu tiên những kiến thức và kỹ năng quan trọng mà mọi ngành nghề đều cần đến :

 • Kỹ năng giao tiếp: Chúng ta nên tự tạo thêm cơ hội cho bản thân để học hỏi, dựa vào việc kết nối với những người xung quanh (bạn bè; đồng nghiệp; chuyên gia; v..v…). Những kết nối tích cực sẽ giúp bạn phát triển và giải quyết các thách thức.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Kỹ năng này không chỉ giúp bạn quản lý tốt công việc của mình, mà còn đảm bảo bạn nghiêm túc thực hiện theo đúng kế hoạch định hướng nghề nghiệp.
 • Học ngoại ngữ: Biết thêm một ngoại ngữ bất kỳ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận với tri thức mới. Đồng thời không bỏ qua những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trên con đường sự nghiệp.

Đọc thêm: Những Câu Hỏi Về Kỹ Năng Mềm Kinh Điển Giúp Nhà Tuyển Dụng Đánh Giá Bạn Tại Buổi Phỏng Vấn

7. Đăng ký những khóa học bổ sung kiến thức

Học tập không khi nào là thừa thãi, đặc biệt quan trọng là khi bạn muốn tìm cho mình một việc làm với đãi ngộ và mức lương mơ ước .Chẳng hạn như nếu bạn dự tính trở thành một nhân viên phong cách thiết kế đồ họa, hiển nhiên bạn sẽ cần tìm một khóa học phong cách thiết kế 2D tương thích để có kiến thức và kỹ năng nền đủ phân phối việc làm .

8. Tham gia hướng nghiệp việc làm

Đối với những bạn sinh viên, tham gia những buổi hướng nghiệp tại trường Đại học ( hoặc trường dạy nghề ) chính là một độc quyền đặc biệt quan trọng mà bạn hoàn toàn có thể tận dụng để tìm hiểu thêm định hướng cho việc làm tương lai .Tại những buổi hướng nghiệp việc làm, bạn sẽ lắng nghe được san sẻ và lời khuyên từ những chuyên viên trong nghành, từ đó kiến thiết xây dựng cái nhìn tổng quan hơn về nghề mà bản thân lựa chọn .Ngoài ra, những bạn trẻ cũng hoàn toàn có thể ĐK dự những buổi webinar hay workshop về việc làm tương lai yêu quý để học hỏi và trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng, kiến thức và kỹ năng nhằm mục đích sẵn sàng chuẩn bị cho những bước tiến tăng trưởng sau này .

9. Chuẩn bị tinh thần cho những thay đổi

Không phải khi nào việc làm lựa chọn khởi đầu cũng sẽ gắn bó với bạn suốt hành trình dài tăng trưởng sự nghiệp. Người ta hay nói vui rằng : “ Nghề chọn người chứ người hiếm khi chọn được nghề lắm ” .Ngẫm cũng đúng, sau một thời hạn tiếp xúc với việc làm, không phải ai cũng cảm thấy hài lòng với nó, và nhiều lúc thực trạng “ vỡ mộng ” cũng là điều khó tránh khỏi. Lúc này đây, bạn cần phải sẵn sàng chuẩn bị niềm tin thật tốt cho một hướng đi sự nghiệp khác .Chuẩn bị tinh thần cho những thay đổi khi phát triển sự nghiệp© Pexels.comBạn hoàn toàn có thể sẽ phải lựa chọn một việc làm có đặc thù trình độ tương tự như, khởi đầu lại với một vị trí việc làm trọn vẹn mới, hoặc quay trở về vị trí thực tập để học việc. Đương nhiên, bạn phải gật đầu rằng mức lương và đãi ngộ của bạn cũng quay trở về điểm xuất phát. Thậm chí, bạn cần phải tự bỏ tiền để góp vốn đầu tư cho quy trình học việc lại từ đầu .

Đọc thêm: Phải Làm Gì Khi Bạn “Mắc Kẹt” Với Công Việc Mình Không Thích?

10. Lên danh sách những nguồn tìm việc hiệu quả

Các website tìm việc, mạng xã hội, người thân trong gia đình, bè bạn … là những nguồn tìm việc đáng đáng tin cậy mà bạn cần tận dụng để tìm cho mình một việc thực tập như ý. Đối với những website tìm việc và mạng xã hội ; hãy tìm đến những trang tin đáng đáng tin cậy ; có nhiều người sử dụng để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và tìm được việc chất lượng .Còn so với những nguồn việc làm từ người thân trong gia đình, bạn hoàn toàn có thể tin cậy hơn nhưng cũng nên cẩn trọng hỏi những thông tin về công ty ; tình hình kinh doanh thương mại ; môi trường tự nhiên thao tác, đồng nghiệp, sếp có hòa đồng và sẵn sàng chuẩn bị san sẻ không .Vì nếu chẳng may rơi vào môi trường tự nhiên mọi người không hòa đồng và không có niềm tin san sẻ kinh nghiệm tay nghề, kiến thức và kỹ năng việc làm, bạn sẽ rất khó hoàn toàn có thể học hỏi và triển khai xong tiềm năng nghề nghiệp đã đặt ra .

11. Hãy áp dụng kỹ năng ở công việc cũ vào công việc mới

Bạn có năng lực thuyết trình ? Hãy mạnh dạn yêu cầu thời cơ biểu lộ điều này. Bạn có năng lực giám sát tốt ? Hãy vận dụng nó để giúp sức đồng nghiệp, cấp trên xử lý việc làm ; điều này không chỉ khiến mọi người có thiện cảm tốt và chuẩn bị sẵn sàng tương hỗ bạn thao tác ; mà còn giúp bạn xử lý việc làm hiệu suất cao và nhanh gọn hơn .Áp dụng những kiến thức và kỹ năng và kinh nghiệm tay nghề tương thích vào việc làm hiện tại sẽ giúp bạn sớm văn minh ; và thậm chí còn là nhận được nhiều thời cơ thăng quan tiến chức giúp bạn tăng trưởng tốt hơn trong tương lai .

12. Tự mình trải nghiệm và khám phá

Và ở đầu cuối, bạn cần thưởng thức thật nhiều thì mới hoàn toàn có thể biết được đúng chuẩn liệu việc làm đó có thực sự tương thích với chính mình hay không .Vậy nên, hãy mở màn điều này càng sớm càng tốt. Đặc biệt so với những bạn sinh viên, thời hạn chính là gia tài quý báu nhất mà những bạn đang chiếm hữu trong mình. Hãy tận dụng nó và tìm kiếm cho mình những thời cơ thưởng thức, trau dồi kiến thức và kỹ năng và kinh nghiệm tay nghề cho bản thân .Điều này chắc như đinh sẽ giúp bạn vững bước hơn và tránh được thực trạng “ lạc lốc ” khi định hướng nghề nghiệp cho tương lai .Tự mình trải nghiệm và khám phá để phát triển sự nghiệp© Pexels.comVừa rồi là những lời khuyên giúp bạn định hướng nghề nghiệp cho tương lai một cách thuận tiện và đúng đắn. Không có điều gì là không hề nếu bạn đủ tự tin và chuẩn bị sẵn sàng đảm nhiệm thử thách ; Glints chúc bạn sớm tìm được những giá trị bản thân và tăng trưởng định hướng việc làm, nghề nghiệp của mình thật hiệu suất cao nhé !Bài viết được góp phần bởi Hà TrangBài viết có có ích so với bạn ?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt nhìn nhận : 0Chưa có nhìn nhận nào ! Hãy là người tiên phong nhìn nhận bài viết .Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu dụng với bạnHãy giúp chúng tôi cải tổ bài viết này !Làm sao để chúng tôi cải tổ bài viết này ?

Tin liên quan

Danh sách các trường đại học có ngành Y đa khoa

tuyensinh

Định hướng nghề nghiệp của bạn là gì

tuyensinh

Học điều dưỡng ra làm gì? Mức lương bao nhiêu?

tuyensinh