TUYỂN SINH VÀ NGHỀ NGHIỆP
Image default
HƯỚNG NGHIỆP

Nghề nghiệp là gì? Vai trò của định hướng nghề nghiệp

nghe-nghiep-la-gi
Ai cũng cần một nghề nghiệp, nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu nghề nghiệp là gì ? Việc định hướng nghề nghiệp so với mỗi người có tầm quan trọng như thế nào ? Làm thế nào để chọn được một nghề nghiệp tương thích. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá ngay sau đây nhé .Nghề nghiệp là gì?

Nghề nghiệp là một danh từ ghép do hai tiếng “ Nghề ” và “ Nghiệp ” hợp nghĩa tạo thành. Để thực hiểu thực chất khái niệm nghề nghiệp là gì, tất cả chúng ta cần nghiên cứu và phân tích cặn kẽ ý nghĩa của hai tiếng này .

Nghề là gì?

Đây là từ dùng để chỉ một chức vụ việc làm do ai đó đảm nhiệm trong một khoảng chừng thời hạn nhất định. Cần phân biệt giữa hai khái niệm “ việc làm ” và “ nghề ”. Công việc chỉ về việc làm đơn cử, trong khi nghề là tên gọi chung cho việc làm đó. Chẳng hạn, bạn làm việc làm dạy học nhưng được gọi là nghề giáo viên. Từ đây, tất cả chúng ta hiểu rằng nghề là chức vụ việc làm được xã hội công nhận. Người lao động làm nghề trong thời hạn vĩnh viễn và tạo ra thu nhập không thay đổi, đem lại quyền lợi cho xã hội .

Nghiệp là gì?

Nghiệp trong tiếng Hán được hiểu là một dạng thể của ngành nghề. Vì vậy mà ta có những từ như nông nghiệp, công nghiệp, lâm nghiệp … Nói cách khác, nghiệp gần nghĩa với nghành nghề dịch vụ. Nghiệp do con người lựa chọn, tạo nên và gầy dựng. Theo thời hạn, từ này được ghép với những từ khác để nói về thành tựu việc làm của một người trong thời hạn dài như sự nghiệp hay cơ nghiệp …

Nghề nghiệp là gì?

Hiểu một cách đơn thuần, nghề nghiệp là việc làm được xã hội gật đầu, tạo nên thu nhập cho bản thân và đem lại giá trị cho hội đồng. Có thể kể đến nhiều nghề nghiệp khác nhau như bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, thợ mộc …

Nghề nghiệp cũng là đích đến mà mỗi người đều muốn kết nối vĩnh viễn. Vì thế nghề nghiệp được lựa chọn dựa trên đam mê, năng lực cũng như sự quan tâm đến lưỡng. Ai ai cũng muốn thực thi, theo đuổi và ngày càng tăng trưởng nghề nghiệp của bản thân .

Ý nghĩa của nghề nghiệp là gì?

Nếu bạn đã hiểu thực chất nghề nghiệp là gì, hẳn bạn cũng sẽ biết được ý nghĩa quan trọng của nó. Nghề nghiệp không chỉ đem đến cho tất cả chúng ta nguồn lực về kinh tế tài chính mà còn tu dưỡng nhân cách, vận dụng trình độ, trau dồi kinh nghiệm tay nghề, thỏa mãn nhu cầu niềm khát khao và tạo nên sự hài lòng về chất lượng đời sống .

Chính vì thế, mỗi cá thể cần xem xét thật cẩn trọng theo nhiều góc nhìn trước khi đi đến quyết định hành động chọn nghề. Một quyết định hành động chọn nghề sai lầm đáng tiếc hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động rất lớn đến đời sống cá thể. Nó gây nên hàng loạt xúc cảm xấu đi như cảm xúc chán nản, thất bại, bất lực, kiệt sức … Từ đó khiến bạn đánh mất niềm tin và cảm nhận đời sống trống rỗng, bế tắc .

Vai trò của định hướng nghề nghiệp là gì?

Thấu suốt ý nghĩa nghề nghiệp là gì, mỗi cá thể sẽ nhận thức được vai trò lớn lao của việc định hướng nghề nghiệp. Có thể hiểu định hướng nghề nghiệp là việc mỗi cá thể vạch ra những tùy chọn nghề nghiệp trong tương lai dựa trên năng lực, sở trường thích nghi, tính cách, mức thu nhập trung bình, tỷ suất thời cơ việc làm, điều kiện kèm theo kinh tế tài chính mái ấm gia đình …

Rõ ràng định hướng nghề nghiệp cũng giống như “ vẽ đường cho hươu chạy ”. Có định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ giúp mỗi cá thể khoanh vùng phạm vi khoanh vùng phạm vi nghề nghiệp, từ đó đưa ra những lựa chọn tương thích với bản thân. Đây là bước tiên phong, cũng là bước quan trọng nhất trên hành trình dài tìm kiếm, theo đuổi và chinh phục tham vọng, sự thành công xuất sắc. Bên cạnh đó, việc định hướng nghề nghiệp đúng đắn còn giúp những bạn trẻ hạn chế những rủi ro đáng tiếc trong tương lai như bỏ nghề, làm trái nghề, làm nhiều nghề khác nhau hay thậm chí còn thất nghiệp .

Tóm lại, định hướng nghề nghiệp được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định hành động đến thành công xuất sắc trong tương lai. Khi có định hướng đúng đắn, mỗi cá thể sẽ phát huy năng lực của mình, tiếp cận được việc làm tương thích. Để từ đó họ từ từ có được vị thế trong xã hội cũng như sự công nhận của mọi người .

Xem thêm: Răng Hàm Mặt

Top những nghề nghiệp “hot” nhất hiện nay

Sự tăng trưởng không ngừng của xã hội kéo theo sự dịch chuyển lớn về những ngành nghề. Ước tính mỗi năm trên quốc tế có khoảng chừng 600 nghề bị biến mất, thay vào đó là 500 ngành nghề mới Open .
Riêng tại Nước Ta, để cung ứng nhu yếu về lực lượng lao động của xã hội, nước ta có khoảng chừng 200 trường ĐH với gần 300 ngành nghề huấn luyện và đào tạo. Để tránh cho bạn “ chìm ” giữa “ biển nghề ” mông lung và không biết phải chọn gì, dưới đây là một số ít ngành “ hot ” nhất lúc bấy giờ :

Lập trình viên máy tính

Thời đại bùng nổ công nghệ tiên tiến 4.0, nhóm ngành Công nghệ thông tin nói chung và Lập trình viên máy tính nói riêng có một sức hút nhân lực cực kỳ can đảm và mạnh mẽ. Hầu hết những doanh nghiệp lớn nhỏ lúc bấy giờ đều có nhu yếu tuyển dụng nhân sự ở vị trí Lập trình viên, Quản trị mạng lưới hệ thống thông tin hay Tư vấn viên về công nghệ tiên tiến … Vì thế bạn không phải lo ngại quá nhiều về thời cơ việc làm cũng như mức lương khởi điểm sau khi ra trường .

Kỹ sư ô tô

Cơ cấu kinh tế tài chính Nước Ta từ từ lộ rõ “ diện mạo ” đổi khác, di dời trọng điểm từ sản xuất nông nghiệp sang thôi thúc tăng trưởng công nghiệp – dịch vụ. Thêm vào đó, nhu yếu shopping và sử dụng xe hơi tại Nước Ta ngày càng tăng cao. Đó là những nguyên do đẩy ngành kỹ sư xe hơi lên cao, lọt top những ngành nghề “ hot ” nhất hiện tại .

Trong tương lai gần, khi những tên thương hiệu xe hơi lớn vào nước ta và thuế nhập khẩu giảm, mức tiêu thụ xe hơi sẽ ngày càng ngày càng tăng. Nghề kỹ sư xe hơi cũng vì vậy mà “ hái ra tiền ”. Mức lương trung bình lúc bấy giờ của ngành nghề này xê dịch trong khoảng chừng từ 15 – 20 triệu đồng / tháng .

 

Nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh thương mại là một trong những vị trí việc làm được những doanh nghiệp, công ty tuyển dụng liên tục. Họ là đội ngũ trực tiếp trò chuyện với người mua, tiếp thị loại sản phẩm và thôi thúc doanh thu. Công việc này có ba hình thức phổ cập là tư vấn bán hàng qua điện thoại cảm ứng, tìm kiếm và ký hợp đồng với khác hàng ngoài văn phòng hoặc trực tiếp bán hàng tại shop, showroom .

Nhìn chung nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại có mức thu nhập không cố định và thắt chặt, tùy thuộc vào số lượng loại sản phẩm – dịch vụ họ bán ra. Tuy vậy, hoàn toàn có thể thống kê mức thu nhập trung bình của ngành nghề này rơi vào khoảng chừng 9 – 10 triệu mỗi tháng .

 

Nhân viên Truyền thông – Marketing

Nhân viên Truyền thông – Marketing không chỉ được thao tác trong môi trường tự nhiên chuyên nghiệp, chiếm hữu mức lương mê hoặc mà còn có thời cơ việc làm rộng mở, phong phú. Rất nhiều công ty, tên thương hiệu đều cần đến sự giúp sức của đội ngũ Marketing để nhanh gọn sở hữu thị trường, nhất là trong thời đại bùng nổ tiếp thị quảng cáo đại chúng như lúc bấy giờ .

Người làm Truyền thông – Marketing sẽ thực thi những việc làm như chăm nom nội dung website, viết bài PR tiếp thị mẫu sản phẩm, đẩy lưu lượng tiếp cận Facebook trải qua những bài viết quảng cáo … Công việc này yên cầu nhiều sự phát minh sáng tạo và update xu thế xã hội. Vì vậy mà mức lương cũng tương ứng với sự “ quản lý và vận hành ” chất xám .

Bài viết trên đây đã lý giải đơn cử khái niệm nghề nghiệp là gì cũng như những góc nhìn có tương quan đến nghề nghiệp, định hướng nghề nghiệp. Xác định đam mê và định hướng nghề nghiệp đúng đắn càng sớm, mỗi người sẽ càng có con đường rõ ràng để chinh phục đỉnh cao thành công xuất sắc. Chúc bạn sớm tìm ra nghề nghiệp tương thích với mình nhé !

Pha Lê

Tin liên quan

Trắc nghiệm DISC là gì? Làm test và khám phá 4 nhóm tính cách cá nhân

tuyensinh

Những tính cách người thuộc nhóm ngành Văn phòng

tuyensinh

Trắc nghiệm tính cách MBTI

tuyensinh